Vùng đất Nam Định từ thế kỷ XVI đến thế kỷ XIX

Vùng đất Nam Định từ thế kỷ XVI đến thế kỷ XIX

Sơ ở đâu thế kỷ 16

Vùng đất Nam Định từ thế kỷ XVI đến XII

Trong bối cảnh loạn lạc và loạn lạc, Đặng Dun, đại diện của tập đoàn phong kiến ​​vùng duyên hải Đông Bắc, lên nối ngôi năm 1527 và lập ra một triều đại mới. Chính phủ vẫn chưa thể đưa đất nước ra khỏi tình trạng hỗn loạn.

Từ thế kỷ XVI đến thế kỷ XVIII

Thay đổi chính trị

Vào đầu thế kỷ XVI, sau sự phát triển toàn diện của chế độ quân chủ trung ương tập quyền Lê Thành Trương, các triều đại sơ khai bước vào thời kỳ suy yếu và khủng hoảng. Các vị vua uy nghiêm, đối ứng, bang phái và hậu cung đều yếu đuối, lười biếng và ham vui, nhưng lại tham lam và độc ác. Các cuộc khởi nghĩa chống triều đình nổ ra khắp nơi trong địa phương.

Trong bối cảnh loạn lạc và loạn lạc, Đặng Dun, đại diện của tập đoàn phong kiến ​​vùng duyên hải Đông Bắc, lên nối ngôi năm 1527 và lập ra một triều đại mới. Chính phủ vẫn chưa thể đưa đất nước ra khỏi tình trạng hỗn loạn.

Năm 1553, Nguyễn Kim đưa Lí Vị Ninh, cháu Lê Thánh Tông lên làm vua ở nước Ai Lao, rồi đưa về Thanh Hóa, khôi phục nhà Lê, hình thành cục diện Nam Bắc triều. Các triều đại trong lịch sử. dài 1533 đến 1592.

Pear King có Ruan Jin, và sau đó họ là hoàng gia chiếm đất từ ​​​​Thanh Hoa, được gọi là Nam triều. Sau khi Nam triều đánh bại họ phần lớn, mâu thuẫn giữa hai phe Tranh-Nguyên trở nên gay gắt đến mức nổ ra những cuộc xung đột vũ trang mới, kéo dài từ năm 1627 đến năm 1672. Chiến tranh chia cắt đất nước thành hai miền. Mãi đến năm 1786, với cuộc tấn công lên phía bắc của Tây Sơn quân, ranh giới sông Lĩnh Giang (sông Gianh) mới được dỡ bỏ, tạo tiền đề cho sự thống nhất đất nước.

Nằm ở vùng cửa biển, vị trí chiến lược quan trọng, đồng bằng màu mỡ, dân cư đông, trữ lượng lương thực và vũ khí của đế vương rất phong phú, Nam Định đã chứng kiến ​​nhiều điều. Một trận chiến khốc liệt giữa các triều đại phương Bắc và Nam, và Zheng-Xishan. Các trận chiến diễn ra trên vùng đất này chủ yếu là thủy chiến.

Trong đại thắng quân Tây Sơn giải phóng đất mẹ vào mùa xuân năm 1789, nhân dân Sơn Nam Hạ, đặc biệt là Nam Định đã có những đóng góp quý báu, thể hiện qua văn bia của các đình làng, đình chùa. các khu vực, đặc biệt là thôn Lương Kiệt, vào “cùng ngày” Tết Nguyên đán.

Những chuyển biến trong đời sống kinh tế – xã hội.

Xem Thêm : Cách làm bạch tuộc trộn cóc non sốt Thái chua cay ăn mãi không ngán

Suốt thế kỷ 16 – 18, người dân Nam Định vẫn chủ yếu sống bằng nghề nông. Trong tình hình chính trị hỗn loạn, để duy trì và bảo vệ cuộc sống của mình, những người nông dân ở Shannan phải lo mở rộng các công trình giữ nước, bảo vệ đê điều, đẩy mạnh khai hoang để mở rộng diện tích đất canh tác. Điển hình của tỉnh Nam Định và vùng đồng bằng duyên hải Bắc Bộ là việc mở mang các làng xã ở xã Quán An, huyện Hải Hậu vào thế kỷ 16 – 18.

Nhờ phù sa màu mỡ, những người nông dân cần cù đã tạo nên đồng bằng Sơn Nam, trong đó có Nam Định khá trù phú so với các nơi khác vào thế kỷ 18.

Về kinh tế thủ công nghiệp, nhiều nghề đã có ở Nam Định từ rất sớm như dệt ở Thiên Bản, mộc ở Lạc Xuyên, rèn ở Ôn Trang, đóng tàu ở Giao Thủy, dệt chiếu, làm gạch ngói, đặc biệt là nghề làm muối ở ven biển. đới phủ thiên lý, nghĩa hưng… Sang thế kỷ XVI có bước phát triển vượt bậc. Bên cạnh những nghề truyền thống, có một số nghề mới du nhập. Chẳng hạn như nghề dệt làng Vinh, huyện Yên Yên vào cuối thế kỷ 16.

Nhìn chung, ngành thủ công mỹ nghệ có xu hướng hình thành làng nghề thủ công. Bên cạnh các làng nghề chuyên chế biến thủy, hải sản, nước mắm và nấu rượu, từ đầu thế kỷ 18 cũng xuất hiện một làng buôn bán mà Báo Đảng Hành động là một điển hình. Tuy nhiên, làng nghề và làng nghề không hoàn toàn ly dị với nông nghiệp.

Vào thế kỷ 17-18, Nam Định có một mạng lưới chợ khá dày đặc, nổi lên giữa mạng lưới chợ lớn và chợ dân sinh, với nhiều khu đô thị đang hình thành và phát triển. Tại hai xã Mơ và Thần Tỉnh thuộc huyện Mỹ Lộc, một khu thương mại là chợ Vị Hoàng đã hình thành và phát triển. Ngoài ra còn có nhiều tuyến phố chính như phố vi hoàng, phố đồng mơ, phố chợ kim lưu. Ở phía gần sông Daohe, có Phố Tre, Phố Paimi và Phố Benwu tại Bến Daoquan. Vào sâu, về phía tây có phố Dongdong, hàng tiện ích, hàng sắt… Có thể nói, kinh đô bước đầu đã trở thành đô thị, thị trấn nhỏ đang có xu hướng phát triển hài hòa với hàng loạt các vùng đô thị ngoại thành.Thế kỷ XVII-XVIII ở miền bắc Sông và biển.

Những thay đổi trong đời sống văn hóa.

Theo thống kê, thời Vũ Lý Trịnh, cả Nam Định có 26 người đỗ đại khoa (tiến sĩ trở lên). Trong đó, huyện Nam Trực có nhiều nhất (11 người), kế đến là huyện Yên Yên (4 người), rồi đến huyện Nghĩa Hưng (3 người).

Trong ba trạng nguyên của tỉnh Nam Định, có một vị được cho là quan hầu của triều đình. Đó là Trạng nguyên Trần Văn Báo (1524 – 1586). Sinh ra ở làng Guchu, huyện Jiaoshui (nay là một phần của xã Hongguang, huyện Nanzhu), sau Jingdanian (1550), năm 27 tuổi, ông được phong là hầu tước, làm người hầu của Bộ, từng được phong là hầu tước, và đã đi đến nhà Minh hướng tới.

Trên toàn vùng sơn nam, nhất là nam định, Phật giáo phát triển khá mạnh trong hơn hai thế kỷ. Người dân tin theo đạo Phật ngày càng nhiều, nhiều ngôi chùa cũ được trùng tu, nhiều chùa mới được xây dựng. Chùa Keo, chùa Rồng, chùa Chính và các chùa lớn khác đều được trùng tu hoặc xây mới vào khoảng thế kỷ XVII.

Thời kỳ này, ngoài Phật giáo, Đạo giáo và tín ngưỡng dân gian cũng phát triển, trong đó nổi bật nhất là tục thờ Liễu Hạnh Mẫu. Tục thờ khuôn mẫu bọc giày là một nét độc đáo trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Một trong những nét hoàn toàn mới trong đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân vùng đồng bằng ven biển Nam Định giữa thế kỷ XVI – XVIII là sự du nhập đạo Thiên Chúa của người châu Âu, nơi được coi là đầu tiên ở miền Bắc nước ta. .

Có thể thấy, bức tranh sinh hoạt văn hóa, tư tưởng, tín ngưỡng ở Nam Định từ thế kỷ XVI – XVIII khá phong phú, đa chiều và không kém phần phức tạp.

Xem Thêm : Củ dền nấu món gì ngon? Tổng hợp các món ăn từ củ dền thơm

Nửa đầu thế kỷ 19 (thời Nguyễn).

Cơ quan hành chính.

Năm 1802, cuộc chiến giữa triều Tây Sơn và tàn dư nhà Nguyễn ở Nam Kỳ về cơ bản kết thúc với việc Nguyễn Dĩnh chiếm được thành Thăng Long. Một triều đại mới là nhà Nguyễn (1802-1945) được thành lập. Dưới triều Nguyễn, cơ cấu hành chính tiếp tục được củng cố từ trung ương đến địa phương, nhất là sau cuộc cải cách lớn dưới thời vua Minh (1820-1840).

Tình hình kinh tế.

Vào cuối thế kỷ 18, tình trạng hỗn loạn dữ dội đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Việt Nam. Nhà cầm quyền Nguyễn nhận thức rõ điều đó, thông qua các chính sách trong nửa thế kỷ đã nêu rõ sẽ nhanh chóng khôi phục và phát triển nền kinh tế đất nước. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan, nền kinh tế Việt Nam thời Nguyễn phát triển chậm, sau đó nhanh chóng đi vào suy thoái và khủng hoảng.

Nhìn chung, quá trình khẩn hoang, phục hóa thời Nguyễn, đặc biệt là công cuộc khai khẩn vùng đất mới, được nhà nước coi trọng, coi đó là giải pháp quan trọng để ổn định tình hình kinh tế – xã hội. Trong lịch sử Nam Định có hai cuộc khẩn hoang quy mô lớn và đạt kết quả thành công nhất: lần thứ nhất vào thời Lê Thành Dũng vào cuối thế kỷ XV và lần thứ hai vào thời nhà Nguyễn. Trong nửa đầu thế kỷ 19. Đây là một thành tích đáng nể. Thành tích này không thể tách rời sự đóng góp không nhỏ của doanh nhân nguyễn công công.

Các nghề, làng nghề truyền thống ra đời từ các thời kỳ lịch sử trước tiếp tục phát triển trong thế kỷ XX. Ngoài các làng thủ công mỹ nghệ nổi tiếng như rèn Wenzhuang và chạm khắc gỗ Lachuan, Tongzhi của Dai Nanyi còn bao gồm các làng dệt nổi tiếng như Wensha, Tianban County (nay là Wuban County) và các làng tương tự. Đông, Vũ Lao, Giải Luyện, Hà An, huyện Giao Thủy (nay là Xuân Trường, huyện Giao Thủy), trong đó nổi tiếng nhất là Vân Cát. Các làng như: Quần Anh (nay thuộc Hải Hậu), Trà Lũ, Đại An, Thụ Ích, An Thịnh, Lạc Hải (nay thuộc các huyện Xuân Trường, Giao Thủy) đều có nghề dệt chiếu. Làng Hào Kiệt (nay là làng Trồng) huyện Thiên Bản có nghề nấu rượu ngon nổi tiếng. Nước mắm ngon có thể tìm thấy ở làng Quanliao, làng Dongkui, làng Yueqing, làng Tongtai, huyện Yi’an, làng Bangtian, làng Charity, làng Dengyi, làng Haixi, tra hải., giao thuộc huyện Dai’an (nay là huyện Yixing) ) quận thủy…

Trong lĩnh vực thương mại, hệ thống chợ cấp thôn tiếp tục được mở rộng, hình thành mạng lưới vươn ra các hướng. Nổi tiếng nhất là chợ Vị Hoàng (thuộc xã Vị Hoàng), thuộc bang Đồng Mak, nay là thành phố Nam Định, còn gọi là chợ Vị Xuyên. Những làng chuyên buôn bán đã xuất hiện từ hàng trăm năm trước và tiếp tục duy trì đến thế kỷ thứ X. Vào đầu thế kỷ 20, thành phố Nam Định ngày nay là nơi phố xá đông đúc, buôn bán nhộn nhịp.

Tình hình xã hội và khởi nghĩa nông dân.

Một sự thật lịch sử hiển nhiên là xã hội Nam Định thời Nguyễn luôn ở trong tình trạng mất ổn định.

Dưới thời Nguyễn, các cuộc khởi nghĩa chống triều đình diễn ra liên tục và lan rộng khắp cả nước. Trên thực tế, không phải tất cả các cuộc nổi dậy đều là các phong trào xã hội hay các cuộc nổi dậy của nông dân. Tuy nhiên, đứng đầu trong số này vẫn là cuộc nổi dậy thực sự của nông dân. Cuộc khởi nghĩa lớn nhất ở Sơn Nam Hạ và cũng là một trong những phong trào nông dân tiêu biểu nhất thời Nguyễn – khởi nghĩa Phan Bá Vân.

Khởi nghĩa Phan Bá Vàng và toàn bộ phong trào khởi nghĩa nông dân dưới triều Nguyễn đều bị đàn áp trước sau như một. Tuy thất bại nhưng các cuộc khởi nghĩa mà tiêu biểu là khởi nghĩa Phan Bá Vân đã một lần nữa khẳng định tinh thần quật khởi và khả năng quật cường của nông dân Việt Nam.

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Review ăn uống