Cách nấu xôi đậu xanh bằng bếp ga chuẩn ngon mà dễ, ai cũng

Cách nấu xôi đậu xanh bằng bếp ga chuẩn ngon mà dễ, ai cũng

Cách nấu xôi đậu xanh bằng bếp ga

Video Cách nấu xôi đậu xanh bằng bếp ga

Những ngày lễ tết, chị em muốn nấu một nồi xôi thơm để thắp hương nhưng lại sợ nấu bằng bếp điện, bếp gas sẽ không ngon. Đừng lo,Cách nấu xôi đậu xanh bằng bếp gassau đây sẽ cho bạn một đĩa xôi thơm ngon.

Nguyên liệu làm chè đậu xanh nếp cẩm bằng bếp gas

Nguyên liệu làm xôi đậu xanh rất đơn giản

Nguyên liệu làm xôi đậu xanh

  • 2 bát gạo nếp
  • Nửa bát đậu xanh đã bóc vỏ
  • ½ muỗng cà phê muối
  • 1 thìa cà phê đường
  • 2 muỗng canh mật ong
  • Sữa dừa
  • Lưu ý về nguyên liệu tốt

    • Chị em chọn nếp ngon tùy thuộc vào hình thức bên ngoài của hạt nếp. Gạo nếp ngon thì hạt gạo to tròn, hạt có màu trắng sữa, không bị vỡ, không có mùn, không bị vàng, đặc biệt khi nếm vào miệng có vị ngọt thoang thoảng.
    • Lựa chọn những hạt đậu xanh vỏ vàng ngâm nước khoảng 4 tiếng cho nở hết cỡ. Đậu xanh chất lượng cao thường có hình bầu dục, đầu tròn và bề mặt nhẵn. Những hạt đậu có hình ảnh bị cong vênh hoặc móp méo có thể là kết quả của việc thu hoạch sớm và sấy khô không đúng cách, dẫn đến mất nước.
    • Các bước nấu xôi đậu xanh bằng bếp gas

      Bước 1: Ngâm gạo và đậu xanh

      Đầu tiên, chúng ta vo và ngâm gạo và đậu xanh trong một chiếc nồi lớn. Nước trong nồi ngập gạo và đậu. Ngâm qua đêm là tốt nhất, nếu không có thể ngâm từ sáng đến trưa trước khi nấu. Nếp ngâm càng lâu sẽ càng mềm và dẻo.

      Ngâm gạo và đỗ lâu để hạt mềm, xôi càng dẻo

      Xem Thêm : TOP 3 Cách làm trứng cút chiên xù giòn rụm, ăn là mê| VinID

      Gạo và đậu ngâm lâu thì hạt mềm ra, nếp dẻo hơn

      Bước 2: Nêm gia vị vào cơm

      Gạo và đậu sau khi ngâm nở ta đem vo nhẹ, lắc đều rồi để ráo nước sau đó cho các loại gia vị như đường, muối và đậu xanh vào ngâm, sau đó đổ vào hỗn hợp trên. Trộn gạo và đậu xanh vào bát gạo nếp.

      Bước 3: Nấu xôi bằng bếp gas

      Độ lớn ngọn lửa ảnh hưởng rất lớn đến thành quả nấu xôi

      Độ lớn của ngọn lửa có ảnh hưởng lớn đến hiệu quả nấu cơm nếp

      • Cách nấu xôi bằng bếp ga rất đơn giản, bạn chỉ cần đổ nước vào xửng và hấp trong khoảng 40 phút. Cái khó của nấu xôi là phải liên tục khuấy, chú ý canh nồi, điều chỉnh nhiệt độ để nếp chín đều. Ưu điểm khi nấu xôi bằng bếp ga là bạn có thể dễ dàng điều chỉnh độ to nhỏ của ngọn lửa. Vì vậy, nếu bạn biết cách điều chỉnh ngọn lửa phù hợp theo từng thời điểm thì chắc chắn món xôi sẽ dẻo và ngon.
      • Bạn cho nước vào nồi để đun gạo nếp trước, sau đó bắt đầu hấp khi nhiệt độ nước tăng lên. Lúc này nên giữ nhiệt độ ổn định, nếu tăng nhiệt độ thì nếp dễ bị nhão, còn nếu nhỏ quá thì nếp sẽ bị nhão.
      • Trước khi đồ xôi lên bếp, chúng ta cho nước cốt dừa vào để xôi có mùi thơm.
      • Thỉnh thoảng ta nên mở nắp cho hơi khô. Sau khi hấp trên bếp ga khoảng 15 phút, ta mở nắp nồi và dùng đũa gỗ đảo đều hỗn hợp đậu xanh như nấu cơm. Đảo như vậy đậu xanh và gạo nếp sẽ chín đều.
      • Nếu cảm thấy nếp đã chín, lấy vài mẫu tách ra, thấy nếp dẻo và ngon, màu nếp đẹp thì tắt lửa.
      • Bước 4: Múc xôi ra đĩa

        Bỏ xôi ra đĩa sau khi nấu xong

        Nếp sau khi nấu xong cho ra đĩa

        Xem Thêm : 5 bước làm hồ thủy sinh đơn giản cho anh em mới tập chơi

        Nếp sau khi nấu chín không được để trong nồi nữa, vì nếu đậy vung kín, nếp sẽ bị bốc hơi và dễ bị nhão. Lúc này bạn múc nếp ra đĩa, có thể dùng khuôn nhựa, tô hoặc thìa để múc nếp ra, như vậy đĩa xôi sẽ đẹp mắt hơn.

        Lưu ý khi nấu xôi đậu xanh bằng bếp gas

        • Gạo quyết định phần lớn đến độ ngon của nếp, nhưng nếu cách ngâm gạo không đúng, không chuẩn thì nếp sẽ không dẻo, không mềm. Thời gian ngâm gạo tiêu chuẩn là 7-8 tiếng. Không nên ngâm gạo quá lâu, gạo sẽ bị chua, gạo nếp sẽ giòn, không ngon.
        • Đổ một lượng nước thích hợp vào nồi. Nước cạn trong khi nấu sẽ làm sôi nồi, còn nếu đầy quá sẽ tràn đĩa nếp bên trên. Lượng nước nên cho vào khoảng 1/3 dung tích nồi, nếu nhiều quá nếp sẽ bị nhão và nát.
        • Chỉ nên cho gạo vào nồi sau khi nước đã sôi. Bạn cho từng nắm xôi vào xửng hấp và dàn đều gạo nếp. Dàn đều gạo để hơi nóng lưu thông và nếp chín không bị vón cục.
        • Muốn nấu xôi ngon phải biết cách chọn nồi, nên chọn nồi có thành dày, thành dày giúp giữ nhiệt tốt hơn, nếp chín đều và nhanh hơn.
        • Trên thực tế, không phải gia đình nào cũng nấu cơm nếp thường xuyên nên việc để sẵn một chén nếp riêng trong bếp mà không thường xuyên sử dụng sẽ rất lãng phí. Ngoài ra, để nấu xôi ngon bằng nồi truyền thống cần phải theo dõi cẩn thận trong quá trình nấu. Để thuận tiện, không lo tốn kém và tiết kiệm hơn, Meta khuyên bạn nên tham khảo một số nồi xửng hấp điện đa năng, giúp bạn dễ dàng nấu xôi trong những ngày lễ tết bận rộn, lại có thể nấu được nhiều món ăn. Các món ăn khác cũng vậy.

          >>Xem thêm:Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi hấp nhanh, ngon

          >> Xem một số mẫu nồi hấp tiệt trùng bán chạy nhất hiện nay:

          Vì vậy, meta xin giới thiệu cách nấu xôi đậu xanh bằng bếp ga đơn giản và nhanh chóng. Mùng một Tết, chị em có thể tự tay nấu xôi thơm dẻo, có ý nghĩa vô cùng to lớn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết trên meta.vn, chúc các bạn thực hiện thành công món ăn này!

          >>Xem thêm các bài viết liên quan cùng chủ đề:

          • Cách chiên bánh mì bằng nồi chiên không dầu thơm ngon và dễ dàng
          • Cách chiên bánh chưng bằng nồi chiên không dầu nhanh gọn
          • Cách nấu xôi đỗ đen bằng nồi hấp tại nhà siêu nhanh
          • Cách nấu xôi lạc đơn giản nhất bằng nồi cơm điện ngon không nhão
          • Cách nấu xôi đậu phộng nước cốt dừa bằng nồi cơm điện
          • Cách làm xôi ngon, đẹp mắt rất đơn giản

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Review ăn uống