Bí quyết làm cơm rượu không chua và nếp không bị cứng

Bí quyết làm cơm rượu không chua và nếp không bị cứng

Cách nấu cơm rượu

Video Cách nấu cơm rượu

Rượu nấu ra có mùi thơm đặc trưng, ​​vị chát dịu, tan trong miệng, các vị mặn, ngọt, chua được kết hợp hài hòa. Nếu bạn muốn biết cách nấu một bát cơm rượu ngon, không chua, không chát, hãy tiếp tục đọc bài viết này.

Vì được ủ bằng men nên cơm rượu làm ra sẽ có mùi thơm đặc trưng, ​​ngoài ra còn tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch nên rất thích hợp cho người thiếu sắt. Ngoài ra, rượu nếp còn được coi là món ăn không thể thiếu để dâng cúng trời đất, tổ tiên vào những dịp quan trọng như Tết Đoan Ngọ, Tết Nguyên Đán.

Đối với người mới bắt đầu, cơm rượu nấu sẽ không chua và cứng, uống không ngon. Để khắc phục tình trạng trên, việc rắc men lên cơm nếp đã luộc là rất quan trọng. Đọc để biết bí quyết làm rượu gạo ngon.

1 Phương pháp ủ rượu nếp ngọt nam bộ

Nguyên liệu làm rượu nếp Nam Bộ

Phương pháp ủ rượu nếp Nam Bộ

Bước đầu tiên là ngâm gạo nếp

Nếp vo sạch rồi ngâm nước muối nhạt khoảng 2-3 tiếng, không ngâm lâu quá nếp sẽ bị mềm, cơm rượu sẽ không ngon. .

Ngâm trong nước muối sẽ giúp cơm rượu có vị đậm đặc hơn.

Nên chọn loại nếp có màu sắc tự nhiên, hạt đều, không nên chọn loại nếp quá mới hoặc quá già sẽ ảnh hưởng đến hương vị của món cơm rượu khi làm. nó.

Ngâm nước

Bước 2 Nấu xôi

Sau khi ngâm, bạn vớt ra, cho gạo nếp vào nồi cơm điện, đổ đầy 190ml nước lọc, nấu trong 20 phút cho gạo nếp chín mềm. Nên nấu nếp trong nồi cơm điện để nếp không bị khô và mất nhiều độ ẩm sau khi nấu.

Nên cho một lượng nước vừa đủ xâm xấp mặt gạo nếp, nếu nhiều nước quá cơm rượu sau khi nấu sẽ bị chua, ít nước cơm rượu sẽ bị khô. cứng.

Nấu nếp

Bước 3 của men

Cho men vào túi nhựa hoặc túi ziplock và dùng chày cuộn men cho đến khi mịn. Men trắng sẽ làm cơm rượu trắng và đẹp hơn, nếu không chọn mua được men trắng mảnh, bạn cũng có thể dùng men mảnh hơi ngả màu.

Cà men

Bước thứ tư là rắc men

Lá chuối rửa sạch, đặt lên mâm rồi trải một lớp mỏng nếp lên lá chuối, dàn đều và kín, để nếp nguội một chút.

Nếu không có lá chuối, bạn có thể chồCho nếp ra đĩa rồi trải ra. rắc đều lên men là được.

Sau khi nếp nguội, rải đều men lên một mặt nếp rồi lật lá chuối lạirải một lớp men xuống đáy nếp.

Để nếp lên men nhanh hơn, bạn có thể cho men vào khi nếp còn ấm, nhiệt độ khoảng 30-35 độ C. Nếu không ước lượng được nhiệt độ, bạn cũng có thể đợi nếp nguội rồi mới rải men.

Rắc men

Bước thứ năm là lăn bóng

Chuẩn bị một chiếc bát nhỏ, cho khoảng 100ml nước ấm và 1 thìa muối tinh vào, khuấy đều cho muối tan.

Rửa tay thật sạch, lau khô và ngâm tay vào nước muối, sau đó vò thành từng miếng nhỏ theo ý thích và cho vào bát thủy tinh, Đậy nắp lại và ủ trong 3 ngày.

Xem Thêm : Cách làm nem nướng Thanh Hóa hấp dẫn lạ miệng thơm ngon khó cưỡng

Nếu thời tiết nóng thì cơm rượu sẽ dễ ngâm hơn, còn khi thời tiết lạnh thì nên đặt thố ủ cơm rượu gần bếp, hoặc nơi có độ ẩm cao hơn. nhiệt độ.

<3

Bạn có thể dùng một miếng lá chuối nhỏ để bọc các nắm cơm rượu, để cơm rượu lên men có mùi thơm nhẹ của lá chuối.

Vo viên

Thành phẩm của bước 6

Sau 3 ngày, mở nắp nồi cơm ra, bạn có thể cảm nhận được mùi thơm nồng của cơm rượu. Như vậy là cơm và rượu đã sẵn sàng, múc vài hạt ra chén và thưởng thức ngay.

ậy là cơm rượu đã xong rồi, múc vài viên ra chén và thưởng thức ngay thôi.

Tham khảo thêm: Cách làm rượu nếp

2 Phương pháp ủ rượu nếp thơm miền trung

Nguyên liệu nấu rượu gạo miền trung

Cách làm cơm rượu miền trung

Bước đầu tiên là xử lý nguyên liệu thô

Nếp vo sạch, để ráo nước. Tiếp theo, bạn nghiền mịn men bằng cối chày hoặc có thể dùng máy đánh trứng rất tiện dụng và nhanh chóng.

Chảo nước sôi để nguội, cho chút muối vào, lưu ý không cho mặn quá.

Chế biến các loại nguyên liệuChế biến các loại nguyên liệu

Bước thứ hai là nấu gạo nếp để làm cơm rượu

Cho nửa thìa muối vào gạo nếp đã chuẩn bị và trộn đều. Sau đó, đổ gạo nếp vào nồi cơm điện để nấu thành nước gạo, bật nút nấu như nấu cơm bình thường.

Khi nấu cơm, kiểm tra xem gạo có đầy nước không. Sau khi nếp chín, dùng đũa>quậy để hạt nếp dẻo và chín đều.

Nấu nếp để làm cơm rượu Nấu nếp để làm cơm rượu

Bước thứ ba của quá trình nấu rượu

Cho gạo nếp vào 1 âu, để nguội. Khi gạo nếp còn nóng, rắc đều men lên bề mặt để làm cơm rượu. Làm tương tự với mặt còn lại , nhớ đảm bảo lớp men được tráng đều .

Cho tay vào thau nước muối đã chuẩn bị sẵn để tay không bị dính khi vo gạo, sau đó vo từng nắm gạo to bằng con gà, lặp lại cho đến khi hết gạo.

Cho tất cả các viên cơm đã nặn vào một chiếc bát hoặc lọ thủy tinh sạch và đậy kín. Ủ cơm trong vòng 3 – 4 ngày trời nóng và 5 – 7 ngày trời lạnh (mùa đông) là có thể lấy ra thưởng thức.

Ủ cơm rượu Ủ cơm rượu

Thành phẩm bước thứ tư

Thành phẩm cóvị ngọt đặc trưng và màu vàng nhạt nổi bật. Bạn kiểm tra xem rượu đã chuyển sang màu vàng và có vị ngọt dịu là rượu gạo đã có thể thưởng thức được rồi. thức dậy. p>

Cơm rượu miền Trung

3 Cách làm xôi vò miền bắc

Xem Thêm : 3 cách nấu canh dưa chua ngon miệng đơn giản cho gia đình

Thành phần của rượu gạo miền Bắc

Phương pháp ủ rượu gạo miền bắc

Bước đầu tiên là ngâm gạo nếp

Xử lý và vo gạo nếp. Để hạt gạo khi nấu nở ra nhanh hơn, bạn nênngâm gạo nếp từ 4-6 tiếng trước khi nấu.

Ngâm gạo nếp Ngâm gạo nếp

Bước thứ hai là nấu cơm rượu

Bạn tiếp tục rửa sạch gạo nếp, để ráo nước rồi cho tất cả vào nồi. Cách nấu cơm cũng tương tự như nấu cơm, không nên cho nhiều nước quá cơm sẽ bị nhão, ngược lại cho ít nước cơm sẽ khô và cứng.

Nấu cơm rượuNấu cơm rượu

Bước thứ ba là trộn men

Cho gạo nếp đã vo ra đĩa lớn, nhớ dàn đều để gạo không bị vón cục. Bạn để cơm nguội một chút rồi mới tiến hành rắc men. Dùng tay trộn đều, nhẹ tay để gạo nếp và koji trộn đều với nhau. Lưu ý: Không nên cho men vào khi cơm còn quá nóng, nếu không men sẽ dễ bị chết.

Trộn menTrộn men

Bước thứ tư là cách nấu rượu gạo

Để cơm rượu thơm ngon hơn, bạn có thể dùng lá sen, lá chuối, lá dong,… rồi cho nếp đã trộn men vào lá, gói lại. Bạn đặt một túi gạo vào một cái bát và đặt nó vào nồi. Đậy kín và ủ ở nơi thoáng mát khoảng 3-4 ngày, đến khi ngửi thấy mùi thơm đặc trưng của gạo nếp và bề mặt gạo hơi ướt là có thể thưởng thức.

Bạn cũng có thể làm một chiếc nồi lớn rồi trộn đều gạo nếp và men với nhau. Một quá trình ủ tương tự sau đó được thực hiện.

Cách ủ cơm rượuCách ủ cơm rượu

Thành phẩm bước thứ năm

Gạo nếp ngon hay không, nhìn nước vo gạo chảy ra là biết. Khi ăn thử, bạn sẽ cảm nhận được vị cay của rượu và hơi men kết hợp với vị ngọt của nước đường và nếp. Nhanh tay vào bếp trổ tài nào. Mọi người!

Cơm rượu nếp miền Bắc giòn

4 bí quyết làm cơm rượu ngon

Cách bảo quản cơm rượu được lâu

Để bảo quản cơm rượu được lâu, nên cho cơm và rượu vào hũ sứ hoặc hũ thủy tinh có nắp đậy kín. Bảo quản ở nơi râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Với niêu, rượu có thể bớt đất và thơm hơn. Hoặc bạn có thể bảo quản cơm rượu trong tủ lạnh.

Lưu ý: Không bao giờ sử dụng chai nhựa. Vì chai nhựa dễ bị oxi hóa và sinh ra chất gây hại cho sức khỏe.

Tỷ lệ gạo nếp và men bia

Tỷ lệ men so với gạo nếp cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến hương vị của cơm rượu. Nếu ít men quá thì rượu nếp sẽ không thơm, không ngon và ngược lại. Vì thế. Một liều lượng men tiêu chuẩn thường là1 lạng men : 10 kg nếp.

Tôi nên làm gì nếu rượu gạo có chất làm se?

Nếu khi nấu thấy cơm rượu bị khô cứng, bạn có thể làm kỹ bước đầu tiên: chọn gạo, ngâm gạo, đồ nếp. Ngoài ra, nếu cơm nấu tương đối khô do cho quá ít nước, bạn có thể nấu một nồi khác để nếp mềm hơn. Ngoài ra, rượu nếp Tết Đoan Ngọ cũng được nhiều người yêu thích.

Rượu vàng là món ăn quen thuộc với mọi người, đặc biệt là người dân khu vực phía Nam. Món cơm rượu sẽ ngon hơn với gạo nếp, chúc các bạn thực hiện thành công món ăn này.

Chọn mua gạo nếp ngon tại bách hóa xanh và nấu rượu ngon:

Chọn mua gạo nếp ở bách hóa xanh để nấu rượu ngon:

Trải nghiệm hay Bách hóa xanh

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Review ăn uống