Cách Sử Dụng Hạt Chia Đúng Cách Từ Viện Dinh Dưỡng Mỹ

Cách Sử Dụng Hạt Chia Đúng Cách Từ Viện Dinh Dưỡng Mỹ

Cách nấu hạt chia

Video Cách nấu hạt chia

Chia là hạt giống hữu cơ, không sử dụng phân bón hóa học hay thuốc trừ sâu. Kết hợp tính chất tự nhiên không có mùi và vị, hạt chia đã trở thành một loại hạt yêu thích của nhiều nhà chế biến thực phẩm, đặc biệt là trong pha chế đồ uống.

nguyên liệu hạt chia

Hạt Chia – Thành Phần Dinh Dưỡng (Nguồn: Internet)

Những năm gần đây, nhiều người Việt Nam hoặc Việt Kiều đang sinh sống tại Mỹ, Úc và các nơi khác chọn mua Hạt Chia để làm quà cho người thân mỗi dịp về nước. Tại Việt Nam, hạt chia được cho là anh em sau họ trong các loại hạt gia vị như hạt sen, nhục đậu khấu, hạt dẻ, hạnh nhân nhưng vẫn chiếm được cảm tình của nhiều người. . Hãy cùng tìm hiểu về hạt chia là gìcách sử dụng chúng trong quá trình pha chế của bạn.

Hạt chia là gì?

Chia là một thảo dược thuộc họ húng quế, bạc hà, tên khoa học salviaTây Ban Nha b>. Loại bỏ hạt chia, chẳng hạn như hạt vừng hoặc hạt húng quế. Hạt Chia có thể được coi là một loại thực phẩm hữu cơ vì người nông dân không sử dụng bất kỳ loại thuốc trừ sâu hay hóa chất độc hại nào ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trong quá trình trồng trọt và thu hoạch. Hạt Chia có chứa dầu thực vật, và chính loại dầu này có tác dụng xua đuổi côn trùng, khiến chúng không có cơ hội cũng như không “thích” tấn công hạt Chia.

Hạt Chia có thể nói là “nhỏ mà to” bởi chứa nhiều nguyên tố vi lượng tự nhiên như: Phốt pho, Canxi, Sắt , Chất xơ, Omega 3-6-9 (gấp 8 lần lượng omega trong cá hồi), Chất chống oxy hóa, …Hạt chia có thểhạt chia đen là hạt của cây chia hoa tím, và hạt chia trắng là hạt chia trắng, là hạt của cây hoa trắng.

Công dụng của hạt chia

Hỗ trợ giảm cân: Theo nghiên cứu, hạt chia có nhiều chất xơ và hấp thụ nước gấp 16 lần trọng lượng của chính nó. Vì vậy, hạt chia có tác dụng tăng cảm giác no khi ăn.

Chống oxy hóa: Hàm lượng omega 3 vừa phải kết hợp với chất chống oxy hóa của hạt chia có khả năng làm chậm quá trình lão hóa. Ngoài ra hạt chia còn đào thải độc tố ra ngoài cơ thể, duy trì sức khỏe tốt, da dẻ hồng hào, làm chậm quá trình oxy hóa.

Bảo vệ hệ tiêu hóa: Hạt chia tự nhiên chứa 37% chất xơ giúp kích thích sản sinh lợi khuẩn hỗ trợ tiêu hóa và hấp thu thức ăn cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Không chỉ vậy, hạt chia còn có thể giảm đau bụng do viêm túi thừa, giúp ruột già hấp thụ nhiều nước hơn, ngăn ngừa viêm nhiễm.

dùng hạt chia mỗi ngày

Xem Thêm : Hướng Dẫn Làm Súp Bí Đỏ Kem Tươi Ngon Tuyệt Vời

Uống hạt chia mỗi ngày có thể giúp cải thiện một số bệnh trong cơ thể (Nguồn: Internet)

Tốt cho bà bầu: Trong quá trình mang thai, bà bầu cần bổ sung nhiều khoáng chất có lợi cho thai nhi, đặc biệt là trí não. Hạt Chia rất giàu axit folic và omega 3 – những hợp chất quan trọng giúp thúc đẩy sự phát triển của hệ thống não bộ và ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

Tốt cho tim mạch: uống hàng ngày, hạt chia có khả năng ổn định huyết áp và ngăn ngừa xơ vữa động mạch nhờ các axit béo và omega 3.

Hạt Chia

Chia mỹ ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam. Nhiều người sử dụng hạt chia không chỉ như một loại hạt trong các món ăn mà còn như một nguyên liệu để tạo nên những thức uống thơm ngon. Ưu điểm của hạt chia là không cần chế biến, có thể sử dụng ngay. Hạt Chia không có hương vị nên sẽ không làm thay đổi hương vị đồ uống của bạn. Ngoài ra, hạt chia rất ngon nên bạn có thể thêm chúng vào hầu hết mọi loại nước.

ăn hạt chia cùng sữa chua

Ăn hạt chia với sữa chua, nước trái cây, sinh tố… (Nguồn ảnh: Internet)

Hạt Chia trong quá trình sản xuất rất giống với hạt éseed, sẽ nở ra sau khi ngâm trong nước khoảng 10 đến 15 phút. Nhiều người thường cho hạt Chia trực tiếp vào nước ép trái cây, nước ép rau củ để tăng thêm dinh dưỡng. Nước Cam, Nước Bí Đao, Nước Rau Má, Nha Đam, Nước Chanh Chia, Nước Dừa Hạt Chia cho hương vị và giải nhiệt mùa hè. Nếu dùng hạt chia theo cách này, bạn có thể pha chế như pha chế nước trái cây, thêm hạt chia vào cuối cùng là xong.

Món ăn từ hạt chia phổ biến nhất là sinh tố mát lạnh. Để có món sinh tố hạt chia thơm ngon, bạn có hai lựa chọn: xay hạt chia với món sinh tố của mình hoặc rót ra ly khi món sinh tố đã hoàn thành và trang trí như bất kỳ loại hạt nào khác. . Với sữa chua, bạn cũng có thể làm sinh tố theo cách tương tự. Món sữa chua càng ngon và bổ dưỡng hơn khi thêm hạt chia và trộn đều tất cả các nguyên liệu.

sinh tố hạt chia

Sinh tố hạt Chia là thức uống phổ biến nhất (Nguồn: Internet)

Cách sử dụng hạt chia đúng cách

Cách pha hạt Chia với nước

Nhiều người thắc mắc nên pha hạt chia với nước lạnh hay nước nóng sẽ tốt hơn. Để hạt chia nở nhanh nhất, bạn nên ngâm hạt chia trong nước ấm khoảng 3-5 phút để hạt nở ra. Sau đó, bạn dùng thìa khuấy đều để hạt chia không bị vón cục. Sau đó, bạn có thể uống hạt Chia với nước, xay hạt Chia làm sinh tố, nước ép, sữa chua…

Uống hạt chia có lợi ích gì? Liều dùng hạt Chia

Bạn có thể sử dụng hạt chia đúng liều lượng tùy theo nhu cầu và đối tượng. Sau đây là liều lượng hạt chia được Viện Dinh dưỡng Hoa Kỳ khuyến nghị:

Xem Thêm : Cách nấu cháo cá hồi cho bé 7, 8, 9 tháng tuổi ăn dặm tăng cân vù vù

Đối với trẻ em, 10g hạt chia mỗi ngày sẽ cung cấp đủ omega 3,6,9 cho cơ thể.

Người lớn có chế độ ăn bình thường có thể bổ sung omega theo nhiều cách khác nhau, với 15 gam hạt chia mỗi ngày sẽ cung cấp thêm Omega 3 và cân bằng lượng Omega 6.

Cách sử dụng hạt Chia Phụ nữ mang thai: Phụ nữ mang thai thường bị táo bón trong giai đoạn đầu của thai kỳ nên các bác sĩ khuyên dùng 20g hạt chia mỗi ngày, chia làm 10g mỗi lần, trong nhiều bữa. cơ thể thoải mái.

Cách bảo quản hạt chia

Trong hạt chia có rất nhiều thành phần, nếu bảo quản hạt chia không đúng cách không những giảm chất lượng mà còn dễ bị hỏng. Cách tốt nhất để bảo quản hạt chia là giữ chúng trong hộp kín, giữ ở nhiệt độ ổn định trong tủ lạnh.

Nếu không có tủ lạnh, bạn có thể bảo quản hạt chia trong hộp kín ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và càng ít tiếp xúc với oxy càng tốt.

Ai không nên dùng hạt chia

Một số người bị dị ứng với thành phần omega 3 trong hạt chia nên có thể gây ra một số hiện tượng lạ. Đặc biệt những người đang dùng thuốc làm loãng máu nên hạn chế ăn hạt chia. Vì hạt chia có thể ức chế quá trình đông máu.

pha hạt chia với nước uống mỗi ngày

Uống hạt chia với nước mỗi ngày để bổ sung nhiều dinh dưỡng cho cơ thể (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, những người mắc các bệnh liên quan đến đường ruột không nên ăn quá nhiều hạt chia trong ngày. Chỉ sử dụng hạt chia theo liều lượng cho phép. Nếu không, chất xơ sẽ không được hòa tan và gây ra các vấn đề về đường ruột như tiêu chảy, táo bón, đầy bụng… Ngoài ra, hạn chế ăn hạt chia nếu bạn bị dị ứng với mè, bạc hà, mù tạt….

Có uống thêm hạt chia được không?

Bạn nên sử dụng hạt chia với liều lượng vừa phải phù hợp với sức khỏe. Ngoài ra, hạt chia phải được tiêu thụ bất cứ lúc nào để có hiệu quả. Những người đang cố gắng giảm cân nên dùng hạt chia trước bữa ăn. Còn người tăng cân, trẻ em, bà bầu… nên dùng sau bữa ăn hoặc trộn vào các món ăn thích hợp.

Với sức mạnh của hạt chia, cùng với hương vị dễ uống và hàm lượng dinh dưỡng phong phú, có lý do tại sao chia lại là một hỗn hợp hạt phổ biến đến vậy. Mùa hè này, bạn có thể sử dụng hạt chia để chế biến món đồ uống yêu thích không chỉ giải khát mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Ngoài ra, một số loại hạt dinh dưỡng cũng có thể tham khảo trong cách pha chế để làm thức uống do các chuyên gia pha chế, để ngành dịch vụ ăn uống thu thêm lợi nhuận hấp dẫn.

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Review ăn uống