Cách nấu xôi vò đậu xanh, nước dừa dẻo tơi ngon không bị khô

Cách nấu xôi vò đậu xanh, nước dừa dẻo tơi ngon không bị khô

Cách nấu xôi vò nước dừa

Video Cách nấu xôi vò nước dừa

Gạo nếp là thức quà sáng quen thuộc của người dân Việt Nam. Món xôi này không chỉ ngon mà cách làm cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần ghi nhớ công thức nấu xôi mà Bếp Eva chia sẻ dưới đây là bạn sẽ làm được món xôi ngon không gì sánh bằng.

Một cách nấu xôi bằng nồi cơm điện miền bắc

<3

1.1. Nguyên liệu nấu xôi

Để nấu một nồi xôi cho 2-3 người ăn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Gạo nếp: 300g
  • Đậu xanh: 150g
  • Dầu ăn: 1 thìa cà phê
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Dụng cụ cần có: nồi cơm điện, máy xay sinh tố, bát, thìa…
  • 1.2. Công thức nấu xôi gấc miền bắc chi tiết nhất

    Bước đầu tiên: làm sạch nguyên liệu

    • Nếp mua về, vo sạch rồi ngâm vào bát nước muối nhạt khoảng 6-8 tiếng. Sau khi ngâm đủ thời gian, vớt gạo ra rổ cho ráo nước.
    • Đậu xanh cũng đem rửa sạch để loại bỏ hết bụi bẩn bám bên ngoài rồi ngâm khoảng 4 tiếng.
    • Cách nấu xôi vò đậu xanh, nước dừa dẻo tơi ngon không bị khô - 3

      Bước thứ hai: nấu xôi

      Nấu xôi ở miền Bắc tưởng chừng khó nhưng thực ra lại rất đơn giản.

      • Đậu xanh đã ngâm cho vào nồi, thêm nước lạnh, nấu chín. Nghiền đậu đã nấu chín trong máy xay sinh tố.
      • Gạo nếp cho vào tô, thêm: 2 thìa đường, 1/2 bột đậu xanh, 1 thìa dầu ăn, vài hạt muối, trộn đều.
      • Cách nấu xôi vò đậu xanh, nước dừa dẻo tơi ngon không bị khô - 4

        • Đổ nước vào nồi cơm điện, đặt xửng hấp lên trên rồi cho hỗn hợp gạo và đậu xanh vào.
        • Đậy nắp nồi cơm điện, chọn chế độ “nấu” và đợi nếp chín. Khi nồi cơm chuyển sang chế độ “hâm” là cơm nếp đã chín. Để nấu gạo nếp kỹ hơn, hãy nhấp vào Đun nóng lại.
        • Cách nấu xôi vò đậu xanh, nước dừa dẻo tơi ngon không bị khô - 5

          Bước thứ ba: hoàn thành món xôi

          • Cơm chín, dùng thìa múc xôi ra đĩa và thưởng thức. Đừng quên rắc thêm ít hành khô chiên giòn lên trên đĩa xôi.
          • Bạn có thể mua một số loại hành tây trong siêu thị hoặc có thể tự làm tại nhà và bảo quản trong lọ để dùng dần.
          • Cách nấu xôi vò đậu xanh, nước dừa dẻo tơi ngon không bị khô - 6

            Cách nấu xôi bắc bằng nồi cơm điện, thành phẩm là một đĩa nếp vừa ngon vừa nấu bằng nồi. Gạo nếp có màu hạt đậu, hạt nếp căng tròn, bóng bẩy, tỏa hương thơm ngào ngạt.

            Xem Thêm : 2 cách làm chân gà chiên mắm cực ngon, hấp dẫn dễ làm tại nhà

            Khi ăn, bạn dễ dàng cảm nhận được vị béo bùi của đậu xanh, vị thơm của gạo nếp, vị đậm đà của muối và độ giòn của hành phi.

            Hai cách làm xôi nếp nước cốt dừa

            Tương tự như cách nấu xôi của miền Bắc nhưng người miền Nam thêm một nguyên liệu để món xôi này béo ngậy và thơm ngon hơn.

            2.1. Nấu xôi gấc miền nam cần chuẩn bị những gì?

            Nguyên liệu làm xôi nếp Nam Bộ cho gia đình 5-6 người:

            • Gạo nếp: 1kg
            • Đậu xanh: 300g
            • Đường kính: 100g
            • Dừa khô: 2
            • Dụng cụ cần có: máy xay sinh tố, nồi cơm điện, bát, thìa, nồi…
            • Cách nấu xôi vò đậu xanh, nước dừa dẻo tơi ngon không bị khô - 7

              Lưu ý: Chọn loại đậu xanh đã tách vỏ. Tuy hương vị không ngon bằng đậu xanh còn vỏ nhưng lại tiết kiệm thời gian và công sức chế biến.

              2.2. Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Nước Dừa Nam Bộ

              Cách nấu xôi dừa nước miền Nam không phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Bạn có thể tham khảo các bước sau:

              Bước đầu tiên: chuẩn bị nguyên liệu nấu xôi

              • Nếp vo sạch, nhặt bỏ sạn và trấu, ngâm nước ấm khoảng 4-5 tiếng. Ngâm gạo qua đêm nếu có thể.
              • Đậu xanh vo sạch bụi bẩn rồi ngâm khoảng 4-5 tiếng.
              • Hết thời gian ngâm đậu và gạo, bạn vo gạo và đậu lại một lần nữa rồi cho cả hai nguyên liệu ra rổ cho ráo nước.
              • Bước thứ hai: làm nước dừa

                Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa gạo nếp miền Bắc và nếp miền Nam là nước dừa.

                • Bạn băm nhỏ cơm dừa nạo sấy và đổ hết nước dừa ra bát.
                • Cạo cùi dừa bằng thìa hoặc thìa chuyên dụng.
                • Cho dừa vào máy xay sinh tố, sau đó đổ 1 cốc nước vào và xay nhuyễn.
                • Đổ hỗn hợp dừa đã xay vào túi vải lọc và ấn mạnh để lấy hết nước cốt dừa.
                • Mẹo: Nếu không có thời gian, bạn có thể dùng nước cốt dừa đóng chai bán ở siêu thị, cửa hàng tạp hóa. Vừa tiện lợi, lại kém thơm và béo hơn dừa tươi.

                  Bước 3: Cách Nấu Xôi Nếp Nam Bộ

                  • Đậu xanh cho vào nồi nấu với nước dừa. Chú ý điều chỉnh lượng nước dừa để đậu không bị nhão hay khô quá.
                  • Rắc vài hạt muối vào nồi để đậu xanh đậm đà hơn.
                  • Khi đậu xanh đã chín, dùng thìa hoặc đũa tán nhỏ cho đến khi đậu tơi ra thì dừng lại.
                    • Tiếp theo, bạn bắc một nồi nước lên bếp đun sôi. Đổ nếp ra rổ và hấp chín.
                    • Bạn canh thời gian hấp khoảng 7 phút thì đổ từ từ nước cốt dừa vừa làm ở bước 2 vào xửng đã hấp chín. Dùng đũa khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
                    • Đậy nắp và hấp trong khoảng 10 phút rồi kiểm tra. Nếu nấu gạo nếp thì đổ gạo nếp vào nồi nhỏ thêm đậu xanh đã xay nhuyễn và 1 thìa cà phê đường vào.
                      • Đảo đều tay cho đến khi thấy hạt đậu xanh bao phủ hết hạt nếp, hạt nếp tơi xốp không dính vào nhau là được.
                      • Tiếp tục đổ nếp ra rổ và cho lên bếp hấp thêm 5-7 phút nữa. Khi ngửi thấy mùi thơm là gạo nếp đã chín.
                      • Bước thứ tư: hoàn thành món xôi xéo Nam Bộ

                        Cách nấu xôi nước dừa này thật hấp dẫn. Hạt nếp không dính vào nhau như nếp thường mà mất hẳn mùi thơm, vị bùi và béo. Bây giờ bạn chỉ cần múc xôi ra đĩa và thưởng thức thôi.

                        Sự mềm dẻo, dẻo thơm của gạo nếp, vị béo bùi của đậu xanh và vị béo ngậy đặc trưng của nước cốt dừa tạo nên một món quà điểm tâm thơm ngon, bổ dưỡng mà ai cũng có thể làm được. .

                        Cách chọn nguyên liệu để nấu xôi ngon

                        Xem Thêm : Cách làm bánh khoai môn lệ phố chiên giòn rụm, thơm ngon, bất bại

                        Muốn có một đĩa xôi dẻo thơm thì nguyên liệu vô cùng quan trọng. Tham khảo cách chọn nguyên liệu nấu xôi dưới đây.

                        1. Cách chọn gạo tẻ để nấu xôi

                        Có một bí quyết mà người ta thường dùng khi chọn gạo nếp ngon:

                        • Nên dùng loại gạo có hạt to, tròn và đều.
                        • Hạt nếp có màu trắng đục, dẻo và không bị vỡ.
                        • Nếm hạt cơm cho vào miệng, nếu thấy hạt cơm ngọt, ngon, không có mùi hắc là được.
                        • Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại gạo nếp khác nhau như:

                          • Hạt nếp cái hoa vàng tròn dẹt, không to. Khác với gạo tẻ, nếp cái hoa vàng có màu hơi vàng, sẫm, mùi vị giống như sữa nếp.
                          • Là một loại gạo nếp ngỗng, hạt gạo to dài, thoạt nhìn giống như quả trứng ngỗng nhỏ. Loại gạo này có màu trắng sữa, mùi thơm nhẹ.
                          • Hạt nếp nhung to, tròn, nhìn sẽ thấy loại gạo này có màu trắng sữa chứ không trắng ngà như nếp cái hoa vàng. Khi nấu thành phẩm nếp cẩm rất thơm và dẻo. Đây cũng là loại nếp được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới
                          • So với gạo tẻ, gạo nếp cẩm có màu sẫm hơn. Hạt gạo dài, mùi thơm của nếp nấu rất ngon.
                          • Bạn có thể chọn loại nếp phù hợp tùy theo sở thích. Tuy nhiên, nếu nấu nếp ngon theo phương pháp truyền thống thì nên chọn nếp cái hoa vàng hoặc nếp nhung.

                            2. Hướng dẫn chọn đậu xanh ngon

                            Cũng giống như gạo nếp, việc chọn đậu phụ thuộc vào sự quan sát và cảm nhận mùi vị của nguyên liệu.

                            • Màu sắc: Đậu xanh ngon thường có màu xanh tươi (còn vỏ) hoặc vàng tươi (còn vỏ).
                            • Hình dạng: Nên chọn những hạt có đầu tròn và nhẵn. Tránh mua đậu xanh bị móp hoặc trông khô và nhăn nheo.
                            • Mùi: Bạn chỉ nên mua đậu xanh khi ngửi thấy mùi thơm tự nhiên của đậu xanh. Nếu thấy có mùi mốc tuyệt đối không sử dụng nếu không sẽ gây hại cho sức khỏe.
                            • Và dù là đậu xanh hay gạo nếp thì cũng nên mua ở những cửa hàng uy tín.

                              Cách nấu xôi thơm dẻo, không dính

                              Để hạt gạo nếp nở đẹp, tròn và dẻo thơm, ngoài việc chọn loại gạo phù hợp, bạn cũng phải ghi nhớ những bí quyết sau:

                              1. Gạo ngâm

                              Gạo nên ngâm từ 5-8 tiếng trước khi nấu. Khi ngâm cho thêm vài hạt muối như khi nấu nếp sẽ ngon hơn.

                              Chú ý, thời gian ngâm gạo không được ngắn quá, gạo dễ nở, nếp không mềm. Nếu thời gian ngâm quá 8 tiếng, gạo dễ bị chua và có mùi tanh, cơm nấu không ngon.

                              2. Cho gạo vào nồi hoặc xửng bằng tay

                              Hầu hết phụ nữ dùng thìa để xúc cơm hoặc đổ trực tiếp vào thúng hoặc xửng hấp. Tuy nhiên, cách tốt nhất để nấu xôi là bằng tay.

                              Việc bạn dùng tay cho đầy rổ sẽ giúp hạt gạo dàn đều trên bề mặt. Bạn cũng nên phủ một chiếc khăn bên ngoài nắp nồi hấp. Việc này sẽ giúp nếp dẻo và không bị khô.

                              3. Xem lửa và thời gian

                              Muốn nếp ngon thì nhiệt độ phải ổn định. Trong quá trình hấp, bạn nên để lửa vừa. Tuyệt đối không chỉnh lửa quá nhỏ hoặc quá cao sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

                              Ngoài ra, gạo nếp chỉ cần hấp trong vòng 30-40 phút. Mở nắp sau mỗi 10 phút để lau sạch hơi nước còn sót lại trên nắp. Rồi bạn sẽ không sợ xôi nữa.

                              Bếp eva chỉ muốn chia sẻ với các bạn hai công thức nấu xôi xéo hương vị bắc và nam. Hãy tham khảo và chọn cho mình những cách nấu xôi thơm ngon, hấp dẫn nhất để chiêu đãi gia đình nhé. chúc may mắn!

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Review ăn uống