Đèn cầy bái quan trong tang lễ – Tâm linh hay mê tín?

Đèn cầy bái quan trong tang lễ – Tâm linh hay mê tín?

đèn cầy đám tang

Theo phong tục của người Việt Nam, tang lễ là một nghi lễ quan trọng nên cần được tổ chức chu đáo và đầy đủ. Vì vậy, những vật dụng sử dụng trong tang lễ cũng cần tuân theo những nguyên tắc chung, và nến tang lễ là một trong những vật dụng cần thiết trong tang lễ.

Ánh nến là gì?

Vào mỗi đám tang, người ta không lạ gì những ngọn nến đặt trước quan tài của người quá cố. Nến hay còn gọi là nến thường có màu đỏ, bởi màu đỏ tượng trưng cho sự tôn kính, linh thiêng và tưởng nhớ đến người đã khuất của gia đình. Khác với những cây nến thông thường, nến thờ cúng thường có đầu nhọn và độ dài tương đối.

Xem Thêm : Homestay Nhà bên đồi chốn an yên cho tâm

Cây nến cà phê đã trở thành vật dụng quen thuộc của người Việt Nam trong các đám ma. Khác với nến thơm hay nến sinh nhật, nến thờ cúng hay nến thờ cúng có màu đỏ, luôn đi theo cặp và chỉ sử dụng một cặp.

Ý nghĩa của nến tang trong nghi lễ

Nến quan tài được sử dụng nhiều trong tang lễ, tượng trưng cho hắc vô thường và trắng vô thường, là sứ giả của linh hồn. Hai sứ giả này sẽ mang linh hồn của người chết trở lại Thế giới bóng tối, nơi họ sẽ bị phán xét, luận tội và tái sinh.

Như đã đề cập trước đó, nến sẽ được sử dụng trong đám tang của người quá cố. Sau nghi lễ này, đôi đèn được gia chủ giữ và thắp trên bàn thờ ở quán ăn, cửa hàng (nếu gia đình kinh doanh buôn bán) hoặc cúng tại gia.

Đôi nến thờ cúng không chỉ dùng để dẫn đường cho người chết bất hạnh đến nơi Cửu Trùng Đài, mà còn là một loại tín ngưỡng về sự tồn tại tươi đẹp của đôi nến thờ cúng, và nó như xoa dịu nỗi đau của người chết của một người thân yêu. Đặt một đôi nến ở nhà, như thể những người thân yêu vẫn ở đó, chăm sóc và bảo vệ những người thân yêu ở nhà.

Thờ nến – tâm linh hay mê tín?

Xem Thêm : Mất trinh là gì? 3 dấu hiệu mất trinh ở bạn gái bạn cần biết

Theo quan niệm dân gian, một cặp đèn lồng nơ mang lại phước lành, có thể giúp chuyển nhà và thậm chí được sử dụng để xua đuổi tà ma. Chỉ cần chủ nhân thắp nó lên và khấn nguyện, điều ước sẽ thành hiện thực. Nếu có tiếng trẻ con khóc đêm hoặc trong nhà hỗn loạn, hãy thắp một đôi nến và cầu nguyện người trên. Cũng có nhiều người cho rằng, cặp nến cúng dường cũng có thể mang lại may mắn cho gia chủ, đặc biệt là người đã khuất được trường thọ. Vì tuổi thọ càng lâu thì cặp đèn càng quý và giá cũng cao hơn. Đó là lý do tại sao rất nhiều người xếp hàng để đặt mua một cặp đèn như thế này.

Niềm tin vào sự linh thiêng của đèn cầy đã giúp nhiều người kinh doanh kiếm lời từ nét đẹp văn hóa tâm linh này. Những hành vi xấu xa đó cần phải bị lên án, phê phán và răn đe, để những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam mãi mãi được gìn giữ và lưu truyền.

Mong rằng qua bài viết trên, mọi người có thể hiểu thêm về tầm quan trọng và ý nghĩa của việc cúng nến, cũng như tín ngưỡng tâm linh trong tang lễ của người Việt.

p>

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Tin tức tổng hợp