Bí Quyết Tự Học Nấu Ăn Tại Nhà Hiệu Quả

Bí Quyết Tự Học Nấu Ăn Tại Nhà Hiệu Quả

Học cách nấu ăn

Video Học cách nấu ăn

Khó khăn khi tự học nấu ăn

Tự học nấu ăn không quá khó. Bạn có thể bắt đầu một kênh youtube, mua một cuốn sách dạy nấu ăn, xem trực tuyến một trang web dạy nấu ăn nào đó, các ứng dụng nấu ăn, mạng xã hội… có rất nhiều cách để bạn có thể tự học nấu ăn trực tuyến. Tuy nhiên, các khóa học nấu ăn tự học trực tuyến hiệu quả rất ít. Nhiều người cứ nói “Tôi muốn học nấu ăn” và vẽ ra một con đường sự nghiệp, nhưng họ lại thất bại trong một thời gian ngắn. Điều này có thể là do những lý do sau:

– Yêu cầu quá cao, muốn học nấu ăn để nấu nhiều món một lúc. Cũng như bất kỳ môn học nào, tự học nấu ăn cũng cần trải nghiệm những kỹ năng cơ bản nhất như chọn nguyên liệu, sơ chế, bảo quản… Ngày nắng, bạn muốn làm ngay một tô phở thơm ngon. Nhận một miếng bít tết ngon như vẻ ngoài của nó. Học quá nhiều món ăn có thể dẫn đến nhầm lẫn và nhanh chóng từ bỏ kế hoạch.

– Công thức hỗn độn trên mạng. Trên thực tế, bạn không cần phải là một đầu bếp có trình độ để viết một bài báo trên Internet. Có thể họ chỉ vô tư viết mã trò chơi, viết và chia sẻ công thức nấu ăn của họ. Không có gì đảm bảo rằng đó là công thức chính xác. Tôi đã từng xem một công thức nấu phở trên một trang web chia sẻ thực phẩm lớn và đó là một sự khác biệt hoàn toàn so với công thức phở truyền thống. Do đó, bạn sẽ không thể tự dạy mình nấu ăn với những công thức nấu ăn này.

– Không rõ hương vị tiêu chuẩn là gì. Bạn không thể ngửi hay nếm thức ăn chế biến sẵn qua sách vở hay màn hình điện thoại. Trong một món ăn, hương vị chiếm 90% sự thành bại. Khi học nấu ăn tại nhà sẽ không có giáo viên có chuyên môn để nếm thử và hướng dẫn bạn những mẹo cần thiết hay những điều nên và không nên để làm món ăn đúng điệu. Tương tự như việc giải một bài toán mà không biết kết quả, công việc là vô nghĩa.

– Nhanh nản. Cần rất nhiều quyết tâm để dạy cho mình bất cứ điều gì. Tất cả các bạn đều phải đi học, đi làm và chỉ tự học một số công thức nấu ăn trong các kỳ nghỉ và thời gian rảnh rỗi. Nếu bạn không thích hoặc gặp khó khăn khi tự học cách nấu ăn mà không có tài liệu tham khảo, kế hoạch của bạn sẽ nhanh chóng thất bại.

Phải biết kinh nghiệm tự học nấu ăn

Tôi vừa nói về một số khó khăn khi tự học nấu ăn. Rõ ràng, nấu nướng cũng không dễ dàng nhưng cũng không khó đến mức không làm được. Nếu bạn vẫn quyết định tự học nấu ăn cơ bản cho mình thì đây là một số kinh nghiệm được chia sẻ dưới đây.

Lường trước khó khăn

Lường trước những khó khăn có thể giúp bạn biết phải làm gì thay vì bắt đầu một cách “thất vọng”. Giống như bạn, tôi đã học nấu ăn cách đây 20 năm. Lúc đầu sẽ có nhiều hỏng hóc do nhiều nguyên nhân như điều chỉnh nhiệt độ, gia vị, mỗi lần hỏng hóc là một kinh nghiệm tốt cho lần sau.

Tự học nấu ăn từ những điều cơ bản

Những kỹ năng cơ bản là bắt buộc để học bất cứ điều gì. Kỹ năng đầu tiên bạn phải học là sử dụng dao, thớt và các dụng cụ nhà bếp. Rồi đến cách chọn nguyên liệu tươi ngon, sơ chế, tẩm ướp và bảo quản thực phẩm. Chuẩn bị chu đáo là điều kiện tiên quyết để có bữa ăn ngon, đúng khẩu vị. Vì vậy, đừng vội lao vào một công thức quá phức tạp trước khi bạn hoàn thiện kỹ năng chuẩn bị thức ăn của mình.

Tạo món ăn từ đơn giản đến nâng cao

Xem Thêm : 3 cách nấu canh cà chua trứng bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình

Đừng bắt đầu với những món ăn quá phức tạp về công thức và nguyên liệu. Hãy bắt đầu với những bữa cơm gia đình đơn giản hàng ngày. Một khi bạn có khả năng nấu các món ăn hàng ngày đúng cách, bạn sẽ phát triển các kỹ năng để nấu các món ăn phức tạp hơn.

Không tự làm, công thức khác nhau

Việc tạo công thức nấu ăn chỉ dành cho những người giỏi nấu ăn. Đối với một người mới học nấu ăn, tự nấu ăn rất dễ dẫn đến hệ lụy và thất bại. Vì vậy, trước khi bạn nghĩ mình có thể sáng tạo ra một món ăn, hãy bắt đầu với một công thức chuẩn.

Xem công thức

Không phải công thức nấu ăn nào cũng hoàn hảo. Hãy nghiên cứu và so sánh nhiều nguồn, xem đánh giá của người khác… để xác định công thức tốt nhất trước khi nấu.

Người biết nấu ăn

Nếu xung quanh bạn có những người biết nấu ăn hoặc làm việc trong ngành đầu bếp, bạn nên tham khảo kiến ​​thức của họ để có thêm nhiều kinh nghiệm hay.

Kiên trì, không bao giờ bỏ cuộc

Nói dễ hơn làm. Dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày để nấu ăn và đừng để nó cản trở các công việc khác. Hãy kiên trì và sắp xếp thời gian hợp lý để không nản chí trong quá trình học nấu ăn nhé. Tiếp đến, nếu có đam mê, bạn có thể tự học nấu ăn chuyên nghiệp và nuôi ước mơ trở thành đầu bếp. tại sao không?

7 mẹo tự học nấu ăn hiệu quả

Sau khi bạn đã có một số kinh nghiệm và bắt đầu tự học nấu ăn cơ bản, điều tiếp theo bạn cần là một số mẹo như sau:

1: Đọc kỹ công thức

Bạn cần đọc kỹ công thức từ đầu đến cuối cho đến khi nắm được nguyên tắc nấu, nguyên liệu chính, cách pha chế, quy trình chế biến, các dụng cụ nhà bếp cần thiết.

Xem Thêm : Cách Làm Món Mắm dưa Miền Trung của QUÂN NGUYỄN – Cookpad

Thứ hai: Sử dụng đúng lượng nguyên liệu

Đối với người mới bắt đầu học nấu ăn cơ bản, nên pha theo đúng liều lượng theo công thức. Khi đã hiểu rõ, bạn có thể thay đổi một chút để phù hợp với thị hiếu của nhiều đối tượng khác nhau.

Thứ ba: Làm nóng chảo trước khi nấu

Làm nóng các dụng cụ nấu nướng như nồi và chảo có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và giảm các vết bẩn cứng đầu khó làm sạch.

Thứ tư: Sử dụng xoong nồi có kích thước phù hợp;

Sử dụng nồi quá lớn cho một lượng nhỏ thực phẩm sẽ sử dụng nhiều năng lượng; sử dụng nồi quá nhỏ cho một lượng lớn thực phẩm có thể mất nhiều thời gian hơn để ninh và thậm chí bị tràn.

Thứ năm: nên sử dụng đồng hồ nhà bếp

Không nên ước tính thời gian một cách thiếu kinh nghiệm. Lắp đặt đồng hồ treo tường trong nhà bếp để đặt thời gian chính xác.

Thứ sáu: Chuẩn bị nguyên liệu

Việc sơ chế và chuẩn bị nguyên liệu rất quan trọng để món ăn ngon. Chuẩn bị nguyên liệu trước sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian và năng lượng.

Thứ bảy: Dùng dao sắc, đúng loại

Sử dụng dao cùn trong khi nấu ăn có thể tốn thời gian và gây khó chịu. Bạn thậm chí có thể bị đứt tay nếu ấn quá mạnh. Hãy chuẩn bị đầy đủ bộ dao bếp để thái rau củ, xương, thịt…

Trên đây là những kinh nghiệm và bí quyết nấu ăn hiệu quả cho người mới bắt đầu tự học. Sẽ không có gì là dễ dàng, nhưng nếu bạn thực sự đam mê và yêu thích nấu ăn thì không gì là không thể. Sự chăm chỉ, kiên trì kết hợp với những kinh nghiệm trên sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả cao nhất trong việc tự học nấu ăn. Biết đâu, bạn có thể phát huy những khả năng tiềm ẩn để tự học nấu ăn chuyên nghiệp và trở thành một đầu bếp thực thụ. chúc may mắn!

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Review ăn uống