5 cách làm thạch rau câu đơn giản tại nhà – món ngon khó cưỡng

Bạn có thích thạch không? Thạch rau câu ngọt ngào, đủ màu sắc, hương thơm và vị ngon, là món ăn vặt, tráng miệng yêu thích của nhiều người, không chỉ trẻ em mà cả người lớn.

Vậy tại sao chúng ta không tự làm thạch tại nhà thay vì mua ở ngoài, vừa tốn kém lại lo lắng về vấn đề chất lượng, an toàn sức khỏe! Cùng tham khảo công thức làm 5 món thạch dưới đây nhé!

Bạn đăng xem: Hướng dẫn cách làm thạch rau câu

1. Cách làm thạch rau câu bằng bột thạch

1.1 Thành phần bao gồm

  • 10-15gr bột rau câu (hay còn gọi là bột rau câu)
  • 200g đường trắng
  • Siro trái cây các loại
  • 5ml tinh dầu bưởi (nếu có)
  • Để món thạch thêm ngon và hấp dẫn, bạn có thể chuẩn bị thêm một số nguyên liệu như trái cây sấy khô cắt nhỏ, trái cây tươi cắt nhỏ, dừa nạo, viên phô mai… để làm nhân rau câu.
  • 1.2 Các bước chi tiết

    Bước 1: Nấu thạch

    Đầu tiên, trộn một lượng bột thạch và đường vừa đủ vào một cái bát.

    Đặt nồi có khoảng 500ml nước lọc lên bếp. Khi nước trong nồi sôi thì từ từ đổ hỗn hợp thạch và đường vào nồi, đồng thời khuấy liên tục để hỗn hợp hòa tan trong nước. Lưu ý khi nồi thạch sôi thì vặn nhỏ lửa để không bị trào ra ngoài nhé!

    Bước 2: Tiếp tục làm thạch

    Bạn chia thạch ra các bát nhỏ. Bát nhỏ có thể được đặt trong một bát nước nóng để tránh đóng băng.

    Cho các loại siro trái cây vào từng bát thạch, điều chỉnh lượng siro để đạt được màu sắc mong muốn, sau đó khuấy đều các bát.

    Các nguyên liệu làm thạch như trái cây khô, trái cây tươi, phô mai… bạn cắt nhỏ rồi cho vào hộp cho vào khuôn thạch, đổ thạch nhiều màu vào khuôn và để trong ngăn mát tủ lạnh. Sau khi thạch đông lại, kiểm tra không còn nước là có thể ăn được.

    Xem thêm:

    • Cách nấu mì Quảng
    • Bột gà
    • Cách làm cơm chiên Dương Châu
    • 2. Cách làm thạch rau câu giòn

      2.1 Thành phần bao gồm

      • 20gr bột agar (bột thạch giòn)
      • 1-1,5 lít nước lọc
      • 200g đường trắng
      • Xô màu
      • 2.2 Các bước chi tiết

        Bước 1: Pha bột thạch

        Đầu tiên, trộn bột thạch với đường, sau đó tùy thích ăn cứng hay mềm mà cho thêm khoảng 1-1,5 lít nước và khuấy đều cho đến khi bột thạch tan hết.

        Lưu ý không khuấy thạch bằng nước nóng vì sẽ làm thạch đông lại. Lượng nước cần cân đối với lượng thạch và tùy thích cứng hay mềm nhé!

        Bước hai: Nấu thạch

        Để khoảng 10 phút cho bột thạch nở ra thì đổ hỗn hợp vào nồi, bắc lên bếp đun sôi.

        Trong khi đun, hớt hết bọt và khuấy liên tục để thạch được trong. Một lưu ý nữa là sau khi nước thạch sôi, nên để lửa nhỏ để tránh nước thạch trào ra ngoài.

        5 cách làm thạch rau câu đơn giản tại nhà - món ngon khó cưỡng

        Khi thạch sôi thì cho siro hoa quả vào trộn đều. Nấu thêm 3 phút thì tắt bếp, đổ ra khuôn, đợi thạch nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh cho nhanh đông nhé!

        5 cách làm thạch rau câu đơn giản tại nhà - món ngon khó cưỡng

        Khi thạch đã cứng lại, lấy ra khỏi tủ lạnh, cắt thành miếng nhỏ và dùng. Bạn có thể ăn thạch giòn với kem, sữa chua hoặc chè để ngon hơn nữa nhé!

        Xem thêm:

        • Cách chiên chả giò vàng
        • Cách pha trà sữa Thái Lan
        • 3. Cách làm thạch cam

          3.1 Chuẩn bị nguyên liệu

          – Cam chín: 1 -2 quả

          – Bột rau câu: 10gr

          – Nước lọc: 500ml

          – Đường trắng: 200gr

          3.2 Chi tiết các bước làm thạch cam

          Bước 1: Nấu thạch

          Đầu tiên, trộn đường và bột thạch với nhau. Tiếp theo, bạn đổ khoảng 500ml nước vào và dùng thìa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan hết. Sau đó đổ hỗn hợp này vào nồi, đun sôi khoảng 10 phút thì tắt bếp.

          Xem Thêm : Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu thơm ngon đậm đà cực hao cơm đơn giản tại nhà

          5 cách làm thạch rau câu đơn giản tại nhà - món ngon khó cưỡng

          Bước 2: Vắt lấy nước cam

          Cắt đôi quả cam tươi, bỏ hạt, vắt lấy nước cốt để nấu thạch. Nếu không có cam tươi, có thể thay thế bằng nước cam hoặc nước cam đóng hộp.

          5 cách làm thạch rau câu đơn giản tại nhà - món ngon khó cưỡng

          Tiếp theo, đổ nước cam vào hũ thạch đã nguội và khuấy đều để cam và thạch hòa quyện vào nhau. Khi thấy thạch chuyển sang màu cam đẹp mắt thì dừng lại.

          5 cách làm thạch rau câu đơn giản tại nhà - món ngon khó cưỡng

          Đổ thạch ra khuôn và cho vào tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng để thạch đông lại. Khi ăn, cắt thạch thành từng miếng nhỏ, bày ra đĩa và ăn thôi!

          5 cách làm thạch rau câu đơn giản tại nhà - món ngon khó cưỡng

          4. Cách Làm Thạch Thanh Long – Dừa

          4.1 Chuẩn bị nguyên liệu

          – Nước cốt dừa: 20ml (có thể thay bằng bột dừa)

          – Thanh long đỏ: 1 chiếc

          – Nước thạch đun sôi; 2 bát

          – khuôn thạch

          4.2 Các bước chi tiết

          Để có được nước ép thanh long đỏ, bạn cần gọt vỏ và cắt miếng thanh long, sau đó cho vào máy xay sinh tố với một ít nước. Khi thanh long mịn, bạn có thể lọc qua rây và dùng nước cốt thu được.

          5 cách làm thạch rau câu đơn giản tại nhà - món ngon khó cưỡng

          Tiếp theo, lần lượt đổ nước cốt thanh long và nước cốt dừa vào 2 bát nước thạch còn ấm, khuấy đều để thạch có màu đẹp mắt. Để thạch không bị đông trước khi tạo hình, bạn đặt tô thạch vào tô lớn có nước nóng nhé!

          5 cách làm thạch rau câu đơn giản tại nhà - món ngon khó cưỡng

          Sau đó bạn tiến hành tạo hình thạch trong khuôn. Rải một lớp thạch thanh long trước, đợi thạch hơi cứng lại rồi rải một lớp thạch dừa. Lặp lại các bước trên cho đến khi đầy khuôn thạch.

          5 cách làm thạch rau câu đơn giản tại nhà - món ngon khó cưỡng

          Sau khi đổ thạch ra khuôn, bạn đợi thạch nguội hẳn mới cho vào ngăn mát tủ lạnh. Thạch thanh long đỏ nước cốt dừa, hình dạng nhiều lớp, màu sắc đẹp mắt sẽ khiến bạn no nê!

          5. Cách pha cà phê sữa đá

          5.1 Chuẩn bị nguyên liệu

          • Cà phê đen hoặc cà phê sữa hòa tan: 1 gói
          • Sữa tươi có đường hoặc không đường: 50ml
          • Sữa đặc có đường: 50ml
          • Nước thạch nấu: 2 bát
          • Nước sôi
          • 5.2 Các bước chi tiết

            Hòa 1 túi cà phê vào cốc nước nóng và khuấy đều. Đừng cho quá nhiều nước nóng, cà phê sẽ bị chảy nước, thạch sẽ không ngon!

            5 cách làm thạch rau câu đơn giản tại nhà - món ngon khó cưỡng

            Hai bát nước thạch đã chuẩn bị sẵn, đổ cà phê đã pha vào 1 bát và khuấy đều. Trong một tô khác, cho sữa tươi và sữa đặc vào khuấy đều.

            5 cách làm thạch rau câu đơn giản tại nhà - món ngon khó cưỡng

            Xem Thêm : Cách làm bánh khọt giòn rụm, thơm ngon như ngoài hàng

            Để tạo hình cho thạch, bạn cũng đổ một lớp tương tự như cách làm thạch thanh long đỏ – nước cốt dừa. Lưu ý nếu không muốn hỗn hợp thạch bị vón cục thì đợi lớp đầu tiên hơi cứng lại mới đổ lớp tiếp theo.

            Khuôn đã sẵn sàng, bạn chờ nguội mới cho vào tủ lạnh, khi thạch đông lại là có thể ăn được rồi!

            6. Cách làm thạch rau câu nước cốt dừa – lá dứa

            Sơ chế nguyên liệu

            • Thạch đàn hồi: nửa gói 13g
            • Lá thanh hay còn gọi là lá dứa: 4 chiếc
            • Đường: 150g
            • Nước lọc: 1 lít
            • Khuôn có hình dạng khác nhau
            • Chi tiết các bước làm thạch

              – Lá dứa rửa sạch, cắt khúc. Cho vào máy xay sinh tố với 20ml nước lọc. Lọc qua rây để lấy nước cốt.

              – Xay bột thạch và đường cho mịn. Bột không được vón cục.

              – Đun sôi nước lọc rồi từ từ đổ thạch vào khuấy đều cho tan hết.

              – Khi có bọt phải hớt bọt ngay để thạch trong. Sau đó hạ lửa từ từ. Chia thạch thành 2 phần riêng biệt.

              – 1 phần nước cốt dừa, đánh đều. Phần còn lại cho nước cốt lá dứa vào khuấy đều.

              – Múc lớp thạch đã trộn nước cốt dừa vào khuôn. Đợi thạch đông lại thì đổ nước cốt lá dứa vào. Tiếp tục làm điều này cho đến khi các thành phần được sử dụng hết.

              – Sau khi thạch nguội, cho vào tủ lạnh. Phục vụ trong 2 giờ.

              7. Cách làm thạch cà phê cốt dừa

              Sơ chế nguyên liệu

              • 1 gói cà phê đen. Hoặc cà phê với sữa cũng được.
              • Thạch đàn hồi: 1 gói khoảng 25g
              • Đường cát: 3 oz
              • Nước lọc: 2 lít
              • 1 lon nước cốt dừa nhỏ
              • Khuôn thạch
              • Chi tiết bước

                – Pha cà phê với 30ml nước nóng để có nước đặc nhất

                – Trộn đều bột thạch và đường để bột không bị vón cục.

                – Đợi 2 lít nước sôi thì đổ hỗn hợp thạch vào khuấy đều cho tan hết. Hớt bọt ngay khi thấy để thạch trong và đẹp mắt. Sau đó giảm nhiệt.

                – Chia hỗn hợp thành hai phần. 1 phần hòa vào nước cà phê. Phần còn lại trộn với nước cốt dừa. Khuấy đều cả hai phần trước khi làm.

                – Đổ lớp thạch cà phê vào khuôn. Đợi hơi đông lại thì đổ thạch dừa vào. Làm đến hết và đợi thạch nguội.

                – Cho thạch vào ngăn đá tủ lạnh 2 tiếng rồi cùng bạn bè thưởng thức nhé!

                8. Cách làm thạch

                Sơ chế nguyên liệu

                – Các loại trái cây bạn có thể chuẩn bị theo mùa. Ở đây mình dùng 1 quả dưa hấu, 2 quả kiwi, 1 quả dứa, 1 quả đu đủ và 1 quả thanh long. Bột thạch nếp chỉ cần 10 gam. Thêm 10g bột thạch giòn và 2oz đường. 1 lít nước sạch là đủ.

                Chi tiết bước

                – Cắt đôi quả dưa hấu, moi ruột và để riêng. Xúc xắc ruột. Quả còn lại cũng gọt vỏ và thái hạt lựu.

                – Sau khi cắt trái cây, cho vào vỏ dưa hấu và cho vào tủ lạnh để làm lạnh.

                – Cho thạch giòn vào 1 lít nước, bắc lên bếp đun sôi. Nấu trong khi khuấy. Khi thạch đã mềm, cho đường vào khuấy đều rồi đổ vào chảo đã nấu thạch.

                – Dùng thìa hớt bọt để thạch bớt rỗ và trong hơn. Khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.

                Khi hỗn hợp đã nguội, đổ nó lên vỏ dưa hấu cùng với trái cây. Khuấy nhẹ nhàng cho đến khi trái cây được trộn đều. Làm lạnh trong tủ lạnh trong 1 giờ và phục vụ.

                Khóa học kết thúc

                Thạch Jelly rất dễ làm và có nguyên liệu không phức tạp. Bạn có thể sáng tạo nhiều loại thạch khác theo cách trên. Chúc bạn nấu được món thạch ngọt ngào, mát lạnh sẽ khiến cả nhà thích thú!

                Cập nhật ngày 27 tháng 6 năm 2020

                Nguồn: https://autohits.vn
                Danh mục: Review ăn uống

Related Posts

Cách làm kem đậu đen

2 Cách Làm Kem Đậu Đen Mát Lạnh, Giải Nhiệt Mùa Hè

Công thức làm kem đậu đen Giải nhiệt mùa hè là công thức cực hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Vị béo của nước cốt dừa … Read more

Cách làm bì chay thơm ngon, đơn giản, dễ làm tại nhà

Thiết bị điệnCó thể bạn quan tâm Cách làm bánh đúc gân lá dứa – bánh đúc ngọt dẻo ngon cực đơn giản Cách làm bánh da … Read more

Cách làm chả chén chay thơm ngon từ nấm bào ngư

Thiết bị điệnCó thể bạn quan tâm Cách làm bánh khoai tây kén đơn giản thơm ngon, giòn rụm, ai cũng mê Cách làm chả cua đồng … Read more

Cách làm mắm gưng ngon

Bí quyết pha nước mắm gừng ngon chấm món gì cũng tuyệt

Cách pha nước mắm gừng ngon có thể dùng để chấm món vịt luộc, cá rô phi chiên giòn hay mực luộc… Nếu bạn biết cách làm … Read more

Digital Millennium Copyright Act – Legal Help

Chính sách của google là phản hồi các thông báo rõ ràng về vi phạm bản quyền rõ ràng. Phản hồi của chúng tôi đối với các … Read more

Cách làm dưa mắm chay bằng dưa leo giòn ngon, đơn giản tại nhà

Thiết bị điệnCó thể bạn quan tâm Cách làm món bê tái chanh ngon lạ miệng ai cũng mê Cách Làm Món Trứng vịt muối (kiểu Trung … Read more