Cách làm Canh Ngao Nấu Dứa Chua Thanh Mát Giải Nhiệt

Cách làm Canh Ngao Nấu Dứa Chua Thanh Mát Giải Nhiệt

Cách nấu canh ngao dứa

Video Cách nấu canh ngao dứa

Canh nghêu luộc dứa chua với giá đỗ hoặc dọc mùng là lựa chọn hàng đầu cho các bà nội trợ trong mùa hè oi bức. Vị chua chua của dứa hòa cùng vị ngọt tự nhiên của nghêu và cà chua khiến món ăn trở nên dễ dàng và bổ dưỡng.

Nguyên liệu nấu canh nghêu dứa

  • Nghêu: 1kg
  • Dứa: 1/2 quả
  • Cà chua: 2
  • Cá sấu: 5 quả
  • Giá đỗ: 80g
  • Củ hành tím: 1 củ
  • Rau răm, thì là: 1 bó
  • Gia vị: nước mắm, muối, bột nêm…
  • nguyên liệu nấu canh ngao chua với dứa

    Khi nấu cháo dứa và nghêu, hãy thêm giá đỗ, đậu bắp hoặc mùng tơi. Món súp mùa hè này có vị chua ngọt hài hòa tan chảy trong miệng bạn. Nếu không vào mùa bạn sẽ khó tìm được sấu tươi, có thể thay thế bằng me chua, sấu…

    Nghêu là nguyên liệu chính của món canh chua nghêu này nên bước chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng. Nghêu chọn phải tươi, mập mạp, thịt chắc và ngọt. Chỉ cần lẫn vào 1 con ngao chết sẽ ảnh hưởng đến cả nồi canh. Lưu ý những điểm sau khi chọn nghêu

    – Chọn ngao đúng kích cỡ, không quá to. Nếu bạn đang xử lý nghêu, hãy chắc chắn rằng bàn tay của bạn có mỡ. Ngược lại, đó là nghêu cầm nhẹ trên tay, thịt tương đối mỏng

    – Chọn ngao có vỏ sáng bóng, màu sắc đồng đều, mùi vị không bị nát, sứt mẻ

    – Nghêu tươi có mùi tanh nhẹ. Không chọn mua ngao chết, có mùi thối, mùi khai

    – Khi ngâm nghêu trong nước, nếu nghêu há miệng mà ta dùng tay sờ vào thì nghêu lập tức cử động và ngậm miệng lại là nghêu vẫn còn sống. Ngược lại, nghêu đã mở miệng nhưng khi dùng tay sờ vào miệng vẫn giữ nguyên là nghêu đã chết.

    – Nhặt 2 con ngao đập nhau. Nếu nghe tiếng kêu là ngao sống, nếu nghe tiếng “lộp bộp” là ngao chết.

    Xem Thêm : 3 Cách Nấu Chè Đậu Xanh Bùi Bùi,Thơm Ngon, Hấp Dẫn

    canh ngao nấu dứa

    Cách làm Canh Nghêu Dứa Chua

    Bước 1: Sơ chế nghêu

    Ngao là loài nhuyễn thể sống ở vùng nước ven biển có đất pha cát. Do đó, bước đầu làm sạch nghêu là một khâu vô cùng quan trọng trước khi chế biến. Bạn sẽ cần ngâm ngao trong nước muối loãng giống với môi trường nước mà chúng sinh sống. Khi đó, nghêu dường như “thư giãn” và mở miệng, nhả một ít cát bên trong. Hãy thêm một lát ớt để quá trình nhanh hơn

    Một cách ngâm nghêu hiệu quả khác là vo sạch nghêu với nước vo gạo. Chỉ cần ngâm nghêu trong khoảng 2-3 tiếng là cát trong ruột nghêu đã được làm sạch hoàn toàn. Sau đó, bên ngoài vỏ được chà sạch trước khi gia công.

    Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

    -Dứa chỉ cần dùng 1/2 quả nhỏ. Bạn gọt vỏ, bỏ mắt rồi thái miếng

    – Cà chua rửa sạch, thái miếng

    – Cá sấu lột vỏ, rửa sạch

    – Rau răm, thì là nhặt bỏ cọng, rửa sạch, thái nhỏ

    – Giá đỗ rửa sạch, để ráo

    Bước 3: Nấu nghêu

    Làm sạch và nấu nghêu. Bạn cho khoảng 600ml nước vào nồi, đun sôi rồi cho nghêu vào. Sau khi ngao sôi, vớt sạch bọt rồi dùng đũa hoặc thìa khuấy nhẹ để ruột ngao tách ra. Luộc vừa thôi, đừng chín quá thịt sẽ teo lại.

    Xem Thêm : Cách làm trà sữa trân châu trắng giòn thơm, đơn giản tại nhà

    luộc ngao

    Sau khi luộc chín, vớt nghêu ra rổ bằng thìa hoặc vợt có đục lỗ để nghêu ráo nước. Khi nguội, rửa nghêu riêng. Chú ý khi vớt nghêu ra không nên rửa qua nước lạnh, nếu không nghêu sẽ bị khô thịt. Nước đun một phần bỏ cặn, lọc 2 lần lấy nước trong nấu canh. Một số đem nghêu ướp hoặc xào gia vị. Tuy nhiên, thịt khi xào sẽ cứng lại và nghêu đã mặn nên không cần ướp.

    Bước 4: Canh nghêu dứa

    – Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, phi thơm hành băm. Tiếp theo, thêm cà chua và dứa và xào cho đến khi mềm. Nêm 1/2 thìa bột canh, 1/2 thìa bột nêm cho vừa ăn

    – Đổ nước luộc nghêu vào. Thêm đủ nước để có được lượng súp mong muốn. Đun sôi súp, sau đó thêm cá sấu và nấu trong khoảng 3 phút, cho đến khi cá sấu mềm. Vớt sấu ra bát, xay nhuyễn, bỏ hạt, cho lại vào nồi.

    – Cho ruột nghêu vào. Nêm muối, bột canh, bột nêm cho vừa ăn

    – Cuối cùng cho giá đỗ, rau răm, thì là vào nấu canh.

    canh ngao chua nấu dứa

    Canh nghêu dứa Thành phẩm có màu sắc bắt mắt, có chút đỏ của cà chua, chút vàng của dứa, chút xanh của vani thơm lừng. Nước canh có vị ngọt tự nhiên của ngao tươi, chua của sấu và dứa, ngọt của cà chua. Vào mùa hè nóng bức, một bát canh chua và vài quả cà pháo mặn có thể làm nổ tung nồi cơm. Ngoài ra, có thể hấp nghêu với sả, nghêu hấp kiểu Thái cũng rất ngon. Chúc các bạn và gia đình có bữa ăn vui vẻ!

    =>>Có thể bạn quan tâm

    • Cách nấu súp cà rốt
    • Cách nấu súp bí ngòi

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Review ăn uống