Bật mí cách nấu xôi gấc nước cốt dừa ngon mê ly không thể chối từ

Cách nấu xôi gấc nước cốt dừa

Video Cách nấu xôi gấc nước cốt dừa
Xôi gấc nước cốt dừa Hương vị thơm dẻo mà không ngấy là món ăn được nhiều người yêu thích. Nếu buổi sáng vội vàng, chỉ cần ăn một gói nếp là có thể no bụng đến trưa. Cách làm món xôi này cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần một chút khéo léo là bạn đã có ngay món xôi thơm nước cốt dừa rồi. Hãy cùng tìm hiểu công thức qua bài viết dưới đây.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu làm xôi gấc nước cốt dừa

Nguyên liệu làm món xôi gấc nước cốt dừa

– Nếp cái: 1kg

– Than hoạt tính đã nấu: 1 cục khoảng 1kg

– Nước cốt dừa: 150 – 200ml

– Dừa tươi nạo: 200 g

– Rượu trắng: 1 muỗng canh (khoảng 15ml)

– Gia vị: muối, đường, dầu ăn

– Dụng cụ: xửng hấp, khuôn đồ xôi (nếu có)

Bài viết liên quan: Ăn xôi có béo không?

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Ngâm nếp

– Gạo nếp vo sạch dưới nước, nhặt bỏ những hạt hư, sạn nếu có. Sau đó ngâm gạo trong nước lạnh từ 7-8 tiếng. Thời gian ngâm nên chọn vào buổi tối, để không làm chậm thời gian chờ đợi.

Ngâm gạo nếp qua đêm

Ngâm gạo nếp qua đêm

Xem Thêm : 2 cách làm canh chua tôm phong cách Nam Bộ ngon tuyệt đỉnh

– Sau đó đổ ra rổ và xả lại với nước lạnh. Cuối cùng để cho ráo nước và chuẩn bị đồ xôi.

Bước 2: Lấy than hoạt tính

– Để lấy cùi quả sấu, ta chẻ đôi quả, dùng thìa nạo hết ruột rồi cho vào tô. Thêm 15ml rượu trắng và 1/2 thìa muối vào trộn đều. Ngâm than hoạt tính một lúc rồi vớt ra bắt đầu đồ xôi.

Quả gấc

Than hoạt tính

– Bạn có thể đeo găng tay và nghiền nát cùi gấc để lọc lấy hạt. Nếu không giữ được cả hạt thì khi ăn có thể để lẫn với nhau. Hạt gấc cũng có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Như trị mụn nhọt, chữa đau khớp, chảy máu nướu răng, kháng viêm, v.v.

– Bí quyết để có món xôi nước cốt dừa ngon thì chất lượng của than hoạt tính rất quan trọng. Do đó, khi chọn mua than hoạt tính, hãy chú ý đến hai phần quả bằng nhau. Khoảng 1kg gấc là vừa. Tuy nhiên, tùy theo nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn kích thước phù hợp với mình. Đồng thời, quả nếp than chín có màu đỏ tươi đẹp mắt, cuống cũng tươi, gai nở đều. Ấn nhẹ vào quả than hoạt tính, vỏ quả cứng và nặng, bạn có thể yên tâm về chất lượng của quả. Đừng cố mua những quả than hoạt tính khô với giá rẻ, vỏ mềm và cứng. Khi ăn không đảm bảo hương vị của gạo nếp, mất đi độ ngon.

Chọn gấc tươi ngon

Bí quyết chọn than hoạt tính tươi ngon

Bước thứ ba: gạo nếp

Cách 1: Dùng nồi hấp

– Kết hợp gạo nếp đã ngâm với than hoạt tính. Đừng quên thêm ½ muỗng cà phê muối và một chút đường vào hỗn hợp vào thời điểm này.

– Cho gạo nếp vào rổ và bắt đầu nấu. Sau khoảng 30 phút, mở nắp và dùng đũa nghiền nát gạo nếp. Phải đánh thật kĩ để thịt gấc tan ra và ngấm vào xôi.

Đánh đều xôi với thịt gấc

Trộn đều gạo nếp và than hoạt tính

– Múc ½ thìa nước cốt dừa và 1 thìa dầu ăn láng đều xôi, xóc đều. Sau đó tiếp tục hấp trong khoảng 30 phút. Nếu nước tích tụ trên bề mặt của nắp, hãy lau sạch bằng vải sạch.

– Khi nước sôi thì tắt bếp. Sau khi đủ thời gian, mở nắp lại và đổ nước cốt dừa trở lại. Nếu bạn không có thức ăn thừa, vui lòng để lại một chút mưa phùn trên đầu. Lúc này bạn tiếp tục hấp chín nếp cho đến khi chín mềm và tỏa ra mùi thơm dịu từ vị bùi bùi của than hoạt tính và nước cốt dừa.

Xem Thêm : Cách Làm Lươn Xào Sả Ớt Thơm Ngon – Đậm Đà

tiếp tục hấp cho xôi gấc chín

Tiếp tục hấp cho đến khi nếp chín

Cách 2: Dùng nồi cơm điện

– Một gợi ý khác cho bạn, nếu ở nhà không có nồi xửng hấp, bạn có thể dùng nồi cơm điện để làm món xôi nước cốt dừa. Trong quá trình hấp, lót một lớp lá chuối dưới đáy nồi cơm. Sau đó đổ hỗn hợp than hoạt tính gạo nếp vào nồi, dàn đều và đậy nắp nồi trong. Đổ nước sôi vào và chọn chế độ “nấu” như cách bạn nấu cơm thông thường.

lót lá chuối ở đáy nồi

Lấy lá chuối dưới đáy nồi cơm điện

– Sau khi nấu khoảng 7-10 phút thì mở vung cho gạo nếp vào khuấy đều. Thao tác này sẽ giúp hơi nước bốc lên và tỏa đều khắp mặt nếp. Nếu lúc này thấy nước còn nhiều thì đổ ít lại để gạo không bị dính.

– Nhấn COOK lần nữa khi thấy nồi cơm điện chuyển sang chế độ ẤM. Sau khi làm như vậy hai lần, kiểm tra xem gạo nếp đã chín chưa. Lúc này bạn cho nước cốt dừa vào nồi nếp và trộn đều thì nếp mới ngon. Sau đó đậy nắp nồi, tiếp tục chọn chế độ “ấm” để hấp nếp trong vòng 5-10 phút là xong.

Cho nước cốt dừa bào nôi xôi gắc

Cho nước cốt dừa vào nồi nếp có than hoạt tính

Bước 4: Thưởng thức

– Xúc than hoạt tính nếp cẩm nước cốt dừa cho vào khuôn và ấn mạnh để nếp có hình dạng đẹp, bắt mắt. Cho xôi ra đĩa, rắc dừa tươi nạo lên trên và rưới nước cốt dừa lên trên. Thưởng thức món xôi gấc nóng hổi, ​​bùi bùi từng hạt là điều tôi thích nhất.

Thưởng thức món xôi gấc nước cốt dừa

Thưởng thức xôi gấc nước cốt dừa

– Mách nhỏ cho bạn, nếu không có khuôn, bạn có thể múc nếp cho vào tô lớn và ấn xuống. Sau đó úp ngược nó vào đĩa và quăng nó một cách nghệ thuật.

– Muốn ngọt nhiều hay ít thì điều chỉnh lượng nước cốt dừa tùy theo ý thích. Món xôi này nếu ăn kèm với nước cốt dừa hoặc canh đậu cũng rất tuyệt.

Video cách nấu xôi gấc nước cốt dừa:

Hy vọng qua bài viết trên các bạn đã biết cách nấu xôi nước cốt dừa thơm ngon cho gia đình mình. Hương vị thơm ngon, màu sắc tươi sáng và giá trị dinh dưỡng cao, món ngon này không thể bỏ qua. chúc bạn thành công.

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Review ăn uống