3 cách nấu lẩu cua đồng thơm ngon, đậm đà hương vị quê nhà – Eva

3 cách nấu lẩu cua đồng thơm ngon, đậm đà hương vị quê nhà – Eva

Cách nấu lẩu cua đồng

Video Cách nấu lẩu cua đồng

Cua là một nguyên liệu được nhiều chị em sử dụng để chế biến các món ăn chiêu đãi gia đình. Ngoài súp cua hay bún riêu cua thì lẩu riêu cua cũng là một trong những món ngon được nhiều người yêu thích.

Lẩu cua đồng thơm ngon ai cũng mê

Công thức nấu lẩu riêu cua đồng không khó, chỉ cần bạn bỏ ra một chút thời gian là có thể làm ngay tại nhà một nồi lẩu đậm đà hương vị.

Cách chọn ghẹ nhiều thịt, nhiều gạch

– Màu sắc: Theo quy luật tự nhiên, ghẹ màu cam và xám sẽ cho nhiều thịt và nhiều gạch hơn ghẹ thường.

– Độ nhạy: Cua càng lên càng nhanh thì càng chắc và càng tươi. Tuyệt đối không mua cua đã chết vì khi chế biến chúng đã mất đi mùi vị đặc trưng, ​​thậm chí có thể gây ra các bệnh về đường tiêu hóa.

3 cách nấu lẩu cua đồng thơm ngon, đậm đà hương vị quê nhà - 3

Nên chọn cua có mỡ và bụng

– hình dáng: Bạn nên mua ghẹ béo. Dùng ngón tay ấn nhẹ vào phần yếm dưới bụng cua. Nếu bụng cua chắc, không lõm là cua ngon.

Tùy theo mục đích sử dụng mà chọn ghẹ đực hay ghẹ cái. Thường cua cái có nhiều gạch và cua đực nhiều thịt. Ngoài ra, ghẹ cũng được mua vào dịp đầu và cuối âm lịch. Đây là lúc cua có nhiều thịt và gạch nhất. Ngược lại, không nên mua cua vào giữa tháng, vì lúc này cua đã ươn, ít thịt, ăn không ngon.

Cách sơ chế cua

– Cua mua về rửa sạch, tách mai cua ra khỏi thịt cua, bỏ yếm và miệng cua.

– Gạch trong mai ghẹ dùng thìa nhỏ tách ra từng bát nhỏ. Ngâm mình cua trong nước muối 15 phút để loại bỏ ký sinh trùng, sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo.

3 cách nấu lẩu cua đồng thơm ngon, đậm đà hương vị quê nhà - 4

Các bước sơ chế cua đồng

– Cho cua vào cối giã nhuyễn, rây mịn rồi chắt lấy 3 lít nước lọc lấy nước cốt. Lọc nhiều lần cho đến khi loại bỏ hết xương cua. Nước lọc dùng để nấu lẩu. (Khi giã cho ít muối để không bị nát, mắm ghẹ trong bánh sẽ ngon hơn, nước ghẹ đậm đà).

1. Thực hành lẩu cua đồng rau muống

Ngoài súp cua, bún riêu cua và các món ăn khác, lẩu cua Tian cũng được nhiều người miền Bắc yêu thích.

Nguyên liệu lẩu riêu cua

– 600g cua đồng

– 500 gam thịt bò

– 05 da hũ

– Các món nhúng lẩu: rau muống, bắp chuối, tía tô, giá, mồng tơi

– 04 quả cà chua, 10 quả sấu, sả, hành khô

– Gia vị: mắm tôm, bột canh, hạt nêm, mì chính, dầu ăn

3 cách nấu lẩu cua đồng thơm ngon, đậm đà hương vị quê nhà - 5

Làm lẩu riêu cua ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Hành khô bóc vỏ, bằm nhuyễn, sả đập dập rồi cắt khúc, cà chua thái múi cau, sấu gọt vỏ, rửa sạch.

– Các loại rau sống rửa sạch với nước, để ráo.

– Đậu phụ cắt miếng nhỏ, chiên vàng.

– Ghẹ được làm sạch, tách riêng gạch và thịt rồi xay lấy nước như phần hướng dẫn sơ chế ghẹ

3 cách nấu lẩu cua đồng thơm ngon, đậm đà hương vị quê nhà - 6

Cua tách gạch, thịt

Bước thứ hai: làm lẩu riêu cua

– Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho hành khô vào phi thơm, cho cà chua vào đảo đều. Cho thêm chút đường để tạo màu vàng nâu đẹp mắt rồi cho phần gạch cua vào đảo đều khoảng 5 phút thì tắt bếp. Đổ hỗn hợp vào một cái bát.

– Bắc nồi lên bếp, cho nước cua đã lọc vào nồi, nêm thêm bột nêm, mì chính, hạt nêm cho vừa ăn rồi đun nhỏ lửa cho đến khi nước cua nổi lên trên mặt nước thì tắt bếp và dùng nóng. nó lên và dùng muỗng để loại bỏ cua và đặt sang một bên.

Lưu ý: Khi bắt đầu nấu lẩu riêu cua, dùng đũa khuấy nhẹ 1-2 lần để riêu không bị cháy dưới đáy nồi. Khi nước lẩu bắt đầu nổi bong bóng, không được dùng đũa khuấy, đun lửa nhỏ từ từ, hớt nhẹ tay để nước riêu cua không bị vỡ.

3 cách nấu lẩu cua đồng thơm ngon, đậm đà hương vị quê nhà - 7

Lẩu riêu cua

Bước thứ ba: lẩu cua đồng

– Khi cá săn lại, vặn nhỏ lửa đun liu riu rồi đổ hỗn hợp cà chua và gạch cua đã xào vào nồi, thêm sấu, sả vào, đun thêm 10 phút thì vớt sấu ra và đổ nó vào nồi.

– Khi ăn, cho đậu đã chiên vào nồi đun sôi rồi tắt bếp. Chuẩn bị nồi lẩu trên bếp điện hoặc bếp gas, cho ghẹ vào nồi lẩu và thưởng thức. Sau đó nhúng thịt bò và chuẩn bị rau.

<3 Nước lẩu chua chua, thơm lừng.

3 cách nấu lẩu cua đồng thơm ngon, đậm đà hương vị quê nhà - 8

Lẩu riêu cua nổi tiếng thơm ngon

– Khi nước lẩu gần cạn thì cho thêm nước lọc thay vì nước lọc. Nước lẩu riêu cua ngọt thanh, ăn với bún hoặc bún tôm đều hợp. chúc may mắn!

2. Thực hành lẩu cua đồng Nam Bộ

Để làm lẩu riêu cua miền Nam, bạn cần:

Thành phần

– Cua rừng: 600g

Xem Thêm : Top 5+ các hoạt động nên thử trong buổi hẹn hò lí tưởng

– Bò sốt vang: 400 – 500 g (tuỳ khẩu phần)

– Đậu phụ: 3 miếng

– Hành lá băm, tỏi băm, gừng băm

– Các món nhúng nhúng lẩu: bông bí, cải đắng, bông súng, rau muống, bắp chuối bào

– Nước mắm, bột canh, mì chính, muối, bột nêm, dầu ăn…

3 cách nấu lẩu cua đồng thơm ngon, đậm đà hương vị quê nhà - 9

Nguyên liệu cho món lẩu cua đồng Nam Bộ

Giải thích chi tiết về thực hành ăn lẩu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Ghẹ làm sạch, tách gạch, lấy thịt ghẹ. Thịt cua đem xay và để ráo nước.

– Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng, ướp gia vị gồm: tỏi, hành, gừng băm nhuyễn, hạt nêm, đường, mì chính, dầu ăn trong khoảng 20 phút.

– Nhặt các món lẩu, nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, để ráo.

– Đậu phụ cắt miếng vừa ăn. Bạn có thể ăn đậu sống hoặc chiên cho đến khi vàng cả hai mặt.

3 cách nấu lẩu cua đồng thơm ngon, đậm đà hương vị quê nhà - 10

Đậu phụ lát, bò hầm

Bước 2: nấu lẩu riêu cua

– Xương heo rửa sạch, trụng qua nước sôi để loại bỏ chất bẩn trong xương. Rửa lại xương bằng nước sạch rồi cho vào nồi, nước ngập mặt xương.

3 cách nấu lẩu cua đồng thơm ngon, đậm đà hương vị quê nhà - 11

Lẩu xương hầm

Để nước dùng thơm và ngon, bạn cho vào đây 1 củ hành tím, 1-2 củ hành tím đập dập.

– Ninh xương trong khoảng 30 – 50 phút.

Bước thứ ba: Chiên gạch cua

– Bắc chảo sạch lên bếp, cho chút dầu ăn và hành tím vào phi thơm. Cho cà chua và trầu vào đảo đều thìa.

3 cách nấu lẩu cua đồng thơm ngon, đậm đà hương vị quê nhà - 12

Cua xào cà chua

– Khi cà chua chín cho gạch cua vào, nêm vừa ăn.

Bước 4: Kết thúc

– Đổ nồi nước hầm xương ra, đổ nước dùng vào nồi lẩu. Sau khi nước sôi, bạn cho từ từ phần thịt cua đã lọc trước đó vào và đun sôi. Cho cua xào cà chua vào, nêm nếm gia vị vừa ăn.

<3

3 cách nấu lẩu cua đồng thơm ngon, đậm đà hương vị quê nhà - 13

Vài bước đơn giản, nồi lẩu riêu cua thơm ngon đã sẵn sàng

Thêm bát nước mắm ớt hoặc ớt bột để chấm rau, thịt cho thêm đậm đà.

Thành phẩm

Lẩu cua thịt Giang Nam này có hương vị rất đặc trưng. Đó là vị thơm ngọt của nước riêu cua, béo béo của gạch cua, thanh thanh của các loại rau, chua chua của cà chua và thơm mát của đậu phụ. Lẩu mắm đậm đà ăn kèm với bún tươi thì ngon khỏi chê.

3. Nấu lẩu riêu cua hải sản kiểu miền Tây

Cách nấu lẩu riêu cua đồng của người miền Tây không khác nhiều so với miền Bắc và miền Nam. Tuy nhiên, lẩu mắm sẽ sử dụng nhiều hải sản hơn trong nhân như riêu cua và các loại rau ăn kèm như bông bí, mướp hay nấm rơm.

Nguyên liệu lẩu riêu cua

– Cua rừng: 500g

<3

– Cà chua: 4-5 quả

– Sả tươi: 2 – 4 nhánh

– Hành tím, tỏi, tiêu băm nhỏ

– Rau nhúng lẩu: mồng tơi, bông bí, mướp, nấm rơm

– Đường, nước mắm, muối, mì chính, hạt nêm, dầu ăn

– Bún tươi

3 cách nấu lẩu cua đồng thơm ngon, đậm đà hương vị quê nhà - 14

Rau, bí đỏ và rau mồng tơi là những nguyên liệu không thể thiếu

Cách làm lẩu cua đồng miền tây

Bước 1: Tiền xử lý

– Sơ chế cua để tách gạch và nước cua.

– Cua rửa sạch, cắt làm đôi.

– Sả tươi rửa sạch, đập dập rồi cắt thành khúc dài khoảng 2 đốt ngón tay.

– Cà chua thái miếng.

Xem Thêm : 2 cách làm bánh in nhân dừa thơm ngon dẻo mềm dễ làm

– Các loại rau rửa sạch, để ráo.

3 cách nấu lẩu cua đồng thơm ngon, đậm đà hương vị quê nhà - 15

Chuẩn bị tài liệu

Bước thứ hai: nấu nước lẩu

– Bạn cho nước cua xay vào nồi đun sôi. Lưu ý không nên để lửa quá to, vặn nhỏ lửa để thịt cua vừa chín tới, đóng đẹp và không bị vỡ.

– Khi thịt cua nổi lên trên là đã chín. Lúc này, bạn cho sả vào và để lửa liu riu.

3 cách nấu lẩu cua đồng thơm ngon, đậm đà hương vị quê nhà - 16

Siêu ghẹ luộc

Bước thứ ba: Cua chiên

– Bắc chảo sạch lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, cho hành, tỏi, ớt vào xào thơm.

– Trút cà chua băm nhỏ vào đảo đều. Khi cà chua chín thì cho vào nồi kho ở bước 2.

-Trong khi phi cà chua trong chảo, cho dầu ăn vào, sau đó trút phần thịt cua đã chia lúc trước vào xào. Cho các miếng cua vào đảo đều đến khi cua săn lại thì tắt bếp.

Bước 4: Kết thúc

– Trút gạch cua và gạch cua đã chiên vào nước dùng. Sau khi nêm gia vị, đổ nước dùng vào nồi lẩu đặc.

3 cách nấu lẩu cua đồng thơm ngon, đậm đà hương vị quê nhà - 17

Lẩu cua miền tây trọn gói

– Chuẩn bị các loại rau ăn lẩu và một số đồ ăn kèm như đậu hủ, tàu hủ…(nếu thích). Đợi nước lẩu sôi là bạn có thể thưởng thức món lẩu siêu ngon này rồi.

Thành phẩm

Lẩu cua đồng ngon, cách nấu miền tây đơn giản, hương vị cực hấp dẫn. Nước dùng cua ngọt thanh, những viên gạch cua và gạch cua béo ngậy quyện vào nhau.

Rau ăn kèm làm tăng thêm hương vị cho món ăn dân dã này. Lẩu riêu cua phải ăn khi còn nóng. Bạn có thể làm thêm một bát nước mắm chua cay chấm món ăn, ăn kèm với bún tươi cũng rất tuyệt.

Ăn lẩu riêu cua thì dùng những loại rau gì?

Có rất nhiều loại rau để lựa chọn cho món lẩu thơm ngon này. Tùy từng vùng mà các loại rau ăn kèm sẽ khác nhau. Theo kinh nghiệm và kiến ​​thức của bếp eva, một số loại rau dưới đây sẽ được lựa chọn để nhúng lẩu riêu cua.

– rau muống

– hoa chuối

– Rau muống

– rau bina/xà lách

-húng quế

– giá đỗ

– Bọ Cạp

– Cải đắng

– Bông cổ điển

– hương dưa

– hoa súng

– Nấm Rơm

3 cách nấu lẩu cua đồng thơm ngon, đậm đà hương vị quê nhà - 18

Rau nhúng lẩu thịt cua

Lẩu riêu cua có gì ngon?

Ngoài việc làm nước dùng ngon cho nồi lẩu cua đồng, muốn nồi lẩu cua thịt tròn vị thì còn phải có những món ăn kèm không chỉ giúp tăng hương vị mà còn tăng thêm dinh dưỡng.

Một số món ăn kèm khi nhúng lẩu cua đồng bạn có thể tham khảo:

– Thịt thăn/Thịt bê

– Bánh Cá/Bánh Tôm

– Hải sản: mực, tôm, nghêu

– Đậu phụ

– Nội tạng lợn: ruột, dạ dày, gan

Lẩu riêu cua bao nhiêu calo?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rất khó để đánh giá chính xác lượng calo trong một nồi lẩu riêu cua. Vì hàm lượng calo trong lẩu thay đổi tùy theo cách nấu của mỗi gia đình. Người ta ước tính rằng nhiệt của một nồi lẩu cua thịt là từ 1100 đến 2000.

Để tính được nồi lẩu của mình giá bao nhiêu, bạn có thể tham khảo hàm lượng calo của các nguyên liệu chính trong nồi lẩu do bếp eva liệt kê dưới đây:

Lẩu cua đồng ngon ở đâu?

Mỗi vùng miền sẽ có công thức nấu lẩu riêu cua riêng nên hương vị sẽ khác nhau. Tuy nhiên, nổi tiếng nhất phải kể đến lẩu riêu cua ở Hà Nội, Hải Phòng, Sài Gòn và Cần Thơ.

Trên đây là 3 cách nấu lẩu riêu cua đồng đơn giản, chuẩn vị bắc nam chuẩn tây ai cũng có thể làm được. Đừng quên ghé thăm Bếp Eva để tham khảo thêm các món lẩu ngon khác nhé. Chúc cả nhà ăn lẩu ngon miệng.

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Review ăn uống