Con hàu sữa và cách chế biên đơn giản, nhưng rất ngon

Con hàu sữa và cách chế biên đơn giản, nhưng rất ngon

Cách nấu hàu sữa

Video Cách nấu hàu sữa

Những hàu sữa này ngọt, mềm, mọng nước, béo ngậy và mềm. Bạn có thích món này không? Hàu nói chung và hàu sữa nói riêng không phải loại nào cũng ngon. Nhưng, bạn có biết hàu nào là ngon nhất? Dinh dưỡng hàu và phương pháp nấu ăn? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại hải sản đặc biệt này.

Tôi. Hàu sữa là gì? Các loại hàu cơ bản

Hàu sữa hay yết hầu hay hến là tên gọi một loại nhuyễn thể (nhuyễn thể, không có xương). Chúng có họ hàng với nghêu, sò, ốc, hến, nghêu… và các loài động vật kể trên, toàn bộ cơ thể của hàu được bảo vệ bởi lớp vỏ cứng hai mảnh. Hàu sống dọc theo bờ biển và cửa sông. Chúng bám vào các chất nền như: ghềnh, rặng, gầm, khe, móng cầu và ăn các sinh vật phù du lẫn trong bùn, cát hoặc nước biển.

=>Tham khảoCách ăn hàu sống đảm bảo sức khỏe

Hàu sữa vỏ cứng sống trên giá thể

Hàu được nuôi trồng và thu hoạch ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Có nhiều cách phân loại nhưng quen thuộc nhất là hàu sữa và hàu đá. Hàu sữa cũng được chia thành: hàu sữa Việt Nam, hàu sữa Pháp và hàu sữa Mỹ…

Hai. Phân biệt hàu sữa và hàu đá

Dựa vào kích thước và mùi vị, hai loại hàu được nhắc đến nhiều nhất là hàu sữa và hàu đá. Chắc hẳn bạn đang thắc mắc hàu sữa khác hàu đá đúng không?

Rất đơn giản, hãy dựa vào vỏ của chúng. Hàu sữa có lớp vỏ mỏng dễ bóc và sơ chế bằng dao. Đồng thời, vỏ hàu đá chắc và cứng hơn. Chính vì thế người ta phải dùng búa đập vỡ hai lớp vỏ của chúng.

Ruột của mỗi loại hàu cũng hơi khác nhau. Cụ thể, ruột hàu sữa có màu trắng sữa, dày, đầy đặn, mềm, ngọt và rất béo. Đồng thời, thịt hàu đá có màu vàng nhạt, ngọt và dai hơn.

=>tham khảo bảng giá hàu

Hàu sữa dễ bóc, thịt nhiều

So sánh về giá thì hàu sữa thường đắt hơn hàu đá. Hầu hết hàu phục vụ trong các nhà hàng, quán ăn bình dân là hàu đá Việt Nam. Trong khi đó, hàu sữa chủ yếu được phục vụ trong các nhà hàng, quán ăn sang trọng. Đặc biệt, hàu sữa nhập khẩu là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn Âu Á hấp dẫn.

Ba. Hàu sữa loại nào ngon nhất?

Nếu muốn ăn hàu sữa đậm đà hương vị, bạn có thể chọn hàu Việt Nam hoặc hàu nhập khẩu.

1.Hàu sữa Việt Nam

Haiyang: Quảng Ninh, Vũng Tàu, Nha Trang, Cần Thơ, Đà Nẵng… Trong đó ngon ngọt và béo ngậy nhất có lẽ là hàu sữa van don (Quảng Ninh).

p>

=>Tham khảo lợi ích sức khỏe của hàu và 12 cách chế biến

Hàu sữa Việt Nam nhỏ nhưng ngọt tự nhiên và tươi ngon

So với hàu sữa và hàu đá nhập ngoại (chiều dài 11-12cm), hàu sữa Việt Nam có kích thước vừa phải hơn (chiều dài 5-6cm). Tuy nhiên, không nên đánh giá thấp hương vị tươi ngon của nó. Nếu có cơ hội nếm thử những con hàu tươi 100%, bạn phải công nhận rằng những con hàu sữa này rất “khôn” dù kích thước nhỏ bé.

2.Hàu sữa Pháp

Một trong những loại hàu sữa nhập khẩu nổi tiếng hiện nay phải kể đến hàu sữa Pháp. Kích thước cơ thể của chúng được coi là nhỏ gọn, nhưng chiều rộng vỏ vẫn đạt tới 5-6cm và chiều dài tương đương 10-12cm. Thịt hàu sữa kiểu Pháp tròn, có màu hơi vàng và vị đậm đà. Những con hàu này được ăn sống tốt nhất với wasabi. Ngoài ra, còn có một loại hàu khác cũng rất phù hợp với cách ăn này, đó là hàu sữa Nhật.

3.Hàu

To hơn và đậm đà hơn hàu Pháp nhưng đậm đà hơn hàu sữa Mỹ. Chúng được khai thác ở vùng biển Bắc Mỹ. Hương vị của loại hàu này rất phù hợp để làm các món nướng, áp chảo mì ống, pho mát,…

=>Tham khảo món đặc sảnChả mực

Bốn. Mỗi con hàu sữa đều giàu dinh dưỡng

Xem Thêm : 2 Cách làm bánh mì nhân trứng sữa ngon, thơm béo ngay tại nhà

Mỗi loại hàu có thành phần dinh dưỡng hơi khác nhau. Tuy nhiên, hàu nói chung, đặc biệt là hàu sữa rất giàu kẽm. Loại khoáng chất này có tác dụng cường dương và tăng cường sinh lý nam giới. Theo các nhà khoa học, mỗi con hàu sữa cỡ trung bình có thể cung cấp cho cơ thể 13 mg kẽm. 100 gam hàu tươi chứa tới 25 mg kẽm.

Ngoài ra, hàu còn có tính mát, giàu đạm, magie, sắt, canxi… nên có tác dụng bổ máu, chữa chóng mặt, nóng trong người, mất ngủ, thiếu máu, thiểu sữa sau sinh, bệnh tật. Tiền mãn kinh, duy trì sức khỏe của xương…

=>Tham khảo 14 đặc sản Hạ Long

Hàu sữa bổ dưỡng bồi bổ cơ thể con người

Cụ thể, vitamin E, vitamin C và các khoáng chất có lợi trong sữa hàu giúp tăng cường khả năng chống lại vi khuẩn có hại của hệ miễn dịch. Hàu cũng rất tốt cho tim mạch nhờ cung cấp magie và kali, giúp giảm huyết áp và làm giãn mạch máu.

Đồng thời, kẽm không chỉ cần thiết cho quá trình sản xuất hormone sinh dục mà còn thúc đẩy quá trình sản sinh tế bào sắc tố ở võng mạc mắt. Omega 3, sắt, kẽm trong hàu thúc đẩy sự phát triển của các tế bào não. Vitamin B12 trong loại hải sản mềm này có đặc tính chống căng thẳng, cải thiện tâm trạng.

=>Tham khảo giá mực khô

v. Bí quyết và các món ăn ngon nhất từ ​​hàu sữa

Hàu sữa có vỏ mỏng, dễ tách hơn hàu đá nhưng nếu không biết cách có thể món ăn sẽ không được ngon. Dưới đây là một số mẹo nhỏ sẽ giúp bạn tạo ra những món ăn ngon nhất với hàu sữa béo ngậy.

1. Cách rửa và bóc vỏ hàu sữa trước khi chế biến

Hàu sữa sống ven biển, ăn phù nề nên vỏ dính bùn, bên trong có thể ngậm cát. Chính vì vậy trước khi chế biến, bạn cần biết cách rửa sạch và tách vỏ trấu. Hàu tươi mua về không nên bóc vỏ, nên ngâm vào nước sạch khoảng 2-3 tiếng cho bùn đất bám vào vỏ mềm ra rồi bóc ra.

Cọ sạch bên ngoài vỏ bằng nước và bàn chải trước khi bóc vỏ. Chú ý loại bỏ bụi bẩn và sạn từ thân đến gân ngoài miệng. Bước này sẽ nhanh và sạch hơn nếu bạn chải dưới vòi nước chảy. Sau khi hàu sạch, bạn dùng mũi dao ép vào khe hở giữa hai lớp vỏ và đẩy mạnh lưỡi dao để tách hai phần ra. Tiếp theo, rửa sạch với nước để loại bỏ những cặn bẩn li ti bám vào thịt hàu.

=>Tham khảo thông tin chuyên mônsa sung là gì?

Trước khi chế biến, bạn cần cạo sạch vỏ, bổ đôi con hàu sữa, lấy phần thịt bên trong

Lưu ý: Khi cạy vỏ hàu, cẩn thận kẻo chạm vào thịt và làm rách bụng hàu. Làm như vậy thịt hàu không bị khô và giữ được nước ngọt tự nhiên. Ngoài ra, trong quá trình cạy vỏ, bạn chú ý đeo thêm găng tay để tránh bị dao hay vỏ sò sắc nhọn làm trầy xước tay.

Nhìn chung, chế biến hàu sữa đòi hỏi kỹ năng và kinh nghiệm. Nếu không có thời gian hoặc không tự tin lắm, bạn có thể mua hàu đã được sơ chế sẵn.

=>Tham khảo các món ăn đặc sản của mì

2. Tuyệt đỉnh hàu sữa

Từ hàu sạch, bạn có thể chế biến ra vô số món ăn ngon bổ dưỡng. Dưới đây là một số gợi ý cực đơn giản nhưng rất hấp dẫn để bạn có thể thực hiện tại nhà.

2.1 Hàu nướng mỡ hành

Gợi ý đầu tiên là món hàu nướng mỡ hành. Ở món ăn này, những con hàu sữa tươi béo ngọt được nướng chín từ từ trong lò hoặc trên than hồng. Bạn cần chuẩn bị mắm hành, thêm chút muối, dầu mỡ, hành cho đậm đà. Rưới mỡ hành lên hàu và để lửa của bếp tỏa mùi thơm nức mũi. Nhiều người còn đập trứng cút ra để món ăn thêm bổ dưỡng.

=>Tham khảo đặc sản mắm tôm Quảng Ninh

Hàu nướng dầu hẹ

Hàu nướng mỡ hành giữ trọn vẹn vị ngọt của hàu sữa. Khi ăn đừng quên rắc thêm ít hành phi và đậu phộng giã nhỏ để món ăn thêm dậy mùi nhé. Mềm ngọt, béo béo đậm đà, ăn 1 miếng là muốn thử 2, 3 lần… Ai thích hàu sữa thì nhất định phải thử món này.

2.2 Hàu đút lò phô mai

Một lựa chọn khác cũng khiến các “fan” của món hàu nướng “không cầm lòng nổi” đó là hàu nướng phô mai. Chúng ta đều biết vị ngọt và béo ngậy của hàu, nhưng kết hợp với phô mai, hương vị sẽ tăng lên gấp bội.

=>Xem các sản phẩm đặc biệt hàng đầu của van don

Xem Thêm : Hướng dẫn nấu súp cua gà thơm ngon bổ dưỡng không ngấy

Hàu sữa tươi ngon, phủ phô mai béo ngậy, càng tuyệt vời

Những con hàu sữa căng tròn được bao phủ bởi một lớp phô mai vàng tươi. Sau quá trình nướng, bề mặt phô mai tan chảy, vị mặn béo béo thấm vào thịt hàu tươi ngọt. Không chỉ vậy, màu nâu của phô mai rất bắt mắt. Hàu nướng phô mai là món ăn phổ biến và siêu dễ làm. Đó là lý do tại sao bạn có thể dùng bữa tại bất kỳ nhà hàng hải sản nào hoặc tự chế biến tại nhà.

2.3 Hàu chiên trứng

Bạn cũng có thể kết hợp hàu sữa với trứng để món ăn mềm và thơm. Để làm món này, bạn gần như chỉ cần trộn đều trứng với hàu, nêm thêm chút gia vị rồi đổ vào chảo như bình thường.

=>tham khảo đặc sản cá chỉ vàng

Kết hợp hàu sữa với trứng và nhiều nguyên liệu khác để có món ăn mới lạ miệng

Sở dĩ món ăn này rất dễ nuốt là vì bản thân thịt hàu quá dễ ăn. Trứng tráng hàu chắc chắn là một sự bổ sung lý tưởng cho bữa ăn hàng ngày – đặc biệt là đối với các gia đình có trẻ nhỏ.

2.4 Hàu chiên

Có nhiều cách để thưởng thức vị ngọt và tươi của hàu sữa. Trong số đó, hàu chiên là một trong những cách thú vị mới mà bạn nhất định phải thử. Thử tưởng tượng thịt hàu mềm, ngọt tự nhiên được bọc trong lớp vỏ chiên vàng giòn thì sẽ thế nào? Cắn một miếng và cảm nhận sự tương phản giữa phần vỏ bên trong và phần thịt hàu.

=>Tham khảo các món đặc sản bò khô

Hàu chiên giòn

Món ăn này càng thêm ngon nếu chấm kèm tương ớt và sốt mayonnaise chua nhẹ. Không còn nghi ngờ gì nữa, hàu chiên xù là món ăn khiến bạn không thể cầm đũa, bởi quá phóng khoáng, là bữa cơm cho cả nhà.

2,5 con hàu hấp sả

Nếu cần tư vấn tiết kiệm nhiên liệu hơn, bạn có thể hấp hàu sữa. Sò hấp rất được anh em ưa chuộng, đặc biệt là các buổi tiếp khách. Để thực hiện món ăn này, bạn chỉ cần chuẩn bị hàu tươi, bóc vỏ và rửa sạch. Tiếp theo, cho sò vào trong sả và hấp khoảng 30 phút là các nguyên liệu mềm và thơm.

=>Kiểm tra thông tin tôm bóc vỏ

Hàu hấp, đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn

Hàu hấp không bị ngấy hay ngấy, hơi nước và nhiệt độ cũng giúp giữ nguyên độ ngọt và dinh dưỡng của từng con hàu. Để món ăn này thêm ngon, bạn đừng quên ăn khi còn nóng và chấm thêm nước mắm ớt để hương vị thêm đậm đà, thanh nhẹ.

2.6 Cháo hàu

Mẹo cuối cùng này rất phù hợp khi bạn cần bồi bổ cho người bệnh hoặc em bé. Để phát huy hết dinh dưỡng và độ thơm ngon của hàu sữa, hàu sữa có thể được nấu thành cháo. Hạt cơm mềm, mịn, giàu dinh dưỡng từ hàu tươi. Nếu muốn món cháo tăng thêm dinh dưỡng, bạn có thể cho thêm đậu tây và thịt bằm. Cháo uống khi còn nóng, thêm chút ớt, vừa ấm bụng, vừa tốt cho sức khỏe.

=>Tham khảo11 đặc sản của mèo ba

Cháo hàu bổ dưỡng thân tâm

Hàu sữa béo ngậy còn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác. Một số chia sẻ trên hi vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về loại hải sản thơm ngon bổ dưỡng này. Cuối cùng, đừng quên rằng hàu, hoặc bất kỳ thành phần nào khác, ngon nhất khi được ăn tươi và sạch. Vậy nên mọi người hãy luôn lưu ý trong việc lựa chọn, tìm địa chỉ bán hàng uy tín, mua thực phẩm và nguyên liệu đảm bảo nhất cho mình nhé!

=>Tham khảo món nàyHải sản Hạ Long

=>Tham khảoCách chọn và chế biến mực tươi

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Review ăn uống