Mách mẹ cách nấu cháo rây ăn dặm cho bé kiểu Nhật – Monkey

Mách mẹ cách nấu cháo rây ăn dặm cho bé kiểu Nhật – Monkey

Cách nấu cháo rây cho bé 5 tháng

Video Cách nấu cháo rây cho bé 5 tháng

Khi nào bé có thể ăn cháo?

Khoảng thời gian từ khi bé còn trong bụng mẹ đến 2 tuổi được coi là “1000 ngày vàng”. Đây được coi là thời điểm quan trọng đặt nền móng cho sức khỏe và trí tuệ của trẻ sau này. Vì vậy, để trẻ lớn lên thông minh và khỏe mạnh, cha mẹ cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu như chất bột đường, chất béo, chất đạm, vitamin và canxi, kẽm và các khoáng chất khác, vitamin A, vitamin D,…

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng vô cùng quý giá đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mà không một loại thực phẩm nào khác có thể thay thế được. Tuy nhiên, khi nhu cầu phát triển của trẻ ngày càng lớn thì năng lượng do sữa mẹ cung cấp chỉ đủ cung cấp khoảng 450kcal/ngày. Và trẻ em cần khoảng 700kcal/ngày. Lúc này, mẹ cần bắt đầu bổ sung thêm thức ăn dặm cho trẻ, tức là thức ăn dặm, để bù đắp phần năng lượng thiếu hụt này.

Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thời điểm thích hợp để bắt đầu ăn dặm là khi trẻ được 6 tháng tuổi. Lúc này, hệ tiêu hóa của bé đã phát triển hoàn thiện và có thể hấp thụ các loại thức ăn phức tạp và đặc hơn so với sữa mẹ.

Nhiều bà mẹ hiện nay áp dụng phương pháp ăn dặm truyền thống, ăn dặm tự chọn và ăn dặm kiểu Nhật. Trong số đó, cháo ăn dặm ra đời từ phương pháp ăn dặm kiểu Nhật.

Trẻ có thể bắt đầu ăn cháo từ ngày đầu tiên ăn dặm và đến 6 tháng tuổi. Mẹ hãy đảm bảo độ đặc của cháo phù hợp với độ tuổi và nhu cầu của con, mẹ hãy để con làm quen từ từ, những ngày sau tăng dần lên nhé!

Ưu nhược điểm của việc cho bé ăn cháo

Lợi thế

  • Chỉ lọc 1 lần nên vẫn giữ được độ đặc của cháo

  • Tôi có thể cảm nhận rõ ràng mùi vị thức ăn, làm tăng thêm trải nghiệm vị giác

  • Giảm nguy cơ biếng ăn: Trẻ được ăn dặm đa dạng sẽ giúp ăn ngon miệng hơn và giảm nguy cơ biếng ăn

    Nhược điểm

    • Lãng phí thời gian của mẹ: Việc nấu một bát cháo tươm tất thường khiến mẹ mất nhiều thời gian hơn so với việc nấu các loại cháo truyền thống khác.

    • Các vấn đề về an toàn thực phẩm có thể xảy ra: Bạn có thể gặp một số vấn đề về an toàn thực phẩm do dụng cụ nấu ăn không hợp vệ sinh.

    • Khó kiểm soát độ đặc của cháo: Rây là cách giúp cháo mềm và mịn hơn để trẻ có thể ăn được. Tuy nhiên, quá trình rây có thể vô tình làm tăng lượng cháo. Không chỉ vậy, mẹ tùy ý trộn cháo, thêm nước dùng sẽ khó kiểm soát độ đặc của cháo, dẫn đến cháo quá loãng hoặc quá đặc, trẻ dễ bị suy dinh dưỡng hoặc thiếu các nguyên tố vi lượng. Do đó, điều cực kỳ quan trọng là phải biết đúng công thức cháo Nhật Bản.

      Hướng dẫn cách nấu cháo chuẩn Nhật

      Theo các chuyên gia dinh dưỡng, có thể cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật từ 5-6 tháng tuổi, với cháo và các thức ăn bổ sung khác. Món cháo này được nấu từ cháo trắng, thêm rau, củ, quả, thịt, cá… rồi rây mịn.

      Cháo bột ăn dặm không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn có thể bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho bé trong giai đoạn tập ăn. Tuy nhiên, khi được 8 tháng, cháu đã có thể ăn được cháo nấu bằng cả hạt mà không cần rây.

      Cùng học cách nấu cháo ăn dặm chuẩn kiểu Nhật nhé!

      Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị:

      • Gạo

      • Xem Thêm : 3 cách nấu canh cà chua trứng bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình

        Bộ lọc

      • Nước

      • Rau và các loại toppings khác nếu muốn

        Tỷ lệ gạo nấu cháo

        Xem Thêm : Vào bếp làm món lươn om chuối đậu thơm ngon chuẩn vị Bắc

        Độ gồ ghề của giai đoạn:

        • 5~6 tháng: Nấu cháo theo tỷ lệ 1:10, tức là 1 phần gạo 10 phần nước

        • 7-8 tháng:

          1. Nửa đầu: nấu cháo theo tỷ lệ 1:7, tức là 1 phần gạo và 7 phần nước

          2. Nửa thứ hai: nấu cháo theo tỷ lệ 1:5, tức là 1 phần gạo, 5 phần nước

            • 9-11 tháng:

              1. Nửa đầu: nấu cháo theo tỷ lệ 1:4, tức là 1 phần gạo, 4 phần nước

              2. Nửa sau: Nấu cháo theo tỷ lệ 1:3, tức là 1 phần gạo, 3 phần nước

                Các bước ăn dặm và nấu cháo:

                • Cháo

                  • Nên ngâm gạo qua đêm để gạo mềm và cháo sẽ ngon hơn

                  • Gạo đã ngâm vo sạch, cho vào nồi nước

                  • Mẹ nấu cháo nửa tiếng

                  • Sau đó tiếp tục đun nhỏ lửa trong 15 phút cho đến khi cháo mềm

                  • Mẹ bắt đầu rây cháo. Rây cháo cho bé sơ sinh 2 lần để cháo thật mịn

                    • Thêm nguyên liệu vào cháo

                      • Hãy chọn cá trắng, thịt nạc không mỡ

                      • Sau đó, mẹ cho nguyên liệu vào nồi và nấu. nước dùng thừa

                      • Thịt các loại: Sau khi làm chín cho vào cối giã nhuyễn, thêm ít nước lọc qua rây

                      • Đối với các loại cà chua: Cho cà tím vào nước dùng và thêm một ít bột sắn đã hòa tan. Sau đó đặt bát thức ăn vào lò vi sóng trong 20 giây.

                        3 cách nấu cháo cho bé phổ biến

                        Cháo

                        Nguyên liệu cần chuẩn bị:

                        • Gạo

                        • Nước

                        • Xem Thêm : 3 cách nấu canh cà chua trứng bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình

                          Bộ lọc

                          Cách:

                          Bước 1: Trước khi nấu cháo cho bé từ tối hôm trước, bạn ngâm gạo trước để gạo mềm và cháo thơm hơn. Sau đó vo sạch gạo và cho vào nồi theo đúng tỷ lệ.

                          Bước 2: Đặt nồi lên bếp đun trong khoảng 40-45 phút thì tắt bếp. Cho cháo vào nồi và ninh trong khoảng 15 phút để cháo mềm và thơm hơn.

                          Bước 3: Mẹ cho cháo đã nấu ra bát (theo lượng ăn của trẻ), thêm một ít nước dùng để cháo không quá đặc rồi cho lên rây để rây. Mẹ nên cho bé ăn cháo 2 lần trong những ngày đầu để bé tập ăn.

                          Cháo

                          Nguyên liệu cần chuẩn bị:

                          • Gạo

                          • Nước

                          • Xem Thêm : 3 cách nấu canh cà chua trứng bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình

                            Bộ lọc

                            Cách:

                            Bước 1: Bắc nồi lên bếp, cho gạo và nước theo tỷ lệ 1m:5 nước vào nấu đến khi gạo chín mềm.

                            Bước 2: Mẹ lọc cháo qua rây, giống như nấu cháo với gạo.

                            Rây cháo từ bánh mì

                            Nguyên liệu cần chuẩn bị:

                            • Bánh mì

                            • Nước

                            • Xem Thêm : 3 cách nấu canh cà chua trứng bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình

                              Bộ lọc

                              Cách:

                              Bước 1: Mẹ cắt bỏ lớp vỏ, chỉ lấy phần ruột

                              bước 2: Mẹ nấu bánh với nước lọc hoặc nước dùng theo tỉ lệ 1 bánh: 5 nước

                              Bước 3: Nấu trong khoảng 1-2 phút là món cháo bánh mì thơm ngon đã sẵn sàng, cho bé thưởng thức.

                              Xem thêm:

                              7+ thực đơn ăn dặm do chuyên gia xây dựng cho bé 8 tháng

                              Súp ăn dặm là gì? Một số công thức nấu món kho cơ bản

                              Vì vậy, Monkey chia sẻ thông tin đầy đủ nhất về cách nấu cháo cho bé ăn dặm chuẩn Nhật. Mong rằng qua bài viết trên, bạn đã nắm được công thức ăn dặm đúng cách, để bé ăn ngoan và phát triển toàn diện. Đừng quên chú ý đến chú khỉ và khám phá thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích trong hành trình chăm sóc thiên thần nhỏ của mình nhé!

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Review ăn uống