Măng xé khô – món ăn thơm ngon, bổ dưỡng của núi rừng Tây Bắc

Măng xé khô – món ăn thơm ngon, bổ dưỡng của núi rừng Tây Bắc

Cách nấu măng khô xé sợi

Video Cách nấu măng khô xé sợi

Từ bao đời nay, Tây Bắc Trung Quốc luôn là vùng đất nổi tiếng, núi rừng nơi đây độc nhất vô nhị. Trong đó phải kể đến măng – món ăn quen thuộc với mọi gia đình trong mỗi bữa ăn. Đặc biệt, món ăn này được người dân nơi đây phơi khô, xé nhỏ và sử dụng từ rất lâu đời. Dần dần, măng chua đã trở thành đặc sản nổi tiếng được nhiều bà nội trợ yêu thích.

Măng khô là gì?

Măng khô được làm từ măng tươi được phơi kỹ bằng nước sạch, sau đó phơi khô tự nhiên. Vào mùa măng, người dân nơi đây vào rừng hái măng rồi mang về phơi khô. Nếu trời nắng thì đem măng ra phơi cho có màu vàng tự nhiên, còn nếu thời tiết xấu thì treo măng lên gác bếp cho khô. Khi măng khô, người ta sẽ xé măng thành sợi mịn rồi đem phơi nắng.

Măng khô dù được phơi nắng hay gác bếp đều có hương vị đặc trưng riêng mà không loại măng nào có được. Măng phơi nắng có màu vàng tự nhiên, thơm mùi nắng. Măng gác bếp có màu nâu sẫm vì khói bếp, mùi vị rất đặc biệt.

Măng xé gác bếp có màu nâu sậm

Công dụng của măng khô.

Theo nhiều nghiên cứu y học hiện đại, măng khô có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe con người:

– Trong măng khô vùng Tây Bắc Trung Quốc có nhiều chất dinh dưỡng. Cứ 100 gam măng có chứa 4,1 gam protein, 0,1 gam lipit, 5,7 gam đường, 22 gam canxi, 56 gam photpho, 0,1 gam sắt và 1,0 gam vitamin C… Ngoài ra, măng măng cũng chứa một lượng đáng kể miligam, giàu chất xơ hàm lượng cao. Rất ít chất béo và đường.

Xem Thêm : Cách làm bánh từ bột gạo và bột năng

-Có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột và tiêu hóa.

-Phòng ngừa hiệu quả bệnh béo phì, xơ cứng động mạch và cao huyết áp.

– Hỗ trợ đắc lực trong điều trị táo bón.

– Giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết và ung thư vú.

Măng xé phơi nắng cho màu vàng tự nhiên

Chế biến măng khô như thế nào?

Vì măng đã được xé nhỏ thành sợi nên cách chế biến cũng vô cùng đơn giản.

– Cách 1: Ngâm măng đã xé vào nước ấm, rửa sạch, bắc lên bếp đun khoảng 15 phút, xả lại nước lạnh cho sạch rồi dùng.

Xem Thêm : Uống nước lá tía tô có tác dụng gì?

– Cách 2: Ngâm măng trong nước lạnh khoảng 1 ngày, thay nước thường xuyên để măng ngấm. Sau đó, vớt ra để ráo nước và vứt bỏ.

Măng xé xào miến là món ăn phổ biến nhất

Măng là thực phẩm kết hợp tốt với hầu hết các loại thực phẩm. Đặc biệt măng có thể khử mùi tanh của một số loại thực phẩm như thịt vịt, thịt cò,..

Măng xé xào được coi là món ăn ngon và phổ biến nhất ở vùng Tây Bắc Trung Quốc. Ngoài ra, măng xào còn có thể kết hợp với các món chay khác, là món ăn nhẹ làm phong phú thực đơn hàng ngày của mỗi gia đình.

Đặc biệt, món măng mà hầu hết các gia đình Việt sẽ ăn trong ngày Tết Nguyên Đán chính là thịt lợn muối hầm măng khô, thịt không ngấy mà vẫn giữ được vị ngọt. Măng có vị béo của bắp giò heo, thịt chắc, đạm, cảnh quan thanh nhã.

Măng xé hầm giò heo

Măng là món ăn gần như kỵ với các thực phẩm khác nên ngoài những cách chế biến kể trên, bạn cũng có thể kết hợp măng với các thực phẩm khác theo khẩu vị và sở thích của bản thân.

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Review ăn uống