Bí quyết nấu canh khổ qua xanh mát, giòn dai, ngọt nước – BepXua

Bí quyết nấu canh khổ qua xanh mát, giòn dai, ngọt nước – BepXua

Cách nấu canh khổ qua giữ màu xanh

Video Cách nấu canh khổ qua giữ màu xanh

Canh mướp đắng không chỉ là món ăn phổ biến trên khắp cả nước mà còn là món ăn truyền thống của người miền Nam trong dịp Tết đến Xuân về. Để món ăn đạt yêu cầu, nước canh phải thanh, ngọt và hơi đắng, mướp đắng phải xanh, mềm, ngọt và giòn. Sau đây là bí quyết nấu canh mướp đắng xanh giòn ngọt.

Cách chọn mướp đắng để nấu canh mướp đắng

Để món canh khổ qua có hình thức và chất lượng từ trong ra ngoài thì khâu chọn khổ qua cũng vô cùng quan trọng. Quả phải là quả mới hái, có hình tròn hoặc chữ nhật từ đầu đến đuôi để khi nhồi sẽ được nhiều hơn.

Bạn cũng nên chọn những quả còn xanh, có màu sắc đẹp mắt, không chọn những quả quá già, chín. Vì những loại quả này khi nấu chín sẽ có xu hướng chuyển sang màu vàng nhanh chóng, làm giảm độ hấp dẫn của món ăn.

Khi cắt khổ qua lấy ruột, đầu và đuôi khổ qua không nên thẳng hàng, chừa lại khoảng 2cm giữa đầu và đuôi để miệng khổ qua không bị rộng khi thái nhồi và nấu ăn. , nhưng chúng đẹp hơn.

Làm thế nào để mướp đắng dẻo, giòn và ngon?

Xem Thêm : Cách làm gà chiên mắm tỏi ớt đậm đà cực hấp dẫn chiêu đãi gia đình

Mướp đắng ngoài đường, hạt nêm, muối, tiêu còn cần có các nguyên liệu như nấm, trứng, miến (bún). Tất nhiên, thành phần chính của nhân bánh là thịt xay. Nhưng thay vì thịt bằm, để nhân bánh thật đậm đà, bạn cũng có thể cho thêm giò sống hoặc chả cá.

Ngược lại, nếu muốn nhân giòn và dai, bạn có thể cho thêm một ít mộc nhĩ. Cắt sợi nấm thành từng miếng nhỏ, nhưng không quá cứng. Để sợi nấm mọc ra một chút sẽ giúp nhân giòn hơn.

Nấm đông cô và bún tàu ngâm nước ấm cho nở ra, sau đó cắt miếng nhỏ, trộn với thịt bằm, giò sống, trứng, ướp với nước mắm, hạt nêm, hành tím, tiêu, củ kiệu, hành tím cắt lát. bé nhỏ. Đeo găng tay, khuấy đều tay nên nguyên liệu rất dẻo. Ướp khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

Khử vị đắng của mướp đắng

Mướp đắng có vị đắng khiến một số người khó nuốt. Vì vậy, bạn cần khử đắng chúng trước khi nhồi. Trước hết, bạn cần biết rằng ruột và lớp màng trắng bao quanh ruột chính là thủ phạm chính gây ra vị đắng của mướp đắng.

Vì vậy, bí quyết đơn giản để loại bỏ vị đắng của khổ qua là loại bỏ hoàn toàn phần ruột, kể cả lớp màng trắng trên thành ruột. Để thực hiện, bạn dùng một chiếc thìa nhỏ và cứng, đút vào ruột khổ qua và nạo ra.

Canh mướp đắng ngọt thanh như thế nào?

Ngọt bùi bùi bùi, không gì bằng nấu canh bằng nước hầm xương. Trước khi hầm, nhớ cho xương vào nước lạnh, đun lửa to, chần xương. Sau đó, vớt xương ra rửa sạch. Sau đó ninh xương. Sau khi hầm, vớt xương ra, chắt lấy nước xương để nấu canh mướp đắng. Lúc này nước hầm xương sẽ rất ngọt.

Xem Thêm : 2 cách pha bột sương sáo ngon mát tại nhà – Bách hóa XANH

Đun sôi nước và cho khổ qua vào. Trong quá trình nấu cần liên tục hớt nước để nước trong hơn. Nếu không có nước hầm xương, bạn có thể dùng nước lã. Sau đó, nêm thêm một chút bột nêm, đường, bột ngọt để nước dùng thơm ngon hơn. Tuy nhiên, hãy cẩn thận không thêm nước mắm, vì nó có thể làm cho món hầm bị chua.

Làm thế nào để mướp đắng có màu xanh mát đẹp mắt?

Khi nấu chín, nhất là khi nấu chín, khổ qua thường chuyển sang màu vàng do chất diệp lục bị nhiệt phân hủy. Vì vậy, nguyên tắc chung để giữ cho mướp đắng không bị chuyển sang màu vàng là giữ cho thời gian nấu càng ngắn càng tốt. Tuy nhiên, mướp đắng nhồi khó làm vì phải ninh nhừ.

Để hạn chế điều này và giữ được màu xanh, có một phương pháp có thể áp dụng như sau: Đầu tiên, bạn chọn những quả mướp đắng còn xanh như trên. Sau khi làm sạch ruột, đun sôi một nồi nước. Khi nước sôi, thêm một muỗng canh baking soda. Chờ nước sôi trở lại, cho toàn bộ khổ qua vào đun khoảng 5 phút.

Hoặc nếu không có baking soda, bạn có thể thay thế bằng khoảng 5 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối rồi đun sôi như trên. Trong quá trình đun, bạn dùng thìa tách 2 miệng của khổ qua đã cắt và luộc chín bên trong để khổ qua bớt đắng. Nhớ mở nắp trong khi nấu.

Sau khi luộc chín, vớt ra cho vào tô nước lạnh, xả sạch, để ráo. Khi nước đã rút hết, bạn có thể bắt đầu cho thịt vào. Với phương pháp này, khổ qua dù được ninh nhừ vẫn giữ được màu xanh đẹp mắt.

Kết luận

Trên đây là bí quyết nấu canh mướp đắng xanh giòn ngọt. Hãy áp dụng ngay những mẹo trên để mâm cỗ ngày Tết truyền thống nhà bạn thêm hấp dẫn nhé.

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Review ăn uống