Thịt xá xíu là gì? 4 cách làm xá xíu ngon tuyệt như ngoài hàng

Char Siew – Món ngon quen thuộc được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, bạn có thực sự biết char siew là gì? Nó từ đâu đến? Làm thế nào để làm thịt lợn BBQ? …

Thịt xá xíu cách làm

Char Siew – Món ngon quen thuộc được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, bạn có thực sự biết char siew là gì? Nó từ đâu đến? Làm thế nào để làm thịt lợn BBQ? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé!

Nếu là người yêu thích ẩm thực Trung Hoa, chắc hẳn bạn không còn xa lạ với món xá xíu. Đây là món ăn ngon không cưỡng lại được và được sử dụng nhiều trong chế biến món ăn. Tuy nhiên, có ai thực sự hiểu char siew là gì và nó được tạo ra như thế nào không? Hôm nay mục rau củ sẽ giới thiệu về món xá xíu là gì> và 3 cách làm món xá xíu ngon ở tiệm .

1 char siu là gì?

Cách làm xá xíu không cần lò nướng Thịt xá xíu người Hoa (Char siu -叉烧) được hiểu là thịt heo quay hoặc nướng

Bạn đăng xem: Thịt xá xíu cách làm

Char Siew là một món ăn có nguồn gốc từ Quảng Đông của Trung Quốc, được làm từ thịt lợn quay hoặc quay ở nhiệt độ cao. Thịt lợn được sử dụng cho món xá xíu thường là thịt vai, được tách xương và thái mỏng, tẩm ướp gia vị, sau đó nướng trên lửa lớn.

Theo thời gian, xá xíu đã theo chân những người Hoa di cư vào Việt Nam và trở thành món ăn quen thuộc, hấp dẫn nơi đây, đặc biệt là đối với người miền nam.

Cho đến ngày nay, xá xíu đã được chế biến và kết hợp với nhiều món ăn khác nhau như bánh bao xá xíu, mì xá xíu, mì xá xíu,… và được rất nhiều người yêu thích và đón nhận.

2 cách làm thịt heo nướng BBQ truyền thống

Cách làm thịt xá xíu truyền thống chuẩn người Hoa

Nguyên liệu để làm thịt lợn nướng truyền thống của Trung Quốc

Cách làm thịt lợn nướng truyền thống

Tiền xử lý nguyên liệu Bước 1

Cách làm xá xíu truyền thống chuẩn người HoaCắt thịt thành từng miếng vuông

Đầu tiên, rửa sạch thịt đã mua, để ráo và cắt miếng vuông khoảng 4cm. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Bước thứ hai của cách xử lý thịt

Cách làm xá xíu không cần lò nướng Thịt xá xíu người Hoa (Char siu -叉烧) được hiểu là thịt heo quay hoặc nướng

Xem thêm:  3 Bước Làm Bột Đậu Nành Cực Dễ Tại Nhà Không Lo Hóa Chất | Cooky.vn

Tiếp theo, bạn cho 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê dầu hào, 3 thìa cà phê xì dầu, 2 thìa cà phê ngũ vị hương, 1 thìa cà phê tiêu đen, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường vào thịt Trộn đều hỗn hợp cho vào tô, sau đó trụng trong 2 giờ để thịt thấm gia vị.

Nướng bước 3

Cách làm xá xíu không cần lò nướng Thịt xá xíu người Hoa (Char siu -叉烧) được hiểu là thịt heo quay hoặc nướng

Khi thịt đã ngấm đều gia vị, bạn bật lò nướng, cho thịt lên vỉ (dàn đều các miếng) và nướng ở nhiệt độ 250 độ C . Sau 10 phút, lấy thịt ra, phết hỗn hợp gia vị ướp và nướng thêm 30 phút .

Thành phẩm bước thứ tư

Cách làm xá xíu không cần lò nướng Thịt xá xíu người Hoa (Char siu -叉烧) được hiểu là thịt heo quay hoặc nướng

Thịt quay có màu đỏ đậm đẹp mắt và hương vị đậm đà.

3Cách làm thịt lợn BBQ bằng chảo rán

Cách làm xá xíu bằng chảo

Nếu muốn làm món xá xíu mà không cần lò nướng, bạn có thể tham khảo cách làm xá xíu bằng chảo cực đơn giản này.

Nguyên liệu để làm thịt lợn nướng bằng chảo rán

Cách làm thịt lợn BBQ bằng chảo rán

Bước đầu tiên của quá trình xử lý thịt

Phương pháp ướp thịt cũng giống như cách nấu thịt xá xíu trong lò, nhưng với cách này bạn không cần cắt miếng thịt trước mà giữ nguyên miếng để chiên.

Ướp thịtƯớp thịt

Bước 2 Chiên Char Siew trong chảo

Cách làm xá xíu không cần lò nướng Thịt xá xíu người Hoa (Char siu -叉烧) được hiểu là thịt heo quay hoặc nướng

Bạn bắc chảo lên bếp và cho dầu vào đun nóng. Khi dầu nóng, cho thịt vào chiên khoảng 5 phút cho đến khi vàng đều các mặt.

Sau đó, thêm hỗn hợp nước xốt với ½ bát nước sôi và nấu trong khoảng 30 phút, cho đến khi thịt mềm, ngấm và nước đặc lại. Chuyển sang màu nâu sẫm rồi tắt bếp.

Thành phẩm bước 3

Cách làm xá xíu không cần lò nướng Thịt xá xíu người Hoa (Char siu -叉烧) được hiểu là thịt heo quay hoặc nướng

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn có thể có ngay món thịt heo nướng BBQ mà không cần lò nướng. Sau khi nguội, bạn chỉ cần cắt thịt thành từng miếng vừa ăn rồi trộn với bún và cơm để có một món ăn hấp dẫn.

Xem thêm:  Uống nước đậu đen rang có tác dụng gì? Cách làm nước đậu đen rang

4 cách chế biến Char Siew mà không cần nồi chiên

Cách làm xá xíu bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu để làm thịt lợn nướng trong nồi chiên không khí

Cách làm thịt lợn nướng BBQ trong nồi chiên không khí

Bước đầu tiên của quá trình xử lý thịt

Bạn có thể ướp thịt theo hai cách trên để có thêm hương vị.

Ướp thịtƯớp thịt

Bước 2 Làm nóng thịt

Đối với thịt đông lạnh, thêm 1 muỗng canh mạch nha và bột mì để phủ. Sau đó cho thịt vào nồi chiên không khí. Bạn cho phần nước ướp thịt còn lại vào nồi, bắc lên bếp đun khoảng 3 phút thì tắt bếp.

Cuối cùng, bạn cho thịt vào nồi chiên không khí, nướng ở nhiệt độ 160C trong 10 phút , sau đó lấy ra lật mặt trong khi nhúng phần nước ướp thịt còn lại. Đặt nó trở lại trong chậu.

Rim thịt Rim thịt

Bước 3 hoàn thành món ăn

Bạn tiếp tục chiên thịt trong không khí, cứ sau 10 phút lấy thịt ra, lật mặt rồi lại cho vào chảo, lặp lại khoảng 4 lần (40 phút) là thịt sẽ chín.

Lưu ý: Bạn dùng đũa kiểm tra xem thịt đã chín chưa, nếu mềm là thịt đã chín.

Hoàn thành món ăn

Bước 5 Đã xong

Thịt lợn nướng có vị béo và thơm, thường được ăn với cơm trắng, há cảo, bún, bánh mì, bánh bao hấp, hoành thánh, v.v. Từng miếng thịt đậm đà là sự kết hợp tinh tế giữa “sắc, vị và hương”, khiến ai ăn cũng mê

Thành phẩm thịt xá xíu

5 Cách Làm Thịt Heo BBQ Với Gói Gia Vị Ướp Trước

Cách làm xá xíu bằng gói gia vị ướp sẵn

Thành phần Char Siew & Gói Pre-Marinade

Các bước làm món thịt heo nướng BBQ với gói gia vị muối sẵn

Tiền xử lý nguyên liệu Bước 1

Đầu tiên, bạn rửa sạch thịt mua về, để ráo rồi cắt thành từng khúc khoảng 4cm.

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Bước thứ hai của cách xử lý thịt

Cách làm xá xíu truyền thống chuẩn người HoaƯớp thịt với gói sốt xá xíu

Tiếp theo, bạn ướp thịt với 1 gói nước xốt cholimex / barona trong 60 – 90 phút để thịt thấm gia vị.

Xem thêm:  2 cách làm dưa món miền Trung chua ngọt ngon giòn đón Tết

Nướng bước 3

Sau khi thịt ngấm đều gia vị, bạn có thể nướng thịt theo cách 1 hoặc nếu không có lò nướng, bạn có thể rán thịt như cách 1.

Nướng thịtNướng thịt

Thành phẩm bước thứ tư

Cách làm xá xíu không cần lò nướng Thịt xá xíu người Hoa (Char siu -叉烧) được hiểu là thịt heo quay hoặc nướng

Sau khi hoàn thành, bạn sẽ có ngay món thịt heo BBQ thơm ngon hấp dẫn. Ăn với cơm, bún hoặc chế biến thành các món ăn khác đều ngon.

5 cách chọn thịt để làm món thịt lợn nướng ngon

Cách chọn mua thịt làm xá xíu ngonThịt ba chỉ, thịt nạc vai hoặc thịt mông

Để làm món xá xíu ngon, việc lựa chọn thịt lợn là rất quan trọng. Thông thường, thịt để làm món này là thịt ba chỉ, nạc vai hoặc mông. Dù là phần thịt nào thì bạn cũng cần chú ý chọn phần thịt có màu huyết đỏ tươi, thịt săn chắc, độ đàn hồi cao, chảy không dính tay và không có mùi hôi.

Bacon (thịt xông khói)

Đây là phần thịt nằm trong bụng heo, sau lớp da là các lớp thịt và mỡ xen kẽ nhau tạo nên độ mềm và độ đàn hồi của thịt.

Lean

Đúng như tên gọi, đây là thịt vai lợn. Loại thịt này dày, chắc, có ưu điểm dai, giòn, giá trị dinh dưỡng cao, tỷ lệ nạc – mỡ vừa phải nên được mọi người rất ưa chuộng.

Thịt mông

Dây là phần thịt nằm ở mông của lợn, cả nạc và mỡ. Khác với ba khía phân biệt rõ ràng da, mỡ, thịt ở mông. Thịt nạc dày, không lẫn gân, xương, sụn.

Bài viết này vừa chia sẻ với các bạn cách làm thịt heo nướng BBQ tại nhà vừa dễ dàng, tiện lợi lại ngon ngoài tiệm. Bạn nghĩ sao về 3 cách trên? Chúc các bạn chọn được cách nấu xá xíu phù hợp và mang đến những bữa ăn ngon cho gia đình mình

Bây giờ hãy mua gia vị ẩm thực tại Green Store:

Cửa hàng bách hóa xanh

Viết một bình luận