6 Cách nấu mì Udon đơn giản, ngon, thanh mát dễ làm tại nhà

6 Cách nấu mì Udon đơn giản, ngon, thanh mát dễ làm tại nhà

Cách nấu mì udon

Video Cách nấu mì udon

Udon là một trong những món ăn nổi tiếng của Nhật Bản. Có hai loại mì udon chính: nóng và lạnh. Mì lạnh vào mùa hè thường được ăn kèm với bắp cải và dưa chuột, trong khi mì nóng vào mùa đông được dùng với nước dùng chiết xuất từ ​​cá, rau và rong biển. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn top 6 công thức udon đơn giản, ngon, mát và dễ làm tại nhà.

1. Thực hành mì udon rong biển

Udon là một món ăn phổ biến của Nhật Bản được thay đổi nhiều tùy theo khẩu vị của mọi người, nhưng nori udon vẫn là món ăn truyền thống nhất. Dưới đây là Cách thực hiện món mì udon rong biển đơn giản, mát lạnh để các bạn tham khảo.

cach-nau-mi-udon-1

Thành phần

  • Mỳ udon 300g
  • 100 g giá đỗ
  • 10 g tảo bẹ khô
  • Bột gia vị tảo bẹ
  • 100 g đậu phụ
  • Nước tương
  • Cách làm mì udon rong biển ngon

    Bước 1: Giá đỗ sau khi mua về, bạn rửa sạch giá đỗ, trụng qua nước sôi rồi vớt ra cho vào tô. Ngâm rong biển trong bát nước nhỏ khoảng 10 phút, sau đó lọc rong biển qua rây. Đậu phụ rửa nhẹ với nước, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

    Bước 2: Bạn cho 1 lít nước vào nồi đun sôi, khi nước sôi thì cho mì udon vào đun khoảng 5 phút cho mì nở ra. Sau đó vớt ra cho vào tô nước đá khoảng 5 phút.

    Bước 3: Đổ 1 lít nước vào nồi, sau đó cho 3 thìa cà phê bột nêm tảo bẹ vào đun sôi. Sau khi nước sôi, cho rong biển đã ngâm vào, thêm đậu phụ và 1 thìa canh xì dầu, đun lửa vừa khoảng 5-7 phút nữa.

    Bước 4: Cho mì udon đã luộc chín vào tô lớn, chan nước dùng vào, thêm một ít giá đỗ là xong. Khi hoàn thành, bạn đã có món udon nori thơm ngon. Khi ăn mình cảm thấy sợi mì dai dai, nước dùng có vị rong biển rất hấp dẫn.

    2. Thực hành mì udon hải sản

    Nhắc đến xứ sở hoa anh đào làm sao có thể bỏ qua món mì udon trứ danh. Khác với mì thường, soba hay ramen, mì udon thường có độ dai, mịn và mượt tuyệt vời đối với những ai yêu thích chúng. Udon hải sản cũng là một món udon phổ biến. Sau đây là cách làm mì udon hải sản ngon để các bạn tham khảo.

    cach-nau-mi-udon-2

    Thành phần

    • 3 thanh cua
    • 20 g lá hẹ
    • 1 lát chanh
    • Gừng 30 g
    • 200 g nghêu
    • 1 gói mì udon
    • Nấm đông cô 50 g
    • 7 nhánh sả
    • Nấm bào ngư 50g
    • Cách nấu udon hải sản bổ dưỡng

      Bước 1: Khi mua ngao về, bạn nhặt sạch những con chết, ngâm ngao trong nước khoảng 2 tiếng, cho vài lát tiêu để ngao nhả hết cát, lau sạch. vỏ và rửa sạch chúng. Rửa lại với nước và để ráo.

      Bước 2: Nấm đông cô, bào ngư rửa sạch, cắt bỏ rễ. Rửa sạch tỏi tây và cắt lá thành những đoạn khoảng 10 cm. Sả rửa sạch, bỏ rễ, gừng gọt vỏ, thái khúc nhỏ. Đun một ít nước sôi, luộc mì udon trong khoảng 2 phút, sau đó ngâm vào nước lạnh để loại bỏ tạp chất trong mì và giúp sợi mì săn chắc hơn.

      cach-nau-mi-udon-3

      Bước 3: Bắc một chiếc nồi khác lên bếp, cho sả, gừng, nghêu và 200ml nước vào đun sôi trong khoảng 1 phút 30 giây. Sau đó vớt cá và gừng ra, nêm tiếp 1/2 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa ớt bột và surimi, 2 loại nấm vào đun khoảng 1 phút 30 giây.

      Xem Thêm : Cách Làm Bánh Mì Ốp La Chảo Cho Bữa Sáng Nhiều Dinh Dưỡng

      Bước 4: Cho mì vào tô, sau đó cho nghêu và các nguyên liệu khác vào nồi, chan nước dùng vào là tô mì udon hải sản thơm ngon đã sẵn sàng. Sự kết hợp giữa sợi mì udon dai dai, nước súp đậm đà và thịt nghêu thơm ngon sẽ khiến bạn không thể rời mắt.

      • Tham khảo: 5 Món Mì Xào Trứng Ngon Đơn Giản
      • 3. Cách nấu udon thịt bò

        Nếu Việt Nam nổi tiếng với món phở bò thơm ngon thì ẩm thực Nhật Bản lại nổi tiếng với món Udon bò trứ danh, được coi là quốc hồn quốc túy của Sakura. Sợi mì dai dai hòa cùng nước dùng đặc trưng đã làm nên món ăn truyền thống Nhật Bản nổi tiếng ở nhiều nước trên thế giới.

        Thành phần

        • 200 gam thịt bò
        • Mỳ udon 400g
        • Bột súp dashi
        • Xì dầu Nhật Bản
        • Mirin
        • 2 quả trứng
        • Hành, tỏi, gừng
        • Gia vị: đường, tiêu
        • Cách nấu mì udon thịt bò

          bước 1: Thịt bò mua về rửa sạch, thái lát mỏng, để ráo nước. Ẩm thực Nhật Bản thường không ướp thịt trước mà nướng trực tiếp. Bạn băm nhỏ hành và tỏi, gừng rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào các lát thịt bò để loại bỏ mùi tanh.

          Trứng được lọc để loại bỏ lòng đỏ và lòng trắng trứng, vì trứng sẽ bị ăn sống nên bạn hãy chọn những quả trứng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và còn hạn sử dụng để đảm bảo an toàn. Đối với mì udon, nếu bạn mua mì khô thì luộc mì khoảng 2 phút rồi vớt ra ngâm nước lạnh, để ráo.

          Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho thịt bò vào xào thơm, thêm 1 thìa rượu mirin, 1 thìa nước tương, ½ thìa đường, ½ thìa tiêu và toàn bộ số gừng băm vào trộn đều, đun lửa vừa. Khi thịt bò xào vừa chín tới thì tắt bếp, nếu để quá chín thịt sẽ bị dai.

          Bước 3: Đặt nồi lên bếp và cho 600ml nước vào, đủ cho 2 người ăn. Sau khi nước sôi, cho mì udon vào nồi đun khoảng 3 phút, để hơi nóng sợi mì sẽ tách ra và không dính vào nhau. Nêm 1 thìa nước tương Nhật, 1 thìa rượu mirin, 1 thìa bột dashi, nêm vừa ăn rồi tắt bếp.

          Bước 4: Múc bánh phở và nước dùng ra bát, cho thịt bò, hành lá và lòng đỏ trứng lên trên. Nếu bạn không có trứng sống, hãy luộc chúng cho đến khi mềm, sau đó cắt làm đôi và phục vụ trên mì.

          4. Cách nấu mì udon gà nấm

          Mỳ udon gà nấm hương là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, dễ làm, kết hợp giữa vị ngọt của nước hầm xương gà với hương thơm quyến rũ của nấm đông cô. Đây là món ăn giải nhiệt mà bạn có thể thưởng thức trong ngày hè oi bức. Dưới đây là công thức món Udon gà nấm bổ dưỡng, các bạn có thể tham khảo.

          cach-nau-mi-udon-4

          Thành phần

          • 2 bát súp gà.
          • Gừng, tỏi, hẹ, bắp cải, cà rốt.
          • Dầu ăn, muối, tiêu, bột bắp.
          • Mirin.
          • Hai đùi gà rút xương.
          • Khoảng 100 gam nấm đông cô.
          • Mì udon tươi.
          • Cách nấu mì udon gà nấm

            Bước 1: Gà sau khi mua về rửa sạch, chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Nấm đông cô khi sơ chế cần rửa sạch, cắt bỏ phần xấu và phần thân, nếu cứng thì cắt đôi nấm hương cho dễ ăn. Hành tây rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 3 cm.

            Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 500ml nước vào, khi nước sôi thì cho mì udon vào, đun khoảng 3 phút cho sợi mì tơi ra, không dính tay là được. lấy chúng ra cùng nhau để làm khô.

            Bước 3: Cho 15ml dầu ăn vào nồi, đun nóng dầu thì cho thịt gà vào, xào đến khi thịt gà chín tới thì cho nấm đông cô và hành lá vào xào – xào. Sau đó, cho 700ml nước lọc và 140g nước dùng vào, đun lửa to đến khi gà chín mềm thì tắt bếp, nêm gia vị, hớt bọt, nước dùng trong.

            Bước 4: Sau khi nước súp đã chín, bạn múc súp ra bát mì udon và thưởng thức. Nếu bạn là người ăn cay có thể cho thêm một ít ớt bột lên trên để món ăn thêm cay. Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món mì Udon gà nấm thơm ngon, đậm đà hương vị.

            • Tham khảo: 5 Cách Làm Mì Tươi Giòn Đơn Giản Tại Nhà
            • 5. Cách luộc mì udon trứng cà chua

              Mỳ udon, một trong những món ăn truyền thống của Nhật Bản, hiện đã phổ biến khắp thế giới và có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi trong siêu thị và cửa hàng tiện lợi. Mì Udon chiên trứng cà chua là món ăn được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là các em nhỏ. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn Cách nấu mì Udon với trứng và cà chua theo cách thưởng thức dễ dàng và thân thiện với gia đình.

              Xem Thêm : Cách sử dụng nồi nấu cháo chậm và những lưu ý cần nhớ

              cach-nau-mi-udon-5

              Thành phần

              • Mỳ udon 200g
              • Tôm 100 g
              • 1 quả cà chua chín
              • Hành tây, mùi tây
              • Hai quả trứng
              • 220 g bột cà chua
              • Ớt, muối, tiêu
              • 50ml dầu ăn
              • Công thức món Udon trứng cà chua

                Bước 1: Cà chua khi mua về bạn rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Hành lá rửa sạch, để ráo nước rồi cắt khúc nhỏ khoảng 3cm. Bạn rửa sạch tôm rồi bóc vỏ để lấy phần thịt tôm.

                Bước 2: Đập 2 quả trứng vào bát, thêm 1/2 thìa muối vào trộn đều. Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào chảo rồi giảm lửa nhỏ. Đổ nước trứng đã đánh tan vào nồi, dùng đũa khuấy nhẹ đến khi trứng chín.

                cach-nau-mi-udon-6

                Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đun nóng thì cho cà chua vào xào qua. Cho tôm vào khi cà chua bắt đầu mềm, bạn cũng có thể thêm thịt xông khói, thịt gà hoặc bất kỳ loại topping nào bạn thích, sau đó thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu và tiếp tục đảo đều. Tiếp theo, cho 220 gam bột cà chua vào hỗn hợp trên, khuấy đều rồi đun sôi. Có thể cho thêm 1/2 thìa ớt bột để tăng độ cay, thêm chút rau mùi để món mì xào thơm ngon hơn. Cho 50-70ml nước lọc vào để mì mềm (không cần cho nước nếu nấu mì trước).

                Bước 4: Cho 200 gram mì udon tươi vào nồi khuấy đều. Nếu dùng mì khô, mì phải được nấu chín trước. Bạn có thể thêm nước hoặc bột cà chua nếu muốn và nấu cho đến khi mì udon rời ra. Thêm trứng bác lên trên và khuấy đều cho đến khi mọi thứ được phủ đều nước sốt. Rắc hành lá xắt nhỏ lên trên và món mì udon đã hoàn thành.

                • Tham khảo: 3 cách làm mì ống sốt kem dễ dàng, thơm ngon và sáng tạo
                • 6. Cách nấu mỳ udon kim chi thịt heo

                  Mỳ udon thường có kết cấu mềm, nhạt hơn các loại mỳ khác. Do đó, việc kết hợp mì udon với các nguyên liệu phong phú như kim chi, thịt lợn và nước sốt là lựa chọn hàng đầu. Sau đây là Cách Làm Mì Udon Kimchi Thịt Heo Ngon để bạn tham khảo.

                  cach-nau-mi-udon-7

                  Thành phần

                  • 75 gam bơ lạt.
                  • 230g kim chi
                  • 50g hồng hạc
                  • 200 gam thịt lợn
                  • Rong biển, cá ngừ xắt nhỏ
                  • 20g tương ớt Hàn Quốc
                  • Mỳ udon 450g
                  • Lòng đỏ trứng
                  • Hành lá
                  • Hạt mè nướng
                  • Muối
                  • Mirin
                  • Cách nấu mì Udon kim chi thịt lợn

                    Bước 1: Hành lá khi mua về bạn cắt khúc vừa ăn dài khoảng 3cm. Thịt heo rửa sạch sau đó thái thành từng lát mỏng, để ráo nước.

                    Bước 2: Đun sôi khoảng 200ml nước, cho rong biển và cá ngừ băm vào, nấu khoảng 5 phút. Sau đó cho một ít rượu mirin vào, dùng rây lọc lấy nước, bỏ bã.

                    cach-nau-mi-udon-8

                    Bước 3: Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi rồi cho mì udon vào, nấu khoảng 5 phút thì vớt mì ra, để nguội rồi cho nước vào chần sơ qua. khoảng 5 phút, sau đó để ráo nước.

                    Bước 4: Bắc nồi lên bếp, đun sôi nước dùng đã lọc, cho 1 thìa cà phê tỏi băm và 2 thìa cà phê ớt bột vào khuấy đều. Thêm mì udon, thịt lợn và nấm enoki và nấu trong 2 phút. Thêm hành tây, nấm shiitake, kim chi và 1 quả trứng và nấu thêm 2 phút nữa.

                    Trên đây là 6 cách nấu mì udon đơn giản, thanh mát mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Mì udon là một món ăn mới lạ và tương đối dễ làm tại nhà. Tôi hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã học được cách nấu mì udon theo sở thích của mình.

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Review ăn uống