Cách nấu chè trôi nước miền tây – pupabeauty.com

Cách nấu chè trôi nước miền tây – pupabeauty.com

Cách nấu chè trôi nước miền tây

Video Cách nấu chè trôi nước miền tây

Cách nấu chè trôi nước được nhiều người tìm hiểu, đặc biệt là trong dịp Tết Hàn thực. Đây là món ăn kết hợp văn hóa truyền thống dân tộc, thơm ngon hấp dẫn.

Xem: Tập quán chè trôi nước miền tây

Cách nấu chè trôi nước rất đơn giản, nhưng để đảm bảo độ ngọt dịu của chè, mỗi mắt xích đều đòi hỏi sự khéo léo và kiến ​​thức của người chế biến. Đây là món ăn truyền thống của người dân Việt Nam, đặc biệt là người dân các tỉnh phía Nam. Vì vậy, nếu có dịp du lịch Tây Nam Bộ, bạn đừng bỏ qua món chè ngon hấp dẫn này nhé!

1. Trà tẩy nước nghĩa là gì?

Đối với bất kỳ người dân nào, món bánh pía chả đã quá quen thuộc. Món ăn này góp phần tạo nên sự đa dạng cho nền ẩm thực Việt Nam. Đặc biệt trong dịp Tết Nguyên Đán, món ăn này càng được chế biến nhiều hơn để cúng tổ tiên, đồng thời cũng là món ăn sum họp gia đình.

Chè trôi có vị ngọt thanh mát – đây là món ăn tượng trưng cho lòng hiếu thảo của con cháu. Ngoài ra, tượng đài đắp nổi hình tròn còn được hiểu là tượng trưng cho hình ảnh mẹ Âu Cơ bồng bọc trăm trứng, là cội nguồn của dân tộc Việt Nam.

Hơn thế, nguyên liệu chính của trà Shuipian là đậu xanh và bột gạo. Đây là hai sản phẩm chủ lực của nền nông nghiệp Việt Nam nên khi thưởng thức loại trà này, người ta cũng mong một vụ mùa bội thu. Cách nấu chè trôi nước mang nhiều ý nghĩa độc đáo đã được người Việt học hỏi và truyền dạy. Đây cũng là món ăn phù hợp với nhiều lứa tuổi khác nhau trong gia đình.

2. Hướng dẫn 7 cách làm chè trôi nước đơn giản tại nhà

2.1. Cách làm chè trôi nước truyền thống

Chuẩn bị nguyên liệu:

300g đậu xanh đã tách vỏ, 550g bột nếp, 400g gừng củ, 50g đường cát, 2 hạt mè, dầu ăn hành tím

Xem Thêm : Cách ngâm rượu ba kích tươi thơm ngon nhất

Các bước pha trà:

Bước đầu tiên: làm nhân

Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước 2 tiếng trước khi chế biến. Sau đó hấp đậu cho mềm, tiếp tục cho vào máy xay sinh tố, đổ vào 100ml nước lọc (nếu có nước cốt dừa càng ngon), 2 thìa đường, 1 thìa muối, xay thật nhuyễn. Xào hành tím trên bếp, sau đó thêm bột đậu nành. Kết hợp các loại rau và khuấy cho đến khi đặc lại. Để nguội rồi nặn thành những viên vừa ăn.

Bước 2: Tạo Shell

Cho hết bột nếp vào âu, thêm chút muối, sau đó cho từ từ nước ấm vào, dùng tay nhào đến khi bột dẻo. Đánh thức bột trong 3 phút, 3 phút sau lấy bột ra tiếp tục nhào thành những viên tròn nhỏ

Bước 3: Làm bánh trôi

Cán mỏng bột rồi cho nhân đậu xanh vào, cuộn lại. Làm như vậy cho đến khi hết bánh và nhân.

Bước 4: Nướng bánh

Đun sôi 2,5 lít nước, nhẹ nhàng cho viên bánh đã tạo hình vào, nấu đến khi bánh bông lan chín tới, cho vào tô có thêm đá viên để bánh không bị dính.

Bước thứ năm: làm nước đường

Đổ 500ml nước vào nồi, thêm đường và đun sôi, sau đó cho gừng thái lát vào và tiếp tục khuấy cho đường tan hết.

Bước 6: Thành phẩm

<3

2.2. Học pha trà tẩy nước ba màu ngay

Chuẩn bị nguyên liệu:

300g bột nếp 100g bí đỏ 6 lá dứa 2 củ cà rốt 150g đậu xanh 1 lát gừng tươi 250g đường thốt nốt 50g đậu phộng rang nước cốt dừa 1 lát muối

Xem Thêm : Cách ngâm rượu ba kích tươi thơm ngon nhất

Các bước pha trà:

Bước 1:Nấu chè đậu xanh

Đậu xanh sau khi ngâm 2 tiếng thì vớt ra cho vào nồi, thêm 1 thìa muối, 3 thìa đường và nước cốt dừa đã nấu chín, tán nhuyễn và vo thành những viên nhỏ

Xem Thêm : 2 cách làm bánh sữa tươi và bánh sữa chua nướng núng nính béo ngậy cực ngon

Bước 2: Tô màu vỏ bánh

Màu vàng được làm từ bí đỏ và bột nếp. Bí ngô được luộc chín, tán nhuyễn và trộn với bột nếp làm từ lá dứa. Lá dứa được nghiền nhỏ và tán thành bột để tạo màu xanh cam cho cà rốt. Rửa và ép cà rốt, sau đó nhào rau xanh với cùng một loại bột.

Bước thứ ba: khuôn bánh

Sử dụng từng loại vỏ bánh, cho nhân đậu xanh vào bên trong, viên tròn

Bước 4: Nấu chè trôi nước 3 màu

Đun sôi nước, cho từng viên bánh vào luộc chín. Sau đó vớt ra một tô nước lạnh, bắc 500ml nước lên bếp, cho đường thốt nốt vào khuấy đều, thêm một ít gừng thái lát. Đun sôi thì thả lần lượt từng viên bánh vào, đợi sôi lại thì tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thiện sản phẩm

Bát chè nổi những hạt màu xanh, vàng, cam, khi múc ra cho thêm vài lát gừng và một ít đậu phộng rang. Sau đó, bạn có thể thưởng thức.

2.3. Phương pháp pha chè tẩy nước ngũ sắc

Chuẩn bị nguyên liệu:

500g bột nếp 50g dừa nạo 100g đậu xanh nguyên vỏ 1 hộp sữa đặc 150g đường trắng 50g bí đỏ 100g lạp xưởng than hoạt tính 50g khoai lang tím hoặc bắp cải tím 50g lá nếp 1 củ gừng tươi

Xem Thêm : Cách ngâm rượu ba kích tươi thơm ngon nhất

Các bước pha trà:

Bước đầu tiên: làm nhân

Đậu xanh ngâm 2 tiếng, hấp chín rồi tán nhuyễn. Thêm 1 muỗng canh dừa nạo, 2 muỗng canh sữa đặc, khuấy đều rồi nặn thành những viên tròn nhỏ.

Xem Thêm : 2 cách làm bánh sữa tươi và bánh sữa chua nướng núng nính béo ngậy cực ngon

Bước 2: Tô màu vỏ bánh

Pha bột sắn dây với nước lá nếp để tạo màu xanh cho nước bắp cải tím hoặc khoai lang tím gọt vỏ bí đỏ xay nhuyễn để có màu cam tím hỗn hợp cùi gấc cho vào một bát riêng có thêm 1 muỗng canh rượu và nghiền nát để có hỗn hợp màu đỏ.

Bước 3: Tạo hình bánh

Ấn dẹp từng viên bánh rồi cho nhân đậu xanh vào, cuộn lại. Làm tương tự cho đến khi hết phần nhân và vỏ bánh.

Bước 4:Pha trà

Đun sôi nước, cho toàn bộ bánh vào luộc cho đến khi bánh tơi ra thì cho ít gừng thái sợi vào, đậy nắp nồi đun nhỏ lửa trong 5 phút thì tắt bếp. Đến đây, bạn đã chuẩn bị được món chè tẩy ngũ sắc “ngon lành” cho cả nhà rồi.

2.4. Cách nấu chè khoai lang tím

Chuẩn bị nguyên liệu:

2-3 củ khoai lang 200g bột nếp ¼ bát nhỏ mật ong 200g đậu xanh đã tách vỏ 200ml nước cốt dừa 50g gừng, mè trắng 1 thìa cà phê bột hành tím khô, muối, đường

Xem Thêm : Cách ngâm rượu ba kích tươi thơm ngon nhất

Các bước pha trà:

Bước 1: Khoai lang mua về rửa sạch, hấp chín. Sau đó nhào thành bột mịn, thêm bột gạo nếp và một ít nước ấm vào, nhào đến khi mịn.

Xem thêm: Cách làm chè khúc bạch bé thích, cách làm chè bột lọc ngọt thơm dễ làm tại nhà

Bước 2: Đun nóng 2 – 3 thìa dầu ăn trên bếp, cho hành khô phi thơm, sau đó cho đậu xanh đã hấp chín và 2 thìa đường, ½ thìa muối vào, đảo đều cho đến khi có màu xanh. đậu bị khô. Để nguội và cuộn thành quả bóng. Bước 3: Bột đậu xanh vo sạch, nặn thành hình bánh trôi nước. Bước 4: Luộc bánh trên lửa vừa, sau khi bánh nổi thì vớt ra. và cho vào tô nước lạnh để chống dính. Bước 5: Lấy 2 bát nước lạnh, cho đường nâu vào đun sôi, gừng thái sợi. Khi nước sôi cho từng viên bánh vào. Cho nước cốt dừa, 1 chút muối, bột năng vào khuấy đều rồi rửa lại khoai lang tím với nước.

2.5. Cách pha chè trôi nước không cần rót

Chuẩn bị nguyên liệu:

400g bột nếp 400ml nước cốt dừa 20ml nước lá dứa 3-4 lá dứa 20g dừa tươi bào sợi 20g mè 2g muối 40g đường nâu 50g siro

Xem Thêm : Cách ngâm rượu ba kích tươi thơm ngon nhất

Các bước pha trà:

Bước 1: Chia số bột gạo nếp có sẵn ra 2 bát. Đổ 130ml nước nóng vào một bát và khoảng 20ml nước cốt lá dứa vào bát còn lại. Nhào bột bằng tay cho đến khi mịn. Bước 2: Vo bột thành những viên tròn nhỏ. Sau đó đun cho đến khi bánh nổi lên. Khi vớt ra cho vào tô nước lạnh để bánh không bị dính. Bước 3: Đun nóng 400ml nước cốt dừa, thêm 2g muối, 40g đường, 2-3 lá dứa. Sau khi đun sôi, tắt bếp và vớt lá dứa ra. Bước 4: Dùng thìa múc bánh ra bát, sau đó cho nước cốt lá dứa vừa chế biến vào. Một chút dừa nạo và hạt mè nướng sau đó được thêm vào để hoàn thành chiếc bánh không nhân. Bạn cần xem kỹ cách pha trà nếu không khổ luyện.

2.6. Cách luộc chè trôi nước bằng nước muối

Chuẩn bị nguyên liệu:

500g bột nếp, 200g thịt băm, 200g tôm băm, 1 củ gừng, 500g đậu xanh, 500g dừa nạo, vừng băm, hành lá… Gia vị (đường, muối, bột ngọt) …)

Xem Thêm : Cách ngâm rượu ba kích tươi thơm ngon nhất

Các bước pha trà:

Bước đầu tiên:Làm nhân tôm thịt và đậu xanh

Đậu xanh ngâm nở, hấp chín, tán nhuyễn, trộn với chút mỡ, hành lá, đường và chút muối cho vừa miệng. Một ít thịt tôm, rồi cuộn lại làm nhân

Bước thứ hai: khuôn bánh

Nhào bột nếp với một ít nước ấm cho mịn rồi chia thành từng viên nhỏ, ấn dẹt rồi cho nhân đậu xanh và tôm thịt vào, tiếp tục viên lại thành viên tròn, kích thước vừa đủ ăn. .

Bước thứ ba:Nấu chè cà muối ngon

Đun sôi nước rồi cho từng viên bánh vào luộc chín tới. Sau đó lấy bánh ra. Tiếp tục đun sôi một nồi 2 lít nước, cho đường vào đun đến khi đường tan hết thì cho bánh vào. Tại thời điểm này, thêm gừng nạo để hương vị.

Bước 4: Thành phẩm

Múc chè ra bát, rưới nước cốt dừa lên trên, cuối cùng rắc mè rang lên trên là có thể thưởng thức. Đây là một món ăn rất lạ và thơm ngon, hấp dẫn. Nếu bạn đang học cách pha trà, bạn có thể thử công thức này.

2.7. Cách nấu chè trôi nước cốt dừa

Chuẩn bị nguyên liệu:

1kg bột bánh trôi xay sẵn 200g đậu xanh nguyên vỏ 100g dừa tươi nạo sợi 250g đường 400ml nước cốt dừa

Xem Thêm : Cách ngâm rượu ba kích tươi thơm ngon nhất

Các bước pha trà:

Bước 1: Đậu xanh ngâm qua đêm, sau đó hấp cách thủy cho mềm. Tiến hành xay đậu bằng máy xay sinh tố rồi cho vào chào, thêm 50 g đường, nước cốt dừa và xay đến khi hỗn hợp mềm mịn. Để nguội, vo đậu xanh thành từng viên nhỏ. Bước 2: Lấy bột ra, ấn dẹt rồi cho phần nhân đậu xanh đã chuẩn bị vào, nhào nặn thành hình tròn Bước 3: > Ủ bánh cho đến khi nổi nhân bánh là được. vớt ra cho vào thau nước lạnh để chống dính Bước 4: Đun tiếp 2 lít nước nữa rồi cho đường và nước cốt dừa vào. . Khi sôi thì cho bánh trôi vào nấu thêm 5 phút cho bánh ngấm.

3. Cách thưởng thức chè trôi nước chuẩn nhất

Khi món ăn đã hoàn thành, bạn cho từng chiếc bánh vào cốc và thưởng thức cùng nước gừng gừng, đừng quên rắc thêm một ít mè rang để thưởng thức hương vị của món chè.

Thực tế, có nhiều cách để thưởng thức vị ngon của chè trôi nước, tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình. Có thể cho thêm nước cốt dừa để tăng độ béo hoặc ăn kèm với xôi để bớt ngấy (nếu bạn không hảo ngọt).

4. Nấu chè trôi nước ngon cần chú ý điều gì?

Cách pha trà rất đa dạng, tùy theo từng loại trà, nhưng dù là hình thức nào thì cũng có một số điều bạn cần chú ý để pha trà ngon:

Bánh canh bạn chọn phải dẻo và ngon. Để tạo màu, bạn có thể mua lá dứa, củ cải,… về vắt lấy nước cốt rồi trộn với bột nếp, nên mua đậu xanh còn vỏ để làm nhân sẽ ngon hơn. và xử lý nhanh hơn. Ngoài ra, lượng đường và gừng trong nhân bánh cũng phải tùy theo khẩu vị mà cho phù hợp, uống thay trà trong ngày là tốt nhất. Nếu ăn không hết có thể để tủ lạnh 2-3 ngày.

Với những ai yêu thích món chè, bạn có thể ghé thăm vùng đất Cần Thơ – nơi nổi tiếng với nhiều món chè ngon như: chè đậu trắng, chè bưởi, chè chuối, chè bắp, chè mè đen… Ngoài ra , Cần Thơ còn là nơi tập trung nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng, là miệt vườn lý tưởng để bạn nghỉ dưỡng và trải nghiệm.

Xem thêm: Công thức làm cơm gà nghệ của Hu Ming, 3 cách làm cơm gà ngon cho cả nhà

Bên cạnh việc lên kế hoạch cho hành trình vui chơi, ăn uống, du khách còn có thể đặt phòng khách sạn tại pupabeauty.com cần thơ cho chuyến du lịch. Đây là một khách sạn có nhiều thứ xa xỉ, bên cạnh vị trí tuyệt vời, nơi bạn có thể thoải mái “ăn” những món ăn ngon.

Đặc biệt pupabeauty.com đang áp dụng đăng ký miễn phí thẻ thành viên Pearl Club, ưu đãi vô cùng hấp dẫn:

Còn nhiều ưu đãi khác

Học cách làm chè trôi nước là điều bắt buộc đối với những người đam mê bếp núc. Đây không chỉ là món ăn truyền thống trong các dịp lễ hội quan trọng mà còn là món giải nhiệt lý tưởng trong mùa hè. Có nhiều cách chế biến chè trôi nước khác nhau để bạn có thể tùy ý thử nghiệm, trong mỗi thành phần của món ăn này đều chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Đừng quên bookmark 7 công thức Chè trôi nước này nhé!

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Review ăn uống