Cách nấu miến lươn Nghệ An trứ danh thơm, ngon, đúng điệu

Cách nấu miến lươn Nghệ An trứ danh thơm, ngon, đúng điệu

Cách nấu miến lươn nghệ an

Video Cách nấu miến lươn nghệ an

Bún lươn Ngee Ann là đặc sản nghệ nổi tiếng, thơm ngon, đậm đà và được chế biến theo một cách hoàn toàn khác. Đây cũng là món ăn dân dã có tác dụng dưỡng huyết, bổ huyết.

Mình tìm kiếm trên mạng rất nhiều cách làm miến lươn, cũng có nhiều cách làm miến lươn và nhiều công thức, nhưng miến lươn đúng vị Ngỗ An vẫn được ưa chuộng và ngon nhất.

Bún lươn – đặc sản nghệ

Bún lươn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thanh nhẹ, thanh mát. Có nhiều cách chế biến miến lươn. Bún Ngee Ann Unagi độc đáo ở vị cay rất đặc trưng của miền trung. Vị cay này sẽ át đi mùi tanh của lươn.

Lươn không chỉ là món ngon hấp dẫn mà còn có tác dụng bồi bổ sức khỏe rất tốt. Trong Đông y, lươn được dùng để trừ phong thấp, bổ máu, hỗ trợ điều trị suy dinh dưỡng, bạch đới ở phụ nữ. Đặc biệt, ích khí dưỡng huyết của lươn còn có thể thúc đẩy tuần hoàn máu, giảm đau tai, cải thiện tình trạng khô miệng, tăng cường khả năng tình dục. Tuy nhiên, bà bầu không nên ăn thịt lươn.

mien-luon-nghe-an-1

Bún lươn – đặc sản Ngee Ann

Chuẩn bị nguyên liệu nấu lươn bột nghệ

Để ăn miến lươn đúng hương vị của người Nghé Ân, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau.

  • Lươn sống: 500g
    • Bún: 200g
      • Giá đỗ: 300g
        • Bột ngô: 35 gam
          • Rau răm: một nắm
            • Hành tây chiên
              • Củ hành tây: nửa củ lớn
                • Hành tím: 3 củ
                  • Gừng: 1 củ to
                    • Gia vị: muối, dầu hào, dầu ăn, tiêu, chanh…
                    • mien-luon-nghe-an-2

                      Một số nguyên liệu làm miến lươn

                      Xem Thêm : Hướng Dẫn Làm Súp Bí Đỏ Kem Tươi Ngon Tuyệt Vời

                      Lưu ý: Lượng nguyên liệu có thể tăng hoặc giảm tùy theo khẩu phần ăn.

                      Cách làm miến lươn nghệ

                      Bước 1: Sơ chế lươn

                      Công đoạn sơ chế lươn ban đầu quyết định hơn 50% tỷ lệ thành công của món miến lươn nghệ. Ở các thành phố lớn khác, nếu mua lươn tươi, lươn sẽ được người bán sơ chế sạch sẽ, tách lấy thịt và xương. Khi mang về chỉ cần trụng qua nước sôi.

                      Cũng ở Ngee Ann, phần lớn lươn được bắt từ đồng ruộng. Khi mua họ có chế độ đãi ngộ rất đặc biệt. Lươn sau khi mua về sẽ được làm sạch nhớt, có thể dùng tro bếp để khử nhớt. Nếu bạn không có tro bếp ở nhà. Bóp muối vài lần cho ráo nước. Nếu lươn còn nguyên con, chưa chín thì bạn mổ bụng lươn moi hết ruột rồi chà bằng muối tiêu chanh. Sau đó, lọc riêng thịt và xương (nhớ lọc kỹ) và để ráo nước. Bạn có thể chia lươn thành hai phần và chế biến theo hai kiểu khác nhau. Cắt một nửa thành dải dài (khoảng 1-1,5 cm) để chiên. Cắt nửa còn lại thành miếng nhỏ (khoảng 6-7cm) và nấu cho đến khi mềm.

                      Lưu ý: Muốn lươn không bị tanh thì sau khi rửa phải lau khô, nếu còn nước sẽ rất tanh.

                      Bước thứ hai: sơ chế lươn

                      Lươn chiên:

                      Bạn trộn lươn đã thái với bột chiên xù. Lươn chiên giòn là khi bạn thấy từng miếng lươn được bao phủ bởi lớp da giòn rụm. Khi chiên nhớ để lửa to, dầu chiên phải ngập hết con lươn mới giòn và ngon. Khi lươn chuyển sang màu vàng thì vớt ra để ráo dầu hoặc để lên giấy thấm.

                      mien-luon-nghe-an-3

                      Lươn rửa sạch rồi chiên

                      Với lươn chiên:

                      Cho một ít dầu ăn vào chảo, sau đó cho hành khô băm nhỏ vào xào thơm, sau đó cho lươn thái lát mỏng và nấm đông cô thái nhỏ vào. Dùng đũa đảo đều trên lửa vừa cho đến khi hỗn hợp lươn chín. Xào trên lửa lớn khoảng 2 phút thịt lươn bắt đầu săn lại, vặn lửa vừa, cho 3 phần nước dùng xương lươn vào. Nêm 1,5 tbsp dầu điều và 1 tbsp nước mắm, nêm vừa ăn rồi tiếp tục xào khoảng 5-7 phút là lươn chín, cho ra đĩa.

                      Bước 3: Sơ chế bún và các nguyên liệu khác

                      Xem Thêm : 10 cách làm sinh tố chuối mix giảm cân, đẹp da, đơn giản | HD Từng Bước | Thế Giới Đồ Uống Ngon, Công Thức Đơn Giản

                      Ngâm bún trong nước sôi khoảng 15 phút rồi vớt ra, xả lại với nước lạnh cho khỏi dính vào nhau, để ráo. Nấm đông cô đem ngâm trong nước sôi khoảng 15-20 phút, sau khi nấm đông cô nở thì vớt ra, cắt bỏ chân, để ráo nước, cắt đôi.

                      Các vị thuốc bắc rửa sạch, thái nhỏ. Các loại rau thì là cắt bỏ đầu rồi trụng qua nước sôi, vớt ra khi vừa chín tới, không để quá lâu. Vớt bún ra, để ráo nước, cho 15ml dầu ăn vào trộn đều.

                      Rau răm rửa sạch, thái nhỏ. Gọt vỏ hành tây, rửa sạch và thái lát. Các loại rau ăn kèm cũng nhặt, rửa sạch và để ráo nước.

                      Bước 4: Chuẩn bị và hầm nước dùng

                      Nước dùng thường được ví như “linh hồn” của món bún lươn, để nước dùng ngon ngọt và dậy mùi, bạn phải làm như sau:

                      Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ một ít rồi thái thành lát mỏng, phi thơm. Xương heo ngâm nước muối nhạt 10 phút, rửa sạch, để ráo. Xương heo, xương lươn sơ chế rồi rửa sạch, trụng qua nước sôi khoảng 2-3 phút để loại bỏ mùi tanh và mảng bám. Sau đó vớt ra, rửa sạch lại rồi cho vào nồi đun với 2 lít nước. Đồng thời cho phần hành khô đã sơ chế trước đó vào, nêm gia vị (muối, hạt nêm, bột ngọt…) cho nước canh đậm đà. Đầu tiên, bạn để lửa lớn, đợi nước dùng sôi khoảng 2-3 phút, vớt bọt ra rồi vặn lửa nhỏ, đun tiếp trong khoảng 30 phút.

                      Bước 5: Bày trí món ăn và thưởng thức

                      Súp gần chín thì cho nấm đông cô vào. Sau 30 phút ninh nhừ, các nguyên liệu đã sẵn sàng để dọn ra bát.

                      Cho đủ bún trước, sau đó cho các loại rau thơm, sau đó mới cho nước dùng. Cuối cùng cho lươn đã chiên sơ, thịt lươn và hành khô vào xào. Trong quá trình thưởng thức, bạn có thể cho thêm một chút chanh và một chút ớt để tăng hương vị, phù hợp với khẩu vị của bản thân.

                      mien-luon-nghe-an-4

                      Thưởng thức thành quả miến lươn nghệ đúng chuẩn

                      Một số lưu ý khi làm miến lươn nghệ

                      • Chọn lươn tươi, nhớ chọn lươn có da vàng, nhẵn. Nếu có điều kiện thì mua lươn đồng về làm bún sẽ ngon hơn lươn nuôi.
                        • Khi đã tách xương lươn, không đem lươn đi rửa. Nếu bạn rửa sạch sẽ làm lươn bị tanh. Chỉ dùng khăn giấy để thấm khô thịt lươn.
                          • Muốn nước dùng thơm ngon hơn, bạn có thể hầm xương lươn với xương heo, thêm vài lát cánh nấm hương thì càng tuyệt.
                            • Khi chiên lươn nên chiên từ từ, tránh chiên quá nhiều miếng một lúc nếu không lươn sẽ dính vào nhau, mất độ giòn.
                              • Lươn chưa ăn hết có thể cho vào túi đựng thức ăn ăn dần, bảo quản nơi khô ráo, khoảng 1 tháng là có thể dùng được.
                              • Bún lươn là gợi ý hấp dẫn cho những thực khách yêu thích món ăn này. Món ăn này không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Nếu không thích ăn với bún, bạn có thể dùng nước kho làm nước lèo và ăn kèm với lươn chiên và bánh tráng, bánh mì hoặc bánh ướt. Món miến lươn dân dã, đậm đà hương vị quê nhà sẽ khiến bạn thích thú và “ghiền” ngay.

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Review ăn uống