Cách nấu chè khoai mỡ với vị ngon hấp dẫn

Cách nấu chè khoai mỡ với vị ngon hấp dẫn

Cách nấu chè khoai mỡ

Video Cách nấu chè khoai mỡ

Cách chế biến chè khoai mỡ cho thấy nước chè khoai mỡ có màu trong, hương vị thơm ngon. Đây là món chè mục đồng được rất nhiều người ưa thích, đặc biệt là những người miền trung.

Củ khoai là một loại củ khá dân dã và quen thuộc ở các vùng quê, đặc biệt là miền Trung. Nó còn được gọi là khoai tây tím. Hôm nay, Mụ Nương sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món canh khoai sọ thơm ngon đảm bảo cả nhà sẽ thích mê. Bằng những nguyên liệu quen thuộc và dễ kiếm, chúng ta có thể pha trà tại nhà và thưởng thức bất cứ khi nào mình thích.

Canh khoai mỡ kết hợp giữa vị dẻo thơm ngon của khoai mỡ, vị ngọt của đường cát và béo béo của nước cốt dừa, tạo nên một món chè đơn giản mà không kém phần ngon miệng. Ấn tượng nhất là màu tím chung thủy của khoai mỡ trong lòng người thích.

1. Cách nấu chè khoai mỡ nước cốt dừa

Nguyên liệu súp khoai lang nước cốt dừa

  • 500g khoai mỡ (khoai lang tím)
  • 250ml nước dừa tươi
  • Sữa dừa 150ml
  • 100 g dừa nạo
  • Hai nhánh lá dứa
  • 1/2 muỗng cà phê bột năng
  • 2 ống vani
  • 150 gam đường cát
  • Cách chọn dừa tươi ngon, chất lượng

    • Bạn nên chọn mua dừa nạo tươi hoặc mua cả quả để người bán cắt miếng, để đảm bảo độ tươi ngon.
    • Nếu bạn mua dừa nạo sẵn thì nên thấy những sợi dừa nạo còn ướt, không nên khô quá sẽ ngon.
    • Để an toàn, bạn nên mua dừa nạo và thường bán lại ở các cửa hàng chuyên bán dừa tươi.
    • Cách làm chè khoai mỡ nước cốt dừa

      Bước 1: Sơ chế khoai mỡ

      Yam nên được mua tươi. Khoai tây mua về gọt vỏ, rửa sạch rồi dùng dao cắt thành những khoanh tròn dày khoảng 1cm. Nhớ cắt lát mỏng để ấm trà thêm hấp dẫn.

      Bước thứ hai: hấp khoai mỡ

      Khoai tây sau khi cắt xong cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 20 phút. Sau khi hấp được 15 phút, mở vung và buộc 2 lá dứa lại với nhau. Đậy vung và hấp khoảng 5 phút là khoai chín.

      Bước 3: Cách làm nước cốt dừa

      Múc 2 thìa nước cốt dừa vào bát bột năng. Sau đó khuấy đều để bột năng hòa tan hoàn toàn trong nước cốt dừa.

      Sau đó cho 100ml nước cốt dừa vào nồi, bắc nồi lên bếp đun với lửa vừa. Sau khi đun sôi khoảng 10 phút, nước cốt dừa nóng và thơm. Cho hỗn hợp tinh bột nước cốt dừa và 1 quả vani vào nồi.

      Xem Thêm : Cách làm bạch tuộc nhúng giấm giòn ngon, lạ vị cực hấp dẫn đơn giản tại nhà

      Xào đều tay và nấu thêm 5 phút, cho 50g đường vào, tiếp tục khuấy đều tay cho đến khi nước cốt dừa sôi trở lại. Giảm lửa nhỏ và đun thêm 2 phút nữa thì tắt bếp. Đổ ra bát và để nguội.

      Bước 4: Dưa chua

      Sau khi khoai chín, cẩn thận dùng đũa hoặc kẹp gắp hết khoai ra rồi dùng thìa nghiền nhuyễn khoai.

      Sau khi khoai đã được tán nhuyễn, bạn cho 50ml nước cốt dừa và 100g đường còn lại vào trộn đều. Tiếp theo cho 250ml nước dừa tươi vào nồi. Khuấy đều để khoai lang và các thành phần khác kết hợp hoàn toàn.

      Bước 5: Nấu chè khoai mỡ

      Bắc nồi lên bếp, cho toàn bộ hỗn hợp khoai tây và 1 hạt vani còn lại vào nồi. Giảm nhiệt xuống thấp và khuấy đều để tránh cháy đáy chảo; nấu khoảng 10 phút.

      Sau 10 phút, kiểm tra xem chè đã chín chưa thì tắt bếp.

      Bước 6: Hoàn thành món Canh khoai mỡ nước cốt dừa

      Rót chè ra ly hoặc bát và rưới 1 thìa canh nước cốt dừa đã nấu. Đừng quên cho thêm một ít dừa nạo để món chè thơm và béo hơn nhé.

      Thành phẩm Canh khoai mỡ nước cốt dừa

      Một bát chè khoai môn nước cốt dừa thơm ngon cần 6 bước đơn giản. Chè khoai mỡ đặc biệt bởi màu tím đậm đẹp mắt và hương thơm béo ngậy của nước cốt dừa. Khi ăn, vị ngọt của chè thơm hòa quyện với vị béo béo của nước cốt dừa. Hương vị cũng rất hấp dẫn. Nếu thích ăn lạnh có thể cho thêm vài viên đá nhỏ ăn cùng sẽ mát lạnh, ngọt dịu. Món này ai ở nhà cũng có thể làm được, có thể để ngăn mát tủ lạnh ăn trong 2 ngày vẫn ngon.

      2. Cách nấu canh khoai mỡ

      Nguyên liệu nấu canh khoai mỡ

      • Củ khoai mỡ 300g
      • 50g bột năng
      • 100 g đường thốt nốt
      • 1 lá dứa
      • 1/2 củ gừng
      • 10g lạc rang
      • Cách nấu canh khoai mỡ

        Bước 1: Sơ chế Yam (Khoai lang tím)

        Tương tự như món trên, chọn mua củ năng tươi. Sau khi mua về, bạn cần gọt vỏ, rửa sạch khoai tây và cắt thành miếng dày khoảng 1 inch, nhớ cắt đều.

        Xem Thêm : Rượu thanh long và tác dụng hữu ích không phải ai cũng biết

        Gừng dùng để pha trà nên mua gừng tươi, không có dấu hiệu bị dập. Gọt vỏ gừng và rửa thật sạch với nước. Sau đó dùng dao thái sợi nhỏ.

        Bước 2: Hấp khoai mỡ

        Cho tất cả khoai mỡ đã sơ chế vào rổ và hấp cách thủy trong 20 phút. Nếu không có xửng hấp, bạn vẫn có thể dùng nồi cơm điện để hấp khoai, cho khoai vào rổ chuyên dụng của nồi hấp rồi cho vào nồi cơm, đổ nước ở dưới và nấu như bình thường. Sau khoảng 20 phút, khoai chín, bạn cẩn thận vớt hết khoai ra và dùng nĩa khuấy đều cho đến khi mịn.

        Bước thứ ba: trộn đều khoai mỡ

        Khoai tây sau khi tán nhuyễn thì cho 50gr bột sắn dây vào khuấy đều để khoai mỡ và bột sắn dây hòa quyện vào nhau. Sau khi khuấy đều, để một lúc cho chúng kết dính lại với nhau. Tiếp theo, bạn cẩn thận lấy từng miếng bột có kích thước bằng quả bóng tròn và cầm trên tay, vo tròn thành hình quả bóng. Làm lần lượt cho đến hết củ khoai, bạn sẽ được củ khoai màu tím đẹp mắt.

        Bước 4: Nấu khoai tây nghiền

        Đun sôi một nồi nước. Sau đó, cho tất cả viên đã khoan vào nồi nước đun sôi. Nấu khoảng 5 phút thì vớt khoai ra ngay và ngâm vào nước lạnh. Ngâm 5 phút thì vớt ra rổ để ráo.

        Bước 5: Nấu siro gừng

        Bắc nồi lên bếp, đổ 200ml nước và gừng thái lát vào. Sau đó, buộc 100g đường thốt nốt và 1 nhánh lá dứa vào chảo. Nấu khoảng 15 phút cho đến khi nước đường sôi thì tắt bếp, để nguội.

        Bước 6: Hoàn thành món chè khoai

        Để thưởng thức, đầu tiên bạn múc khoai mỡ cho vào cốc, sau đó rưới nước đường vừa phải lên trên sao cho phù hợp với độ ngọt của mỗi người. Tiếp theo, rắc một ít đậu phộng rang lên bề mặt chén chè để món chè thêm thơm và mời gọi.

        Bước 7: Hoàn thành món canh khoai lang

        Điều làm nên thành công của Chè khoai mỡ chính là nước chè có màu tím đậm đẹp mắt và khoai chín mềm thơm ngon khi ủ. Khi thưởng thức, các hạt khoai tây có cảm giác dẻo và độ ngọt vừa phải. Khi cắn một miếng khoai viên bạn sẽ cảm nhận được độ mềm, bùi của khoai mỡ và vị ngọt của nước đường rất hài hòa, không ngấy. Cho ít đá vào ăn, mùa hè ăn rất sảng khoái.

        3. Kỹ năng thu mua khoai mỡ (khoai lang tím) tươi

        • Khoai mỡ ngon thường có màu sẫm, càng sẫm càng tốt. Bởi vì đó là dấu hiệu cho thấy khoai tây cũ sẽ mềm và có nhiều hương vị hơn khoai tây mới.
        • Bạn nên mua những củ có hình dáng đẹp, thon gọn, không có vảy, lỗ hay vết trầy xước bên ngoài vỏ.
        • Nếu sờ được thì nên chọn củ không quá cứng khi ấn vào. Không mua củ mềm hoặc cứng một phần mềm, nếu không khoai sẽ không tươi.
        • 4. Lưu ý cách bảo quản chè ngon

          • Để chè khoai mỡ được lâu, không cho nước cốt dừa vào chè. Vì vậy, hãy cố gắng ăn càng nhiều càng tốt. Vì nước cốt dừa nhanh chua sẽ làm hỏng món chè.
          • Sau khi nấu, nên để trà nguội trước khi bảo quản.
          • Sau khi ăn xong mà còn thừa, bạn có thể cho phần lá trà còn lại vào hộp đậy kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh để làm lạnh.
          • Chè khoai mỡ bảo quản trong tủ lạnh có thể bị cứng lại, sau mỗi lần dùng lấy ra đun sôi để giữ lại vị ngọt của khoai và vị của chè.
          • Trên đây là những hướng dẫn cách làm chè khoai mỡ. Còn chờ gì nữa, hãy chuẩn bị nguyên liệu để cuối tuần trổ tài cho gia đình món súp khoai lang nhé.

            Xem thêm:

            • Cách nấu cháo hột gà đơn giản mà ngon
            • Cách pha trà gừng ấm nóng thơm ngon tại nhà

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Review ăn uống