Ngành Quản trị Nhà hàng Khách sạn: Học gì, học ở đâu, và cơ hội

Quản trị du lịch và khách sạn

Quản trị khách sạn được xem là lĩnh vực không bao giờ “lỗi mốt” bởi dù nền kinh tế có lạm phát đến đâu thì người dân vẫn có nhu cầu sử dụng các dịch vụ giải trí, nghỉ dưỡng, nghỉ dưỡng quanh năm. Nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực này, vui lòng tham khảo các bài viết sau về các khóa học phổ biến tại Việt Nam để có mọi thứ bạn cần biết về ngành trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Tổng quan về quản lý nhà hàng khách sạn

Định nghĩa cơ bản của quản lý khách sạn là cung cấp cho khách hàng những dịch vụ cần thiết để khách hàng có thể tận hưởng khoảng thời gian thoải mái, an toàn và thư giãn trong thời gian lưu trú. Những “dịch vụ thiết yếu” này có thể bao gồm những việc như sắp xếp phương tiện đi lại, sắp xếp phòng sạch sẽ, chuẩn bị những bữa ăn thịnh soạn và dọn dẹp nhà cửa hàng ngày. Một số chuyên ngành quản lý nhà hàng và khách sạn phổ biến bao gồm:

Quản lý khách sạn

Chuyên ngành này sẽ cung cấp cho bạn kiến ​​thức cần thiết để tạo ra một “ngôi nhà thoải mái” cho khách hàng của bạn. Những gì bạn học bao gồm quản lý nguồn nhân lực, chuẩn bị phòng, xử lý khiếu nại của khách và thậm chí cả truyền thông quảng cáo. Bạn không chỉ có thể áp dụng những gì đã học vào ngành khách sạn mà còn có thể sử dụng nó để quản lý nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng hay bất kỳ loại hình lưu trú nào.

Quản lý nhà hàng

Chuyên ngành quản lý nhà hàng sẽ trang bị cho bạn những kỹ năng giống như quản lý khách sạn, nhưng để điều hành một cơ sở dịch vụ ăn uống. Những địa điểm này không chỉ bao gồm các loại nhà hàng mà còn có cả quán bar, câu lạc bộ đêm, quán rượu, v.v.

Tổ chức sự kiện

Tổ chức sự kiện là một trong những công việc đóng vai trò quan trọng trong ngành khách sạn. Chuyên ngành này sẽ cung cấp cho bạn những kỹ năng cần thiết để tổ chức thành công các sự kiện, biến các sự kiện từ kế hoạch thành hiện thực. Chuyên ngành tổ chức sự kiện phù hợp với những sinh viên yêu thích sự sáng tạo và có lợi thế trong việc hoạch định chiến lược và điều phối dự án.

Chuẩn bị/cung cấp thực phẩm

Thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong ngành này bởi dù đi đâu, hành khách vẫn có nhu cầu ăn uống. Chuyên ngành này dành cho những bạn yêu thích làm việc trong lĩnh vực ẩm thực, mang đến cho khách hàng những bữa ăn ngon miệng nhất.

Du lịch trên biển

Dạo chơi bằng du thuyền không còn là phương thức du lịch xa lạ với mọi người. Do hình thức du lịch này chủ yếu diễn ra trên biển nên cách thức hoạt động và hình thức hoạt động sẽ có phần khác so với trên đất liền. Chuyên ngành này sẽ cung cấp cho bạn những kiến ​​thức cần thiết để tổ chức các chuyến đi thành công cho hành khách.

Tôi có thể học quản lý nhà hàng khách sạn ở đâu?

Tại Việt Nam, có một số trường đại học như Đại học Hoa Sen, Đại học Bản Lăng hay Đại học Ngoại ngữ Tin học TP.HCM đào tạo chuyên ngành này. Trình độ đào tạo lĩnh vực này ở Việt Nam cũng rất đa dạng, từ phổ thông trung học đến cao đẳng, đại học. Bạn có thể tự nghiên cứu để tìm đúng nơi học phù hợp với nhu cầu của mình.

Xem Thêm : Kinh nghiệm đặt phòng khách sạn dịp Lễ Tết

Ngoài ra, lựa chọn du học cũng là một lĩnh vực đáng cân nhắc vì bạn sẽ học được những điều mà bạn có thể không học được ở Việt Nam, chẳng hạn như cờ bạc và quản lý sòng bạc. Nếu muốn du học ngành quản trị du lịch và khách sạn, bạn có thể tham khảo danh sách các trường đại học được hotcourses vietnam liệt kê dưới đây.

Hoa Kỳ:

 • Đại học Bang Central Connecticut
 • Đại học Nam Nevada
 • Đại học bang Oklahoma – Stillwater
 • Đại học DePaul
 • Khu Cao đẳng Alamo

Úc:

 • Học viện Quản lý Quốc tế, Sydney – icms
 • Cao đẳng Queensford
 • Đại học Khang An
 • Cao đẳng Salford
 • Học viện Công nghệ Melbourne

Anh ấy:

 • Đại học Cardiff Metropolitan
 • Đại học City One
 • Đại học Northumbria, Newcastle
 • Đại học Coventry
 • Đại học Greenwich

Nếu chưa tìm được trường phù hợp, bạn có thể liên hệ với trung tâm idp và nhờ các chuyên gia tư vấn có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý khách sạn, nhà hàng giúp đỡ miễn phí.

>>Giải đáp một số thắc mắc về du học Úc

Quá trình học quản trị nhà hàng khách sạn như thế nào?

Tùy thuộc vào chương trình cụ thể, bạn sẽ học những nội dung khác nhau, nhưng nhìn chung trong năm đầu tiên về quản lý khách sạn, bạn sẽ học các môn học chung như Kinh doanh giải trí i> hoặc Kinh doanh khách sạn tôi>. Có lẽ bạn cần tham gia thêm một số khóa học liên quan đến đọc-viết, vì hai kỹ năng này sẽ rất cần thiết sau này trong quản lý và quảng bá dịch vụ.

Từ năm thứ hai trở đi, bạn sẽ bắt đầu chọn những môn học mà bạn yêu thích. Sau đó đến năm thứ ba và thứ tư, bạn phải học kiến ​​thức trong trường và tham gia thực tập. Kỳ thực tập rất quan trọng trong ngành khách sạn, và kỳ thực tập này sẽ cho bạn thấy mình phù hợp nhất với vị trí nào trong guồng máy lớn của ngành này.

Danh sách các môn học tham khảo trong ngành khi theo học tại Đại học Temple (Mỹ).

Tôi có thể làm những công việc gì khi học quản lý khách sạn và nhà hàng?

Nhân viên khách sạn/Resort

Khách sạn/Resort có rất nhiều vị trí để bạn ứng tuyển, từ lễ tân, buồng phòng cho đến các vị trí quản lý cấp cao. Dù chức danh công việc của bạn là gì thì nhiệm vụ của người làm việc trong khách sạn/resort vẫn là đảm bảo cho khách hàng của mình có một kỳ nghỉ thoải mái và thuận tiện nhất có thể.

Việc làm liên quan đến ngành thực phẩm

Xem Thêm : Phú An Hotel – điểm dừng chân lý tưởng cho du khách khám phá Gò Vấp – Sài Gòn

quan tri nha hang khach san

Người lập kế hoạch sự kiện

Với kỹ năng tổ chức sự kiện học được trong ngành, bạn hoàn toàn có thể áp dụng để tổ chức nhiều loại hình sự kiện khác nhau như tiệc cưới, lễ hội âm nhạc, tiệc tùng hay hội nghị.

Nữ tiếp viên

Coi như không liên quan nhưng với tấm bằng quản lý nhà hàng khách sạn, bạn vẫn có thể trở thành tiếp viên hàng không vì về cơ bản công việc vẫn yêu cầu bạn phải chăm sóc cho sự an toàn và thoải mái của hành khách.

Cơ hội việc làm sau khi học ngành quản trị khách sạn là gì?

Do bề rộng kiến ​​thức trong lĩnh vực nghiên cứu này, bạn có nhiều cơ hội và lựa chọn trong việc theo đuổi sự nghiệp của mình. Dù thế giới có thay đổi thế nào thì vẫn còn rất nhiều cơ hội để ngành du lịch khai thác, bởi nhu cầu về ẩm thực, vui chơi và giải trí sẽ không bao giờ cạn.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng ngành dịch vụ này sẽ không có chế độ làm việc và thời gian nghỉ ngơi tiêu chuẩn như các ngành khác. Bạn nên chuẩn bị tinh thần rằng bạn có thể không có cơ hội làm việc tám tiếng một ngày và về đúng giờ như những người khác. Mọi người đổ xô đi du lịch vào những ngày lễ lớn, vì vậy bạn có thể vẫn phải đi làm và bạn chỉ có thời gian nghỉ ngơi khi mọi người quay trở lại làm việc. Giờ làm việc hơi khác so với những nơi khác, đây là điều cần lưu ý nếu bạn muốn theo đuổi chuyên ngành này.

Thu nhập của bạn sẽ phụ thuộc vào vị trí bạn nắm giữ trong công ty/nhà hàng/khách sạn, nhưng có một điều chắc chắn là lương của bạn sẽ luôn tăng, hoặc bạn sẽ được thưởng khi làm việc vào các dịp lễ lớn trong năm.

Tài liệu tham khảo: Bằng Quản trị Khách sạn, Master Portal

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Khách sạn - home stay