Hướng dẫn

100+ hình nền chất lượng full HD, 4k dành cho máy tính, laptop

Hình nền mấy tính đẹp

Màn hình máy tính 4K là gì? So sánh màn hình 4K, 2K và Full HD

Trên TV hay những thiết bị công nghệ như laptop, smartphone hiện nay đều sử dụng màn hình có độ phân giải lớn. Bạn nên chọn màn hình 4K, 2K hay Full HD? Một chiếc laptop đạt chuẩn màn hình 4K có đặc điểm như thế nào? Cùng Mega tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Màn hình máy tính độ phân giải 4K là gì?

Màn hình máy tính độ phân giải 4K là màn hình trang bị tấm nền tiêu chuẩn UltraHD hay gọi là 4K, có độ phân giải tiêu chuẩn rơi vào 3840 x 2160 hoặc 4096 x 2160 với DCI 4K. Chuẩn 4K được đặt tên dựa vào số điểm ảnh ngang của tiêu chuẩn này xấp xỉ 4000 điểm ảnh ngang.

2. Đặc điểm của màn hình máy tính 4K

Đặc điểm của màn hình máy tính 4K

*Ưu điểm:

– Màn hình 4K đem lại khả năng hiển thị chân thực, chi tiết đặc biệt đối với kích thước màn hình trên 27 inch.

– Màn hình 4K tối ưu hóa khả năng trình chiếu nội dung chất lượng 4K, bạn có thể trải nghiệm nội dung 4K từ các tựa Game hay bộ phim với chất lượng cao.

– Màn hình 4K sẽ giúp cho quá trình chỉnh sửa ảnh, video chi tiết hơn, bạn có thể nhìn được sản phẩm của mình dưới góc nhìn rõ ràng hơn.

*Nhược điểm:

Dưới đây là một số nhược điểm của màn hình 4K:

– Màn hình 4K sẽ có điện năng tiêu thụ cao hơn so với các chuẩn Full HD hay HD, bởi vì màn 4K có nhiều điểm ảnh hoạt động hơn vì thế yêu cầu cấp nguồn nhiều hơn.

Tham khảo thêm:   Hình Nền Sasuke Ngầu Lòi ❤ Avatar Sasuke 3d 4k Cute

– Ngoài ra màn hình 4K còn yêu cầu cấu hình máy tính đủ để kết nối và cổng kết nối có băng thông lớn, thông thường sẽ là chuẩn HDMI, nếu bạn muốn truyền màn hình 4K với tần số quét cao 60Hz, bạn sẽ cần đến chuẩn Thunderbolt.

3. So sánh màn hình máy tính 4K với 2K và Full HD

Dưới góc độ khoa học sẽ có sự khác biệt giữa màn hình máy tính 4K, 2K và Full HD. Con người có trường nhìn ngang khoảng 100 độ, tối đa 60 pixel ở mỗi độ của cung tròn. Nói cách khác, con người có thể nhận thức tối đa 6000 pixel theo chiều ngang.

Với Full HD,1920 pixel ngang của nó tương đương với khoảng 32 độ trên cung tròn, thấp hơn một nửa so với 100 độ mà con người có thể nhìn thấy. Tuy nhiên, với 4K HUD, số lượng pixel theo chiều ngang tăng gấp bốn lần so với Full HD, do đó, ngay cả khi kích thước của các màn hình giống nhau, số lượng pixel tuyệt đối cho phép người xem ngồi gần màn hình hơn và bao phủ một phần lớn hơn trường nhìn của họ mà không làm giảm chất lượng hình ảnh, do đó mang lại cho người xem trải nghiệm xem sống động và ấn tượng hơn.

4K

2K

Full HD

Độ nét

Nét hơn Full HD và 2K

Không nét bằng 4K

Không nét bằng 2K và 4K

Giá thành

Đắt nhất

Đắt hơn Full HD

Rẻ nhất

Cấu hình đồ họa

Yêu cầu cao nhất

Yêu cầu thấp hơn 4K

Yêu cầu thấp nhất

Mỗi loại màn hình sẽ phù hợp cho từng nhu cầu sử dụng của người dùng, bạn nên lựa chọn sản phẩm có màn hình đáp ứng đúng mục đích sử dụng. Nếu như bạn sở hữu máy tính có cấu hình vừa phải, bạn nên sử dụng màn hình Full HD hoặc 2K để hạn chế lag, giật khi sử dụng. Ngoài ra, nếu như bạn sử dụng máy tính cho mục đích văn phòng hoặc coding thì màn 2K và Full HD vẫn đáp ứng tốt.

Tham khảo thêm:   200+ hình ảnh ly cà phê buồn lãng mạn đẹp nhất - Bảng Xếp Hạng

Nếu bạn làm việc thường xuyên với hình ảnh như desinger, editor hay kiến trúc sư, việc sử dụng màn 4K sẽ hỗ trợ tốt cho công việc hình ảnh của bạn bởi mức độ chi tiết mà nó mang lại. Nếu như bạn muốn đầu tư cho việc giải trí, tiêu thụ nội dung một cách hiệu quả nhất, việc đầu tư màn hình 4K không bao giờ là thừa, đặc biệt khi thưởng thức các bộ phim trên các nền tảng hỗ trợ 4K như Netflix hay chơi các tựa game đồ họa tuyệt vời.

4. Khi chọn mua màn hình máy tính 4K, bạn cần lưu ý điều gì?

Để lựa chọn màn 4K phù hợp, ngoài độ phân giải bạn cần chú ý đến các công nghệ tấm nền nào, thông thường sẽ là tấm nền VA và IPS. Bạn nên chọn tấm nền IPS để bảo đảm tuổi thọ màn hình và tốc độ phản hồi màn hình. Tấm nền IPS được đánh giá tốt về khả năng tái tạo màu sắc, hình ảnh hiển thị chất lượng và góc nhìn đạt khoảng 178 độ, gần tương đương như màn hình CRT. Tuy nhiên, IPS cũng có khuyết điểm là tần số đáp ứng chậm hơn so với tấm nền TN. Cụ thể với hai màn hình XB270HU có cùng độ phân giải 2.560 x 1.440 pixel mà Acer giới thiệu đến người dùng gần đây thì mẫu hỗ trợAMD FreeSync, dùng tấm nền TN có thời gian đáp ứng chỉ 1ms trong khi con số này của mẫu hỗ trợ công nghệ G-Sync, tấm nền IPS là 4ms.Ngoài ra, bạn nên chú ý đến tần số quét, màn hình 4K sẽ tuyệt vời nếu có tần số quét trên 120 Hz.

Tham khảo thêm:   Hướng dẫn nấu hủ tiếu xương: Cẩm nang nấu ăn đầy đủ và chi tiết

Khi chọn mua màn hình máy tính 4K, bạn cần lưu ý điều gì?

Hơn nữa, nên chú ý đến các cổng xuất màn mà màn hình hỗ trợ để xem có được trang bị trên máy tính của bạn chưa. Ví dụ: Nếu như mua sản phẩm màn hình 4K chỉ hỗ trợ USB-C hoặc Display Port trong khi máy tính bạn chỉ có cổng HDMI, điều này sẽ gây rắc rối cho bạn trong việc kết nối.

5. Một số sản phẩm thuộc dòng màn hình 4K tại Mega

LCD Samsung LU32J590UQEXXV (Màn hình phẳng 4K)

LCD Samsung LU32J590UQEXXV

  • Kích thước màn hình: 32Inch 4K UHD
  • Độ phân giải: 4K (3840×2160)
  • Cổng giao tiếp: HDMI/ Display Port

LCD Samsung LC43J890DKEXXV, màn hình cong Full viền/4K

LCD Samsung LC43J890DKEXXV

  • Kích thước màn hình: 43Inch DFHD
  • Độ phân giải: 3840×1080
  • Cổng giao tiếp: HDMI/Display Port/USB-C/Tai nghe

LCD BenQ EW3280U 32 inch 4K UHD IPS HDR HDRi

LCD BenQ EW3280U

  • Kích thước màn hình: 32Inch
  • Độ phân giải: 4K 3840×2160
  • Cổng giao tiếp: HDMI (v2.0)x2,DisplayPort (v1.4) x1

Xem thêm >>>

Tìm hiểu về màn hình máy tính OLED – công nghệ màn hình siêu mỏng

Top 5 màn hình máy tính 2K Dell đáng mua nhất năm 2022

Top 4 màn hình máy tính 2k Samsung giá tốt nhất năm 2022

copyright © mega.com.vn

Related Articles

Back to top button