Ngành du lịch là gì? Công việc, cơ hội và trường đào tạo hiện nay

Ngành du lịch

Cùng với sự phát triển của xã hội, mức sống của con người ngày càng cao. Do đó, nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng cũng cao hơn trước. Vì vậy, cơ hội việc làm luôn rộng mở cho những ai đã, đang và sẽ học ngành du lịch. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành du lịch lữ hành cùng với danh sách mức lương, cơ hội nghề nghiệp và trường đào tạo. Nên bạn có thể cân nhắc lựa chọn thật kỹ cho mình nhé!

Tôi. Du lịch là gì?

Du lịch bao gồm các hoạt động liên quan đến hoạt động của con người rời khỏi nơi cư trú với thời hạn không quá 1 năm, cần đến một nơi nào đó để tham quan, nghỉ ngơi, giải trí…  Chắc chắn rồi. Ngày nay, du lịch còn được coi là một hình thức xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của địa phương, mang lại lợi ích kinh tế to lớn cho một số quốc gia.

Về mặt kinh tế, du lịch là một ngành kinh tế tổng hợp bao gồm nhiều thành phần. Các nhóm phòng ban này chuyên đào tạo và phân công nhân sự làm việc trong các công ty du lịch, khách sạn, nhà hàng… nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng của khách hàng.

Du lịch không chỉ đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của con người mà còn giúp quảng bá vẻ đẹp của đất nước mình đến các nước khác. Qua đó thu hẹp khoảng cách giữa nước ta với các nước.

Tìm việc làm, tuyển dụng tổng đài có thể bạn quan tâm:

– Nhân viên tổng đài chăm sóc khách hàng

– Tổng đài chăm sóc khách hàng Ankang

– Nhà điều hành Happy Call (Dịch vụ khách hàng)

Hai. Tại sao chọn du lịch?

Cơ hội được đi nhiều nơi Nếu làm du lịch, bạn không chỉ được thưởng ngoạn các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử trong nước mà còn có cơ hội đặt chân đến một thế giới mới lạ. hòa nhập với thiên nhiên. Khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, hay đến mãn nhãn, cảnh đẹp đến mê hồn. Nếu bạn là người không thích một công việc cố định và các mối quan hệ, du lịch là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Trải nghiệm các nền văn hóa: Di chuyển và trải nghiệm nhiều nơi đồng nghĩa với việc bạn gặp gỡ và giao lưu với nhiều người. Khi đặt chân đến một vùng đất hay một quốc gia khác, bạn sẽ có cơ hội được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau. Mỗi nền văn hóa đều có nét đẹp riêng, khơi nguồn cảm hứng khám phá tiềm ẩn trong mỗi người. Từ những giá trị có được, bạn dần phát triển tư duy của bản thân và trở nên toàn diện hơn.

Gặp gỡ nhiều bạn mới: Điểm đặc biệt của du lịch là sự kết nối giữa con người, con người và vùng đất sau mỗi chuyến đi. Trong sự nghiệp du lịch của mình, bạn sẽ có cơ hội kết bạn với nhiều người bạn mới, không chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài. Khi đó, bạn sẽ có cơ hội giới thiệu những nét đẹp của Việt Nam như cảnh đẹp, con người, ẩm thực… đến với bạn bè quốc tế.

Nâng cao kỹ năng mềm:Du lịch là một trong những ngành đòi hỏi nhiều kỹ năng mềm. Vì vậy, hiện nay các trường đào tạo du lịch rất chú trọng phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên. Có thể kể đến một số kỹ năng như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giải quyết vấn đề… Do đặc thù của nghề nên ngay khi tham gia thương trường, bạn phải tiếp xúc với rất nhiều người. Trong thị trường lao động, bạn sẽ còn nhiều cơ hội để phát triển hơn nữa các kỹ năng mềm của mình.

cơ hội việc làm rộng mở: Với nhu cầu đi lại ngày càng tăng hiện nay, bạn không phải lo lắng về việc mất việc làm sau khi tốt nghiệp. Tại Việt Nam, ngành du lịch còn non trẻ nên còn một số hạn chế về nguồn nhân lực. Đồng thời, ngành công nghiệp gần đây có xu hướng mạnh mẽ. Điều này có nghĩa là nếu bạn chọn học du lịch, cơ hội việc làm của bạn sẽ tăng lên.

Ba. Nội dung đào tạo ngành du lịch

Học ngành du lịch, bạn sẽ có kiến ​​thức chuyên môn và những kỹ năng cơ bản mà du khách cần phải có. Trong các trường đào tạo hiện nay, ngoài kiến ​​thức cơ bản, bạn còn được tiếp xúc với các môn học chuyên sâu hơn, chẳng hạn như:

– Quan hệ Quốc tế và Khách sạn.

– Truyền Thông Kinh Doanh.

– Tiếp thị Du lịch.

-Hướng dẫn viên chuyên nghiệp, lễ tân, du lịch xuất nhập cảnh.

– Quản trị kinh doanh du lịch và khách sạn.

– Quản trị Kinh doanh Du lịch.

– Quản trị chiến lược du lịch.

– Tổ chức các tour du lịch.

Nếu học tại trường có lợi thế về du lịch, bạn sẽ được trải nghiệm và thực tập tại khách sạn, resort hay trung tâm hội nghị sang trọng. Ngoài những kiến ​​thức trên, sinh viên chuyên ngành du lịch còn chú trọng rèn luyện ngoại ngữ như tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Hàn… đặc biệt là tiếng Anh để có thể đáp ứng nhu cầu giao dịch với khách nước ngoài.

Bốn. Tương lai của du lịch

1. Triển vọng du lịch Việt Nam

Trong những năm qua, ngành du lịch Việt Nam không ngừng mở rộng và mức độ phổ biến của nó trên thế giới cũng tăng lên. Lượng khách du lịch nước ngoài chọn Việt Nam là điểm đến trong kỳ nghỉ ngày càng tăng theo hàng quý, hàng năm.

Bên cạnh đó, hình ảnh của ngành du lịch Việt Nam trên trường quốc tế cũng đang dần được cải thiện. Nhà nước cũng giúp tạo cơ hội để phổ biến rộng rãi danh lam, thắng cảnh và nhiều danh lam thắng cảnh của nước ta đến các nước khác.

Đầu năm 2020, lần đầu tiên trong lịch sử ngành du lịch Việt Nam xác lập kỷ lục đón 1 triệu lượt khách chỉ trong 1 tháng. Đây là một bước ngoặt quan trọng thúc đẩy sự phát triển hơn nữa của ngành du lịch Việt Nam trong tương lai.

2. Tiền lương cho lao động du lịch

Du lịch là một ngành kinh tế tổng hợp bao gồm nhiều bộ phận khác nhau. Vì vậy, mức lương của những người làm việc trong ngành du lịch sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào lĩnh vực mà họ làm việc. Mức lương của một số vị trí cụ thể như sau:

Xem Thêm : Top 10 khách sạn quận 10 giá rẻ view triệu đô tha hồ selfie

– Lương tháng của hướng dẫn viên nội địa và quốc tế từ 7-10 triệu đồng.

– Lương của nhân viên công ty lữ hành từ 8 đến 10 triệu đồng/tháng.

– Nhân viên kinh doanh tour du lịch lương tháng từ 10-12 triệu đồng.

– Lương nhân viên marketing du lịch từ 8 đến 10 triệu đồng/tháng.

– Lễ tân nhà hàng – Mức lương trong khách sạn từ 7 đến 9 triệu đồng/tháng.

– Quản Lý Nhà Hàng – Lương tháng trong khách sạn từ 15 – 18 triệu đồng.

Nói chung, nếu bạn làm công việc liên quan đến du lịch, thu nhập của bạn sẽ tương đối ổn định. Ngoài nguồn thu nhập chính, bạn có thể có thêm các nguồn thu nhập khác như: tiền hoa hồng, tiền típ dịch vụ, hướng dẫn viên,…

3. Cơ hội việc làm trong ngành du lịch

Quản lý và điều hành tour: Ở vị trí này, bạn sẽ đóng vai trò điều phối mọi hoạt động của tour như tiếp nhận thông tin khách hàng, sắp xếp địa điểm vui chơi, ăn uống, phòng nghỉ, giải quyết vấn đề, . ..Nghe có vẻ đơn giản nhưng không phải vậy, vị trí này có tác dụng rất lớn trong việc quyết định các hoạt động, chuyến du lịch có diễn ra suôn sẻ hay không. Cũng bởi vì tiêu chuẩn được đặt ra khá cao nên vị trí này cần một người có khả năng, khả năng lãnh đạo và sự nhanh nhẹn để đảm nhận vị trí đó. Vì vậy, hiện nay nguồn nhân lực cho vị trí này rất ít.

Hướng dẫn viên: là cầu nối giúp khách hiểu và khám phá thêm các điểm du lịch. Công việc chính của công việc này là tiếp khách, tổ chức sự kiện, giới thiệu thông tin về các điểm tham quan, chịu trách nhiệm trực tiếp về các dịch vụ ăn uống, nghỉ dưỡng,… trên thực tế. Hiện nay, nước ta đang thiếu hụt trầm trọng đội ngũ hướng dẫn viên du lịch có trình độ.

Travel Marketer: Lúc này, bạn sẽ đảm nhận công việc nghiên cứu thị trường để xác định hiểu biết của khách hàng. Từ những dữ liệu thu thập được, bạn có thể tìm ra những giải pháp hợp lý, đáp ứng nhu cầu của khách hàng và mang lại hiệu quả cao cho công ty.

Kế toán du lịch Là một kế toán du lịch, bạn sẽ chịu trách nhiệm quản lý tất cả các chi phí liên quan đến quá trình du lịch, bao gồm: đi lại, ăn ở, sinh hoạt phí… ngoài ra còn có các vấn đề thanh toán khác.

Lễ tân Nhà hàng và Khách sạn: Vị trí này đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu trong ngành du lịch. Khi chất lượng phục vụ của nhà hàng tốt, khách sạn tốt sẽ để lại điểm cộng trong mắt khách hàng. Và là yếu tố tiên quyết để thuyết phục khách hàng quay lại chọn công ty đồng hành trong những chuyến đi tiếp theo. Vì vậy, rất cần một đội ngũ nhân viên lễ tân nhà hàng, khách sạn có đủ kinh nghiệm làm việc và sự chuyên nghiệp, thấu hiểu tâm lý khách hàng và cung cấp dịch vụ một cách tốt nhất.

Bồi bàn, Bar, Buồng, Bếp: Ở vị trí này, bạn sẽ là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Để biết chất lượng dịch vụ có tốt hay không, khách hàng sẽ đánh giá thông qua người phục vụ. Do đó, vị trí hiện tại có xu hướng thuê người có lòng khoan dung, kỹ năng giao tiếp tốt, xử lý tình huống và kinh nghiệm dịch vụ khách hàng.

v. Thi tuyển ngành Du lịch

1. Du lịch thuộc lĩnh vực nào?

Để ứng tuyển vào ngành du lịch có rất nhiều khối. Chi tiết như sau:

– c00 Lịch sử văn hóa

– a00 Toán, Lý, Hóa

– a01 Toán, Lý, Tiếng Anh

– d01 Văn, Toán, Tiếng Anh

– d07 Toán, Hóa, Anh

– d14 Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh

– d15 Văn, Địa, Anh

– d10 Toán, Địa, Anh

– d78 Ngôn ngữ học, Khoa học Xã hội, Tiếng Anh

– d90 Toán, Khoa học, Tiếng Anh

– c02 Văn, Toán, Hóa

– d96 Toán, KHXH, Tiếng Anh

– d79 Ngôn ngữ học, Khoa học Xã hội, Tiếng Đức

– d81 Ngôn ngữ học, Khoa học Xã hội, Tiếng Nhật

Xem Thêm : Top 5 homestay quận 5 được nhiều đánh giá tốt từ du khách

– d82 Ngôn ngữ học, Khoa học Xã hội, Tiếng Pháp

Tuy nhiên có 4 khối chính cho các bạn lựa chọn đó là khối a00, a01, c00 và d01.

2. Du lịch nhận được bao nhiêu?

Đăng ký thi tuyển ngành du lịch, bạn có thể lựa chọn nhiều hình thức khác nhau như thi tốt nghiệp THPT, xét điểm hoặc thi đánh giá năng lực.

Tương ứng, năm 2021, với hình thức xét tuyển tốt nghiệp THPT, điểm chuẩn xét tuyển ngành du lịch từ 14 đến 27,3 điểm. Trường đào tạo lấy điểm cao nhất là Đại học Văn hóa Hà Nội với 27,3 điểm khối c00.

Chỉ xét tuyển theo hình thức học bạ, điểm xét tuyển ngành du lịch từ 15-28 điểm. và hình thức thi đánh giá năng khiếu với điểm đầu vào trong khoảng 600-650 điểm.

Năm 2022, theo hình thức xét tuyển tốt nghiệp THPT, điểm xét tuyển là 14-31,85 điểm. Trường đào tạo lấy điểm cao nhất là Đại học Văn hóa Hà Nội, với mức điểm xét tuyển là 31,85 điểm cho tổ hợp xét tuyển a01, d01, d07, d09. Đối với hình thức xét tuyển học lực, điểm xét tuyển ngành du lịch sẽ từ 20-25 điểm. Bài kiểm tra đánh giá năng lực được thông qua và điểm xét tuyển nằm trong khoảng 650-800 điểm.

vi Trường Đào tạo Du lịch

1. Miền Bắc

Đại học Hà Nội: là trường đại học lớn nhất Việt Nam chuyên đào tạo và nghiên cứu ngoại ngữ bậc đại học và sau đại học. Không chỉ vậy, ngôi trường này còn là cơ sở giáo dục công lập đầu tiên tại Việt Nam giảng dạy bằng tiếng Anh. Ngoài ra, chuyên ngành du lịch của Đại học Hà Nội được đào tạo hoàn toàn bằng ngoại ngữ. Nhằm nâng cao năng lực học tập của học sinh, trau dồi thêm khả năng ngoại ngữ.

Trường Đại học Văn hóa Hà Nội: được thành lập ngày 26 tháng 3 năm 1959, cơ sở chính của trường đặt tại Quận Đống Đa, Hà Nội. Trường trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhưng chịu sự quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đối với lĩnh vực du lịch, trường sẽ cung cấp cho sinh viên lý thuyết chuyên sâu trong lĩnh vực này, nắm vững kỹ thuật và kiến ​​thức thực tế để giải quyết các vấn đề phức tạp. Đồng thời phát triển các kỹ năng mềm cơ bản đáp ứng nhu cầu công việc.

Viện Đại học Mở Hà Nội: Đây là cơ sở giáo dục đại học công lập đa cấp, đa ngành, đa lĩnh vực, tự chủ, tự chịu trách nhiệm cao trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Trường bao gồm 18 chuyên ngành đào tạo bậc đại học, 8 chuyên ngành đào tạo bậc sau đại học (Thạc sĩ, Tiến sĩ),… Ngoài ra, du lịch là một trong những ngành mũi nhọn của trường. Đặc biệt đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp du lịch trong nước.

Đại học Kinh tế Quốc dân: Đây là trường đại học nghiên cứu hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo các trường kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh. Nam giới. Trường trực thuộc Nhóm các trường đại học trọng điểm quốc gia và là một trong những trường đại học danh tiếng và xuất sắc của Việt Nam. Trường hiện đào tạo 33 chuyên ngành và 80 chương trình đào tạo bao gồm tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế. Du lịch là một trong những ngành hàng đầu được trường đào tạo. Đặc biệt, hầu hết sinh viên của trường đều có việc làm ổn định và thu nhập khá sau khi tốt nghiệp.

Trường Doanh nghiệp: Đây là trường đại học công lập, trực thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, được công nhận đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng trường đại học do Bộ Giáo dục và Đào tạo nhà nước quy định. Trường Đại học Thương mại là trường đại học đa ngành hàng đầu Việt Nam trong các lĩnh vực quản lý kinh tế, quản trị kinh doanh, kế toán, tài chính-ngân hàng, du lịch, thương mại điện tử, v.v. Nam giới. Kể từ khi thành lập đến nay, trường đã đào tạo hàng vạn cử nhân kinh tế, quản trị kinh doanh tài năng, đặc biệt là những tài năng ưu tú trong lĩnh vực du lịch.

2. ở miền Nam

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh. Thành phố Hồ Chí Minh:là thành viên của Hệ thống Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, được xếp hạng từ top 301 đến 500 trên tổng số 786 cơ sở giáo dục đại học hàng đầu đến từ 78 quốc gia trong bảng xếp hạng qs ger 2022. Ngoài ra, trường còn đứng trong top 601-800 trường đại học trên thế giới về lĩnh vực khoa học xã hội (2022), chất lượng đầu ra của cựu sinh viên đứng trong top 193 thế giới. Trường đào tạo các ngành: khoa học xã hội và hành vi, nhân văn, báo chí và thông tin, kinh doanh và quản lý, khách sạn, du lịch, thể thao,… Trong đó, du lịch là một trong những chuyên ngành đào tạo chất lượng cao nổi bật của trường.

Trường Đại Học Ngoại Giao – Thông Tin Tp. Thành phố Hồ Chí Minh:Được thành lập ngày 26 tháng 10 năm 1994 theo Quyết định số 616/ttg của Thủ tướng Chính phủ. Trường hiện đào tạo 8 khoa, bao gồm: Khoa Ngoại ngữ, Khoa Công nghệ Thông tin, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Phương Đông, Khoa Quản trị Kinh doanh, Khoa Du lịch và Khách sạn, Khoa Quan hệ Quốc tế, Khoa Quản lý Lý luận Chuyên nghiệp, Kinh tế và Tài chính, và Luật. Trong số đó, Khoa Du lịch trở thành ngôi trường tương đối nổi bật bởi chất lượng đào tạo tốt, thường xuyên tổ chức các khóa học thực hành áp dụng lý thuyết vào thực tiễn.

Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh. Thành phố Hồ Chí Minh:Đây là trường đại học đa ngành của Việt Nam, thuộc nhóm các trường đại học trọng điểm quốc gia. Ngoài ra, Đại học Kinh tế TP.HCM cũng được đánh giá là một trong 1000 trường đại học kinh tế và kinh doanh hàng đầu thế giới. Dù là trường chuyên đào tạo về kinh tế nhưng du lịch vẫn có đầy đủ các điều kiện để đáp ứng tiêu chuẩn tốt nhất.

Viện Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh. HCM:là một trong những học viện chuyên đào tạo đa ngành, từ đạo diễn sân khấu, diễn viên, ca sĩ đến du lịch…, kỹ năng và đạo đức nghề nghiệp. Ngoài kiến ​​thức phổ thông, kiến ​​thức cơ sở và kiến ​​thức chuyên môn, nhà trường còn đẩy mạnh đào tạo chuyên sâu nhằm giúp sinh viên thích ứng nhanh với thực tế công việc.

Bảy. Những tố chất sinh viên cần có khi theo học ngành du lịch

Trình độ ngoại ngữ: Các công việc liên quan đến du lịch đòi hỏi phải tiếp xúc và giao tiếp nhiều với người nước ngoài. Nếu bạn muốn có cơ hội việc làm và thăng tiến, bạn cần trau dồi và rèn luyện khả năng ngoại ngữ của mình.

Khả năng nắm bắt tình hình Trong quá trình làm việc, nhất là trong ngành dịch vụ như du lịch, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều tình huống bất ngờ. Khi đó, bạn cần bình tĩnh, dũng cảm, đưa ra quyết định nhanh chóng, xử lý tốt tình huống, đừng làm mọi việc trở nên phức tạp và rối rắm hơn.

Kỹ năng quan sát: Đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất giúp bạn nắm bắt cảm xúc, trạng thái và sự ngạc nhiên của khách hàng để đảm bảo trải nghiệm khách hàng tốt nhất có thể.

Kỹ năng quản lý, tổ chức, sắp xếp công việc: Tổ chức và lên kế hoạch du lịch phải là ưu tiên hàng đầu đòi hỏi sự cẩn thận, chi tiết và tận tâm.

Kỹ năng giao tiếp: Kỹ năng này sẽ giúp bạn xử lý và ứng phó thỏa đáng với các tình huống bất ngờ.

Thể chất: Bạn cần đảm bảo một thể trạng tốt để tiếp tục cơ động, bao quát và đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ.

Kiểm soát tốt cảm xúc: Hãy giữ cái đầu lạnh trong mọi tình huống, sự tức giận sẽ khiến bạn đưa ra những quyết định tồi tệ. Hãy kiểm soát cảm xúc của bạn và luôn cởi mở và vui vẻ với khách hàng của bạn.

Tám. Những khó khăn thường gặp khi làm việc trong ngành du lịch

Giờ giấc làm việc và nghỉ ngơi không đều: Khối lượng công việc của hướng dẫn viên thường tập trung vào các ngày cuối tuần hoặc ngày lễ, tết. Điều khó nói là các hướng dẫn viên thường xuyên đi công tác xa nhà, có khi hàng tuần, thậm chí cả các dịp lễ, Tết… nên họ ít có thời gian ở bên gia đình trong những ngày nghỉ. Dịp Đặc Biệt.

Trình độ thông thạo ngôn ngữ: Điều này là bắt buộc đối với người làm du lịch vì khách của bạn có thể đến từ khắp nơi trên thế giới. Vì vậy, ngoài tiếng mẹ đẻ và “ngôn ngữ quốc tế” là tiếng Anh, bạn còn phải trang bị cho mình một ngoại ngữ, dù là tiếng Trung, Nhật, Hàn, Pháp, Tây Ban Nha…  Đa ngôn ngữ là chiếc chìa khóa vàng mở ra nhiều cánh cửa cơ hội trong ngành du lịch.

Đòi hỏi đồng thời các kỹ năng toàn diện:Vì du lịch là ngành dịch vụ cung cấp trải nghiệm và du lịch nên người làm du lịch không chỉ phải có kiến ​​thức văn hóa, kỹ năng ngôn ngữ mà còn cần phải là có khả năng kết hợp nhuần nhuyễn các kỹ năng mềm khác. Ví dụ, hướng dẫn viên cần có khả năng quan sát, bao quát, đảm bảo an toàn cho các thành viên trong đoàn, giao tiếp với khách, chụp ảnh, sơ cứu,…

Tương tác với nhiều khách hàng khó tính:Các chuyên gia trong ngành du lịch đối phó với hàng trăm tính cách khác nhau mỗi ngày. Do đó, việc tiếp xúc với những khách hàng khó tính, thậm chí đôi khi đưa ra những yêu cầu vô lý là điều không thể tránh khỏi. Đây cũng là thách thức lớn đối với những người làm trong ngành du lịch, họ phải có thể lực tốt và khả năng quản lý cảm xúc, hành vi cũng như kỹ năng xử lý tình huống tốt.

Kiểm soát hành vi và cảm xúc: Như đã nói ở trên, công việc của một du khách giống như “việc cưới trăm họ”, hàng ngày anh ta phải tiếp xúc với đủ loại người. Vì vậy, họ cần kiểm soát tốt hành vi và cảm xúc của mình, quản lý tốt lời nói và việc làm để làm tốt công việc và duy trì hình ảnh chuyên nghiệp của công ty và bản thân.

Mong rằng sau khi đọc xong bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về ngành du lịch và biết được mình có phù hợp với ngành này hay không. Nếu thấy bài viết hữu ích đừng quên chia sẻ với mọi người nhé. Chúc các bạn luôn thành công trong công việc và cuộc sống!

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Khách sạn - home stay