Tham quan du lịch là gì? Các loại hình tham quan du lịch?

Tham quan du lịch là gì? Các loại hình tham quan du lịch?

Du lịch tham quan

Từ xa xưa, con người luôn có nhu cầu di chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác, từ nơi này sang nơi khác, thậm chí từ quốc gia này sang quốc gia khác với những nhu cầu và mục đích khác nhau. Một trong những mục đích đó là tham quan du lịch. Với thực trạng xã hội phát triển, du lịch ngày càng trở nên phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các nước phát triển trên thế giới, dần trở thành một ngành quan trọng đóng góp to lớn vào sự phát triển của đất nước. .

Luật sưTư vấn pháp luậtTổng đài tư vấn trực tuyến: 1900.6568

1. Du lịch tham quan là gì?

Trước hết, cần hiểu rằng du lịch là tập hợp các hoạt động có sự tham gia của cá nhân hoặc tập thể đến những nơi không thuộc nơi thường trú với mục đích vui chơi, giải trí, tham quan, nghỉ ngơi.

Như vậy, du lịch là sự di chuyển của con người từ nơi họ thường sống đến một nơi khác trong thời gian tối thiểu là hai mươi bốn giờ và tối đa là sáu tháng, với mục đích chính là dành thời gian để thư giãn và tận hưởng một cuộc sống ý nghĩa Và những trải nghiệm mới ở những vùng đất mới. Ngoài ra, du lịch thường bao gồm các hoạt động du lịch được hoạch định và thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, học tập, nghiên cứu của khách du lịch.

Du lịch có xu hướng tập trung vào những vùng có bề dày lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh,… của một quốc gia. Trong du lịch chuyên nghiệp, các tour du lịch thường được tổ chức, dẫn dắt và hướng dẫn bởi những hướng dẫn viên am hiểu về du lịch, có chuyên môn và nghiệp vụ. Thông qua việc chia sẻ trực tiếp minh họa, những người này giúp du khách có cái nhìn tổng quan, rút ​​ngắn thời gian tìm hiểu kiến ​​thức, truyền tải ý nghĩa của điểm du lịch đó.

2. Đối tượng tham quan:

Đối tượng của điểm du lịch là các tài nguyên du lịch tự nhiên và văn hóa, khoáng sản được phát triển và sử dụng cho khách du lịch. Các đối tượng tham quan khác nhau tùy thuộc vào điểm du lịch và trung tâm du lịch. Theo đó, một số đối tượng chính của điểm du lịch như:

 • Địa điểm có đặc điểm thiên nhiên ấn tượng, độc đáo hoặc kỳ vĩ như sông suối, núi rừng, biển cả, hang động…
 • Vùng đất có các di tích lịch sử, văn hóa như chùa chiền, lăng tẩm, đền đài, các kiểu kiến ​​trúc truyền thống có giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống, các bảo tàng, danh lam thắng cảnh từ thời các cuộc chiến tranh vĩ đại…
 • Một làng nghề truyền thống mang đậm dấu ấn văn hóa dân tộc, nơi có cảnh quan nhân tạo và các nhà máy, xí nghiệp nổi tiếng gắn liền với các địa danh,…
 • Lễ hội truyền thống và hiện đại, các chương trình văn hóa truyền thống đặc sắc, các trò chơi dân gian truyền lại để gắn kết cộng đồng,…
 • Ngoài ra, tùy theo nhu cầu và mục đích của từng chuyến đi mà có những phương tiện di chuyển, phương thức tham quan hay số lượng khách, cũng như thời gian di chuyển khác nhau. Xuất phát từ những yếu tố này, các chương trình du lịch sẽ được thiết kế sao cho phù hợp với nhu cầu và mục đích của du khách. Ví dụ: du lịch theo nhóm trong kỳ nghỉ cần được kiểm soát theo từng nhóm nhỏ và hành trình cụ thể, bao gồm điểm đến, thời gian khởi hành và các hoạt động có trong hành trình, cần được công bố rộng rãi. tất cả mọi người.

  3. Loại hình du lịch:

  Xem Thêm : Tour Đà Nẵng Tết 2023 giá tốt

  Ở Việt Nam mà đặc biệt là ở các nước khác trên thế giới, du lịch tham quan ngày càng phát triển và đa dạng về loại hình tổ chức. Có thể nói, các loại điểm du lịch hiện nay được phân loại theo nhiều tiêu chuẩn khác nhau, tùy theo nhu cầu, mục đích, đối tượng và nhu cầu của du khách mà phân loại điểm du lịch. Nói chung, các điểm du lịch chủ yếu được chia thành ba loại, cụ thể là:

  • Phân loại theo khu vực
  • Du lịch nội địa: là loại hình du lịch tham quan diễn ra trong quốc gia mà du khách thường trú.

   Du lịch quốc tế: là hình thức du lịch trong đó khách du lịch đến nước ngoài để tham quan và khám phá.

   • Phân loại theo mục đích du lịch
   • Mục đích của chuyến tham quan là tên gọi chung của một kế hoạch tổng thể, là điều kiện tiên quyết cho những gì khách hàng muốn trải nghiệm. Đó có thể là chủ đề chuyến du lịch, nội dung chuyến du lịch, những hoạt động bạn muốn thực hiện trong chuyến du lịch. Trên thực tế, loại hình tham quan này đang chiếm ưu thế, cơ cấu khách du lịch cũng phong phú hơn. Cụ thể hơn, mục đích du lịch giúp phân loại:

    Loại hình du lịch văn hóa-lịch sử: Loại hình du lịch này phù hợp với những du khách muốn khám phá các điểm du lịch có giá trị văn hóa lịch sử ở nhiều địa phương. Đất nước trong và ngoài nước, muốn đến thăm các di tích lịch sử, nếm thử các món ăn truyền thống địa phương, cảm nhận phong tục địa phương. Kết hợp với tham quan là khám phá các điểm đến văn hóa vật thể, văn hóa phi vật thể và văn hóa tâm linh.

    Loại hình du lịch sinh thái: Đây là một loại hình tham quan mới giúp con người tạm quên đi những ngột ngạt, căng thẳng của cuộc sống hiện đại. Hãy trở về với thiên nhiên, dành thời gian để lắng nghe chính mình, tìm lại chính mình. Hòa bình trong cuộc sống của bạn. Còn được gọi là du lịch xanh, loại hình du lịch này phù hợp với những du khách ưa mạo hiểm, thích khám phá những địa điểm tự nhiên mới và đối mặt với những thử thách bất ngờ. .

    Loại hình du lịch thể thao: Đây là loại hình du lịch kết hợp các môn thể thao trải nghiệm như bơi lội, lặn biển hay đơn giản là xem một trận bóng đá, chuyền bóng chuyên nghiệp.

    • Phân loại dựa trên thành phần khách truy cập
    • Tuỳ theo độ tuổi, nghề nghiệp hay tổ chức cũng là một tiêu chuẩn để các công ty du lịch đề xuất kế hoạch du lịch hợp lý. Vì không thể tổ chức du lịch mạo hiểm nếu đoàn du lịch gồm nhiều lứa tuổi khác nhau mà phải có chương trình gắn kết như team building hay resort. Cách phát triển đúng đắn này sẽ giúp du khách tận hưởng chuyến đi, gắn kết mọi người lại với nhau và giúp khám phá những điều mới mẻ, đảm bảo sự quan tâm và tâm huyết của ban tổ chức.

     • Phân loại theo phương tiện di chuyển khi đi du lịch
     • Xem Thêm : Nét quyến rũ của Đà Lạt mộng mơ | VOV.VN

      Theo quy hoạch dự án du lịch, vị trí địa lý, thời gian, mục đích và nhu cầu của du khách, lưu lượng khi tham quan du lịch vô cùng đa dạng. Để phù hợp với hành trình, du khách có thể sử dụng xe đạp, xe máy, ô tô, tàu hỏa, máy bay,… và các phương tiện di chuyển khác.

      4. Điểm du lịch:

      Kể từ năm 1945, sự đa dạng và phong phú của các điểm du lịch đã đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của ngành du lịch. Điểm đến du lịch được định nghĩa là một loạt các địa điểm bao gồm lục địa, quốc gia, tiểu bang, làng mạc, khu nghỉ dưỡng, được thiết kế để thu hút khách du lịch đến lưu trú tạm thời. Bên cạnh đó, mỗi địa danh đều có phong tục tập quán, văn hóa, hàng hóa, con người và sự kiện riêng, mang nét đặc trưng riêng trong bối cảnh cụ thể, khiến du khách tò mò và muốn đến tìm hiểu, khám phá.

      Các điểm du lịch cơ bản thúc đẩy du lịch bao gồm các điểm tham quan nhân tạo và tự nhiên.

      Điểm đến của vẻ đẹp tự nhiên

      Sức hấp dẫn tự nhiên bao gồm môi trường và tài nguyên thiên nhiên. Tài nguyên thiên nhiên bao gồm động vật hoang dã, đài quan sát, công viên quốc gia và các hiện tượng tự nhiên nổi bật. Hơn nữa, chúng là những khu vực được bảo vệ, những khu vực được bảo vệ vì các giá trị môi trường, văn hóa hoặc tương tự. Một số điểm du lịch tự nhiên đã và đang được bảo vệ bởi luật pháp quốc gia hoặc các quy định do các tổ chức quốc tế thông qua.

      Do luật pháp quốc gia hoặc quy định khác nhau được áp dụng bởi các tổ chức quốc tế, mỗi địa điểm có mức độ hấp dẫn tự nhiên khác nhau.

      Các loại hình điểm du lịch tự nhiên thường được sử dụng để thu hút khách du lịch như: núi đồi; đồng bằng châu thổ; sa mạc; hồ; sông; rừng; khu bảo tồn; nước ngầm; hải đảo; hiện tượng hang động; hiện tượng địa chất trong môi trường ven biển hoặc biển, v.v. . Chẳng hạn, ở Việt Nam có những khu danh lam thắng cảnh tự nhiên được hình thành từ lâu rất hấp dẫn thị hiếu của du khách trong và ngoài nước như hang, động. (quang bình), rừng u minh (cà mau), quần đảo hoang sơ Cù Lao Chàm (quảng nam)…

      Điểm đến nhân tạo, thể hiện văn hóa

      Những điểm đến này sử dụng các yếu tố văn hóa như phong tục, tín ngưỡng, di tích lịch sử, lễ hội, kiến ​​trúc, nghệ thuật hoặc nét văn hóa đặc sắc để thu hút khách du lịch. Các địa điểm nhân tạo văn hóa thường được phân loại là các điểm du lịch lịch sử và dân tộc học.

      • Lịch sử: Điểm du lịch liên quan đến các sự kiện trong quá khứ có đóng góp lớn cho sự thay đổi và phát triển của mỗi vùng, mỗi quốc gia. Chúng xuất hiện trong các công trình, tòa nhà, địa điểm khảo cổ, bảo tàng, làng cổ và các bộ sưu tập tư nhân. Ví dụ: Cụm di tích Cố đô Huế, Bảo tàng Nam bộ, Di tích Hải quan địa phương, Ngũ Hành Sơn…
      • Dân tộc học: Đây là những điểm thu hút khách du lịch làm nổi bật truyền thống và phong tục hang động của điểm đến, bộc lộ cả văn hóa vật chất và môi trường. Ngoài ra, còn có các điểm tham quan du lịch văn hóa tâm linh đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, ứng dụng về tín ngưỡng, tôn giáo và các giá trị tâm linh đặc sắc. Thường có các nhóm dân tộc thiểu số và khu định cư của họ, kiến ​​trúc thổ dân, sự kiện tôn giáo, âm nhạc và khiêu vũ, đồ thủ công, hội chợ và chợ, đồ ăn và thức uống. Ví dụ: Nhã nhạc Cung đình Huế, Làng Quan họ Bắc Ninh,…

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Dịch vụ du lịch