Bí quyết nấu phở bò theo kiểu miền Nam ngon đúng vị

Cách nấu phở bò miền nam

Video Cách nấu phở bò miền nam
Cách làm bún bò miền nam, bún bò miền nam và bún miền bắc có gì khác nhau là những thắc mắc của rất nhiều người. Về cơ bản, hủ tiếu bò viên miền Nam có thêm giá đỗ, rau mùi, húng lìu và tương đen, nước dùng có màu đục hơn chứ không trong như hủ tiếu bò viên miền Bắc. Sau đây các đầu bếp của chihuo.com sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách làm món bún bò miền nam một cách đầy đủ và minh họa.

Phở Bò Nam Bộ:

– Phở 1/2 kg (4 người).

– 2 kg xương bò; 1 kg gầu; 10 bò viên.

– 200g thịt bò thăn.

– 1 củ gừng; 1/2 bát phở gồm: thảo quả, quế, hồi… (có bán ở các chợ lớn hoặc hiệu thuốc đông y). Gia vị: đường, hạt nêm, bột ngọt, muối.

– Rau: ngò tây, xà lách, giá sống, húng quế. Tương ớt, tương đen, hành tây, hành lá. Ớt, chanh, tiêu.

Cách chuẩn bị:

– Xương rửa sạch, tráng qua rượu trắng, chần qua nồi nước sôi. Vớt ra cho vào nồi áp suất, thêm nước, đậy vung đun nhỏ lửa khoảng 1 tiếng. Tắt bếp đợi đến khi có tiếng kêu trong nồi thì mở vung và vớt xương ra.

– Thịt thùng rửa sạch, luộc sơ qua nước đá lạnh. Khi ăn, cắt thịt chọi, cắt bò thành từng miếng vừa ăn.

Xem Thêm : Chuyên gia hướng dẫn làm nước gội đầu sạch gàu, mượt tóc từ

– Thăn bò rửa sạch, thái thành lát mỏng khi ăn.

– Nước hầm xương trong nồi khác. Cho một gói hor fun vào túi vải buộc chặt rồi cho vào nồi nước dùng. Củ gừng rửa sạch, rang nhẹ, đập dập rồi đun sôi.

– Lấy gói bột mì ra, nêm lại và thêm hành

– Rau sống rửa sạch, để ráo nước.

– Trụng bánh phở qua nước sôi, cho vào tô, lót khăn xô lên trên, cho bò viên và các lát bò lên mặt, chan nước dùng vào, thêm ít hành lá thái nhỏ là xong.

Cách nấu bún bò ngon

Nhờ chút ‘bí quyết’ mà bạn có được nước phở mặn ngọt, thơm dịu phảng phất mùi thảo quả và chút cay cay của gừng, quế.

Nguyên liệu cho 6-7 bát phở:

– 1kg Xương ống (xương ống chân bò). – 30-50g gừng rang, bằm nhuyễn. – 1 củ hành tây, bóc vỏ, nướng chín. – 1-3 củ hành tây, bóc vỏ và nướng sơ (tùy ý). – 1 hoa hồi, rang hoặc nướng. – 1-2 quả bạch đậu khấu, rang hoặc nướng chín, có thể ép dập. – 1 thánh. – 1 thanh quế dài 10-15 cm. – Nước mắm, muối, đường phèn, bột nêm.

Rửa xương: Nghiền hoặc cưa/cắt khúc, lọc bỏ tủy, ngâm với giấm và nước muối ít nhất 1-2 tiếng. Cho vào nồi một nồi nước, thêm 1 thìa cà phê muối (15 gam), đun sôi khoảng 3 phút rồi rửa sạch.

Nên lọc bỏ tủy vì nước dùng có thể hơi mặn và không ngọt.

Xem Thêm : Cách làm bánh crepe xoài ăn hoài không ngán

Đun sôi: Cho 3 lít nước vào nồi, đun sôi, nêm 1 thìa cà phê muối, vặn nhỏ lửa rồi cho xương đã rửa sạch vào.

Đun sôi, thỉnh thoảng hớt bọt rồi cho nước sôi vào. Sau 5-6 giờ, tắt lửa, đậy bằng rổ hoặc nắp và để nguội.

Dùng nồi cao thì nước canh thanh và ngon hơn, ít tốn nước hơn.

Nấu lần 2: Cho 2 thìa canh nước mắm vào nồi nước hầm xương, đun lửa vừa đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa còn 80-90 độ.

Trong thời gian đó, bạn sơ chế các nguyên liệu: gừng, hành, quế, hồi, thảo quả rồi nấu chung. Sau hai giờ, thêm gia vị, đường và muối cho vừa ăn, nấu thêm 15-30 phút, hớt bọt khí vì trong gia vị có lẫn tạp chất.

Mùa đông có thể cho thêm quế, hồi, gừng để nước phở ấm, nhưng nếu cho nhiều hoa hồi sẽ bị đen.

Vớt gừng ra và lọc lấy nước dùng.

Bạn dùng rổ dây để lọc nước dùng. Bằng cách này, xương sẽ được loại bỏ hoàn toàn. Bạn có thể lọc bỏ phần gân bám trên xương và ăn kèm với phở nếu thích.

Đối với nước dùng này, bạn có thể cấp đông trong hộp (túi) để dùng dần. 1kg xương ninh được 3-3,5 lít nước phở ngon. Nếu không có cao lương, bạn có thể cho thêm mực nướng để ngọt hơn. Dùng bột nêm vừa phải, nếu không nước sẽ bị mặn. Cách thêm 2 phần bột nêm 1-2 phần muối cũng tùy bạn dùng đường phèn mà điều chỉnh.

Phở là một món ăn rất phổ biến! Muốn nước phở ngon thì nước dùng phải ngọt, trong, dậy mùi thơm của quế, thảo quả, tuy không cầu kỳ nhưng bạn nên chú ý đun lửa liu riu một lúc.

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Review ăn uống