Cách nấu

Sautée là gì? (Định nghĩa và Tổng quan) – HILOVED.COM

Cách nấu món saute

Video Cách nấu món saute

Từ sauté (phát âm là “saw-TAY”) đề cập đến một hình thức nấu ăn nhiệt khô sử dụng một chảo rất nóng và một lượng nhỏ chất béo để nấu thức ăn rất nhanh. Giống như các phương pháp nấu bằng nhiệt khô khác, việc xào xào làm nâu bề mặt của thức ăn khi nó nấu và phát triển hương vị và hương vị phức tạp.

Khi sautée, điều quan trọng là để có được chảo rất nóng, sau đó thêm chất béo (bơ hoặc dầu) và để cho nó nhận được nóng là tốt, trước khi thêm thức ăn vào chảo.

Chất béo nóng này giúp phủ lên thực phẩm sao cho bề mặt màu nâu đồng đều .

Một chìa khóa khác là tránh quá tải hoặc quá tải chảo. Để đạt được màu nâu mong muốn của thực phẩm, chảo cần phải giữ nóng trong suốt quá trình nấu. Quá nhiều thức ăn trong chảo tiêu tan nhiệt, làm cho thức ăn bốc hơi hoặc sôi hơn là xào.

Cuối cùng, khi bạn sauté, bạn muốn giữ cho thức ăn chuyển động. Từ sauté thực sự có nghĩa là “nhảy” trong tiếng Pháp. Quăng hoặc lật thức ăn trong chảo đảm bảo rằng nó nấu chín đồng đều, nhưng nó cũng giúp giữ cho chảo nóng.

Lý do quan trọng để giữ cho thực phẩm di chuyển xung quanh là khi một điều nóng đáp ứng một điều mát mẻ hơn, nhiệt độ của họ cuối cùng đáp ứng ở giữa. Điều mát mẻ càng trở nên ấm hơn trong khi điều nóng lạnh đi.

Tham khảo thêm:   Cá thu nấu gì ngon? 5 món cá thu đơn giản mà "đưa cơm" xuất sắc

Cách hoạt động của Sautée

Để minh họa, hãy tưởng tượng một chảo với đậu xanh nấu ăn trong đó. Những hạt đậu ở đáy chảo, gần nguồn nhiệt nhất, đẹp và nóng, trong khi những cái ở trên, nơi chúng tiếp xúc với không khí, mát hơn.

Và họ ngồi lâu như thế này, sự chênh lệch nhiệt độ càng lớn. Càng xa càng tốt. Tuy nhiên, cuối cùng bạn cũng sẽ muốn nấu đậu trên đầu. Và một khi bạn lật chúng, những cái từ trên cùng tiếp xúc với bề mặt của chảo và, bởi vì chúng lạnh hơn, chúng thực sự làm giảm nhiệt độ của chảo .

Điều này dẫn đến cùng một vấn đề được đề cập trước đó, nơi thức ăn kết thúc lên hấp hơn là sautée. Đó là lý do tại sao chúng tôi cố gắng giữ cho mọi thứ chuyển động liên tục ít nhiều. Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc này, một số chảo xào có mặt nghiêng, giúp dễ dàng lật các vật dụng đó trong chảo mà không lật chúng trên bếp. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là kỹ thuật lật hoặc ném này chỉ thực sự thiết thực với những mẩu thức ăn nhỏ hơn, đặc biệt là rau.

Vì vậy, đối với bít tết, thịt gia cầm lớn hơn, phi lê cá và như vậy, chúng tôi có nhiều khả năng sử dụng một kỹ thuật được gọi là chảo chiên hơn là sautée – ngay cả khi món ăn thực sự được gọi là xào phi lê hoặc duy nhất. Đối với một cuộc biểu tình, đây là một video về cách xào rau.

Tham khảo thêm:   Cách chế biến các món ngon từ ốc vặn mà bạn không thể bỏ qua

Nhân tiện, khi bạn sauté ở nhà, bạn không thực sự phải quăng thức ăn xung quanh trong chảo. Nếu bạn chưa bao giờ thực hiện nó trước đây, bạn không muốn kết thúc với thức ăn trên sàn nhà, hoặc con bạn hoặc thú nuôi của bạn. Sử dụng thìa gỗ hoặc thìa chịu nhiệt để di chuyển thức ăn xung quanh là tốt. Nhưng nếu bạn muốn thực hành ném của bạn, sử dụng một chảo mát mẻ với một số đậu khô trong đó.

Pan-Frying Vs. Sautée

Cái gì đang chiên? Nó rất giống như sautée, nhưng với một vài khác biệt quan trọng.

Bên cạnh thực tế là không có ném, chảo chiên sử dụng hơi nhiều chất béo và nhiệt độ thấp hơn một chút so với sautée. Điều này làm cho nó trở thành một phương pháp tốt để nấu những miếng thịt lớn hơn mà không có thời gian nấu ăn bởi vì với sự sautée, thức ăn không có trong chảo rất lâu.

Vì lý do đó, các miếng thịt lớn hơn thường được hoàn thành trong lò sau khi bề mặt đã được nấu đến mức mong muốn.

Cũng xem: Làm thế nào để khuấy Fry

Related Articles

Back to top button