5 Cách nấu Cháo Đậu Đen thơm ngon không thể cưỡng lại

5 Cách nấu Cháo Đậu Đen thơm ngon không thể cưỡng lại

Cách nấu cháo đậu đen

Video Cách nấu cháo đậu đen

Cháo đậu đen là món ăn vô cùng bổ dưỡng, thanh nhiệt nên thường được nhiều người lựa chọn làm món ăn trong gia đình. Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, bạn sẽ tham khảo các hướng dẫn theo một số cách khác nhau.

Tìm hiểu thêm về công dụng của cháo đậu đen. Cũng như tham khảo các đề xuất công thức bao gồm hệ thống Thông tin dinh dưỡng. Đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích được tiết lộ trong các bài viết sau.

Cháo đậu đen có công dụng gì?

Vì có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt nên từ lâu đậu đen đã được nhân dân ưa chuộng. Không chỉ vậy, nghiên cứu khoa học còn chỉ ra rằng thực phẩm có giá trị dinh dưỡng vượt trội.

Vì vậy, ăn cháo đậu đen trở thành bí quyết cung cấp đầy đủ các chất có lợi cho cơ thể của bạn.

1. Giải độc

Thành phần của hạt đậu nành đen có chứa hợp chất molypden, chức năng khử độc sulfite thường xuất hiện trong một số thực phẩm công nghiệp. Ngoài ra, thực phẩm cũng có thể rất hiệu quả trong việc giảm nôn nao.

2. Bổ sung tinh chất

Có thể bạn chưa biết, hạt đậu đen dùng để nấu cháo chứa tới 53,3g% đường, 24,4g% đạm và 1,7g% lipid. Ngoài ra, phải kể đến trong thành phần có chứa nhiều axit amin thiết yếu, vitamin quan trọng cho cơ thể như vitamin a, b1, b2…

Khi nỗ lực bổ sung đậu đen vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Thông qua các hình thức chế biến khác nhau, nó cung cấp năng lượng cho cơ thể khỏe mạnh.

3. Chữa đau đầu, mất ngủ

Theo kinh nghiệm dân gian, ăn cháo đậu đen hoặc uống nước đậu đen có tác dụng giảm đau đầu, mất ngủ rất hiệu quả.

4. Giảm cân, làm đẹp an toàn

Là loại ngũ cốc giàu protein và chất xơ nên đậu đen sau khi đi vào cơ thể con người sẽ tạo cảm giác no lâu hơn. Đặc biệt ức chế cảm giác thèm ăn, rất phù hợp với người muốn có vóc dáng thon gọn.

Ngoài ra Cháo đậu đen còn có tác dụng trị mụn và làm đẹp da. Tác dụng này đến từ nguồn dinh dưỡng như vitamin a, b, e, đường, lipit, protein, muối khoáng, valin, alanin, leucin… Có tác dụng giải độc, bổ thận, dưỡng huyết, cường tinh. cơ thể.hiệu ứng. Trị mụn và làm đẹp da.

5. Phòng chống bệnh tim mạch

Đậu đen chứa folate, magie và chất xơ vượt trội, làm giảm hormone cysteine. Từ đó, các tác nhân gây bệnh liên quan đến tim mạch bị loại bỏ.

6. Chống táo bón

Ăn cháo đậu đen có thể giúp kích thích nhu động ruột, cải thiện tình trạng táo bón khó chịu của nhiều người.

Xem Thêm : Ức gà áp chảo: Cách làm món ức gà áp chảo thịt mềm

7. Chống tiểu đường

Đậu đen có tác dụng hạ mỡ máu, kháng viêm, xuất hiện nhiều trong thực đơn dinh dưỡng, phòng chống bệnh tiểu đường tốt. Đồng thời hạn chế những di chứng do bệnh gây ra cho người bệnh.

8. Tốt cho bà bầu

Với hương vị đơn giản, cháo đậu đen cung cấp những dưỡng chất thiết yếu có lợi cho mẹ và thai nhi, luôn được các mẹ bầu yêu thích.

Món ăn giúp bà bầu giải nhiệt, ổn định cân nặng, cân bằng cảm xúc, chống táo bón, làm đẹp da trước và sau khi sinh con. Quan trọng nhất là giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Cách nấu cháo đậu đen

Đậu đen có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau để nâng cao giá trị sức khỏe cho người dùng. Còn vềCách nấu cháo đậu đen, hãy cùng bỏ túi những bí quyết được tổng hợp dưới đây.

Cách nấu cháo đậu đen đơn giản

1.Cháo chân giò đậu đen

Nguyên liệu chuẩn bị gồm 1 cái chân giò heo, 100 gam đậu đen, 50 gam gạo tẻ, 100 gam gạo trắng, hành, tỏi khô và gia vị (nước mắm, tiêu, bột ngọt).

Đậu đen bạn cần ngâm nước khoảng 5 tiếng cho nở, nấu cho mềm rồi rửa sạch, để ráo nước. Tỏi và hành khô bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.

Đùi heo rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp với hành tỏi, chút nước mắm, tiêu, bột ngọt. Để khoảng 15-20 phút cho ngấm gia vị thì cho bắp bò vào xào.

Tiếp theo, bạn bắc nồi lên bếp, cho đậu đen, gạo nếp, gạo trắng, chân giò vào và đổ ngập nước. Nấu cho đến khi chín để giảm nhiệt, sau đó đun nhỏ lửa cho đến khi các nguyên liệu chín. Bạn có thể nêm nếm gia vị theo khẩu vị của mình.

Cháo chân giò đậu đen giàu dinh dưỡng, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Với vị thanh mát của đỗ đen, vị bùi của chân giò loãng, ăn không bị ngấy.

2.Cháo đậu đen bồ câu

Đây là một món ăn rất bổ dưỡng, cung cấp một lượng chất đạm tốt. Cùng nguồn vitamin và dưỡng chất thiết yếu để nuôi dưỡng cơ thể ốm yếu, ốm yếu hay bà bầu.

Để nấu cháo chim bồ câu đậu đen, bạn cần 1 con chim bồ câu, 20 gam đậu đen, 150 gam gạo trắng, 200 gam gạo nếp, 30 hạt hạt sen. Gia vị gồm nước mắm mặn, tiêu, hạt nêm, dầu ô liu, hành khô, ngò.

Bạn giết chim bồ câu nhưng đừng cắt tiết, vì tiết chim rất bổ dưỡng. Rửa sạch lông rồi dùng lửa đốt hết lông tơ, đồng thời giúp thịt chim thơm hơn.

Tiếp tục, bạn mổ chim thật kỹ để không làm dính thịt, sau đó lọc riêng phần thịt lườn và thịt hai bên đùi ra, băm nhỏ rồi ướp với chút mắm, hạt nêm, tiêu.

p>

Gạo nếp, gạo trắng, đậu đen, hạt sen các bạn vo sạch đất rồi cho vào nồi cùng với xương chim, thêm khoảng 1 lít nước. Đặt lên bếp và nấu trong khoảng 15 phút, để lửa nhỏ khi sôi.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ô liu vào, phi thơm hành khô băm nhỏ. Thêm thịt chim và xào cho đến khi chín. Khi cháo đậu đen mềm nhừ, cho thịt chim vào nồi cháo, nấu thêm 5-7 phút để cháo ngấm gia vị của chim.

Xem Thêm : Thực hành nấu xôi bát bửu ngon chuẩn vị người Hoa

Khi nồi cháo chín, bạn vớt xương và hạt sen ra cho vào nồi cháo. Sau khi nêm nếm, múc cháo ra tô, rắc ít thơm băm nhỏ lên trên và thưởng thức.

3.Cháo đậu đen đậu xanh tôm

Để đổi vị cho bữa sáng của gia đình, hãy thử món cháo đậu đen với đậu xanh và tôm.

Bạn lấy 1/2 chén đậu đen và 1/3 chén đậu xanh vo sạch, ngâm qua đêm. Sáng ngủ dậy, cho 1 bát đậu đen xanh lòng và 1/3 gạo vào nồi cơm điện, đổ lượng nước gấp 5 lần nguyên liệu, cắm điện nấu 20 phút.

Mở nắp thường xuyên để cháo không bị trào ra ngoài. Sau khi cháo chín, cho 200gr thịt tôm băm nhỏ vào ướp gia vị, đun thêm 3 phút.

4.Cách nấu cháo gạo lứt đậu đen

Đậu đen và gạo lứt được đánh giá cao là “thần dược” hỗ trợ giảm cân lý tưởng.

Với cháo gạo lứt đậu đen, bạn không chỉ hiện thực hóa thân hình mơ ước. Hơn hết, có thể thay đổi để thực đơn thêm đa dạng.

Nguyên liệu của món này là 100 gam đậu đen, 200 gam gạo lứt, 10 hạt sen, 1 quả ô mai muối, 1/2 thìa muối hầm. Gạo, đậu đen, hạt sen vo sạch cho vào nồi cùng mơ muối.

Nếu nấu cháo bằng nồi thường thì đun lửa to thật nhanh, cho chút muối để cháo mau mềm. Sau 3-4 tiếng cháo sẽ chín, mở vung, dùng đũa khuấy đều, tắt bếp, bắc lên bếp ninh đến khi ăn.

Cách nấu cháo đậu đen Dùng nồi áp suất chỉ cần ninh 20 phút không cần mở nắp. Sau 1 tiếng mở vung khuấy đều cháo nấu thêm 20 phút nữa.

5.Cháo đậu đen ăn dặm

Nấu cháo đậu đen cho trẻ ăn dặm là một lựa chọn hợp lý. Nó còn giúp bổ sung lượng vitamin và khoáng chất để bù đắp lượng sữa mẹ bị thiếu hụt. Và giúp trẻ hào hứng với việc ăn uống, tránh tình trạng biếng ăn.

Cháo đậu đen cho bé ăn dặm

Chỉ cần 1 nắm nhỏ gạo trắng, 1 nắm nhỏ gạo nếp, 30g đậu đen, 10g đường trắng là bạn có thể nấu ngay cho bé một món cháo hấp dẫn.

Đầu tiên, bạn vo sạch gạo và đậu, loại bỏ những hạt hư rồi ngâm các nguyên liệu trong nước khoảng 30 phút. Sau đó, cho vào nồi, thêm nước, đun sôi ở lửa lớn rồi hạ lửa nhỏ và ninh trong khoảng 1 tiếng để cháo chín mềm.

Trong quá trình đun, mở hé nắp nồi để cháo không bị trào ra ngoài, dùng tay khuấy đều để tránh bị cháy đáy nồi. Khi cháo mềm, cho đường vào, khuấy đều, múc ra bát chờ bé ăn.

Ăn cháo đậu đen vào lúc nào là tốt nhất?

Món ăn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng mơ ước. Nhưng ăn cháo đậu đen không được lạm dụng, dễ gây phản tác dụng. Tốt hơn nữa, chỉ cần 3-4 lần/tuần với người lớn và 1-2 lần/tuần với trẻ em là ổn.

Thời điểm nên ăn cháo đậu đen là vào buổi sáng, giúp bổ sung năng lượng, cho cơ thể hoạt động thoải mái suốt cả ngày. Hay ăn đêm để có giấc ngủ chất lượng, sâu giấc, tái tạo năng lượng hiệu quả.

Những lưu ý khi ăn cháo đậu đen

Đậu đen là một loại “siêu thực phẩm” rất phổ biến từ xa xưa cho đến đời sống hiện đại. Có lẽ bạn sẽ sớm bị thuyết phục, bổ sung thường xuyên và chăm sóc sức khỏe của cả gia đình.

Tuy nhiên, để tối đa hóa lợi ích, chúng ta phải đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đừng quên trang bị một số lưu ý quan trọng sau:

  • Cháo đậu đen cần được nấu chín kỹ. Ăn sống có thể ảnh hưởng đến dạ dày và hệ tiêu hóa.
  • Người bị bệnh thận nặng không nên ăn đậu đen, đậu đen dễ trở thành gánh nặng cho thận, làm nặng thêm tình trạng bệnh.
  • Đối với những người có cơ địa lạnh, nếu không muốn các triệu chứng bệnh nặng thêm thì nên hạn chế sử dụng đậu đen.
  • Trong quá trình uống thuốc, ăn đậu đen dễ gây phản ứng, làm giảm tác dụng chữa bệnh nên bạn cần suy nghĩ kỹ trước khi quyết định bổ sung đậu đen.
  • Thảo Dược Dân Gian mời bạn thực hiện theo hướng dẫn chi tiết chia sẻ trên đây để hoàn thành món Cháo đậu đen. Cam kết thực đơn bữa cơm gia đình sẽ luôn hấp dẫn và nâng cao khả năng chăm sóc sức khỏe.

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Review ăn uống