Gạo bị mọt có ăn được không? Cách xử lý gạo bị mọt hiệu quả!

Gạo bị sâu có ăn được không

Gạo là nguồn lương thực, thực phẩm quan trọng nhất trong gia đình nên chúng ta thường tích trữ lượng gạo đủ dùng trong một thời gian nhất định. Tuy nhiên, nếu không biết cách bảo quản gạo rất dễ bị vo gạo, ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng và mùi vị. Vậy lúa cỏ ăn được hay vứt đi? Hãy cùng theo dõi bài viết hôm nay để hiểu rõ hơn vấn đề và đưa ra giải pháp phù hợp nhé!

Con voi gạo là gì?

Gia đình chúng tôi có thói quen mua gạo tích trữ, chưa kể đối với nông dân số lượng gạo còn nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu bảo quản không tốt và có một chút sơ suất sẽ xảy ra hiện tượng voi gạo.

Nhiều người cho rằng nếu để lâu ngày trong gạo sẽ bị mối mọt, nhưng thực tế không phải vậy. Mọt gạo phát sinh là có lý do. Đây là loài côn trùng tự nhiên phá hoại nhiều loại lương thực như gạo, ngũ cốc và lúa mì, làm thay đổi mùi vị và giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Voi phá hoại lúa bằng cách đẻ trứng trong hạt lúa. Nếu ấu chưa nở thì việc nấu không ảnh hưởng nhiều đến dinh dưỡng nhưng độ nở thì thực sự rất kém.

Xem Thêm : Review tinh dầu húng chanh Dr Baby có tốt không? Mua ở đâu?

Hé lộ khả năng sinh sản của voi gạo vô cùng đáng sợ. Con cái đẻ trung bình 380 trứng/lần, tối đa 576 trứng/lần.

Mọt còn ăn cơm được không?

Như đã chia sẻ ở trên, trong trường hợp gạo voi đã đẻ trứng nhưng ấu trùng chưa nở thì khi nấu cơm hầu như các chất dinh dưỡng trong hạt gạo được giữ nguyên, hương vị không bị ảnh hưởng. . Tuy nhiên, nếu ấu trùng mọt gạo đã nở thì giá trị dinh dưỡng và mùi vị hoàn toàn bị ảnh hưởng. Cả hai yếu tố nói trên giờ đã giảm đi đáng kể.

Vì vậy, đối với câu hỏi Mọt có ăn được không, câu trả lời là có. Tất nhiên, hương vị và giá trị dinh dưỡng cũng khác nhau.

Nếu trong gạo có mọt thì sao? Cách xử lý gạo bị mọt hiệu quả!

Khi lúa bị mọt, nhiều người phơi lúa ra nắng nhưng đây không phải là cách hay. Mọt chui vào hạt gạo để ẩn náu khi tiếp xúc với ánh sáng và nhiệt độ. Cơm của bạn cũng sẽ khô, cạn và nát rất nhanh.

Xem Thêm : 9 loại tinh dầu trị ho, sổ mũi, viêm họng cho bé hiệu quả và an toàn

Để diệt voi gạo nhanh nhất nên dùng phương pháp sàng lúa thủ công. Bọ kê sẽ rơi xuống.

Ngoài ra, còn một số mẹo đuổi mọt từ các loại gạo khác như: dùng ớt bỏ hạt cho vào gạo, mùi hắc để đuổi mọt; dùng muối trắng; dùng tỏi bóc vỏ…

Cách bảo quản gạo không bị mọt

Thay vì đối phó và tìm cách diệt voi gạo, gạo được bảo quản tốt hơn.

  • Bạn có thể phòng trừ mọt hại lúa bằng cách phối hợp các nguyên liệu tỏi, ớt, muối trong quá trình bảo quản.
  • Để gạo ở nơi có nhiệt độ và môi trường ổn định, tránh ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ không quá cao, không bảo quản nơi ẩm thấp.
  • Gạo nên được bảo quản trong hũ thủy tinh lớn, có nắp đậy kín để tránh mọt. Nếu đựng trong túi thì phải có lớp ni lông kín hoàn toàn.
  • Được đựng trong hộp nhựa chuyên dụng: vừa đảm bảo tránh bụi bẩn, côn trùng vừa đảm bảo vệ sinh và an toàn sức khỏe.
  • Hãy cẩn thận mỗi khi bạn lấy gạo ra, hãy đóng nắp hoặc buộc chặt để tay bạn không chạm vào gạo.
  • Sử dụng thùng gạo chuyên dụng: Gạo sẽ tự động chảy qua van định lượng phù hợp mà không cần mở nắp thùng gạo. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian đo lượng gạo phù hợp. Quan trọng nhất, việc hạn chế mở nắp che lúa giúp hạn chế voi lúa ra vào.
  • Nếu không mua quá nhiều gạo, bạn có thể cân nhắc cho vào tủ lạnh ở nhà.

Đảm bảo gạo của bạn được sấy khô và bảo quản đúng cách. Trong trường hợp bình thường, gạo chỉ có thể dự trữ để sử dụng trong vòng 1 tháng nên bạn đừng tích trữ quá nhiều gạo ở nhà nhé!

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Chăm sóc bé