Cách làm bánh tét ngon, xanh, đẹp mắt, ăn hoài không ngán

Cách làm bánh tét ngon, xanh, đẹp mắt, ăn hoài không ngán

Làm bánh tét

Video Làm bánh tét

Nguyên liệu, vật liệu và dụng cụ làm bánh cốm

  • Gạo nếp: 1 kg.
  • Đậu xanh: 250 gam.
  • Hành tím: 2 củ.
  • Vịt quay: 5 quả trứng.
  • Mỡ heo: 300 gam.
  • Tôm: 1 xiên.
  • Nguyên liệu và dụng cụ: lá chuối, giấy bạc, cuộn chỉ, thìa, đũa, bát…
  • Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm.
  • Cách làm bánh chưng ngày xuân

    Bước 1:

    Đậu xanh bạn ngâm trong 4 tiếng. Sau đó vớt đậu ra cho vào nồi, thêm nước, đậy nắp đun lửa nhỏ. Sau khi đậu chín thì tắt bếp, nêm một thìa cà phê muối, một thìa cà phê đường vào trộn đều.

    Ngâm nếp trong vòng 4 tiếng

    Bước 2:

    Cắt thịt heo thành những miếng dài bằng nhau. Thông thường người ta làm bánh tét bằng mỡ lợn, nhưng nếu không thích có thể dùng thịt nạc để thay thế.

    Tiếp theo cho thịt vào ướp với các gia vị sau: 1/2 thìa cafe hạt nêm, 1/2 thìa cafe tiêu, hành tím băm nhỏ. Đợi 30 phút cho thịt thấm gia vị.

    Ướp mỡ heo với gia vị

    Bước 3:

    Xem Thêm : Xáo bò là gì? Cách nấu xáo bò ngon chuẩn vị xứ

    Trải giấy bạc ra, trải đậu xanh ra rồi ấn dẹt. Tiếp theo, rải thịt lên trên đậu xanh. Cắt trứng muối thành bốn phần, một phần đặt lên trên lớp gạo nếp. Sau đó, bọc kín đậu xanh và cho vào tủ lạnh để làm lạnh và đặc lại.

    Làm nhân bánh tét

    Bước 4:

    Nạo cải xoong trong máy xay sinh tố và lọc lấy nước. Để gạo nếp ngâm qua đêm. Sau đó, vớt nếp ra, đợi 10 phút cho nếp khô rồi đổ nước rau câu đi.

    Tiếp theo cho một thìa cà phê muối vào khuấy đều. Lưu ý bạn chỉ nên đảo nhẹ tay để không làm xôi bị nát. Sau đó, chia gạo nếp đã trộn vào số nhân đậu xanh tương ứng.

    Bước 5:

    Mở giấy bạc ra và phủ lá chuối lên trên. Mục đích của việc sử dụng giấy bạc khi nấu bánh tét là để ngăn nước ngấm vào bánh. Nhờ vậy, bánh sẽ chắc, thơm ngon và để được lâu. Giấy bạc còn giúp giữ nhiệt cho bánh giúp bánh nhanh chín. Tiếp theo, trải đều một lớp gạo nếp lên lá chuối, sau đó rải nhân đậu xanh lên trên.

    Dàn đều nếp rồi cho nhân đậu xanh lên

    Đặt một lớp gạo nếp lên trên lớp nhân đậu xanh rồi gói lại bằng lá chuối.

    Xem Thêm : Cách xây dựng hồ bơi | Biện pháp thực hiện theo tiêu chuẩn

    Phủ tiếp một lớp nếp nữa lên trên nhân đậu xanh rồi cuộn tròn lá chuối lại.

    Bạn buộc sợi dây theo chiều ngang ở giữa cuộn dây. Sau đó, bạn bẻ nhẹ một góc bánh xuống rồi dựng đứng lên, cho một phần gạo nếp vào để bánh có độ dính tốt.

    Bạn làm tương tự với đầu bánh còn lại rồi dùng lá chuối bọc kín hai đầu bánh lại. Sau khi bánh xe được gắn vào, hãy lăn nhẹ bánh xe để làm phẳng các nếp gấp bên trong.

    Sau khi buộc đòn bánh thì lăn nhẹ để nếp bên trong chạy đều

    Bước 6:

    Bạn cho bánh tét vào nồi nước sôi lớn có lót vài lá chuối dưới đáy. Bạn tiếp tục ủ bánh trên lửa vừa trong 3,5 – 4 tiếng.

    Sau một nửa thời gian nấu, trở lại mặt trên để bánh chín trở lại. Cũng cần chú ý bổ sung nước thường xuyên, không để nước trong chậu bị cạn.

    Đem bánh tét đi nấu trong thời gian từ 3,5 đến 4 tiếng

    Được tự tay làm bánh tét cho cả nhà đón Tết thật là vui phải không nào? Bạn có thể làm nhiều bánh tét và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Khi có khách đến nhà, cắt vài lát bánh và nướng trong lò vi sóng 3-5 phút là bạn có thể đãi khách rất tiện lợi.

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Review ăn uống