68 lượt xem

File EPS là gì? Cách mở và chuyển đổi file EPS sang PNG, PSD, EMF, SVG mới nhất 2022

Để lưu trữ các tác phẩm hội họa, logo hay bản vẽ, người ta thường dùng file EPS. Vậy file EPS là gì? Những đặc trưng của nó ra sao và cách chuyển đổi nó sang các dạng khác như PNG, PSD như thế nào? Cùng mình đi giải mã câu hỏi file EPS là gì nhá!

1.File EPS là gì?

Trả lời cho câu hỏi file EPS là gì, xin thông tin đến các bạn đọc, EPS là viết tắt của Encapsulated PostScript là một định dạng tệp đồ họa. Về cơ bản EPS là một chương trình của PostScript được phát triển sớm vào năm 1987 bởi các nhà sáng lập ra Adobe, Aldus – John Warnock Chuck Geschke. Nó chứa được đồ họa vectơ 2D, bit map và những loại văn bản. Tệp EPS được lưu dưới dạng một tệp duy nhất bao gồm bản xem trước có độ phân giải thấp được “đóng gói” bên trong nó, cho phép một số phần mềm trình chiếu bản xem trước trên màn hình.

2. Cách mở File EPS

Sau khi đã biết định nghĩa về file EPS là gì, ta phải biết cách dùng nó. Để sử dụng được đuôi file EPS trước hết bạn phải mở được tệp đồ họa này. Cách đơn giản nhất là bạn click chuột vào file EPS > Chọn Open with > Chọn phần mềm tương thích để mở.

Do EPS được phát triển bởi Adobe Systems nên chắc chắn các chương trình như Adobe Illustrator hay Adobe Photoshop sẽ mở và chỉnh sửa được loại file này. Tuy nhiên do hai phần mềm trên phải mất phí và chưa kể là dung lượng để cài đặt rất lớn nên ít được người dùng ưa chuộng. Đa số người sử dụng sẽ lựa chọn các chương trình tương thích với EPS, có thể mở và thay đổi được loại tập tin này mà không mất phí để sử dụng như: EPS Viewer, Adobe Reader và IrfanView, OpenOffice Draw, LibreOffice Draw, GIMP, XnView MP, Okular hoặc Scribus, Ghostscript, Evince, Apple Preview, QuarkXpress và Design Science MathType,…

Có rất nhiều chương trình có thể mở và sử dụng được file đuôi EPS, nên tùy vào nhu cầu, điều kiện và hoàn cảnh sử dụng người dùng có thể tùy thích lựa chọn cho mình một phần mềm tương thích được nêu trên để sử dụng EPS.

3. Các phần mềm mở file EPS

Các thông tin về file EPS là gì đã được tôi đưa đến bạn, và tiếp theo đây là một vài phần mềm mở được file EPS. Như đã nói ở trên, có rất nhiều chương trình có thể mở được loại tập tin này. Chúng ta sẽ đi tìm hiểu đặc trưng cũng như tính năng nổi bật của một số loại phần mềm được người dùng ưa chuộng.

3.1. EPS Viewer

Người sử dụng hệ điều hành Windows có thể mở và chỉnh sủa các tệp đồ họa vectơ 2D thông qua phần mềm EPS viewer. Đây là ứng dụng miễn phí hỗ trợ mở và thực hiện các thao tác chỉnh sửa ảnh EPS đơn giản.

Công cụ này cho phép người sử dụng truy cập các tập tin ngay cả khi hệ thống không có phần mềm tương ứng sử dụng để tạo ra các loại file này.

Tính năng nổi bật :

 • Sử dụng chuột hoặc điều khiển thanh trượt đều có thể phóng to, thu nhỏ ảnh.
 • Xoay hình ảnh 90 độ cùng hoặc ngược chiều kim đồng hồ.
 • Có thể tùy chỉnh kích thước ảnh và tích sau khi mở hình ảnh EPS.
 • Mở được mọi tập tin đuôi EPS và nhiều loại file hình ảnh khác.
 • File EPS có thể chuyển đổi và lưu lại ở định dạng hình ảnh khác như JPEG; BMP; PNG; GIF và TIFF.

Dung lượng: 8.5 MB.

Nhà phát hành: Free Picture Resizer.

Tải File EPS Viewer

3.2. Adobe lllustrator

Để chỉnh sửa ảnh ở mức độ đơn giản thì bạn có thể dùng EPS viewer, nhưng ở lĩnh vực thiết kế và đồ họa chuyên nghiệp bạn nên dùng Adobe lllustrator. Thêm nữa, phần mềm này còn tích hợp công nghệ AI, nhiều phông chữ và hiệu ứng đẹp mắt trên đa nền tảng, phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau.

Tính năng nổi bật:

 • Công cụ thiết kế đồ họa hàng đầu.
 • Tùy chỉnh các thiết kế của bạn với độ chính xác chuyên nghiệp.
 • Repeat for Patterns (Lặp lại hoa văn) hay Global Edits (Chỉnh sửa toàn cục) là những tính năng tiết kiệm thời gian.
 • Có khả năng hỗ trợ đa nền tảng, đa ngôn ngữ kết hợp giao diện trực quan.

Dung lượng: tùy thuộc vào các phần mềm khác nhau.

Nhà phát hành: Adobe.

Tải Adobe lllustrator

3.3. CorelDRAW

CorelDRAW là một phần mềm biên tập đồ họa vectơ được phát triển bởi Corel dùng chỉnh sửa ảnh, bố cục và minh họa vectơ chuyên nghiệp.

Tính năng nổi bật :

 • Cung cấp các khả năng đáng kể cho việc thiết kế và bố trí đồ họa trong một ứng dụng duy nhất.
 • Chỉnh sửa ảnh hoàn mỹ. Điều chỉnh màu sắc và tông màu, áp dụng các hiệu ứng, loại bỏ các khuyết điểm và hơn thế nữa.
 • Dễ sử dụng với các công cụ, mẹo và hướng dẫn trực quan.
 • Tích hợp nhiều công cụ vẽ đa năng.

Dung lượng: Windows ~ 1.8MB và macOS~ 2MB.

Nhà phát hành: Corel Corporation.

3.4. Các ứng dụng khác

Ngoài các phần mềm ở trên, người dùng có thể sử dụng các chương trình tương thích khác của cùng nhà phát hành Adobe, Corel Corporation và các nhà phát hành khác:

Nếu bạn đã biết EPS là file gì và thử mở file EPS bằng các cách trên với hầu hết các ứng dụng tương thích mà vẫn không thể mở được thì hãy xem một vài lưu ý sau nhé:

Đầu tiên, bạn nên kiểm tra và xác định kĩ lại đó có phải là tệp đồ họa EPS không. Có rất nhiều trường hợp gây nhầm lẫn giữa các file có đuôi gần giống với đuôi EPS như EPP, EPM, EAP hay ESP. Các file này sẽ gặp lỗi nếu bạn mở bằng các phần mềm dùng để mở EPS. Và cuối cùng hãy chắc chắn bạn dùng đúng chương trình có thể mở và thay đổi tập tin EPS.

6. Kết luận

Vậy là chúng ta đã giải mã được câu đố đầu bài-file EPS là gì? Hi vọng với các thông tin trong bài viết File EPS là gì? Và cách chuyển đổi File EPS sang các dạng khác sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về tập tin EPS, qua đó giải đáp thắc mắc về câu hỏi đuôi file EPS là gì? Chúc bạn thực hiện thành công các thao tác với tệp đồ họa EPS.

Và quan trọng hơn hết hãy luôn theo dõi trang DChannel của cửa hàng Di động việt để luôn có những tin tức nóng hổi về những công nghệ mới và đừng quên MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhé.

Xem thêm:

 • File TXT là gì? Cách chuyển đổi file TXT sang PDF, XLSX, DOC, CSV
 • File PDF là gì? Tìm hiểu về cách sử dụng file PDF
 • File ZIP là gì? Cách nén và giải nén File ZIP
 • File CSV là gì? Excel và File CSV có giống nhau không?

Di Động Việt