2 cách nấu cháo cá bớp với rau củ thơm ngon mà không tanh

2 cách nấu cháo cá bớp với rau củ thơm ngon mà không tanh

Cách nấu cháo cá bớp

Video Cách nấu cháo cá bớp

Cháo cá không khó nấu nhưng nếu không cẩn thận sẽ làm mất đi vị ngọt vốn có của cá và dễ bị tanh. Cùng tham khảo cách làm cháo cá bớp để chiêu đãi cả nhà nhé!

1. Cháo cá bớp thì là

Nguyên liệu cháo cá bớp thì là (3 phần ăn)

  • Gạo trắng: 40g
  • 1 miếng cá bớp (50g)
  • Gừng: 1 thanh (thái lát)
  • Thì là: 50g (thái nhỏ)
  • Hành tím: 3 củ (thái nhỏ)
  • Một ít gia vị thông thường: tiêu, dầu ăn, muối, bột ngọt…
  • Dụng cụ thực hiện: nồi cơm điện, xửng hấp, chảo, thố, bếp điện…
  • thì là gì?

    • Thì là được coi là một loại rau gia vị có nguồn gốc từ các nước châu Á và vùng Địa Trung Hải. Là loại cây thân thảo, cao từ 40-60 cm, thân rỗng nhẵn, trên thân có rãnh. Lá mọc so le, mềm, không cuống, đầu nhọn hình kim.
    • Lá thì là có vị ngọt dịu, thơm cay nhẹ đặc trưng, ​​là một loại gia vị thảo mộc trong nhiều món ăn hải sản.
    • Rau thì là có sẵn ở chợ hoặc cửa hàng bách hóa và siêu thị.
    • Cách nấu cháo cá bớp thì làngon

      Bước đầu tiên: nướng cháo

      Gạo vo sạch, để ráo nước.

      Đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng, thêm 1 củ hành tím băm nhỏ và xào cho đến khi có mùi thơm. Sau đó chiên cơm với 1 thìa muối cho đến khi cơm trong nồi chuyển sang màu vàng nhạt, dậy mùi thơm thì tắt bếp.

      Cho cơm đã chiên vào nồi cơm điện, đổ 400ml nước vào nồi, bật nút “nấu cơm”, nấu đến khi cơm chín mềm, khoảng 25 phút.

      Bước 2: Sơ chế và hấp cá bớp

      Khi mua cá bớp về, bạn rửa sạch với nước rồi phơi nắng cho khô. Sau đó ướp cá với 1/2 thìa cafe tiêu, 1/2 thìa cafe bột ngọt, 1/2 thìa cafe muối.

      Xem Thêm : 6 cách nấu cháo bí đỏ thịt bằm cho trẻ ăn dặm và bà bầu thiếu máu

      Tiếp theo, xếp cá vào nồi hấp, xếp vài lát gừng lên trên mặt cá bớp, hấp trong khoảng 20 phút đến khi cá chín mềm. Sau đó lấy ra để nguội.

      Bước 3: Cá bớp chiên

      Sau khi hấp cá bớp, dùng đũa tách bỏ xương và da, chỉ lấy phần thịt cá. Sau đó cắt cá thành miếng nhỏ.

      Đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng, thêm hành tây còn lại và xào cho đến khi có mùi thơm. Sau đó cho cá vào xào khoảng 3-5 phút thì tắt bếp.

      Bước 4: Kết thúc

      Khi cháo trong nồi cơm điện đã chín và đặc lại thì cho cá bớp vào nấu thêm 3-5 phút. Tiếp theo, nêm nếm và cho cháo ra bát, rắc thì là thái nhỏ lên trên để trang trí.

      Bước 5: Thành phẩm

      Cháo cá bớp có mùi thơm đặc trưng của thì là. Thịt cá bớp mềm và dai, mang đến vị ngọt cho món cháo rất thơm và đậm đà. Nếu muốn ăn ngon hơn, bạn có thể cho thêm chén tương ớt, có thể chấm với cá hoặc cháo!

      2. Cháo cá bớp rong biển

      Chuẩn bị nguyên liệu

      (Bạn có thể thêm toppings để tăng khẩu phần ăn)

      • Cá bớp: 25g (khoảng 1/2 con)
      • Gạo trắng: 40g
      • Tảo bẹ: 20g (khô)
      • Củ hành tím: 1 củ
      • Một ít gia vị thông thường: dầu ăn, tiêu, muối, hạt nêm…
      • Dụng cụ: nồi cơm điện, xửng hấp, nĩa, chảo, tô…
      • Cách mua cá lăng nấu cháo

        Xem Thêm : Cá tầm làm món gì ngon? Tổng hợp 12 món ngon từ cá tầm dễ làm

        Chọn mua rong biển khô dạng sợi để nấu súp thay vì rong biển cắt nhỏ để làm cơm hoặc cuộn.

        Cách nấu cháo cá bớp rong biển

        Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

        • Cá tôi mua về rửa sạch với nước rồi đem phơi nắng.
        • Vớt rong ra ngâm nước khoảng 5 phút cho rong nở mềm. Sau đó lấy một con dao bỏ túi.
        • Hành tím bóc vỏ và băm nhỏ. Gạo được rửa sạch.
        • Bước thứ hai: nấu cháo

          • Gạo cho vào nồi cơm điện với 400ml nước và bật nút nấu đến khi cháo chín mềm.
          • Đặt chảo lên bếp, cho 3 thìa dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng, thêm hành tím xắt nhỏ và xào cho đến khi có mùi thơm. Tiếp theo, rong biển được thêm vào để giảm mùi tanh.
          • Sau đó, đổ vào nồi cháo, thêm 1/3 thìa cà phê muối, 1/3 thìa cà phê hạt nêm, đun tiếp khoảng 5 phút cho rong biển chín.
          • Bước thứ ba: chả cá hấp

            Ướp cá với 1 phần hành lá băm nhuyễn, 1/4 thìa cafe tiêu, 1 thìa cafe dầu ăn, trộn đều cho thấm gia vị.

            Sau đó hấp cá trong khoảng 20 phút. Khi cá chín, dùng nĩa nghiền nhuyễn.

            Bước 4: Kết thúc và thưởng thức

            Múc cháo ra bát, cho cá vào và ăn ngay.

            Cháo cá bớp rong biển có vị ngọt của sự kết hợp giữa cá bớp và rong biển. Thịt cá mềm, dai, ngọt nhẹ và không bị khô. Làm món cháo này chắc chắn bé sẽ thích và ngấu nghiến!

            Cách mua cá giò tươi

            Cá nguyên con

          • Véo nhẹ hậu môn cá tươi, sờ vào thấy chắc, không bị vỡ, không có dịch trong ruột, cá cầm trên tay có cảm giác dính.
          • Tránh mua cá thịt nhão, mắt trắng đục, tanh hoặc có mùi giống amoniac.
          • Cá làm sẵn (thái lát)

            • Màu sắc cá còn tươi, thịt mềm, da còn sát thịt, vảy còn bạc. Chọn mua con cá có màu hồng nhạt, không dính nhớt hay tanh bất thường.
            • Thịt cá đàn hồi và không quá mềm.
            • Mua ở những cửa hàng uy tín, siêu thị, chợ lớn để đảm bảo mua được cá tươi, mới mổ.
            • Cách dùng nồi cơm điện nấu cháo không bị trào

              • Gạo cho vào nồi, thêm nước ấm, có thể thêm lượng nước tùy ý thích ăn cháo đặc hay loãng.
              • Cho dầu ăn vào gạo để khi gạo sôi cháo ít bị trào ra ngoài.
              • Nấu cháo trong 20 phút ở chế độ “nấu”, sau đó thêm 30 phút nữa ở chế độ “ấm”.
              • Cách nấu cháo cá bớp rất đơn giản. Thịt cá giàu dinh dưỡng, thơm ngon, bổ dưỡng phù hợp cho cả người lớn và trẻ em.

                Xem thêm:

                • Cách nấu cháo bầu cá đen thơm ngon, đậm đà hương vị quê hương
                • 2 Cách Nấu Cháo Bí Đỏ Tại Nhà Giảm Cân An Toàn Hiệu Quả Được Bật Mí

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Review ăn uống