Nước ép ổi có tác dụng gì và cách uống nước ép ổi

Nước ép ổi có tác dụng gì

Ổi là loại trái cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Mexico, Trung và Bắc Nam Mỹ. Sau đó, chúng được sử dụng làm cây trồng ở các khu vực khác như Nam Mỹ, Châu Á và Châu Phi nhiệt đới.

Quả ổi có hình bầu dục với vỏ màu xanh nhạt hoặc vàng và chứa hạt ăn được. Ngoài ra, lá ổi được sử dụng như một loại trà thảo dược và chất chiết xuất từ ​​​​lá được sử dụng làm chất bổ sung.

Ổi thơm ngon, chứa nhiều vitamin và dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Ổi rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin C, kali và chất xơ. Thành phần dinh dưỡng đáng chú ý này mang lại cho họ nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Một quả ổi chứa:

– 45 calo

– 1 gam chất đạm

– 10 gam cacbohydrat

– 5 gam chất xơ

Hồ sơ dinh dưỡng của ổi khiến nó trở thành món ăn nhẹ hoàn hảo vì nó giàu protein, carbohydrate, chất xơ và ít calo.

Ổi ăn tươi ngon nhất, kể cả vỏ và hạt, nhưng nước ép ổi cũng là một thức uống thơm ngon có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nước ép ổi có lợi ích gì?

1. Nước ép ổi cải thiện sức khỏe răng miệng

Các nghiên cứu cho thấy ổi giúp ngăn ngừa và phá vỡ mảng bám. Theo truyền thống, lá ổi đã được sử dụng để vệ sinh và duy trì răng miệng. Ổi cũng được sử dụng trong một số loại nước súc miệng để chống lại vi khuẩn như E. coli. coli.

Vitamin C và bioflavonoids trong ổi khi trộn với chất dịch từ vỏ rễ có thể giúp đẩy nhanh quá trình lành vết thương và có thể dùng để điều trị nướu bị sưng hoặc chảy máu. Ngoài ra, nhai lá ổi là một loại thuốc bổ tuyệt vời cho răng và lợi. Nó giúp điều trị chảy máu nướu răng và ngăn ngừa hôi miệng.

2. Nước ép ổi duy trì sức khỏe của mắt

Quả ổi rất giàu vitamin A. Vitamin A có liên quan đến thị lực. Theo ndtv (kênh tin tức của Ấn Độ), ổi không những có thể ngăn chặn tình trạng suy giảm thị lực mà thậm chí còn cải thiện nó. Nó có thể giúp làm chậm sự xuất hiện của đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Mặc dù không có nhiều vitamin A như cà rốt nhưng ổi vẫn là một nguồn tốt.

3. Nước ép ổi giúp hạ đường huyết

Một số bằng chứng cho thấy ổi có thể cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu. Một số nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm đã chỉ ra rằng chiết xuất lá ổi giúp cải thiện lượng đường trong máu, kiểm soát lượng đường trong máu lâu dài và kháng insulin.

Nước ép ổi có thể có lợi cho bệnh nhân tiểu đường hoặc những người có nguy cơ mắc bệnh cao.

Xem Thêm : 9 cách tẩy đế giày bị ố vàng lâu ngày cực nhanh và hiệu quả

4. Nước ép ổi tốt cho tim mạch

Nhiều nhà khoa học tin rằng hàm lượng cao chất chống oxy hóa và vitamin trong ổi giúp bảo vệ trái tim của bạn khỏi tác hại của các gốc tự do. Hàm lượng kali và chất xơ hòa tan cao hơn trong ổi cũng được cho là giúp cải thiện sức khỏe của tim.

Hơn nữa, chiết xuất lá ổi có liên quan đến việc giảm huyết áp, giảm cholesterol “xấu” LDL và tăng cholesterol “tốt” HDL.

Vì huyết áp cao và mức cholesterol LDL cao có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao hơn nên uống nước ép ổi có thể có lợi cho tim của bạn.

5. Nước ép ổi tốt cho hệ tiêu hóa

Ổi là một nguồn chất xơ tuyệt vời. Do đó, ăn nhiều ổi có thể hỗ trợ nhu động ruột khỏe mạnh và ngăn ngừa táo bón.

Chỉ một quả ổi cung cấp 12% lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày cho bạn.

Ngoài ra, chiết xuất lá ổi có thể có lợi cho sức khỏe tiêu hóa. Các nghiên cứu cho thấy nó có thể làm giảm cường độ và thời gian tiêu chảy.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chiết xuất từ ​​lá ổi có đặc tính kháng khuẩn. Điều này có nghĩa là nó vô hiệu hóa vi khuẩn có hại trong ruột có thể gây tiêu chảy.

Tuy nhiên, nước ép ổi đã loại bỏ phần lớn chất xơ trong ổi, vì vậy để tăng cường lợi ích của nó, bạn nên ăn ổi tươi.

6. Nước ép ổi có thể giúp giảm cân

Ổi là thực phẩm thích hợp để giảm cân. Chỉ với 37 calo và 12% lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày của bạn, một quả là một món ăn nhẹ ít calo giúp giảm cân.

Không giống như một số món ăn nhẹ ít calo khác, chúng chứa nhiều vitamin và khoáng chất – vì vậy bạn sẽ không bị thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng.

Nước ép ổi có tác dụng gì và cách uống nước ép ổi - 3

7. Nước ép ổi giúp chống ung thư

Chiết xuất lá ổi đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư. Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy chiết xuất ổi có thể ngăn chặn hoặc thậm chí ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Điều này có thể là do hàm lượng chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho tế bào, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư.

Mặc dù kết quả ống nghiệm đầy hứa hẹn, nhưng điều đó không có nghĩa là uống nước ép ổi sẽ giúp điều trị ung thư ở người. Đây có thể là thức uống giúp bạn bồi bổ sức khỏe.

Xem Thêm : Phụ nữ mang thai có nên uống sữa bầu hay không?

8. Nước ép ổi tăng cường miễn dịch

Mức vitamin C thấp có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật.

Uống nước ép ổi là một cách tuyệt vời để có được chất dinh dưỡng này, vì chúng là một trong những nguồn thực phẩm giàu vitamin c nhất.

Trên thực tế, một quả ổi cung cấp khoảng gấp đôi giá trị vitamin C hàng ngày. Đó là gần gấp đôi hàm lượng vitamin C trong cam.

Vitamin c đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Mặc dù không được chứng minh là ngăn ngừa cảm lạnh thông thường, nhưng vitamin C đã được chứng minh là rút ngắn thời gian bị cảm lạnh.

Nó cũng có đặc tính kháng khuẩn. Điều này có nghĩa là nó giúp tiêu diệt vi khuẩn và vi rút có hại có thể gây nhiễm trùng. Vì vitamin C dễ dàng bị đào thải khỏi cơ thể nên điều quan trọng là phải cung cấp đủ vitamin C thường xuyên qua chế độ ăn uống.

9. Nước ép ổi tốt cho da

Các loại vitamin tổng hợp và chất chống oxy hóa có trong ổi có thể mang lại điều kỳ diệu cho làn da của bạn. Chất chống oxy hóa của nó bảo vệ da khỏi bị hư hại, do đó làm chậm quá trình lão hóa và giúp ngăn ngừa nếp nhăn.

Ngoài ra, chiết xuất lá ổi thậm chí có thể giúp điều trị mụn trứng cá khi thoa trực tiếp lên da.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất lá ổi có hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn gây mụn trứng cá—có thể là do đặc tính kháng khuẩn và chống viêm của nó.

Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để khẳng định vai trò của ổi và chiết xuất ổi trong việc duy trì làn da khỏe mạnh.

Uống nước ép ổi đúng cách

Nước ép ổi có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng vẫn không tốt bằng ăn ổi thẳng. Đồng thời, việc ép nước khiến nhiều vitamin và khoáng chất có trong ổi bị mất đi, chất xơ cũng không còn. Thời điểm uống nước ép cũng rất quan trọng, vậy uống nước ép ổi vào thời điểm nào là tốt nhất? Vì vậy, khi dùng nước ép ổi cần chú ý những điểm sau:

– Mua trái cây tươi và rửa sạch trước khi ép.

– Ổi được ép tốt nhất khi còn cả vỏ.

– Không nên thêm đường, sữa vào nước hoa quả sẽ làm tăng cân.

– Nước ép sau khi chiết xuất nên sử dụng ngay.

– Uống nước ép ổi trước hoặc giữa các bữa ăn khoảng 30-40 phút. Không nên uống rượu sau bữa trưa.

– Nên sử dụng máy ép chậm để tránh làm mất đi lượng vitamin và chất dinh dưỡng có trong ổi.

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Sức khỏe - Làm đẹp