Bí quyết pha và nấu canh tiết heo mềm mịn như thạch, không tanh

Bí quyết pha và nấu canh tiết heo mềm mịn như thạch, không tanh

Cách nấu canh tiết lợn

Video Cách nấu canh tiết lợn

Canh huyết heo hay huyết heo luộc là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích. Bột huyết luộc ngon cần mịn như thạch, không tanh. Nếu tiết khô cứng, có nhiều lỗ nhỏ ăn vào sẽ rất cay và khó nuốt. Vì vậy, hãy tham khảo công thức nấu canh huyết heo mềm để món ăn này luôn thơm ngon, hấp dẫn nhé.

Thành phần dinh dưỡng trong tiết lợn

Tuy rẻ như tiết lợn nhưng lại là nguồn dinh dưỡng vô cùng phong phú. Hàm lượng protein chiếm khoảng 74% trong dịch tiết. Cứ 100g tiết lợn chứa 16g protein, gấp 4 lần thịt lợn và 5 lần trứng. Huyết heo cũng chứa một lượng sắt lớn và được coi là nguồn bổ sung sắt tự nhiên giúp phòng ngừa các bệnh do thiếu sắt ở người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.

Để có sức khỏe tốt nhất, gia đình bạn nên ăn huyết heo mỗi tuần một lần. Có thể chế biến tiết lợn thành món luộc hoặc tiết canh, nhưng không nên ăn sống để tránh nhiễm các loại vi khuẩn có hại.

Để mọi người thưởng thức được món ngon, huyết heo cần được chế biến khéo léo để huyết sánh mịn, trong, ngọt nhưng không khô, se nhưng không tanh.

p>

Để làm được điều này, bạn cần chú ý 3 vấn đề quan trọng, đó là tỷ lệ nước cầm máu, cách nấu máu và nhiệt độ của bếp khi nấu.

Bí quyết nấu tiết canh heo

Xem Thêm : 2 cách làm bánh tráng trộn sa tế cay ngon hấp dẫn dễ làm ăn là ghiền

Nguyên liệu: Huyết heo, nước lọc, 1 củ gừng, rau răm, hành lá, bột ngọt, tiêu.

Bước 1: Xử lý sơ bộ

Lấy bát để đo chi tiết. Tỷ lệ dịch tiết và nước được pha đúng theo tỷ lệ 1:3, tức là cứ 3 bát máu thì dùng 3 bát nước.

Đo một lượng nước thích hợp và cho vào nồi. Thêm chút bột ngọt và 1 tsp sữa chua tiêu. Hạt tiêu giúp tạo mùi thơm và khử vị tanh. Khuấy hỗn hợp, sau đó đổ dịch tiết vào. Khuấy đều tay theo chiều kim đồng hồ, sau đó để yên trong 15-20 phút. Sau khi đông bạn cắt thành miếng vừa ăn.

Hành lá hoặc rau răm nhặt, ngâm, rửa sạch, để ráo nước. Ăn kèm với hành tây xắt nhỏ. Ăn kèm rau răm xắt nhỏ. Rửa ớt và cắt thành miếng. Rửa sạch gừng, xay nhuyễn một nửa và cắt nửa còn lại thành lát mỏng.

Bước thứ hai: sôi máu

Lấy ½ nồi nước và đun sôi gừng đập dập. Tiếp theo, bạn lấy một chiếc thìa đã thủng đặt vào trong chậu, nhỏ vài giọt máu vào thìa, nhúng thìa vào và dìm nước có máu đi. Cứ như vậy cho đến khi mùa săn về thì cho vào nồi, cứ như vậy cho đến hết. Làm như vậy sẽ giúp tiết ra nguyên miếng mà không bị khét hay dính đáy chảo.

Sau khi nước sôi trở lại, vặn lửa nhỏ và đun sôi mà không đậy nắp nồi. Hai yếu tố này rất quan trọng vì máu dễ bị xốp, khô và rỗ khi đun sôi và đậy nắp. Trong thời gian này, cần phải hớt bọt thường xuyên để nước được trong. Thời gian đun sôi khoảng 5-7 phút, tùy độ đặc của máu. Đừng nấu nó quá lâu vì nó dễ bị khô. Thêm hẹ tây, nêm độ ngọt mong muốn và loại bỏ nhiệt.

Xem Thêm : Cách làm bánh rán doremon không nhân, không cần máy đánh trứng

Sau khi đặt nồi xuống tiếp tục ủ trong nồi 10-12 phút, trong quá trình này chỉ mở nắp chứ không mở nồi. Nếu bạn làm đúng, thời tiết có thể rất suôn sẻ.

Khi ăn, múc huyết ra tô, chan canh huyết vào, rắc hành ngò, rau răm và ớt lên trên, thưởng thức khi còn nóng. Càng ngon hơn khi chấm với nước mắm gừng.

Vậy bí quyết nấu tiết canh lợn mềm, không khô, không tanh:

– Pha tiết với nước theo tỷ lệ 1:3 để tiết mềm, mịn, không khô cứng, tiết trời không bị mặn.

– Khi hòa huyết cho hạt tiêu, khi đun gừng đập giập giúp khử mùi huyết

– Khi đun phải chờ nước sôi. Để chống dính đáy chảo nên cho thìa có đục lỗ vào trước, săn lại trở lại chảo.

– Giảm nhiệt và mở nắp khi đun sôi. Đây là bí quyết quan trọng nhất để giữ cho chất xả của bạn mịn như thạch thay vì khô và xốp.

Kết luận

Đó là bí quyết làm và nấu món canh huyết heo mềm. Giờ thì bạn đã biết cách nấu một nồi tiết canh lợn thơm ngon, mỗi tuần hãy làm một lần cho gia đình thưởng thức và tận dụng nguồn dinh dưỡng dồi dào trong món ăn rất rẻ tiền này nhé.

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Review ăn uống