Giỗ tổ Hùng Vương 2023 vào ngày nào? Nguồn gốc & Ý nghĩa

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2023 là vào ngày thứ 4 ngày 29/04 dương lịch

Năm 2023 ngày Giỗ tổ Hùng Vương chắc hẳn có rất nhiều bạn quan tâm đến ngày nào. Đặc biệt là nhiều bạn chưa hiểu ý nghĩa của ngày Giỗ tổ Hùng Vương. Người lao động thường tận dụng những ngày nghỉ này để đi du lịch nước ngoài.

Vậy hãy theo dõi bài viết này của Trường THCS Võ Thị Sáu để có thể sắp xếp thời gian nghỉ ngơi của mình một cách ý nghĩa nhất.

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2023 là vào ngày nào? được nghỉ mấy ngày?

Giỗ Tổ Hùng Vương
Giỗ Tổ Hùng Vương

Xem Thêm : Yu Shinoda là ai? Top code phim JAV của bà hoàng Shinoda

Theo Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động được nghỉ ngày Giỗ Tổ Hùng Vương trong 01 ngày là ngày 10/3 Âm lịch, nghỉ ngày Chiến thắng trong 01 ngày là ngày 30/4 Dương lịch, nghỉ ngày Quốc tế lao động trong 01 ngày là ngày 01/5 Dương lịch.

Năm 2023, do có hai tháng 02 Âm lịch nên ngày 10/3 Âm lịch đến trễ hơn mọi năm và rơi vào cuối tháng 4/2023, cụ thể là ngày 29/4/2023.

Xem Thêm : Nghi vấn Thỏ MyMy từ chối lời mời “qua đêm” để bước vào làng MC esports

Vì vậy, người lao động sẽ được nghỉ gộp 03 dịp lễ (ngày nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương, ngày Chiến thắng, ngày Quốc tế lao động) với thời gian liên tiếp từ ngày 29/4/2023 đến ngày 01/5/2023.

Trong đó, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch) và ngày Chiến thắng (30/4) rơi vào thứ Bảy và Chủ nhật nên nếu đây là ngày nghỉ hằng tuần thì theo khoản 3 Điều 111 Bộ luật Lao động 2019, người lao động sẽ được nghỉ bù 02 ngày làm việc của tuần tiếp theo.

Xem thêm bài viết hay:  Các món khô ngày Tết: Bảng giá các món nhậu khô ngày Tết

Như vậy, lịch nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2023, ngày Chiến thắng và Quốc tế lao động của người lao động sẽ là 05 ngày liên tục, bắt đầu từ ngày 29/4/2023 đến hết ngày 03/5/2023.

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2023 là vào ngày thứ 4 ngày 29/04 dương lịch
Giỗ tổ Hùng Vương năm 2023 là vào ngày thứ 4 ngày 29/04 dương lịch

Hùng Vương là ai và ngày giỗ Hùng Vương có ý nghĩa gì?

Nước Việt Nam là một nước luôn gìn giữ bản sắc dân tộc và luôn tưởng nhớ đến những người có công. Ngày giỗ tổ Hùng Vương 2022 cũng như bao ngày khác, đó là ngày để chúng ta tưởng nhớ lại công lao hy sinh của các vị vua Hùng đã đánh đổi tính mạng của mình giành lấy non sông và xây dựng nên non sông như ngày hôm nay.

Để tỏ lòng biết ơn với vua Hùng, tất cả người dân sẽ thực hiện lòng thành kính của mình bằng cách thờ cúng và có các hoạt động văn hóa. Đó như là một lời biết ơn sâu sắc của người dân vẫn còn tưởng nhớ đến công sức của các vị Vua Hùng. Đây là một ngày đáng nhớ của dân tộc ta và giúp cho các thế hệ sau mãi mãi vẫn nhớ đến truyền thống “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Đây là một truyền thống bao đời nay cho nên chúng ta luôn quý trọng. Nhiều người dân lao động còn tận dụng những ngày này để được đi thăm quan các nơi để hiểu rõ hơn về cảnh quan cũng như nền văn hóa của dân tộc.

Xem thêm bài viết hay:  5 công thức detox bạn gái nào cũng cần để tút lại vóc dáng sau Tết

Ở đâu diễn ra giỗ tổ Hùng Vương?

Ngày giỗ tổ Hùng Vương được diễn ra tại mảnh đất Phú Thọ. Được tổ chức tại thành phố Việt Trì. Cứ ngày mùng 10 tháng 3 hàng năm chúng ta sẽ có lệ hội diễn ra tại đây. Lễ hội vô cùng đông và sôi động, gần như người dân nơi đây và người dân tứ xứ đều rất háo hức mong chờ.

Thông thường người dân sẽ mở lệ hội từ trước ngày giỗ đến vài tuần. Các hoạt động diễn ra như nấu bánh chưng để thể hiện nét truyền thống gần gũi nhất của người Việt, giã bánh dày, hành hương lên đền thờ Hùng Vương. Đặc biệt là sẽ có màn đánh trống đồng, một trong những nghi lễ không thể thiếu được vào dịp lễ mùng 10 tháng 3 hàng năm.

Với lịch nghỉ 3 ngày liên tiếp chắc chắn nhiều người dân tứ phương cũng sẽ nhớ đến và sẽ tham dự ngày giỗ tổ Hùng Vương tại quê hương Phú Thọ. Tuy nhiên dịch bệnh Covid cũng đang chưa chấm dứt cho nên bạn cần phải cẩn thận trong dịp lễ như thế này nhé.

Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức tại Đền Hùng
Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức tại Đền Hùng

Nghi thức lễ giỗ tổ Hùng Vương như thế nào?

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2023 sẽ diễn ra với 2 lễ cử hành như sau:

Lễ rước kiệu: Đây là nghi thức rước kiệu Vua không thể thiếu. Người dân sẽ rước kiệu bắt đầu từ chân núi sau đó đi lên qua các đền. Sau khi đến đền Thượng thì các lễ vật sẽ được sắp xếp gọn gàng lại để bắt đầu cử hành lễ. Lễ sẽ có các đội múa sư tử, đoàn rước Quốc kỳ và cờ hội, quan viên và người dân.

Xem thêm bài viết hay:  Mai Dora vô tình lộ điểm nhạy cảm khi diện váy áo hờ hững quá đà

Lễ dâng hương: Ở lễ này thì tất cả mọi người sẽ đến đây và dân hương thể hiện lòng thành kính của mình. Nhiều người dân có đời sống tâm linh luôn luôn đến đây vào ngày mùng 10 tháng 3 hàng năm. Mọi người thường nhờ đến các vua Hùng mong được phù hộ về công việc, sức khỏe và cầu những điều bình an.

Nghi lễ tại lễ hội đền Hùng
Nghi lễ tại lễ hội đền Hùng

Như vậy Giỗ tổ Hùng Vương năm 2023 đang có lịch diễn ra trong vòng 3 ngày. Bạn nên có sự sắp xếp để có thể tham gia lễ hội cũng như có những ngày nghỉ bên gia đình, bạn bè trọn vẹn nhất. Có thể tìm đến một địa điểm nào đó để đi du lịch, thưởng thức hương vị cuộc sống.

Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu được Giỗ tổ Hùng Vương năm 2023 diễn ra vào ngày nào và ý nghĩa ra sao. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết này.

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Top 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *