Mâm cúng giao thừa cần chuẩn bị những gì?

Cúng giao thừa ngoài trời

Mỗi dịp Tết đến, cả nhà lại tất bật chuẩn bị bữa cơm tất niên. Vậy bữa cơm cúng giao thừa quan trọng như thế nào và bạn nên chuẩn bị những gì? Hãy cùng Điện máy xanh tìm hiểu nhé!

1 Tại sao Giao thừa là một nghi lễ quan trọng?

Nhà nghiên cứu minh duong cho biết trong sách Dân gian nghi lễ – Lễ cúng tổ tiên rằng Giao thừa (Lễ đón giao thừa) là nghi lễ quan trọng nhất trong mùa Xuân. Ngày hội.

Là lễ thắp hương vào thời khắc chuyển giao giữa cuối năm và đầu năm mới, nghĩa là bỏ đi những điều xấu của năm cũ và chào đón những điều tốt đẹp của năm mới. Đang tới.

Không chỉ vậy, Tết Nguyên Đán còn là để tổ tiên trở về trẩy hội đầu xuân, để con cháu về đoàn tụ vui vẻ bên gia đình.

2 Chuẩn bị bữa tối giao thừa ngoài trời

Chuẩn bị vàng mã

Chúng ta cần chuẩn bị cho lễ giao thừa. Số lượng người trong gia đình sẽ chuẩn bị bao nhiêu bộ đồ với các nhân vật, cả nam và nữ.

Mỗi người chuẩn bị 12 bộtên trên đó. Khi dâng mâm cúng phải để tất cả quần áo lên mâm cúng.

Làm thế nào để chuẩn bị bữa tối giao thừa ngoài trời?

Chuẩn bị lễ vật trên bàn thờ

Mỗi nhà thường có một bàn thờ ngoài trời (thường là bàn thờ ông thiên) có lư hương. Thánh lễ tại bàn thờ này bao gồm:

Đĩa trầu cau và đĩa hoa quả bao gồm 5 loại quả, đó là đĩa ngũ quả, đèn dầu, đĩa muối, 5 loại chè và bánh mứt các loại (tuỳ từng gia đình), 1 lọ hoa, vàng mã.

Xem Thêm : Thức ăn chăn nuôi chó thịt – Công ty Tân Phương Đông

Lễ hội thường kết thúc vào ngày mùng 3 hoặc mùng 7.

Làm mâm cơm đón năm mới ngoài trời

Món cúng giao thừa có thể chay hoặc mặn bày trên bàn riêng lẻ. Sẽ di chuyển sau khi thờ cúng.

Cặp ngon gồm: 1 suất gà luộc, bánh chưng, xôi, chè, rượu, nước, giò, chả và các món cơm canh ngon khác theo nhu cầu gia đình. Có rất nhiều món ăn với các món ăn phụ.

và các bữa ăn chay thường bao gồm : bánh ngọt, kẹo, mứt, súp chay, trà.

3 Chuẩn bị bữa cơm tối giao thừa tại nhà

Phân biệt lễ vật cúng trong nhà gồm bánh mứt, hoa quả, hoa, đèn, vàng mã, hương, trà, nước. Bàn gia tiên trong nhà cũng được bày đến mùng 3 hoặc mùng 7.

4 điểm cần lưu ý khi chuẩn bị lễ vật

Có nên dùng hoa

Hoa đặt trên bàn thờ phải là tươi, không nên cắm hoa giả, hoa nhựa vì theo quan niệm đó là đồ giả.

Cung hiến sân trước, sau đó là đảnh lễ nhà thờ

Xem Thêm : Top 99+ những câu chúc Tết sếp, đồng nghiệp, khách hàng hay, ý nghĩa

Theo nhiều quan niệm phong thủy: “Cúng lớn là cúng thần linh, tiễn thần năm mới, nên cúng ngoài trời trước, sau mới cúng tổ tiên, thần linh trong nhà”.

Nên lập bàn thờ nhỏ dưới bàn thờ chính để cúng giao thừa

Dù làm món dưa chua hay món chay thì cũng nên bày lên chiếc bàn nhỏ dưới ban thờ. Trên bàn thờ chính chỉ có hoa, trái cây tươi, một ít trả nợ và trà làm biểu tượng.

Món ăn đêm giao thừa đặc trưng ở ba huyện Bắc, Trung, Nam

Cũng tùy theo từng vùng miền mà có các loại sản phẩm khác nhau, cụ thể:

Ở miền Bắc, mâm cỗ ngày Tết thường theo nguyên tắc truyền thống: 4 bát, 4 đĩa (không kể xôi, nước chấm, dưa hành) tượng trưng cho tứ trụ, tứ mùa, tứ hướng. Trong một đĩa lớn, 6 bát và 6 đĩa hoặc 8 bát và 8 đĩa tượng trưng cho sự thịnh vượng và giàu có. Đôi khi phải xếp những pallet lớn lên cao đến 2, 3 tầng.

Những bát này thường có chân giò hầm măng, thịt viên luộc thập cẩm, miến lòng gà và mọc. Các món ăn thường là xôi, bánh chưng, thịt luộc, thịt đông, giò chả, nem rán, mô hình và dưa hành. Một số gia đình cũng nuôi gà, thường là gà trống thiến.

Miền trung người ta cúng bánh chưng, bánh tét, rau dưa, nem Huế, thịt đông, gà rau răm, chả Huế, thịt lợn luộc và một bát mâm cúng măng hầm, mực, chả cá hay chả cừu khiến mâm cơm của người miền Trung đầy ắp.

Còn ở Nam mâm cúng thường tương đối đơn giản, chỉ có hương, hoa, đèn, bánh mứt, trái cây, chè v.v… nhưng nếu đầy mâm mặn thì sẽ có là thịt lợn, luộc, gà luộc, xôi, bánh chưng, chè…

Trên đây là những thông tin mà Điện máy xanh chia sẻ với các bạn về cách chuẩn bị mâm cúng giao thừa. Mọi thắc mắc vui lòng để lại lời nhắn bên dưới bài viết.

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Tin tức tổng hợp