Cách làm cơm rượu nếp cẩm, Hướng dẫn ủ cơm nếp than

Cách làm cơm rượu nếp cẩm, Hướng dẫn ủ cơm nếp than

Cách nấu rượu nếp cẩm

Video Cách nấu rượu nếp cẩm

Như chúng ta đã biết, gạo nếp có tác dụng tốt đối với sức khỏe, thậm chí gạo nếp còn được dùng làm thuốc nhuận tràng, tốt cho tim mạch…

Gạo nếp cẩm có tác dụng kỳ diệu nên được dùng để chế biến thành nhiều món ăn, thức uống khác nhau như: Sữa chua nếp cẩm, nếp cẩm, chè nếp cẩm, rượu nếp cẩm. Trong số đó, xôi là món ăn được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là chị em phụ nữ.

Trong bài viết này, chuyên mục tư vấn của rượu nếp nương sẽ hướng dẫn các bạn cách làm rượu nếp tại nhà một cách đơn giản và chi tiết nhất. Từ cách chọn gạo, men, đến cách ủ men, ngâm… hãy tự tay làm nên món ăn bổ dưỡng này.

>> Bạn nên xem cách chế biến: Rượu nếp Kim Hoa

Xem Thêm : Cách làm siro đường đơn giản tại nhà không phải ai cũng biết

1. Chọn gạo nấu rượu. – Xôi nếp cẩm hoàn toàn khác với nếp thường hay gạo nương, nếp cẩm hay còn gọi là nếp than bởi hạt gạo có màu đen thay vì màu trắng của bánh nếp. – Chọn loại gạo phải tròn đều, dài đều và đảm bảo không có màu do nhuộm. – Gạo phải thơm và không quá mới, tức là khoảng 3 tháng sau khi nấu mới được thu hoạch, gạo mới không bị sượng.

2. Saccharomyces cerevisiae Loại men dùng để nấu rượu nếp cũng được làm từ nhiều loại thảo dược có tính cay nồng. Về cơ bản, men là hỗn hợp các vi sinh vật có khả năng thủy phân tinh bột thành đường và lên men đường thành rượu. Mỗi nơi lại có một bí quyết chế biến và sử dụng các loại men khác nhau để làm nên món xôi ngon riêng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, chúng ta nên chọn loại men gạo tự làm có chứa 32 vị thuốc bắc.

>> Xem ngay: Giá rượu nếp ngon nguyên chất

3. Cách làm xôi

Nấu cơm – Sau khi đã chọn được loại gạo ngon để nấu rượu, chúng ta cho gạo vào ngâm nước lạnh khoảng 4-6 tiếng rồi cho vào đồ như đồ xôi.

– Sau khi cơm chín, các bạn lưu ý trải đều cơm trên một mặt phẳng để tránh vón cục, vì khi rải men sẽ không có khe hở. Sau khi dỡ cơm ra, chúng tôi đợi vài phút cho đến khi cảm thấy cơm còn âm ấm thì rắc men lên.

Xem Thêm : Mẹo ủ chuối chín nhanh, không cần dùng hóa chất

Chuẩn bị men. Trong các món cơm rượu không thể thiếu men bởi men chính là chất xúc tác giúp cơm lên men, tạo mùi thơm và vị ngọt cho cơm. – Khi chọn men nấu cơm, nấu rượu tuyệt đối không dùng men nở vì sẽ gây nhức đầu, ngộ độc khi ăn (uống)… Ta chọn mua men gạo ủ thủ công bằng bột mì. Gạo cộng với rất nhiều dược liệu cổ truyền (men trắng to bằng cái chén, hơi phồng lên), men cũng rẻ, để làm 5kg gạo thì mua 3-4k men là thoải mái, bạn nào biết thì cho làm rượu, bạn cũng sẽ biết Home please. – Liều lượng men: Thông thường 1 lạng men/10kg gạo nên nếu nấu 5kg gạo thì chỉ cần 1/2 lạng men là đủ.

– Sau khi đã cân đủ lượng men, cho vào cối chày giã thật nhuyễn, hoặc nếu có máy xay thì cho men vào và vo một lúc.

Trải đều men. Lưu ý trước khi rải men phải kiểm tra xem cơm còn nóng không. Nếu rắc men khi cơm còn nóng sẽ làm chết men, rắc khi cơm nguội sẽ làm chết men. Men không thể ăn cơm, nó sẽ làm hỏng nó. Vì vậy, tốt nhất là rắc khi cơm vẫn còn ấm. Bạn chia men làm đôi và rải đều mặt trước, đảm bảo men phủ kín mặt cơm, sau đó lật mặt dưới lên và rắc nốt 1/2 men còn lại. Vì gạo nếp rất dính, nếu trộn men chắc chắn sẽ không đều như mình đã nói ở trên.

Ủ, lên men. – Sau khi rắc men, tiến hành ủ cơm trong chum, vại bằng đất nung hoặc thủy tinh, nhưng chỉ đổ đầy khoảng 2/3 dung tích của cơm. hũ, đậy nắp. Sau 3-4 ngày, cơm rượu trong ché sẽ dậy mùi, có mùi thơm nước riêng. – Lưu ý khi nấu cơm phải đảm bảo giữ ấm cho nồi cơm vào mùa đông. Tùy theo thời tiết, thời tiết càng nóng thì cơm rượu nấu càng nhanh. Ở vùng cao nguyên, nơi có nhiệt độ thấp, người ta thường đặt hũ rượu gần bếp để giữ ấm. Tùy thuộc vào chất lượng của men, rượu gạo sẽ đạt nồng độ cồn cao nhất trong một ngày cụ thể vào khoảng ngày thứ năm hoặc thứ sáu.

– Sau khoảng 3 ngày lên men, nếp đã lên men, tiết ra nước cốt, tạo thành lớp men, bánh phở hơi ướt và có thể ăn được. Nếu làm nhiều, tốt nhất bạn nên cho vào tủ lạnh và ăn dần. Rượu gạo vàng trộn với sữa chua không quá ngấy, tốt cho tiêu hóa, làm đẹp da, bổ máu. Người gầy yếu sau sinh, cách ngày ăn một lòng đỏ trứng gà ngâm rượu còn tốt hơn uống thuốc. Kèm theo hướng dẫn cách làm rượu nếp ngon, chúc các bạn thành công!

Bản quyền bài viết thuộc về https://ruouongduong.com/, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn.

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Review ăn uống