Bỏ túi 2 cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm nhiều dinh dưỡng

Bỏ túi 2 cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm nhiều dinh dưỡng

Cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm

Đậu lăng là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và đa dạng. Đặc biệt hàm lượng protein và chất xơ trong đậu lăng rất có lợi cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Nhiều bà mẹ đang cho con bú thường xuyên họccách nấu đậu đỏ cho bé. Vậy nấu đậu đỏ cho bé ăn dặm có khó không? Trẻ vài tháng tuổi có thể ăn đậu lăng. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

1. Dinh dưỡng của đậu lăng khi cho bé ăn dặm

Đậu lăng là một loại cây họ đậu có hàm lượng dinh dưỡng cao. Đặc biệt hàm lượng chất đạm và chất xơ rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Ngoài ra, đậu lăng còn chứa ít chất béo và các vi chất khác như sắt, phốt pho, kali, axit folic,…

Vì vậy, trong Cách nấu cháo cho bé 7 tháng, đậu lăng thường được chọn để chế biến món ăn dặm.

Các mẹ có thể học cách nấu đậu đỏ cho bé, vì đậu lăng rất bổ dưỡng:

  • Hàm lượng chất xơ cao: Đậu lăng chứa nhiều chất xơ không hòa tan, có thể giúp giảm nguy cơ táo bón ở trẻ em. Bổ sung đậu lăng cũng có thể giúp giảm độc tố trong cơ thể và cải thiện sức khỏe tiêu hóa ở người lớn và trẻ em. Ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích và tâm thần phân liệt.
  • Giàu protein: Đậu là một trong những nguồn giàu protein thực vật nhất. Một chén đậu lăng nấu chín chứa hơn 17 gam protein. Nếu không muốn bé sử dụng quá nhiều đạm động vật trong bữa ăn hàng ngày, bạn có thể chọn đậu lăng để thay thế.
  • Cung cấp nguồn năng lượng dồi dào: Đậu lăng rất giàu chất sắt, có thể thúc đẩy quá trình oxy hóa cơ, mô và các cơ quan khác diễn ra tốt hơn, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất. Đồng thời, nó còn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho trẻ nhờ hàm lượng chất xơ và hàm lượng carbohydrate phức hợp.
  • Tốt cho tim, không chứa cholesterol: Đậu lăng chứa nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác giúp con bạn có một trái tim khỏe mạnh. Ngoài ra, loại đậu này còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện lưu thông máu trong tim.
  • 2. Bao nhiêu tháng bạn có thể ăn đậu lăng?

    Thông thường, khi được 6 tháng tuổi, trẻ bắt đầu bước vào thời kỳ ăn dặm. Tuy nhiên, thời điểm tốt nhất để thêm đậu lăng vào chế độ ăn của bé là từ 8-10 tháng tuổi hoặc thực đơn của trẻ 1 tuổi.

    Tuy nhiên, khi nấu đậu lăng đỏ Thức ăn trẻ em lần đầu tiên, mẹ chỉ có thể cho bé ăn một lượng nhất định. Ngoài ra, nên ăn kèm với một số loại rau khác nhau để đảm bảo bé không gặp vấn đề về tiêu hóa.

    Mỗi đứa trẻ đều trải qua các giai đoạn phát triển khác nhau. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​chuyên gia trước!

    >>Xem thêm: Cách nấu cháo cá cho bé dưới 1 tuổi

    3. Kinh nghiệm chọn đậu lăng làm thực phẩm bổ sung cho bé

    Những hạt đậu có năng lực thường được phân loại theo màu sắc của chúng. Mỗi loại đậu nành có thành phần chống oxy hóa và hóa chất thực vật khác nhau:

    Xem Thêm : Thực hành nấu xôi bát bửu ngon chuẩn vị người Hoa

    Các loại đậu lăng thường được sử dụng bao gồm:

    • Đậu lăng nâu: Đây là loại đậu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nó có mùi thơm nhẹ và giữ nguyên hình dạng sau khi nấu. Bạn có thể dùng đậu để làm món hầm cho bé.
    • Đậu lăng Puy: Loại đậu này có nguồn gốc từ vùng le puy của Pháp. Đậu xanh nhưng chỉ to bằng ⅓ đậu lăng xanh và có vị cay.
    • Đậu lăng xanh: Các loại đậu lăng xanh với nhiều kích cỡ khác nhau thường được dùng để làm bánh vì giá cả phải chăng hơn.
    • Đậu đỏ và đậu vàng: 2 loại đậu này rất ngon và dễ nấu, rất phù hợp cho mẹ đang cho con bú Cách nấu đậu đỏ cho bé ăn dặm.
    • Đậu lăng Beluga: Loại đậu này có hạt màu đen, nhỏ như trứng cá muối và thường được dùng trong món salad.
    • Đậu lăng đỏ là lựa chọn số 1 khi mẹ muốn bổ sung vào chế độ ăn dặm của bé. Đậu đỏ ăn ngon, có mùi thơm nhẹ, thời gian nấu nhanh, dễ mềm hơn các loại đậu khác. Các mẹ có thể tham khảo thực hành đậu đỏ và trộn với các món súp, cháo khác nhau cho bé.

      Chọn các sản phẩm có hạt hữu cơ, không biến đổi gen hoặc đã tách vỏ. Lưu ý không nên mua các loại hạt đóng hộp vì có chứa chất bảo quản và có thể gây đầy bụng, khó chịu cho trẻ.

      4. Cách nấu đậu đỏ cho bé

      Bên cạnh cách nấu cháo yến mạch thú vị mà chilux chia sẻ, cháo đậu lăng đỏ cũng là một món ngon cho bé ăn dặm. Trước khi tìm hiểu cách nấu đậu đỏ cho bé ăn dặm, các mẹ cần lưu ý một số điểm sau:

      • Đậu đỏ cần ngâm qua đêm từ 6-8 tiếng trước khi nấu
      • Thay nước khoảng 1-2 lần trong quá trình ngâm để hạt sạch
      • 4.1. Cách nấu canh đậu đỏ

        Cách nấu chè đậu đỏ ăn dặm cho béCó rất nhiều loại, mẹ có thể chế biến thành món chè thơm ngon, bổ dưỡng.

        A. Thành phần

        • Đậu đỏ: 100g
        • Cà chua: 1
        • Hành, tỏi băm nhỏ. dầu ô liu
        • Tinh bột nghệ (nếu có)
        • Trước khi nấu, ngâm đậu qua đêm từ 6-8 tiếng, rửa sạch, để ráo. Rửa cà chua.

          b. Cách nấu cháo đậu đỏ cho bé

          Bước 1: Đậu đỏ đã rửa sạch cho vào nồi, thêm chút nước, đun khoảng 20-25 phút cho nở mềm thì tắt bếp.

          Bước 2: Đun nóng dầu ô liu trong chảo, cho hành và tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp theo, thêm cà chua, bột nghệ và xào cho đến khi mềm. Mẹ nên gọt vỏ và loại bỏ hạt cà chua để bé dễ ăn hơn. Thêm gia vị cho bé ăn.

          Bước 3: Cho toàn bộ hỗn hợp cà chua đã xào vào nồi đậu đỏ đã nấu chín, đun khoảng 5 phút thì tắt bếp. Mẹ cũng có thể nêm lại gia vị cho bé.

          Nếu bé dưới 1 tuổi, bạn có thể xay nhuyễn hỗn hợp bằng máy xay sinh tố. Trẻ trên 1 tuổi đã có thể nhai nên được dành riêng cho thức ăn đặc.

          4.2. Cách nấu cháo gà đậu đỏ cho bé

          Xem Thêm : Mẹo vặt : Cách nấu gạo ST25 hoàn hảo – Sữa Aptamil Anh

          chilux giới thiệu đến các mẹ cách nấu cháo gà đậu đỏ cho bé cực thơm ngon và bổ dưỡng.

          A. Thành phần

          • Ức gà
          • Đậu lăng đỏ
          • Cà rốt, cần tây
          • Dầu ô liu, gia vị cho bé
          • b. Cách nấu cháo gà đậu đỏ cho bé

            Bước đầu tiên, sơ chế nguyên liệu ban đầu: ngâm đậu đỏ qua đêm từ 6-8 tiếng, rửa sạch, để ráo nước.

            Gà rửa sạch, thái hạt lựu.

            Cà rốt, cần tây rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ để nêm gia vị.

            Bước 2: Xử lý

            Thêm cần tây và xào trong một ít dầu ô liu trong 5 phút, cho đến khi cần tây mềm. Sau đó cho cà rốt và thịt gà, đậu đỏ vào nồi đun khoảng 25 – 30 phút cho chín mềm thì tắt bếp. Trong quá trình hầm, hớt bọt để nước dùng được trong hơn.

            Cho toàn bộ hỗn hợp hầm vào máy xay và xay nhuyễn. Có thể cho thêm một ít nước dùng để hỗn hợp sánh mịn hơn. Chia thành các đĩa nhỏ và để đông lạnh dùng dần.

            Cho cháo vào nồi, nấu khoảng 1-2 phút thì cho hỗn hợp đã xay trước đó vào nấu cùng. Nêm gia vị cho bé và đun sôi trở lại thì tắt bếp.

            Lưu ý: Khi bé bước vào giai đoạn ăn dặm, mẹ nên bắt đầu cho bé ăn dặm ngũ cốc (cơm) để tăng cường bổ sung sắt và giảm nguy cơ dị ứng. Thời gian đầu có thể trẻ ăn ít do chưa quen. Cha mẹ nên để trẻ có thời gian trải nghiệm và làm quen với thức ăn đặc. Khi trẻ đã quen và thích món ăn, mẹ có thể tăng lượng ăn hàng ngày lên.

            Ngoài ra, ngay từ khi bé bắt đầu ăn dặm, mẹ nên tập cho bé thói quen ngồi trên ghế ăn dặm. Hãy chọn những chiếc ghế gấp nhỏ gọn để tiết kiệm diện tích và dễ dàng mang đi khắp nơi. Ngồi trên ghế cao khi dùng bữa giúp hình thành thói quen ăn uống tốt và giúp trẻ ngồi thẳng. Điều này sẽ giúp ích cho hệ tiêu hóa, giúp bé không bị sặc hay nôn trớ và tập trung hơn vào việc ăn uống.

            Trên đây là một sốcách cai sữa cho bé ăn đậu đỏ. Ngoài những món ăn này, mẹ cũng có thể tham khảo thêm một số món sữa đậu đỏ nguyên chất hay sữa đậu lăng. Đậu đỏ và các loại hạt dinh dưỡng cho bé uống hàng ngày. Đừng quên theo dõi chilux để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Review ăn uống