Cách nấu canh gà lá giang ngon, vị chua dịu, gà dai thơm

Cách nấu gà lá giang

Video Cách nấu gà lá giang
Súp gà Jiangye là một món ăn dân gian của Việt Nam. Vị ngọt tự nhiên của nước luộc gà kết hợp với vị chua nhẹ của lá gừng tạo nên một món ăn hấp dẫn. Là một trong những món canh ngon trong ẩm thực Việt Nam, canh gà la giang chắc chắn sẽ làm hài lòng vị giác của bạn.

Công thức nấu món Canh gà lá gừng rất đơn giản, bạn có thể thực hiện tại nhà và thưởng thức trong thực đơn Sành ăn.

canh gà lá giang

Canh gà lá giang chua dịu, kích thích vị giác. Ảnh: Internet

Giá trị dinh dưỡng của món ăn này

Lá gừng hay còn gọi là lá gừng, lá vối có giá trị dược liệu tốt, được coi là thần dược trong điều trị và phòng ngừa nhiều loại bệnh. Theo Đông Y, Lá Gừng được dùng để chữa ăn uống không tiêu, đầy bụng, đau nhức xương khớp, lở ngứa ngoài da…

Thịt gà là thực phẩm bổ dưỡng. Thịt gà chứa nhiều protein hỗ trợ xương, cơ, da, máu và hệ thống miễn dịch của cơ thể. Chúng cũng chứa gần 10 phần trăm nhu cầu magiê hàng ngày của bạn. Ngoài ra, thịt gà rất giàu chất sắt, giúp vận chuyển oxy đến các tế bào. Ăn thịt gà cũng tốt cho tâm trạng của bạn vì chúng chứa nhiều tryptophan. Đây là một loại axit amin giúp sản xuất serotonin, một chất tăng cường tâm trạng tuyệt vời.

Vì vậy, kết hợp hai nguyên liệu này sẽ cho bạn một món ăn không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng.

Cách làm món gà nấu lá giang

Thành phần

  • 700 g thịt gà
  • 125g lá giang
  • 3 củ sả
  • 4 quả ớt nguy hiểm
  • ½ quả ớt sừng
  • 1 muỗng cà phê gừng băm
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 1 muỗng canh hành tím xắt nhỏ
  • 5g rau ngổ, rau om
  • Gia vị: dầu ăn, muối, nước mắm, hạt nêm, đường

Các bước nấu ăn

Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt gà khi mua về bạn rửa sạch với muối và chanh, rửa lại nhiều lần, chặt miếng vừa ăn, để ráo nước.

Gà chặt thành miếng vừa ăn. Ảnh: Internet

Xem Thêm : Cách nấu dầu gội đầu thảo dược cô đặc đơn giản nhanh nhất cho chị em

Nhặt lá, loại bỏ lá úa, rửa sạch, phơi nắng cho khô, nghiền nhỏ cho đến khi chia nhỏ.

Sả rửa sạch, đập dập, cắt khúc. Rau mùi và rau om rửa sạch rồi thái nhỏ. Rửa ớt đỏ và cắt theo đường chéo. Ớt rửa sạch, đập dập.

Ướp gà

Sau khi gà đã ráo nước, tiến hành ướp gia vị. Cho ½ hành tím băm, ½ tỏi băm, 2 thìa đường, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa muối vào trộn đều, ướp 15 phút.

cách nấu canh gà là giang

Ướp thịt gà ít nhất 15 phút cho thấm gia vị. Ảnh: Internet

Súp

Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào. Sau khi dầu nóng, cho phần tỏi băm còn lại vào chảo phi thơm, vàng giòn thì vớt ra để riêng. Tiếp đến, bạn cho nốt số hành tím, sả, gừng còn lại vào nồi. Sau đó cho thịt gà vào xào tiếp khoảng 5 phút.

Sau khi gà chín, đổ vào nồi khoảng 1,2 lít nước sôi, vặn lửa to đun sôi rồi vặn lửa vừa, đun trong 15 phút. Tiếp theo cho lá lốt và 2 thìa canh nước mắm vào, giảm lửa nhỏ và trộn đều. Cuối cùng cho tiêu, ớt sừng, rau mùi, rau om vào trộn đều rồi tắt bếp.

Nấu bằng nước sôi để nhanh chín và không bị tanh. Ảnh: Internet

Trình bày và thưởng thức

Múc gà lá lốt vào bát và rắc tỏi lên trên. Món canh có thể ăn với cơm hoặc bún đều rất ngon.

Một số lưu ý khi triển khai

  • Bạn dùng nước sôi để nấu nước dùng nên nồi gà nhanh chín và không có mùi tanh.
  • Trong quá trình nấu, nhớ hớt bọt thường xuyên để nước canh trong hơn.
  • Nên vò lá trước khi nấu để lấy hết vị chua vốn có mà không bị hăng.
  • Nếu không ăn được cay, bạn có thể thêm hoặc bớt lượng ớt.
  • Các bạn nên mua gà ta để thịt dai và nước dùng ngọt hơn
  • Cách mua gà tươi:

Với gà làm sẵn

Nên chọn con nhỏ gọn, thân hình chắc khỏe, ngực nhỏ, da vàng đều, không có vết thâm, nám. Thịt gà không có mùi. Kiểm tra độ đàn hồi bằng cách dùng cả hai tay ấn vào thân hoặc ngực hoặc đùi. Nếu thấy các vết rỗ không trở lại vị trí ban đầu ngay hoặc thịt bị nhũn thì không nên gắp vì có thể thịt đã bị bơm nước.

Gà sống

Xem Thêm : Cháo cá chép cho bà bầu: 3 cách chế biến đơn giản mà đầy dinh

Nên chọn con nhanh nhẹn, không dễ bắt, mắt tinh nhưng không lơ mơ, lông óng mượt, miệng ngọt nhưng không chảy nước dãi. Chân thẳng và dài, không bị sứt mẻ móng hay đốm đỏ. Hậu môn hồng hào. Diều không căng quá…

  • Cách khử mùi tanh của gà: Pha giấm và muối theo tỷ lệ 1:2, sau đó thoa đều gà từ trong ra ngoài rồi rửa sạch. Ngoài ra, chà một lát chanh lên trên gà. Bạn có thể rửa bằng muối, hoặc có thể rửa bằng gừng và rượu.
  • Cách chọn lá: Chọn lá tươi, không bị héo, hư, sâu mọt. Cũng nên chọn những lá dày, màu xanh đậm, không quá già vì có thể có vị hăng và chua.

Học nhanh cách làm các món ngon khác với thịt gà kho gừng

Lẩu gà lá giang

Lẩu gà lá giang và canh gà lá gừng có cách làm giống nhau nhưng với các loại rau khác nhau. Bạn có thể thay đổi để làm mới bữa ăn của mình. Để xem chi tiết công thức nấu lẩu gà siêu ngon chuẩn nhà hàng, bạn có thể click vào link bên dưới

» Xem chi tiết:Công thức nấu lẩu gà giang yêumát, thơm, ngon

ướp thịt gà nấu theo kiểu miền trung

Bạn có thể biến tấu để có được món lẩu gà lá giang hấp dẫn. Ảnh: Internet

Gà rán Jiangye

Nguyên liệu: 1kg thịt gà, 200g lá gừng, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa hành tím băm, 4 quả ớt, gia vị: dầu điều, bột ngọt, đường, hạt nêm, nước mắm.

Các bước:

Thịt gà sơ chế rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, để ráo nước. Lá được lựa chọn cẩn thận, rửa sạch, phơi khô và nghiền nát. Làm nóng chảo trên bếp và thêm 2 muỗng canh dầu. Sau khi dầu nóng, thêm hành băm nhỏ và tỏi băm nhỏ và xào cho đến khi có mùi thơm. Tiếp theo cho thịt gà vào xào cùng. Sau đó cho 1 thìa cafe dầu điều, 2 thìa cafe đường, ½ thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe hạt nêm, 2 thìa cafe nước mắm vào khuấy đều cho gia vị tan hết.

Đổ 200ml nước lọc vào nồi đun khoảng 5 phút cho gà chín. Sau đó nêm lại theo khẩu vị của bạn. Tiếp theo cho ớt và lá giang vào, đảo đều và xào thêm khoảng 2-3 phút nữa là món ăn hoàn thành.

Gà xào lá giang mang hương vị hấp dẫn không kém. Ảnh: Internet

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Review ăn uống