HỌC CÁCH GÓI BÁNH TÉT TRUYỀN THỐNG TỪ CÔNG THỨC

HỌC CÁCH GÓI BÁNH TÉT TRUYỀN THỐNG TỪ CÔNG THỨC

Gói bánh tét

Video Gói bánh tét

Bánh tét là món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền được truyền từ đời này sang đời khác của người dân Việt Nam. Nếu như miền bắc có món banzhong đặc trưng thì bantai lại là món ngon được truyền từ đời này sang đời khác ở miền nam. Nhân dịp Tết Nguyên Đán sắp đến, hãy cùng Link đam mê chuẩn bị nguyên liệu và làm món bánh tét chuẩn vị truyền thống miền Nam nhé!

Sau đây là các bước làm bánh mì kiểu Nam Bộ theo công thức của cô ba bình dương, cùng Passion Link bắt đầu nào!

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nguyên liệu làm bánh:– 2,3kg gạo nếp- 600g đậu xanh đã tách vỏ- 700g thịt ba chỉ- 30g muối- 300-400g lá dứa

Gia vị ướp thịt– ½ thìa canh muối- 1,5 thìa canh nước mắm- 1 thìa canh đường- 3 thìa canh hành tím băm- 2/3 thìa canh tiêu

<3

Bước 2: Làm nhân và tạo màu cho bánh

– Gạo nếp vo sạch, cho 1 thìa muối vào gạo nếp, trộn đều. Thêm 2 lít nước và ngâm từ 8-10 tiếng hoặc qua đêm.

– Đậu xanh rửa sạch, thêm 1 thìa muối rồi ngâm trong 1,5 lít nước từ 8-10 tiếng hoặc qua đêm. Sở dĩ cho thêm muối là để gạo nếp trong đậu không bị chua trong quá trình ngâm lâu, bánh sẽ để được lâu hơn.

– Rửa sạch thịt với muối và giấm. Cho nước sôi vào nồi, thêm 1 thìa cà phê muối rồi chần thịt trong 2 phút để thịt săn chắc và dễ thái hơn.

– Cắt thịt thành từng miếng dày 2cm, dài 17cm, chiều dài miếng thịt tùy thuộc vào độ dài của chiếc bánh nên chọn thịt ba chỉ sẽ béo và ngon hơn.

– Thịt nguội: Nêm ½ muỗng canh muối, 1,5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh hành tím băm, 2/3 muỗng canh tiêu. Để khoảng 3-4 tiếng cho thịt ngấm hoặc để qua đêm trong tủ lạnh.

Xem Thêm : Cách làm rau câu sữa tươi giòn ngon chỉ với các nguyên liệu cực đơn giản

– Để tạo màu cho bánh: Có thể dùng lá dứa hoặc lá cây. Lá dứa rửa sạch, thái nhỏ, cho vào nước xoa bóp rồi vắt lấy nước hoặc ép lấy nước bằng máy ép chậm.

– Đổ đậu đã ngâm qua đêm ra rổ cho ráo nước, cho tất cả vào nồi, thêm 1 thìa cà phê muối, trộn đều, thêm nước và nấu đến khi mực nước cách mặt đậu khoảng 1,5 cm.

– Nấu đậu trên lửa vừa, khi đậu sôi khoảng 7 phút thì hạ nhỏ lửa, đậy vung cho đến khi đậu chín mềm.

– Sau khi đậu chín, tán nhuyễn khi còn nóng và để nguội một chút trước khi tạo hình nhân. Chuẩn bị một miếng màng bọc thực phẩm làm lớp lót, bày nhân đậu xanh ra, cho nhân thịt vào giữa, cuộn lại rồi cho hai đầu nhân vào, chỉnh và miết cho đến khi nhân tròn lại. Vì vậy, chúng tôi cuộn mỗi nhân dài 18cm, đường kính 16cm và nặng khoảng 350g. Cố gắng quấn đều từng cuộn.

– Nếp vo sạch cho vào tô, thêm ½ thìa muối trộn đều rồi cho nước cốt lá dứa vào trộn đều cho đến khi có màu.

Bước 3: Gói bánh

– Chuẩn bị lá chuối, trụng hoặc luộc qua nước sôi, chuẩn bị dây chuối, dây lạt hoặc dây lạt để buộc bánh.

– Trải lá chuối ra khay hoặc thớt, úp mặt xanh đậm xuống, xếp 2 miếng lá có kích thước khoảng 40×40 cm sao cho gân dọc của lá song song với mặt trước. Sau đó lót 1 lá chuối khác nhỏ hơn (khoảng 30x30cm) mặt lá hướng lên trên, mặt gân hướng xuống dưới, lấy bánh ra sẽ dễ dàng hơn, nếu chiều rộng lá hẹp quá, các lá mỏng hoặc rách có thể chồng lên nhau, rất lâu chín. , chúng sẽ không vào nước.

– Chuẩn bị khoảng 3m2 dây chuối, dây lạt hoặc dây lạt để buộc bánh

– Trải nếp lên lá, cách 3 đầu lá khoảng 10cm, trải nếp dày khoảng 1cm, cho nhân vào giữa. Cho 4 muỗng canh gạo nếp lên trên mặt nhân cho kín mặt nhân, cho gạo nếp vào 2 mặt cho kín mặt nhân.

– Gấp đôi lá chuối, gập 3cm để che kín mặt lá, dùng đầu ngón tay giữ bánh và gập đôi lá lại, dùng dây buộc tạm vào giữa để lá không bung ra. Sau đó dùng tay dàn đều mặt dưới rồi nhấc các dải bánh lên, vỗ cho nếp xuống, thêm một ít nếp cho đầy nhân rồi ấn xuống.

– Bẻ 2 đầu lá rồi gập đầu còn lại vào. Vuông phần đầu bánh bằng 2 chiếc lá nhỏ, buộc tạm, làm tương tự với phần bánh còn lại.

Xem Thêm : Phá lấu vịt món ăn đậm đà cuốn miệng không nên bỏ qua

– Buộc bánh: Buộc bánh theo chiều dọc, chừa lại khoảng 10 cm ở đầu dây để quấn quanh đáy, sau đó xoay dây xiên lên trên, cuộn dây lại và buộc nó thành một nút thắt.

-Từ đỉnh bánh ra khoảng cách 2,5cm, dùng ngón tay chặn sợi dây, sau đó luồn dây từ phải sang trái, phải sang trái, ngược chiều quay của mình. Luồn dây qua đáy và thắt chặt cho vừa. Tiếp tục quấn cách đều, đến đầu bánh còn lại, quấn dây lên trên cùng và buộc lại, chừa phần dây còn lại làm cán sách để dễ lấy bánh. Như vậy với số nếp như trên sẽ đựng được 6 cái bánh có kích thước dài 20cm, tròn 25cm và 2 bánh nhỏ.

Bước 4: Làm bánh

– Lót vài lá chuối dưới đáy, sau đó xếp bánh vào nồi, đổ nước ngập mặt nồi, đậy vung, nấu trong nồi áp suất với áp suất thấp trong 4 giờ (dùng nồi áp suất) , gỗ thông từ 8-10 tiếng, đun trên bếp bình thường (thêm nước đun trên lửa vừa).

– Bánh nướng xong vớt ra, rửa qua nước lạnh cho bánh nguội.

– Treo bánh cho ráo nước là xong.

– Cắt bánh bằng dây kẽm để bánh không bị dính vào nhau.

Vậy là chỉ với những nguyên liệu hết sức dân dã, chúng ta có thể tạo nên món bánh tét Nam Bộ thơm ngon ngày Tết cổ truyền. Chúc bạn thực hiện thành công và có một cái Tết đầm ấm bên gia đình! Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội để tăng doanh thu kinh doanh đồ uống của mình, hãy xem Passion Link để biết các khóa học pha chế chuyên nghiệp giúp chủ quán bar làm chủ hương vị. Đồ uống cao cấp hút khách dịp cuối năm

Một số khóa học pha chế phổ biến nhất hiện nay: 1. Khóa học Pha chế tổng hợp trong quán bar cao cấp: Để biết chi tiết, vui lòng xem tại đây 2 .Khóa học Pha trà sữa thương hiệu: chi tiết xem tại đây3. Khóa học pha chế trà sữa chuyên nghiệp: chi tiết xem tại đây4 . Khóa học Pha đồ ​​uống nóng: xem tại đây

để biết chi tiết

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Review ăn uống