Cách nấu xôi trắng nước cốt dừa mềm dẻo thơm ngon – MUC Women

Cách nấu xôi trắng nước cốt dừa mềm dẻo thơm ngon – MUC Women

Cách nấu xôi trắng nước cốt dừa

Video Cách nấu xôi trắng nước cốt dừa

Cách nấu xôi trắng nước cốt dừa rất đơn giản. Nhưng không phải ai cũng biết cách làm xôi ngon, dẻo, bạn có thể tham khảo hướng dẫn sau đây.

Xôi trắng nước cốt dừa là một trong những món xôi phổ biến cho bữa sáng. Từng hạt nếp dẻo, trắng, mềm và nước cốt dừa béo ngậy sẽ mang đến hương vị hấp dẫn cho người thưởng thức. Vào mỗi buổi sáng, trong những quán nhỏ ven đường, đâu đâu cũng thấy những sạp bán xôi nóng hổi. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn vệ sinh và ngon miệng, chúng ta có thể tự nấu món xôi này cho mình và gia đình.

Nguyên liệu làm xôi trắng nước cốt dừa

  • Nếp ngon 120g
  • Lá dứa
  • Sữa dừa 150ml
  • 10g cơm chiên mè trắng
  • Vừng đen rang 10g
  • 2 thìa cà phê đường
  • tsp.muối
  • Dụng cụ: xửng hấp, rổ, nồi, đĩa.
  • Bí quyết chọn gạo nếp ngon

    • Về hình dạng của nếp: Kích thước hạt không quan trọng, miễn là hạt đều, bóng đẹp, không bị vỡ, không có mùn là được.
    • Không mua gạo nếp có màu trắng bất thường. Vì là gạo xay xát kỹ nên lớp cám chứa nhiều chất dinh dưỡng xung quanh hạt gạo bị mất đi.
    • Vị dính: Bạn có thể thử với một vài hạt gạo. Hạt gạo ngon sẽ có vị ngọt dịu và không có mùi hắc, đặc biệt là mốc. Còn nếp kém chất lượng để lâu sẽ không có mùi thơm.
    • Ngửi mùi gạo nếp: Nếp ngon có mùi thơm dịu nhẹ dễ chịu, không có mùi mốc, khó chịu.
    • Chọn gạo nếp ở cửa hàng uy tín lâu đời hoặc nơi bạn đã quen mua. Chỉ mua gạo với lượng vừa phải và sử dụng, không nên bảo quản lâu ngày sẽ bị ẩm mốc, mối mọt không tốt cho sức khỏe.
    • Cách nấu xôi trắng nước cốt dừa ngon

      Bước 1: Gạo nếp vo sạch, ngâm nước

      Nếp vo sạch với nước, ngâm qua đêm. Thời gian ước tính trong ngày là khoảng 5-6 giờ. Sau đó vo gạo nếp một lần nữa, đổ gạo ra rổ cho ráo nước.

      Bước 2: Nấu xôi trong xửng

      Xem Thêm : 2 Cách làm thịt ba chỉ phơi 1 nắng thơm ngon khó cưỡng cực dễ tại nhà

      5 lá dứa rửa sạch, cắt khúc vừa nếu dài quá, xếp hết lá dứa vào đáy xửng hấp. Khi nồi hấp được đổ đầy nước, mực nước phải bằng khoảng 1/3 nồi. Đặt nồi lên bếp gas hoặc bếp từ, sau đó bật bếp và đun sôi.

      Xếp từng loại gạo vào xửng hấp, dùng tay dàn đều nhẹ nhàng sao cho giữa các hạt gạo nếp có khe hở không khí. Chú ý không ấn chặt gạo nếp vào nồi, gạo nếp nấu xong sẽ không ngon.

      Cho hết gạo vào nồi, dùng đũa chọc 4-5 lỗ từ trên xuống dưới để thoát khí. Sau khi nước sôi, đặt vỉ hấp lên trên. Đậy nắp nồi hấp và vặn lửa ở mức trung bình. Thời gian nấu xôi khoảng 40 đến 45 phút. Trong quá trình nấu, kiểm tra và đảo 10 phút một lần để nếp thơm và chín đều.

      Sau khi nếp chín, bạn có thể hấp lại nếu muốn nếp ngon hơn. Đợi nếp nguội mới cho từ từ vào xửng hấp.

      Bước 3: Làm nước cốt dừa

      Xem Thêm : Bật mí cách làm kem trộn có mùi thơm an toàn tại nhà 2023

      Lấy một nồi nhỏ khác, cho hỗn hợp: nước cốt dừa, muối, đường và 2 lá dứa vào. Đun sôi, khuấy liên tục cho đến khi đường và muối tan hết. Khi nước cốt dừa đặc lại thì tắt bếp, vớt lá dứa ra.

      Bước 4: Xôi trắng nước cốt dừa

      Trang trí trên bàn ăn, múc xôi ra bát hoặc đĩa nhỏ. Sau đó rưới một ít nước cốt dừa lên xôi. Cho hỗn hợp vừng đen trắng vào. Như vậy là món xôi trắng nước cốt dừa mềm dẻo, thơm ngon đã hoàn thành. Thưởng thức bữa sáng tại nhà với gia đình của bạn. Nên ăn ngay khi xôi còn nóng để cảm nhận được mùi thơm dịu của nước cốt dừa quyện với vị dẻo của nếp.

      Bí quyết nấu xôi trắng dẻo nước cốt dừa ngon

      • Chú ý khi ngâm gạo nếp trong nước: các loại gạo khác nhau có thời gian ngâm khác nhau. Tuy nhiên, nên ngâm gạo trong nước khoảng 6-8 tiếng. Gạo nếp không nên ngâm quá lâu, nếp sẽ bị chua, nấu xong nếp sẽ bị nát, ăn không ngon.
      • Nén gạo nếp vào nồi bằng tay: Nên bốc một nắm gạo cho vào nồi, không nên đổ cả bát gạo vào cùng một lúc. Mục đích là giúp hạt cơm trải đều trong chảo, tránh lớp trên khô và lớp giữa nhão.
      • Đổ một lượng nước tiêu chuẩn khi nấu cơm: lượng nước dưới xửng hấp nên bằng khoảng 1/3 dung tích nồi, lượng này vừa đủ để nếp nở mềm nhưng không quá nhão.
      • Thời gian hấp nếp trắng: Thời gian hấp tiêu chuẩn là 30 đến 40 phút. Muốn có nồi nếp ngon thì cứ 10 phút mở nắp nồi ra cho bớt hơi trong nồi. Đầu tiên đun sôi nước và đợi nhiệt độ sôi tăng lên trước khi đặt xửng lên xửng hấp. Sau đó để nhiệt độ ổn định, vì nếu nhiệt độ quá cao nếp dễ bị cháy, còn nếu nhiệt độ quá thấp nếp sẽ bị nhão.
      • Chỉ mất nửa tiếng để ăn sáng là có một nồi xôi to. Công thức làm xôi trắng nước cốt dừa rất đơn giản, chỉ với 4 bước thôi, cùng làm thử nhé.

        Xem thêm:

        • Cách làm xôi sầu riêng ngon bằng nồi cơm điện
        • Cách nấu xôi sắn thơm ngon cho bữa sáng tràn đầy năng lượng

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Review ăn uống