Luộc bánh chưng bao lâu thì chín? Mấy tiếng thì mềm ngon nhất?

Nấu bánh tét mấy tiếng

Hàng năm trước ngày 29 và 30 Tết, các gia đình Việt Nam sẽ đồng thời dùng nồi banzhong trong nhà để đốt lửa. Ngồi canh nồi bánh chưng thâu đêm, kể những câu chuyện thú vị của năm cũ, chờ đón năm mới rực rỡ là một kỷ niệm đẹp trong lòng nhiều người Việt Nam. Tuy nhiên, nấu bánh chưng trong bao lâu là câu hỏi được nhiều bạn trẻ đặt ra khi tự tay nấu một nồi bánh chưng tại nhà. Qua bài viết này, nganaz sẽ có được câu trả lời chính xác nhất: bánh chưng cần nấu trong bao lâu, bánh chưng bao nhiêu tiếng thì bánh dẻo và ngon nhất? cho bạn.

Nấu bánh chưng mất bao lâu?

Trước đây, ban ngày bận việc, các cụ thường nấu banzhong vào ban đêm nên mới có chuyện nhà nào luộc banzhong bị “đánh đòn” không cho nước sôi vào. nồi trong thời gian. Ngày nay, với sự phát triển của nền kinh tế và sự tiến bộ của công nghệ, việc nấu ăn banzhong đã trở nên dễ dàng hơn một chút.

Bây giờ hãy cùng phân tích phương pháp nấu chè banzhong và những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian nấu nướng của gia đình bạn nhé.

Luộc bánh chưng trong nồi

Đầu tiên là nấu bánh chưng bằng gì. Các loại nồi thường được sử dụng bao gồm: nồi Tolle thường (dung tích 70-100l), nồi nấu phở, nồi áp suất, tủ nấu cơm công nghiệp, tủ ủ.

– Sử dụng lò nướng bằng củi thông thường, thời gian nướng bánh có thể dao động từ 6-8-10 tiếng, tùy thuộc vào số lượng và kích cỡ bánh của bạn.

– Dùng nồi cơm điện (dung tích khoảng 2l) nấu mỗi lần 1 cặp bánh, thời gian 4-5 tiếng.

Xem Thêm : 3 cách làm nước mắm ăn bánh ướt thơm ngon miễn bàn – Digifood 

-Dùng nồi áp suất, tùy theo dung tích, lượng bánh mà có thể nấu cùng lúc. Thời gian nướng trung bình là 4-5 giờ, khoảng một nửa trong số đó yêu cầu mở nắp, kiểm tra độ ẩm và lật.

– Sử dụng tủ ấm hơi phức tạp. Bạn cho bánh vào nồi nhỏ, đổ nước ngập mặt bánh, đun sôi trong 20 phút. Đặt nồi nhỏ vào nồi lớn và để yên trong khoảng 3 giờ. Tiếp tục bắc nồi nhỏ ra, cho nước sôi ngập mặt bánh (nếu cần), nấu khoảng 15 phút thì cho vào nồi lớn ủ vài tiếng hoặc qua đêm là bánh chín.

– Nồi cơm công suất lớn thời gian nướng trung bình từ 6-10 tiếng.

Thời gian tác động của vật liệu

Tiếp theo là cách sơ chế nguyên liệu ảnh hưởng đến thời gian nấu

Nhiều nơi ngâm nước cho gạo nở ra, có nơi chỉ vo nước rồi gói lại. Gạo ngâm nước sẽ giúp bánh chín nhanh hơn so với gạo chỉ ngâm nước. Ở một số nơi, người ta còn hấp cơm trước khi gói bánh khiến bánh “ra lò”.

Đậu xanh làm nhân có thể rửa sạch, cho trực tiếp vào nhân bánh, hoặc có nơi hấp chín, tán nhuyễn rồi dùng làm nhân. Phương pháp xay đậu thô cũng rút ngắn thời gian rang.

Xem Thêm : Cách làm bánh bèo Hải Phòng thơm ngon lạ miệng chuẩn vị đơn giản

Việc bạn dùng 2 lá, 4 lá hay 6 lá cũng ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian nấu bánh chưng. Càng nhiều lá mùa đông được sử dụng trong gói thì càng mất nhiều thời gian hơn so với gói ít lá hơn.

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến thời gian nấu là việc thêm một số chất phụ gia trong khi nấu. Nhiều nơi dùng nước cốt chanh, hoặc ngâm gạo trong nước xám để tạo môi trường kiềm, giúp nấu banchong nhanh hơn. Ngoài ra, bạn có thể cho baking soda (nahco3) vào nước nấu bánh để bánh chín nhanh hơn.

Yếu tố cuối cùng ảnh hưởng đến thời gian nấu bánh chưng là kích cỡ của bánh. Nhiều gia đình đã tùy chỉnh kích thước banzhong truyền thống theo nhu cầu sử dụng. Với sự xuất hiện của các loại khuôn bánh thông minh với nhiều kích cỡ như 7cm, 10cm, 12cm, 15cm,… giúp bạn có thể lựa chọn kích thước bánh chưng phù hợp nhất với gia đình mình.

Bánh càng nhỏ thì thời gian nấu càng ngắn.

Nấu bánh chưng mất bao nhiêu tiếng?

Để bánh chưng trong vài tiếng có độ mềm vừa phải và không quá nát hay nhũn, bạn chỉ nên ủ bánh trong khoảng 8-10 tiếng. Đây là thời điểm tốt nhất để có những chiếc bánh thơm ngon vừa phải. Bánh chín quá cũng có thể làm bánh mất đi hương vị, bị nhũn và mất đi độ béo ngậy.

Để bánh chưng chín đều, đẹp và không bị biến dạng, sau khi luộc khoảng 4-5 tiếng, vớt ra ngâm vào nước lạnh. Sau đó, tiếp tục thay nước, và tiếp tục cho bánh vào nồi ninh cho đến khi hết thời gian. Việc này sẽ giúp bánh chưng có màu xanh tự nhiên và giữ cho bánh được bền. Sau khi bánh chín, bạn xếp chồng các chiếc bánh lên nhau cho đẹp mắt. Sau đó dùng vật nặng đè lên nắp để ép bánh ra khỏi nước, giúp bánh cứng và vuông vắn hơn.

Kết luận

Dựa vào hướng dẫn nấu bánh chưng trong bao lâu trên đây, bạn và gia đình có thể tự tin xác định chính xác nhất thời gian nướng khuôn bánh của mình. Trong ngày Tết cổ truyền, hãy cùng gia đình tự tay gói bánh chưng, cùng nấu và dỡ bánh để cùng nhau sum vầy đầm ấm.

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Review ăn uống