#3 cách nấu canh atiso ngon nhất, chuẩn vị Đà Lạt | Bản tin TP.HCM

#3 cách nấu canh atiso ngon nhất, chuẩn vị Đà Lạt | Bản tin TP.HCM

Cách nấu canh atiso

Video Cách nấu canh atiso

Canh atiso có nhiều cách nấu, nhưng ngon và đúng điệu nhất phải kể đến món canh nấu theo công thức của người Đà Lạt. Dưới đây là 3 công thức nấu súp atiso ngon bất bại mà bạn nên học hỏi từ người dân Đà Lạt để thực hiện.

Atiso là một loại cây gai có nguồn gốc từ Nam Âu và xuất hiện ở Việt Nam khoảng đầu thế kỷ 20. Hiện nay cây mọc ở Sabah, Tam Đảo và phổ biến nhất là ở Đà Lạt.

Những bông hoa là phần tốt nhất của cây atisô và thường được dùng để pha trà hoặc súp. Hoa atisô chứa 47 calo, 3,27 gam protein, 0,15 gam chất béo, 10,51 gam carbohydrate, 5,4 gam chất xơ, 0,99 gam đường…

Công dụng của hoa Atiso:

  • Chống oxy hóa
  • Ngăn ngừa ung thư
  • Giải độc gan
  • Cải thiện sức khỏe tiêu hóa
  • Phòng chống bệnh tim mạch
  • Hỗ trợ giảm cân
  • Phòng ngừa và quản lý bệnh tiểu đường
  • Điều trị và chống thiếu máu, thiếu sắt
  • Làn da đẹp
  • Tốt cho trí não
  • Cải thiện xương
  • Tốt cho bà bầu.
  • 1. Thực hành món canh chân giò atiso

    Xem Thêm : Cách làm bánh flan sữa tươi không bị rỗ thơm ngon đơn giản tại nhà

    Chả giò heo không chỉ là món ăn ngon, tiện lợi mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Giò heo chứa nhiều chất đạm, chất béo, chất tổng hợp, collagen,… Rất tốt cho sức khỏe mọi người, đặc biệt là phụ nữ sau sinh. Canh atiso chân giò heo là một trong những món ăn ngon mà bạn nên thử, nhất là đối với các bà mẹ đang cho con bú cần lợi sữa.

    Cách nấu canh chân giò atiso rất đơn giản, bạn có thể tham khảo công thức sau:

    – Nguyên liệu cần có

    • Chân heo
    • Hoa Atiso
    • cà rốt
    • Bông cải xanh
    • Hành lá, mùi tây
    • Gia vị
    • Lưu ý: Cà rốt và bông cải xanh có thể có hoặc không.

      – Xử lý nguyên liệu ban đầu

      • Rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Luộc sơ với nước và chút muối, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
      • Hoa atiso tách riêng phần hoa và phần cuống. Củ năng tước xơ, cắt khúc. Gọt bỏ phần bông cứng bên ngoài, chia làm 4 hoặc 5 phần, bỏ hết nhụy (nhụy sẽ làm đục nước canh và giảm độ ngọt của canh).
      • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn (có thể tỉa hoa cho đẹp mắt).
      • Bông cải thái nhỏ, rửa sạch, để ráo.
      • Rửa mùi tây và cắt thành từng miếng nhỏ.
      • – Nấu canh

        • Cho chân giò heo vào nồi cùng nước, đun sôi. Định kỳ hớt bọt để nước dùng trong hơn.
        • Khi chân giò mềm, cho atisô, cà rốt, bắp cải vào hầm.
        • Gia vị.
        • Đun trong khoảng 10-15 phút rồi tắt bếp.
        • Múc ra bát, rắc ngò rí, thêm chút ớt để tăng hương vị.
        • cách nấu canh atiso 1

          2. Cách nấu canh atiso xương/sườn

          Canh xương/sườn, canh xương bí ngô, canh xương khoai tây, canh xương khoai môn, v.v. và canh xương/sườn atisô, xương/sườn là nguyên liệu phổ biến.

          Bạn có thể nấu súp atisô từ xương hoặc sườn giống như cách nấu từ chân giò lợn. Nhưng xương/sườn nhiều thịt, không có mỡ nên nước dùng ngọt hơn.

          – Nguyên liệu cần có

          • Xương hoặc xương sườn (sườn non là tốt nhất)
          • Atisô
          • Rau mùi
          • Gia vị
          • – Xử lý nguyên liệu ban đầu

            • Rửa sạch xương hoặc sườn và chặt miếng vừa ăn. Luộc xương/sườn trong nước, thêm chút muối để loại bỏ cặn bẩn và xương vụn. Sau đó vớt ra rửa sạch với nước.
            • Cắt bông atisô làm đôi, rửa sạch, bỏ nhụy. Bạn nên bỏ phần già của hoa atiso để nước canh dễ ăn hơn.
            • Rửa sạch và thái nhỏ rau mùi.
            • – Nấu canh

              • Cho xương hoặc sườn vào nồi hầm với nước trong khoảng 30 – 45 phút. Trong quá trình hầm nhớ vớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong và ngon.
              • Sau đó cho atisô vào nồi đun nhỏ lửa trong khoảng 10 phút. đồ gia vị.
              • Tắt bếp, múc canh ra bát, rắc hành ngò và chút tiêu, dùng nóng.
              • Xem Thêm : Cách làm gỏi cá mai mềm ngon chua cay đúng kiểu Phan Thiết ăn là ghiền

                cách nấu canh atiso 2

                3. Cách nấu canh atiso thịt bằm

                Thịt heo bằm là nguyên liệu phổ biến trong các món canh ngon, đơn giản như: canh hẹ bằm, canh bằm, canh giá bằm, canh bí bằm, canh mướp đắng bằm, canh bằm thịt… Ngoài ra, thịt bằm dùng trong nấu ăn Những nguyên liệu nấu canh atiso ngon bạn không thể bỏ qua.

                – Nguyên liệu cần có

                • Thịt lợn (ưu tiên thịt nạc)
                • Xúc xích sống
                • Atiso đỏ (hay còn gọi là Hibiscus)
                • Hành lá, mùi tây
                • Gia vị
                • – Xử lý nguyên liệu ban đầu

                  • Băm nhỏ thịt heo trộn với giò sống + hành khô + hạt nêm + dầu ăn + tiêu. Trộn đều và nặn thành những viên nhỏ vừa ăn.
                  • Atiso rửa sạch, cắt bỏ phần già và tách lấy nhụy hoa. Tách các cánh hoa ra khỏi nhau. Rửa sạch để ráo.
                  • Rửa sạch và thái nhỏ rau mùi.
                  • – Nấu canh

                    • Lấy nước vừa đủ đun sôi trên bếp. Khi nước sôi, cho thịt viên vào và nêm nếm gia vị vừa ăn.
                    • Đun khoảng 3-5 phút thì cho bông atisô vào. Đun khoảng 1-2 phút thì tắt bếp.
                    • Múc canh ra bát, rắc hành ngò, dùng với cơm nóng.
                    • cách nấu canh atiso 3

                      Lưu ý: Atiso đỏ có vị chua tự nhiên nên phải ăn điều độ.

                      Cách nấu súp Atiso Không khó phải không? Nếu bạn đang có trong tay bông atiso thì đừng bỏ qua những công thức đơn giản trên nhé!

                      Xem thêm:

                      • Bạn đã biết cách nấu canh rong biển cho bé 1 tuổi chưa?
                      • Cách nấu canh măng: 03 công thức không thể bỏ qua
                      • Hướng dẫn bạn cách nấu món canh rau đay thơm ngon, bổ dưỡng

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Review ăn uống