[Bí kíp] 10 cách nấu cháo thịt vịt cho bé ăn dặm tăng cân “vù vù”

[Bí kíp] 10 cách nấu cháo thịt vịt cho bé ăn dặm tăng cân “vù vù”

Cách nấu cháo vịt cho bé

1. Giá trị dinh dưỡng của thịt vịt

Thịt vịt chứa nhiều chất đạm, chất béo, sắt, photpho, vitamin A, vitamin B1, vitamin D… rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của bé. Ngoài ra, y học cổ truyền cho rằng thịt vịt có vị ngọt tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng, chống táo bón ở trẻ rất tốt.

Đặc biệt với những trẻ hay gặp vấn đề về đường tiêu hóa, ăn cháo vịt hay các món ăn từ vịt có thể cải thiện tình trạng tiêu hóa, khó tiêu…

Hàm lượng các nguyên tố vi lượng trong thịt vịt cao hơn thịt gà. Vì vậy, mẹ nên bổ sung thịt vịt vào thực đơn dinh dưỡng để đa dạng món ăn dặm của bé, nhất là với những bé có thể chất yếu, biếng ăn, chậm phát triển hoặc mới ốm dậy.

Có lẽ món vịt đơn giản nhất là cháo vịt. Các mẹ có thể học cách nấu cháo vịt cho bé với nhiều loại rau củ khác nhau, chế biến nhiều món cháo thơm ngon, bổ dưỡng cho bé.

1.1 Bé mấy tháng thì bắt đầu ăn cháo vịt?

Bé 6 tháng tuổi có thể bắt đầu ăn cháo vịt. Tuy nhiên, với dạng rang, hun khói và các cách chế biến khác, mẹ cần đợi đến khi bé được 1 tuổi.

1.2 Cháo vịt nấu với rau gì?

Thịt vịt nấu cháo rau gì để bé ăn dặm ngon miệng, bổ dưỡng? Mẹ có thể ghép vịt với nhiều nguyên liệu khác nhau như đậu xanh, bí đỏ, yến mạch, khoai môn, khoai tây, khoai lang, đậu xanh, hạt sen, cà rốt, nấm rơm, khoai môn, khoai lang, đậu xanh,.. .

2. Cách chọn và sơ chế thịt vịt cho bé

Xem Thêm : Cách làm thịt lợn sấy khô tại nhà, thơm ngon, rất dễ làm

thịt vịt

Muốn nấu cháo vịt cho bé ngon thì khâu chọn thịt vịt rất quan trọng. Cháo vịt nên chọn vịt xiêm hoặc vịt cỏ (vịt nhiều thịt, ít béo, ngọt thịt), vì thịt vịt nuôi thường mềm hơn, nhiều mỡ và độ ngọt không cao.

Tốt nhất mẹ vẫn nên mua vịt sống về làm để đảm bảo vệ sinh. Nên chọn những con vịt đã trưởng thành, mập mạp, ức đầy đặn, da cổ và da bụng dày, lông mọc đầy đặn. Những con vịt này không chỉ ngon mà còn mọc lông rất nhanh.

Nếu mua vịt đã làm sẵn, bạn nên chọn những con vịt tươi mới mổ. Vịt nhìn tươi ngon, khi ấn tay vào thấy thịt chắc. Vịt có 2 đùi và 1 lườn đàn hồi, thịt dày, sờ tay không bị biến dạng, là vịt bơm nước, các bạn đừng mua.

Các bước chế biến thịt vịt nấu cháo cho bé:

  • Vịt con làm sạch lông cho mẹ.
  • Lấy đều bột vịt với muối cát mịn, khử trùng và khử mùi, rửa sạch với nước và lau bằng hỗn hợp rượu gừng.
  • Cuối cùng, rửa sạch bằng nước và để khô.
  • Ngoài những cách trên, bạn cũng có thể chà xát vịt với chanh hoặc muối + giấm, mùi tanh cũng sẽ được khử sạch.

    **Lưu ý của mẹ: Khi nấu cháo vịt nên cho thêm vài lát gừng và một củ hành tím đập dập để nước cháo thơm và khử hoàn toàn mùi tanh.

    Xem Thêm : Cách làm kim chi su hào thơm ngon đơn giản đổi vị giải ngấy ngày Tết

    Khi đã “làm chủ” những bước sơ chế vịt ban đầu, mẹ hãy học 10 cách nấu cháo vịt cho bé sau đây.

    3. Bí quyết nấu cháo vịt cho bé ăn dặm thơm ngon bổ dưỡng

    3.1 Thực hành cháo vịt đậu xanh bí đỏ

    Vật liệu:

    • 300 gam thịt vịt.
    • 30 gam gạo.
    • 30 gam đậu xanh.
    • 30 gam bí ngô.
    • Gừng: một miếng nhỏ
    • Gia vị: nước mắm ngon, rau mùi.
    • Cháo đậu xanh bí đỏ:

      • Thịt vịt rửa sạch, khử mùi bằng gừng rồi thái nhỏ.
      • Đậu xanh rửa sạch, bóc vỏ, ngâm nước cho mềm. Bí đao gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn, rửa sạch, để ráo.
      • Cho vịt vào nồi, thêm chút muối và gừng. Sau khoảng 5 phút, cho gạo, đậu đỏ và bí đỏ vào nấu cháo. Sau khi các nguyên liệu đã chín, ta cho một ít nước mắm vào cháo vịt rồi tắt bếp.
      • Chặt vịt rút xương nấu cháo cho bé. Đối với trẻ nhỏ, mẹ nên xay cháo vịt thành bột nhuyễn cho bé ăn.
      • Múc cháo vịt ra bát, thêm chút tiêu và rau mùi (rau mùi) và cho bé thưởng thức khi còn nóng.
      • 3.2 Cách nấu cháo vịt yến mạch cho bé

        cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm

        Vật liệu:

        • 50 gam yến mạch.
        • 30 gam thịt vịt.
        • Nước dừa tươi.
        • Gừng: một miếng nhỏ
        • Gia vị: nước mắm ngon, rau mùi.
        • Thực hành cháo yến mạch vịt con:

          • Thịt vịt rửa thật sạch và sơ chế khử mùi như đã trình bày ở trên. Ngâm yến mạch trong nước 20 phút rồi vớt ra để ráo.
          • Cho vịt đã sơ chế vào nồi cùng với nước dừa tươi, chút muối và hành tím băm nhỏ.
          • Nấu hỗn hợp trên với lửa lớn trong 15 phút để vịt ngấm gia vị. Lúc này cho yến mạch vào trộn đều cho đến khi yến mạch phồng lên.
          • Nếm cháo vịt vừa ăn, tắt lửa.
          • Vớt thịt vịt ra, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn tùy theo khả năng ăn thô của bé. Múc cháo ra bát, rải thịt vịt lên trên, thêm ít hành hoa, rau mùi (rau mùi), hạt tiêu là bé có thể thưởng thức ngay tác dụng của cháo vịt.
          • 3.3 Thực hành cháo vịt khoai môn

            Vật liệu:

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Review ăn uống