Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Dẻo Thơm, Béo Bùi – Hướng Nghiệp Á Âu

Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Dẻo Thơm, Béo Bùi – Hướng Nghiệp Á Âu

Cách nấu xôi đậu phộng

Video Cách nấu xôi đậu phộng

Bạn nên có trong tay Cách nấu xôi đậu phộng ngon để thay đổi khẩu vị cho bữa sáng của mình. Vị dẻo thơm, béo béo của từng hạt nếp và vị lạc sẽ làm bạn say đắm ngay lần thưởng thức đầu tiên.

xôi đậu phộng dẻo thơm

Miếng xôi dẻo thơm, béo ngậy, hấp dẫn. Nguồn hình ảnh: Internet

Gạo nếp là món ăn quen thuộc và phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Có nhiều loại nếp từ mặn đến ngọt, trong đó nếp đậu phộng có hương vị thơm ngon đặc biệt. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị dẻo thơm, béo béo của gạo nếp. Còn chần chừ gì nữa, hãy chuẩn bị nguyên liệu, vào bếp và sử dụng nồi xửng hấp và nồi cơm điện dưới đây để làm xôi đậu phộng nhé!

Cách nấu xôi đậu phộng nước cốt dừa

Cách làm xôi đậu phộng ngon

Các bước

Chuẩn bị nguyên liệu

Lạc nhặt bỏ những hạt hư, sượng, lép. Đậu phộng ngâm nước có pha ½ thìa muối 15 phút. Sau khi ngâm đủ thời gian thì vớt ra rửa sạch lại. Cho đậu vào nồi nước luộc 15 phút, vớt ra rửa sạch, để ráo.

Nếp vo sạch 2 lần rồi ngâm nước lạnh từ 4-6 tiếng. Sau khi ngâm đủ thời gian, vo nếp nhiều lần cho đến khi nước trong, để ráo.

Gạo nếp và lạc sau khi để ráo nước, trộn đều với ½ thìa muối.

Cho dừa nạo vào túi vải hoặc khăn mỏng vắt lấy 50-60ml nước cốt. Trộn nước cốt dừa này với 60 gam đường.

Rửa sạch lá dứa.

Xem Thêm : Mua Bán Các Loại Mèo Cảnh Đẹp, Mèo Kiểng Giá Rẻ Khỏe Mạnh

Chuẩn bị lạc và gạo nếp. Nguồn hình ảnh: Internet

Cách nấu xôi bằng nồi

Cho khoảng 2 lít nước vào nồi hấp và đun sôi.

Đổ hỗn hợp gạo nếp và đậu phộng vào nồi, cho gạo nếp vào giữa nồi, chừa một lỗ nhỏ ở giữa.

Khi nước sôi, cho 5 lá dứa vào. Sau đó cho gạo nếp vào, đậy nắp nồi, nấu khoảng 15 phút, mở vung xới đều, đậy nắp nồi, tiếp tục hấp 15 phút. Lưu ý là bạn xới xôi bên trong chứ không xới quanh nồi.

Hãy mở nồi và đổ hỗn hợp nước cốt dừa và đường vào. Rải từ từ từng chút một, sau đó xới đều gạo nếp và tiếp tục đổ thêm một lần nữa. Đậy nắp và hấp thêm 5 phút nữa để nước cốt dừa thấm đều.

sơ chế đậu phộng và nếp

Tổng thời gian nấu là 35 phút. Nguồn hình ảnh: Internet

Trình bày và thưởng thức

Cho xôi ra đĩa để nguội. Khi ăn có thể chấm thêm chút muối vừng hoặc nước cốt dừa đều rất ngon. Ngoài ra có thể ăn kèm với xúc xích, xúc xích, chà bông.

Một số lưu ý khi nấu xôi lạc

  • Ngâm gạo nếp với muối giúp hạt nếp khi chín không bị nát, ăn ngon hơn.
  • Nếp ngâm ít nhất 4-6 tiếng, nếu có thời gian thì ngâm qua đêm.
  • Nếp vo nhẹ tay để nếp không bị nát.
  • Cho gạo nếp vào giữa nồi để gạo nếp không bị nhão do nước chảy xuống thành nồi.
  • Đậy vung khi đảo đều, mở vung nhanh tay để tránh nước chảy xuống làm nhão gạo nếp.
  • Hấp gạo nếp trên lửa lớn để lượng hơi nước tỏa đều giúp hạt gạo chín đều.
  • Nước dừa và đường sẽ làm cho xôi bóng hơn.
  • Cách nấu xôi lạc

    Thành phần

    Các bước

    Chuẩn bị nguyên liệu

    Lạc rửa sạch, trộn với ¼ muỗng cà phê baking soda rồi ngâm nước 8 tiếng (qua đêm). Sau khi ngâm đủ thời gian thì rửa sạch lại. Tiếp theo, bạn cho đậu phộng vào nồi nước có pha 1 thìa muối, bắc lên bếp đun sôi, rửa sạch, để ráo.

    Xem Thêm : Cá tầm làm món gì ngon? Tổng hợp 12 món ngon từ cá tầm dễ làm

    Nếp vo sạch, ngâm với 1 thìa muối trong 8 tiếng. Sau khi ngâm đủ thời gian, vo gạo nếp một lần nữa cho đến khi nước trong, để ráo. Tiếp theo, trộn xôi với 1 thìa dầu ăn.

    Sau đó, trộn gạo nếp và đậu phộng với nhau.

    Trộn gạo nếp với một ít dầu ăn. Nguồn hình ảnh: Internet

    Nấu xôi bằng nồi cơm điện

    Phết một lớp dầu ăn dưới đáy nồi cơm điện. Sau đó xếp lá dứa dưới đáy nồi, đổ hỗn hợp gạo nếp và đậu phộng lên trên, chế 300ml nước sôi vào (bạn nào thích ăn cạn thì dùng 200ml), bật nút nấu, nấu đến khi nhừ. bật ra khỏi nồi. Bật nút đun trong 10 phút, mở nắp và đảo đều cho nếp không bị nhão. Bạn chỉ cần đậy nắp nồi, nhấn nút nấu, đợi 15 phút nồi bỏ qua nút giữ ấm là nếp chín, món ăn đã hoàn thành.

    cách nấu xôi bằng chõ

    Chỉ cần hai lần nhấp chuột vào chế độ nấu là bạn đã có ngay món xôi thơm ngon. Nguồn hình ảnh: Internet

    Trình bày và thưởng thức

    Cho xôi ra đĩa, dùng nóng hoặc nguội. Xôi đậu phộng có thể ăn kèm với muối vừng, lạp xưởng, chả, chà bông và rắc đậu phộng lên trên.

    Cách chọn gạo nếp ngon để nấu xôi

    • Bạn nên chọn loại nếp cái hoa vàng, dẻo và có mùi thơm nồng.
    • Nếp sau khi nấu phải có màu đục, đều, đàn hồi thì hương vị của nếp mới ngon hơn.
    • Bạn cũng nên ngửi thử để cảm nhận mùi thơm thoang thoảng của nếp mới. Nếu thấy có mùi lạ thì không nên chọn.
    • Bạn có thể cho hạt nếp vào miệng và nếm thử, nếu thấy hơi ngọt là nếp ngon.
    • Bạn không nên mua nếp có màu ngả vàng, mùi thơm nồng vì có thể nếp đã bị ngâm tẩm hóa chất.
    • Cách chọn lạc ngon

      • Lựa chọn những hạt lạc đều, không có mọt, hạt lép.
      • Nếu cảm thấy chắc, dùng móng tay ấn vào đậu là đậu cũ ngon, bổ dưỡng.
      • Chọn những hạt có màu sáng, không bị mốc, có màu sắc lạ.
      • Với 2 Cách nấu xôi đậu phộng bằng nồi hấp hoặc nồi cơm điện hướng dẫn trên đây, bạn sẽ dễ dàng có những bữa cơm thơm ngon. Nếu muốn tìm hiểu thêm cách nấu các món xôi ngon khác, bạn có thể điền thông tin vào form bên dưới để được tư vấn đúng quy trình nhé.

        Tiếp theo mời các bạn tham khảo bài viết cách làm xôi bằng than hoạt tính của chúng tôi.

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Review ăn uống