4 cách làm xôi vò đậu xanh, hạt sen, nước cốt dừa ngon, dễ làm

Cách nấu xôi vò

Video Cách nấu xôi vò

Gạo nếp là món ăn sáng được nhiều người yêu thích vì gọn nhẹ, thơm ngon. Hãy cùng theo dõi để học cách làm xôi nếp dẻo ngon nhé!

Làm xôi nói không dễ, chưa chắc đã khó. Nếu bạn biết cách thực hiện và một số mẹo tôi mách bạn trong bài viết này, bạn sẽ luôn thành công, hãy đọc tiếp để tìm hiểu!

Thông tin thêm: Lễ hiến tế thuyền rồng là gì? Cúng Tết Nguyên Đán bao gồm những gì?

Phương pháp bắc đậu xanh nếp

Nguyên liệu làm xôi

  • 500 gram gạo nếp
  • 300 g đậu xanh đã tách vỏ
  • 160ml nước cốt dừa
  • 100 gam đường
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • Một bó lá dứa

Cách làm xôi

Bước đầu tiên là ngâm gạo nếp và đậu xanh

Nếp vo sạch, ngâm nước có pha 1 thìa muối khoảng 3-4 tiếng để nếp thơm và mềm hơn, vo lại rồi để ráo nước ( Có thể dùng khăn giấy để khô nhanh hơn), nếp phải thật khô để nếp không dính tay và không có cảm giác dẻo.

Đậu xanhBạn cũng ngâm nước khoảng 3-4 tiếng rồi vớt ra rửa sạch.

Ngâm nếp và đậu xanhNgâm nếp và đậu xanh

Lưu ý – Bạn nên chọn loại nếp có hạt dài, đều, trắng bóng, nấu xong mới có hương vị thơm ngon. – Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể ngâm gạo nếp trong nước ấm khoảng 1 tiếng. – Khi vo gạo nếp, bạn vẩy kỹ để hạt gạo nếp còn nguyên, không bị vỡ.

đậu xanh hấp bước 2

Cho đậu xanh vào nồi hấp thêm vài lá dứa để đậu thơm hơn. Thông thường đậu xanh mất khoảng 30-40 phút là chín mềm. 5-10 phút Bạn mở nắp và đảo đậu để đậu chín đều hơn.

Để kiểm tra xem đậu đã chín chưa, bạn dùng ngón tay bóp vào đậu, nếu nghiền như bột thì đậu đã chín.

Đậu xanh hấp

Bước thứ ba là xay đậu xanh

Hồi chưa có máy xay thì người ta sẽ xay đậu, nhưng giờ mình dùng máy xay cho nhanh và đỡ cực hơn. Bạn có thể xay đậu thành bột mịn, như hình bên dưới.

Xay đậu xanh

Bước thứ tư là trộn đậu xanh và nếp

(khoảng 100g) trộn khi gạo nếp đã chín.

Gạo nếp trộn đậu xanh

Bước thứ năm là hấp xôi

Tiếp tục hấp nếp, chú ý cho 2/3 nồi nước, vì nếp dễ bị nhão nếu nhiều nước, nhớ cho thêm ít lá dứa gạo nếp thơm hơn.

Trong khi chờ nếp chín, bạn cho nước cốt dừa lên bếp đun sôi nhẹ, vì nếu nếp còn nóng mà cho nước dừa nguội thì nếp sẽ không chín. ngon.

Gạo nếp

Bước 6 Cho nước cốt dừa vào nếp

Sau khi hấp 20 phút, mở vung cho cho 1/2 lượng nước cốt dừa vào, đảo đều, đậy nắp hấp thêm 20 phút rồi mở vung một lần nữaThêm nước trái câyhấp lại trong 10 phút. Cho nước cốt dừa từ từ vào và đảo đều tay, không đổ hết một lúc nếu không nếp sẽ bị nhão.

Cho nước cốt dừa vào nếp

bước 7 trộn đường và đậu xanh vào nếp

Sau khi nếp chín, bạn vớt gạo nếp ra đĩa, cho đường vào trộn ngay, trộn từ từ để có độ ngon vừa ý. Sau khi đường được trộn vào, món Đậu xanh thập cẩm đã hoàn thành.

Cho đường và đậu xanh vào nếp

Đã hoàn tất

Nếp đạt tiêu chuẩn phải là loại nếp khô, tơi, khi vò trong lá chuối mới thành nếp đẹp mắt.

Gạo nếp thành phẩm

Tham khảo:Cách nấu chè đậu đỏ mềm ngon nhanh gọn cho những ngày bận rộn

Hai phương pháp đậu xanh nếp miền Nam

Nguyên liệu làm rượu nếp Nam Bộ

  • 500 gam nếp bắc
  • 2 thìa cà phê muối
  • 700ml nước cốt dừa
  • 300 g đậu xanh đã tách vỏ
  • 100 gam đường

Mẹo: – Bạn nên chọn gạo nếp bắc để nấu món xôi xéo miền nam này, vì nếp sẽ mềm, tơi xốp mà không bị khô hay nát. Bạn có thể mua loại nếp này ở siêu thị, đại lý bán gạo nếp hoặc các chợ truyền thống. – Anhmua loại mạnh nhất. Nếu ở chợ, bạncẩn thận mua nước cốt dừa thứ nhất (không pha thêm nước).

Cách làm xôi gấc miền nam

Bước đầu tiên là ngâm gạo nếp

Đầu tiên, bạn cho muối vào nếp để nếp có vị đậm đà hơn, không bị ngọt quá. Tiếp theo cho 600ml nước cốt dừa vào nếpchừa lại 100ml nước cốt dừa. Sau đó khuấy đều để nước cốt dừa và nếp quyện vào nhau, muối tan hết. Bạn có thể ngâm gạo nếp trong 5 giờ.

Lưu ý: Vì hỗn hợp gạo nếp đã cho thêm muối nên bạn đừng lo nước cốt dừa sẽ bị hỏng sau khi ngâm lâu.

Ngâm nếp

Bước 2 ngâm đậu xanh

Đậu xanh mua về rửa sạch với nước rồi cho vào nướcngâm đậu xanh qua đêm hoặc khoảng 3-4 tiếng.

Xem Thêm : Cách làm thịt chó nấu măng ngon ngọt, chán bún tuyệt vời lắm nhé

Đậu xanh ngâm

Bước thứ ba là hấp đậu xanh

Bạn cho toàn bộ số đậu xanh đã ngâm nở vào nồi hấp. Tiếp đến, bạn bày đậu ra đĩa và khoét vài lỗ trên bề mặt đậu để hơi nước thoát ra dễ dàng, đậu chín đều hơn mà không bị vón cục.

Đậy nắp và hấp ở lửa vừa trong 40 phút.

Đậu xanh hấp

Bước thứ tư là xay đậu xanh

Bạn cho tất cả đậu đã hấp vào 1 rổ cho nhanh nguội. Khi đậu đã nguội, cho chúng vào máy xay cho đến khi mịn.

Mẹo: Nếu không có máy xay, bạn có thể xay bằng chày và cối.

Xay đậu xanh

bước 5 trộn đậu xanh với nếp

Nếp sau khi ngâm đủ thời gian thì đổ ra rổ ngâm khoảng 20 phút cho nước cốt dừa ráo nước.

Sau đó cho ½ đậu xanh vào gạo nếp và khuấy đều.

Trộn đậu xanh vào nếp

Bước thứ sáu là đồ xôi

Bạn cho gạo nếp và đậu xanh đã trộn vào xửng hấp, dàn mỏng, trên mặt xửng đục vài lỗ để hơi thoát ra dễ dàng và làm chín gạo nếp. Lúc này bạn đậy vung và hấp trong vòng 35 phút, dùng khăn đủ to đậy vung nồi để hơi nước không rơi và xôi bị dính.

Sau 35 phút, bạn mở nắp nồi ra xem nếp đã chín chưa. Hoặc bạn có thể nhìn vào hạt gạo nếp, nếu hạt gạo nếp trong suốt là gạo nếp đã chín, nếu hạt gạo nếp không trong là gạo nếp còn sống.

Gạo nếp

Bước 7 Trộn nước cốt dừa và đậu xanh vào nếp

Bạn đặt xôi lên mâm. Sau đó cho 100g đường vào 100ml nước cốt dừa còn lại, khuấy cho đường tan hết rồi đổ từ từ lên nếp.

Cuối cùng, cho ½ số đậu xanh đã xay vào gạo nếp và khuấy đều. Sau đó cho nếp vào xửng hấp thêm 10 phút nữa.

Nước cốt dừa, đậu xanh trộn nếp

Thành phẩm

Bạn có thể nấu món xôi chuẩn vị Nam Bộ này cho bữa ăn hàng ngày, bữa ăn vặt hay tiệc tùng lớn nhỏ đều được. Ngay sau khi nấu, bạn có thể ngửi thấy mùi thơm ngọt ngào của nước cốt dừa và nhìn thấy màu vàng hấp dẫn của đậu xanh. Hãy làm món ngon này cho ngày cuối tuần nhé.

Gạo nếp Nam bộ

Tham khảo thêm: 12 món ăn ngày Tết miền Nam không thể thiếu trong ngày Tết miền Nam

3 cách làm xôi đậu xanh nước cốt dừa

Nguyên liệu làm xôi nước cốt dừa

  • 400 gram gạo nếp
  • 200g đậu xanh còn vỏ
  • Nghệ khô
  • 250ml kem dừa (nước cốt dừa cô đặc)
  • Gia vị: dầu ăn, muối, đường
  • Nguyên liệu làm xôi nước cốt dừa

Mẹo nhỏ: – Để làm tinh bột nghệ khô, bạn có thể dùng củ nghệ tươi, rửa sạch rồi thái nhỏ, phơi khô 1-2 ngày. – Tỷ lệ sử dụng gạo nếp là 1:2, bạn có thể tăng giảm tùy theo sở thích ăn đậu xanh ít hay nhiều của gia đình.

Cách làm xôi nước cốt dừa

Bước đầu tiên là ngâm đậu xanh

Đầu tiên, bạn rửa đậu xanh với nhiều nước để loại bỏ bụi bẩn, sâu bọ và những hạt hư. Bạn ngâm đậu với nhiều nước và ngâm trong vòng 6 tiếng. Lúc này vỏ quả đã được tách ra, có thể loại bỏ vỏ trấu bằng cách vò nhẹ bằng tay như vo gạo.

Xem Thêm : Cách làm thịt chó nấu măng ngon ngọt, chán bún tuyệt vời lắm nhé

Đậu xanh ngâm

Bước 2 Lọc đậu xanh

Đậu xanh đã tách vỏ bạn cho ra rổrồi ngâm 20 phút cho ráo nước.

Mẹo hay: – Để đậu xanh khô nhanh hơn, bạn dùng khăn giấy thấm đậu để giấy hút hết nước trong đậu. – Nhớ đỗ xanh phải để ráo nước, như vậy nếp nấu xong sẽ không bị nhão, dính mà mềm dẻo.

Đậu xanh để ráo nước

Bước thứ ba là hấp đậu xanh

Đặt nồi hấp lên bếp, đổ nước vào nửa nồi, đun sôi ở lửa lớn.

Bạn cho ⅓ thìa muối vào đậu xanh và trộn đều. Điều này giúp xôi đậm đà hơn và không bị ngọt quá.

Khi nước sôi, cho đậu xanh vào xửng hấp. Sau đó, bạn gấp vải mỏng thành 3 lớp và đậy đậu xanh lại để nước trên mặt vải không làm đậu bị nhão khi nấu.

Sau khi hấp chín, bạn vớt đậu ra ngoài, để nguội.

Lưu ý: – Nếu lỗ của xửng hấp quá to, bạn có thể dùng khăn mỏng đậy lên để đậu và nếp không bị rơi ra ngoài. – Nếu xửng hấp của bạn có 2 lớp thì cho xửng lên lớp thứ 2 (lớp cao nhất gần nắp) để nước sôi ở đáy nồi không quá nóng, và hơi nước nhiều làm ướt đậu – Hấp Sau khi đậu xanh chín vớt ra khỏi nồi ngay, không cho vào nồi vì hơi nước sẽ bốc lên. sẽ làm cho đậu bị sũng nước.

Đậu xanh hấp

Bước thứ tư là xào nghệ

Cho 3 thìa dầu ăn vào chảo, sau đó cho 4-5 miếng nghệ khô để tạo màu cho nếp, sau đó xào nghệ ở lửa nhỏ nhất khoảng 7 phút Để nghệ chuyển màu từ từ mà không bị cháy.

Xem Thêm : Bỏ túi ngay 10 quán cafe quận 11 có không gian cực chill

Củ nghệ chiên

Bước thứ năm là xay đậu xanh

Bạn cho tất cả đậu xanh vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Sau đó để đậu xanh nguội, hoặc cho vào tủ lạnh để làm mát và độc hơn.

Xay đậu xanh

Bước 6 Cho nếp vào lò vi sóng

Vì không ngâm nếp nên chúng ta cần dùng lò vi sóng để nước cốt dừa ngấm vào nếp, đồng thời để nước cốt dừa chảy ra nhanh hơn.

Bạnrửa sạch 400g gạo nếp, đổ ra rây hoặc rổ cho ráo nước. Cho nếp vào tô, sau đó cho nước cốt dừa vào khuấy đều.

Sau đó, bạn dùng màng bọc thực phẩm (loại dùng được trong lò vi sóng). Sau đó cho gạo nếp vào lò vi sóng quay 3 phút.

Cho gạo nếp vào lò vi sóng

Gạo nếp bảy tầng

Nếp sau khi lấy ra khỏi lò vi sóng, khuấy đều. Sau đó cho nếp vào xửng hấp, cho 2 muỗng canh tinh dầu nghệ vào, trộn đều nếp và màu nghệ. Việc này sẽ giúp hạt nếp tơi ra, đều màu và đẹp mắt hơn. Tiếp đến, bạn cho½ chỗ đậu xanh đã xay vào và dùng đũa đảo đều thêm khoảng 3 phút nữa.

Trước khi hấp, dùng đũa chọc các lỗ thoát khí trên mặt nếp để hơi thoát ra dễ dàng, nếp chín đều hơn. Cũng cần lưu ý phải hấp lớp thứ hai để nếp không bị biến chất.

Tiếp theo, giống như hấp đậu xanh, gấp miếng vải mỏng làm 3, đặt lên trên mặt nếp, để nước trên vung chảy ra mà không làm ướt nếp. hoặc ủy mị.

Bạn vặn nhỏ lửa và hấp trong khoảng 20 phút.

Gạo nếp

Bước thứ tám là trộn đậu xanh vào nếp

Bạn lấy đậu xanh đã hấp chín ra, để nguội 5 phút rồi trộn với 1 thìa đường và ½ lượng đậu xanh đã xay còn lại.

Lưu ý: Bạn không nên cho đường vào khi nếp còn nóng vì sẽ bị chảy đường.

Trộn đậu xanh vào nếp

Đã hoàn tất

Gạo nếp nước cốt dừa

Đó là một cách nhanh chóng để có được những món ăn ngon của phương Tây. Nếu hôm nay bạn chưa biết làm món gì để chiêu đãi cả nhà thì hãy thử món xôi dừa nước cốt dừa này nhé.

4 phương pháp nhân đậu xanh hạt sen gạo nếp

Nguyên liệu làm xôi hạt sen

  • 400 gram gạo nếp
  • 150g đậu xanh đã tách vỏ
  • 100 g dừa tươi nạo (1 chén)
  • 100g hạt sen tươi
  • Gia vị: dầu ăn, muối

Cách làm xôi hạt sen

Bước đầu tiên là chuẩn bị nguyên liệu

Gạo nếp mua về vo sạch với 1-2 nước rồi ngâm 5 tiếng.

Đậu xanh mua về, rửa sạch bằng nước sạch, ngâm nước ấm khoảng 3 tiếng, vo đến khi nước trong.

Hạt sen luộc chín, chắt bỏ nước hăng sau đó rửa sạch.

Chuẩn bị tài liệu

đậu xanh hấp bước 2

<3

Đậu xanh hấp

Bước thứ ba là hấp xôi

Đầu tiên cho gạo nếp ½ thìa muối hạt, bột đậu xanh, hạt sen, dừa tươi nạo sợi vào trộn đều.

Tiếp theo, đặt nó vào hấp trong 20 phút.

Gạo nếp

Sau khi nếp chín, cho khoảng 4-5 thìa dầu vào để nếp tơi ra và hạt nếp bóng hơn. Sau đó đậy nắp và hấp thêm 10 phút nữa.

Bạn có thể bày ra đĩa để thưởng thức.

Hấp lại gạo nếp

Đã hoàn tất

Bạn có thể cho thêm ít hành phi lên trên món ăn này để món ăn thêm thơm ngon. Nếu bạn là người thích ăn nếp ngọt nhưng không thích nếp khô ở miền Nam thì hãy thử cách làm này nhé. Theo công thức trên, độ ngọt, béo và bùi của nếp hạt sen bị giảm đi đôi chút.

Nếp hạt sen

5 mẹo nấu xôi ngon

  • Nên chọn gạo tẻ hoặc gạo tẻ, cái hoa có màu vàng, hạt gạo hơi tròn và có màu đục. Đậu xanh tách vỏ, màu vàng nhạt, hạt đều, không có mùi mốc, không có hạt lép. Sử dụng các nguyên liệu ngon để làm cho gạo dẻo và thơm hơn.
  • Trong quá trình hấp thỉnh thoảng mở vung và đảo đều, không nên để quá lâu hơi nước sẽ tích tụ lại làm nếp bị nhão và ướt.
  • Bạn nêm thêm chút muối, đường và dầu ăn cho vừa ăn.

Những lưu ý để có món xôi ngon

Vì vậy, tôi sẽ chỉ cho bạn cách làm xôi ngon, hạt xôi bùi và béo nhờ nước cốt dừa, đậu xanh, tất cả hòa quyện với nhau mới tạo nên một món ăn ngon như vậy. . chúc may mắn!

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Review ăn uống