Cách Làm Trà Hoa Cúc Thanh Nhiệt, Đơn Giản Tại Nhà

Cách nấu trà hoa cúc

Video Cách nấu trà hoa cúc
Mỗi sáng thức dậy hay pha một tách trà hoa cúc trước khi đi ngủ vào buổi tối, nhâm nhi hương thơm sẽ giúp bạn thư giãn, giảm căng thẳng. Mang lại cảm giác bình yên. Cách pha trà hoa cúc đơn giản hơn bạn nghĩ, chỉ cần bạn chọn đúng loại trà và pha đúng cách là có thể uống một tách trà thơm mỗi ngày.

Uống trà hoa cúc

Uống trà hoa cúc thường xuyên có thể giúp bạn có giấc ngủ ngon, làm dịu thần kinh và đẹp da. Nguồn hình ảnh: Internet

Hoa cúc không chỉ tô điểm cho vẻ đẹp mùa thu thêm rực rỡ mà còn được ví như một loại thảo dược có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Trà làm từ hoa cúc giúp người uống cảm thấy dễ chịu, thư thái và phù hợp cho cả trẻ em và người lớn. Trà hoa cúc thậm chí còn mang tính thẩm mỹ và trị liệu cao hơn khi kết hợp với mật ong, cam thảo, atisô…

Trà hoa cúc có những lợi ích gì?

– Đông y cho rằng hoa cúc có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc nên thường được dùng để hạ sốt. Sự kết hợp giữa bồ công anh và kim ngân hoa có thể giải độc, mát gan cho người bệnh nóng gan, nhiệt miệng, nhiệt miệng và hỗ trợ điều trị viêm gan cấp tính.

– Trà hoa cúc rất hiệu quả trong việc điều trị chứng mất ngủ, khó ngủ, ngủ không sâu giấc. Nếu bạn thường xuyên bị căng thẳng, stress, gắt gỏng, cáu gắt… thì uống trà có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn nhờ đặc tính xoa dịu.

– Đặc biệt tác dụng thanh nhiệt của hoa cúc rất hiệu quả với những người hay bị say nắng, sốt do làm việc văn phòng, ngồi máy tính nhiều, áp lực công việc cao, ít vận động, ăn uống không đủ chất.

Nếu bạn mệt mỏi vì công việc hoặc bị cảm lạnh, một tách trà hoa cúc ấm áp là hoàn hảo. Nguồn hình ảnh: Internet

– Theo nghiên cứu của y học hiện đại, hoa cúc có tác dụng kháng virus cảm cúm, có tác dụng làm giãn mạch, hạ huyết áp, hạ mỡ máu, giảm đau đầu, chóng mặt, chảy nước mắt, ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư .

– Nhờ khả năng kháng khuẩn, chống viêm cực mạnh, chị em không chỉ uống trực tiếp mà còn có thể xông với nước chè, giúp làm sạch sâu lớp bề mặt da, cho làn da sáng mịn, dịu mát. . làn da.

– Vì trà hoa cúc có tính mát nên những người hay bị lạnh bụng, khó tiêu, đầy bụng, đi ngoài phân lỏng, người sợ lạnh, lạnh tay chân, huyết áp thấp… không nên uống .

Cách chọn hoa cúc để pha trà?

Có khoảng 13.000 loại hoa cúc được dùng để pha trà như: cúc vàng, cúc trắng, cúc tổ ong, cúc mai, cúc đại đóa, cúc cỏ, bách cúc, tùng cúc, tùng cúc… Trong đó, hoa cúc vàng và hoa cúc trắng là loại dùng để pha trà ngon nhất nên giá cũng cao hơn so với các loại trà hoa cúc khác.

một tách trà hoa cúc ấm nóng

Cúc vừa đẹp vừa pha trà ngon. Nguồn hình ảnh: Internet

Xem Thêm : Bí quyết nấu phở bò theo kiểu miền Nam ngon đúng vị

Trà hoa cúc rất tốt cho sức khỏe nhưng phải chọn hoa tươi, sạch, không phun thuốc trừ sâu hay tẩm hóa chất để tránh ngộ độc khi pha trà. Tốt nhất là bạn nên tự trồng hoa tại nhà, vừa đẹp lại an toàn.

Khi sơ chế hoa cúc, bạn cần cắt sát gốc, ngâm hoa vào nước, rửa sạch bụi bẩn, bùn đất rồi đem phơi khô. Sau đó, hoa tươi có thể dùng để pha trà uống ngay hoặc có thể phơi nắng, sấy khô, bảo quản để dùng dần.

Khi pha với nước nóng, hoa cúc khô nở ra trông như hoa tươi. Trà có mùi thơm nhẹ, vị thanh mát, giúp người uống nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Cấp đông giúp giữ được màu sắc, hương vị và chất dinh dưỡng của hoa cúc. Nguồn hình ảnh: Internet

Cách pha trà hoa cúc

Có rất nhiều cách kết hợp hoa cúc với các nguyên liệu khác để tạo nên một tách trà thơm ngon. Tùy theo cách pha trộn nguyên liệu mà thành phẩm sẽ có hương vị và công dụng khác nhau. Dưới đây là một số gợi ý cách pha chè, cùng chọn công thức phù hợp với sở thích và nhu cầu của bạn nhé!

Trà hoa cúc mật ong

Thành phần

Cách thực hiện

Bước 1: Cho 15 bông hoa cúc khô vào ấm trà, đổ nước sôi vào, lắc nhẹ rồi đổ nước đi tráng đi. Bước này vừa giúp loại bỏ tạp chất bám trên cánh hoa, loại bỏ mùi ẩm mốc, vừa giúp cánh hoa nở đều.

Bước 2: Cho 30ml mật ong vào ấm, sau đó đổ 350ml nước sôi vào và khuấy nhẹ cho tan hết. Đậy nắp nồi và đợi khoảng 3 phút để lá trà ngấm.

Bạn nên chuẩn bị một ít long nhãn và 2 thìa cà phê bột cúc cho vào ấm trà để tăng thêm hương vị và giúp trà đậm đà hơn.

Chọn hoa cúc làm trà như thế nào

Trà có mùi thơm nhẹ, vị ngọt dịu, rất dễ uống. Nguồn hình ảnh: Internet

Trà cam thảo

Thành phần

Cách thực hiện

Xem Thêm : 2 cách làm bánh bột mì chiên nhân thịt heo và thịt gà giòn rụm thơm ngon

Bước 1: Bắc nồi nước khoảng 300-400ml lên bếp, sau khi nước sôi thì cho hoa cúc, cam thảo, đường phèn vào. Hạ lửa nhỏ, đun khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Bước thứ hai: Dùng rây lọc bỏ xác trà, rót trà ra cốc uống khi còn nóng hoặc cho vào chai thủy tinh, sau khi nguội cho vào tủ lạnh dùng dần. uống rượu.

Dùng rây để loại bỏ cặn, để nước chè trong và đẹp. Nguồn hình ảnh: Internet

Trà atiso hoa cúc

Thành phần

Cách thực hiện

bước 1: Atisô cắt bỏ cuống, dùng dao chẻ làm 4 rồi dùng mũi dao loại bỏ hết nhụy để tránh bị đắng khi pha trà. Atiso ngâm rửa sạch rồi cho vào ấm, thêm 500ml nước lọc, bắc lên bếp đun với lửa nhỏ khoảng 45 phút.

Bước 2: Khi bông atiso mềm và cạn nước thì cho hoa cúc khô vào đun thêm 5 phút thì tắt bếp.

Bước thứ ba: dùng rây lọc bã trà, loại bỏ bã và lấy nước cốt trà.

Phương pháp sấy lạnh

Giảm béo, tiêu hóa tốt và đẹp da là công dụng của trà atiso và trà hoa cúc. Nguồn hình ảnh: Internet

Mẹo và lưu ý

  • Mỗi lần không nên dùng quá nhiều hoa cúc để không gây lãng phí. Một lượng hợp lý là dùng 10-15 bông hoa khô và 5-7 bông hoa tươi.
  • Dùng nước nóng 80 – 90 độ C để pha trà. Nước ở nhiệt độ 100 độ C sẽ làm giảm hàm lượng vitamin tự nhiên trong hoa.
  • Tốt nhất nên dùng ấm thủy tinh khi pha trà sẽ đẹp mắt hơn. Những cánh hoa mỏng manh nở trong nước kích thích thị giác và vị giác.

Sử dụng bình thủy tinh để tăng tính thẩm mỹ khi pha trà. Nguồn hình ảnh: Internet

  • Ngoài những cách pha trà trên, bạn cũng có thể pha trà bằng trà hoa cúc, táo đỏ, kỷ tử, hương vị cũng rất ngon và còn có nhiều tác dụng chữa bệnh khác.
  • Để đạt hiệu quả tối đa, bạn nên uống trà hoa cúc điều độ. Thời điểm uống trà tốt nhất là buổi sáng sau khi ngủ dậy, sau bữa ăn ít nhất 30 phút và trước khi đi ngủ ít nhất 30 phút. Đồng thời, lựa chọn trà có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, ủ và bảo quản an toàn, không gây hại cho sức khỏe.
  • Nhiều người muốn biết uống nhiều trà hoa cúc có tốt không? Trà hoa cúc có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn không nên lạm dụng và chỉ dùng 1-2 lần/ngày.

hnaau vừa chia sẻ công dụng của trà hoa cúccách pha trà hoa cúc để các bạn có thể pha tại nhà. Pha cho mình một tách trà thơm ngon với 3 công thức trên thật dễ phải không nào. Chúc các bạn thành công và tận hưởng những giờ phút uống trà thật thư thái và bình yên.

Tiếp theo mời các bạn tham khảo bài viết cách pha trà đậu biếc của chúng tôi.

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Review ăn uống