Thuyết minh về cách làm diều giấy – Ôn Thi HSG

Bài văn mẫu Hướng dẫn cách làm con diều h giúp các bạn luyện tập và nâng cao kỹ năng viết những bài văn thuyết phục hay và độc đáo nhất. Tôi hy vọng bạn …

Thuyết minh về cách làm đồ chơi diều

Bài văn mẫu Hướng dẫn cách làm con diều h giúp các bạn luyện tập và nâng cao kỹ năng viết những bài văn thuyết phục hay và độc đáo nhất. Tôi hy vọng bạn sẽ có được một bài luận thuyết phục với điểm cao. onthihsg để tham khảo! Ngoài ra, để làm phong phú thêm vốn kiến ​​thức của mình, các em có thể tham khảo thêm bài văn mẫu về Ngôi nhà rồng.

thuyết minh về cách làm diều

thuyết minh về cách làm diều

1. Sơ đồ tư duy thuyết minh về cách làm diều giấy

Dưới đây là hướng dẫn lập sơ đồ tư duy giải thích cách làm một con diều bằng giấy để bạn có thể hình dung công việc của mình một cách tốt hơn và dễ hiểu hơn.

Bạn đăng xem: Thuyết minh về cách làm đồ chơi diều

Thuyết minh về cách làm diều giấy

Sơ đồ tư duy thuyết minh về cách làm diều giấy

2. Dàn bài thuyết minh về cách làm con diều giấy lớp 8

Trước khi làm bài văn thuyết minh con diều bằng giấy ở lớp 8, chúng ta sẽ lập dàn ý hoặc dàn ý từ sơ đồ tư duy trên để giải thích cách làm con diều bằng giấy, mời các bạn tham khảo hay sau:

thuyết minh cách làm diều giấy

thuyết minh cách làm diều giấy

A. Mở bài:

– Giới thiệu về diều giấy và cách làm chúng.

b. Nội dung:

-Giới thiệu về nguồn gốc của diều giấy:

+ Diều giấy có nguồn gốc ở Trung Quốc

+ Chủ yếu ở các nước Đông Nam Á

+ Ở Việt Nam, diều giấy thường được tìm thấy trên các vùng đồng bằng.

– Giới thiệu cấu tạo của diều giấy:

+ Diều giấy chủ yếu được làm bằng tre, mây hoặc nứa và giấy

+ Con diều gồm ba phần: đầu diều có thể có ống sáo hoặc không, thân diều làm bằng túi ni lông và giấy dán, có thể có nhiều hình dạng khác nhau, còn đuôi diều. có thể có hoặc không.

+ Dây diều có thể được làm bằng sợi chỉ hoặc len, dây dù hoặc dây bện.

– Cách làm diều bằng giấy:

+ Chọn tre làm giá đỡ diều

+ Đong túi ni lông và cắt giấy để làm áo diều

+ Đục sáo, làm đuôi

+ Thả diều và thả diều.

– Ý nghĩa của con diều giấy:

+ Thả diều là một trò chơi dân gian vui nhộn.

+ Thả diều là nét đẹp của văn học dân gian Việt Nam.

c. Kết luận:

– Cảm nhận của em về cánh diều giấy.

3. Bài viết ví dụ giải thích cách làm một con diều bằng giấy

Sau đây là bộ sưu tập hướng dẫn cách làm diều bằng giấy, được tổng hợp từ những tác phẩm hay nhất, mời bạn đọc tham khảo:

thuyết minh về cách làm con diều giấy

thuyết minh về cách làm con diều giấy

Bài văn mẫu số 1 : Thuyết minh về cách làm một con diều

“Cánh Diều Giấy” cái tên dễ thương gợi nhớ về ký ức tuổi thơ của bao thế hệ trẻ em Việt Nam, những cánh diều gắn bó với tuổi thơ đi chăn bò thả diều cùng nhau chứng kiến ​​sự lớn lên của trẻ thơ. Hãy đứng dậy, những bước trưởng thành dành cho mọi người. Một cánh diều giản dị nhưng mang giá trị tinh thần lớn lao, thuở nhỏ ông chưa từng làm cánh diều giấy, viết tiếp những ước mơ hoài bão và đưa cánh diều bay cao.

Thuyết minh về cách làm một con diều

Thuyết minh về cách làm một con diều

Vót cọng diều là cả một quá trình, nó quyết định đến sự thành công hay thất bại của con diều. Cọng nếu vót quá nhỏ, diều sẽ dễ lên nhưng nếu gặp gió cả sẽ bị chao. Nếu to quá, diều sẽ rất khó ăn gió. Cọng diều được vót thuôn nhỏ về hai đầu, dễ bắt gió nhưng vẫn đủ độ cứng khi gặp gió cả. Hai cọng diều không nhất thiết phải bằng nhau nhưng mỗi cọng bắt buộc phải đối xứng nhau. Để kiểm tra sự đối xứng của cọng diều người ta thường lấy một sợi dây không co giãn, kéo cọng theo một mức nhất định và quan sát.

Xem thêm:  Cách làm đàn ông sèm khát chuyện ấy để &quotYêu quên lối về&quot

Có một số tiêu chuẩn nhất định khi đóng khung: diều thường dài gấp 3 lần chiều rộng. Độ cong của diều thường được xác định bởi mắt của người xây dựng, nhưng thường là khoảng 15 đến 20 độ. Giá đỡ diều phải được cân nếu không diều sẽ lung lay.

Khung đã sẵn sàng, bây giờ là lúc thả diều. Có nhiều loại chất liệu để thả diều, phổ biến là giấy, hiện nay diều chủ yếu được làm bằng ni lông. Diều phải được căng đúng cách nhưng không được căng, và đường may phải phẳng.

Cấu tạo của một con diều giấy rất đơn giản, bao gồm một khung làm bằng thanh tre thu hoạch trước và một túi ni lông hoặc giấy dùng để làm áo diều. Nhìn chung, diều được chia làm ba phần: đầu diều là nơi thổi sáo, thân diều được làm bằng túi ni lông và giấy dán, có thể có nhiều hình dạng khác nhau, và cuối cùng là phần đuôi của diều. con diều. Dây dùng để thả diều phải có độ bền, dẻo dai nhất định nhưng cũng phải nhỏ và nhẹ, thông dụng nhất là dây thừng, dây dù hoặc dây cước để thả diều. Quá trình làm một con diều khá công phu và mất nhiều thời gian, đặc biệt là công đoạn chặt tre, uốn thành khung diều. Tre phải đều và không quá nhỏ để diều đứng vững chắc, cố định khi gặp gió lớn, đồng thời nắn chỉnh khi uốn giá diều để cánh diều cân đối, không bị lệch, không bị rung. con diều khi bay. Bước tiếp theo là đo, cắt và may áo diều, chọn áo diều bằng giấy hoặc ni lông sau đó đo với kích thước của đế diều, may áo diều vào đế diều, thật chắc, đường khâu chắc chắn thì diều mới lớp giữ gió tốt. Hoàn thiện khung và áo diều về cơ bản là diều giấy, phụ kiện như sáo, đuôi có thể có hoặc không, ống sáo diều làm bằng ống tre, nứa, được đục lỗ để tạo âm thanh khi gió thổi. Và thanh thấp là deja vu. Sau khi làm xong diều, ta buộc dây diều vào mặt trong của diều, buộc dây vào tâm diều để diều thăng bằng khi bay. Người chơi diều giấy sẽ theo gió đưa diều lên không trung, diều càng lên cao càng đẹp và không dễ bị rơi, nơi thả diều lý tưởng nhất là ở những cánh đồng bạt ngàn, điều kiện thuận lợi của bờ biển. gió. Thú vui thả diều được cho là mang lại cảm giác thư thái, thoải mái, trong nhiều nền văn hóa, diều còn được dùng để xua đuổi tà ma và cầu may, ví dụ như ở Thái Lan có lễ hội thả diều. Nghi thức cầu nông dân mùa màng bội thu.

Xem thêm:  Cách chế tạo máy bơm nước mini siêu mạnh - Máy bơm công nghiệp

Một bộ sáo thường có từ 3 đến 5 ống sáo để tạo ra các âm sắc khác nhau, từ âm thanh của cây sáo nhỏ đến âm trầm của cây sáo lớn. Diều thường được thả trên cánh đồng ở đầu bản, sau đó được đưa đến nhà gia chủ hoặc nhà trưởng bản. Một con diều đạt tiêu chuẩn là tiếng sáo phải rõ ràng, rành mạch, cánh diều phải đứng không đu đưa, các dây không được trùng nhau.

Vào một ngày hè nóng nực, thả diều sẽ luôn là một trò chơi thú vị đối với nhiều người. Vào những ngày lộng gió, khi thả mình cùng những cánh diều, chúng ta sẽ có những giây phút thật dễ chịu và yên bình bên những chú chim và bầu trời xanh.

Ví dụ số 2: Giải thích cách làm diều

Không biết từ bao giờ, trò chơi dân gian đã dần trở thành trò chơi không thể thiếu của mọi trẻ em, không chỉ ở nông thôn, mà cả ở thành phố. Trò chơi dân gian không chỉ phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi mà còn phù hợp với mọi lứa tuổi. Nói đến trò chơi dân gian thì phải nói đến một trò chơi liên quan đến chúng ta, đó chính là trò chơi thả diều.

Thuyết minh về phương pháp cách làm con diều

Thuyết minh về phương pháp cách làm con diều

Diều được làm từ rất nhiều chất liệu khác nhau như bằng giấy, vải hay bằng nilon. Nhưng được ưa chuộng nhất là nilon bởi là bằng vật liệu này diều không những có thể làm được những màu sắc hình dạng rất đẹp mà còn rất biền sử dụng được thời gian lâu. Tùy vào màu sắc và hình dạng ta có thể chọn rất nhiều loại diều với những hình dạng phong phú, người chơi có thể chọn được tùy theo ý thích của mình. Đó là đối với những loại diều dùng để sản xuất bán cho người chơi không thể chuẩn bị được hay không làm được. Ưu điểm của những loại diều này chính là mẫu mã rất đẹp lại phong phú đa dạng rất hợp mắt người chơi. Nhưng đối với những trẻ em ở quê thi lựa chọn số một vẫn là diều làm bằng giấy. Đối với loại diều này thì chất liệu làm ra rất đơn giản hợp với môi trường và sẵn có. Các em có thể tận dụng tất cả những giấy vở đã không dùng nữa để làm. Đối với những em nhỏ ở quê thì diều giấy không thể thiếu được khi mỗi mùa hè đến. Những cánh diều giấy nhẹ nhàng vút cao lên đến tận mây xanh khiến cho chúng ta như đang được bay lên cao cùng diều cùng với gió mới thật thú vị biết nhường nào.

Trước đây, diều chủ yếu được làm bằng giấy, nhưng ngày nay nhiều chất liệu khác được sử dụng như vải, ni lông. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm một con diều bằng giấy đơn giản và dễ sử dụng. Đầu tiên bạn chuẩn bị dụng cụ gồm 2 thanh tre dài 50 cm, 6 tờ giấy 30 x 30 cm, kéo, keo dán, băng keo, dây thừng, dao. Khi tất cả các công cụ đã sẵn sàng, hãy bắt đầu triển khai.

Lấy một thanh tre dài hơn đường chéo của hình vuông khoảng 5 cm. Gập các xiên tre vào giấy và cắt để cố định. Kết nối các đầu của cột tre với dây bungee, giữ cho phần uốn cong. Những thanh tre và dây thừng tạo thành một chiếc nơ. Dán keo mảnh giấy nhỏ và dán que tre dài phía trên vuông góc với chiếc nơ ở phía dưới vào cánh diều. Dán keo chắc chắn để cố định mép diều.

Xem thêm:  Bật mí cách làm cò nhà đất hiệu quả đem về thu nhập cao

Công đoạn tiếp theo là dán đuôi diều vào diều, làm đuôi diều rất dễ, bạn chỉ cần cắt những hình tròn nhỏ bằng giấy và móc chúng lại với nhau để tạo thành đuôi của dây xích. Mỗi móc xích dài khoảng 40 – 50 cm. Dán đoạn đầu tiên vào góc dưới cùng của cánh diều.

Diều thường có hình mặt trăng hoặc lưỡi liềm và còn được gọi là diều quạ. Giá đỡ diều thường được làm bằng tre và những chiếc bánh hình tròn, được kết với nhau. Giá đỡ diều là một bộ xương tre lớn và cứng, nhô ra khỏi hai bên cánh diều để tạo thành giá đỡ diều hình lưỡi liềm.

Độ cong của diều phải cân đối và giá đỡ diều phải chắc và nhẹ. Con diều được cuốn bằng giấy cấm, có nhiều lớp được phủ bằng keo. Sáo được buộc bằng thanh tre một góc khoảng ba mươi độ so với cột sống của diều. Sáo chủ yếu được làm bằng tre, nứa, chia làm hai ngăn với mái vòm có rãnh phía trên cho gió thổi vào và phát ra âm thanh. Làm diều sáo tưởng chừng đơn giản nhưng phải làm thật khéo léo. Trước đây không có dây dù và dây ni lông nên dây neo thường là dây mây, trong đó những sợi nhỏ được bẻ ra, xoắn lại và buộc thành những sợi dây dài hàng trăm mét. Chẳng may dây neo bị đứt và cánh diều bị gió thổi bay xa, mang theo nỗi tiếc nuối của người thả diều. Ngày nay, trước sự phát triển của cuộc sống hiện đại, các nhà máy, dự án khu công nghiệp, các ngành dịch vụ mọc lên như nấm sau mưa. Những không gian thoáng đãng và lộng gió của vùng quê ngày càng thu hẹp, thú chơi thả diều cũng mai một. Thêm vào đó, sự lấn át của các phương tiện giải trí hiện đại như trò chơi điện tử, Internet đã khiến nhiều em nhỏ không còn mặn mà với những cánh diều truyền thống. Nhưng cánh diều già đầy hy vọng và tuổi thơ hồn nhiên ấy sẽ mãi in sâu trong tâm trí tôi và sẽ không thể phai mờ.

Nhưng bạn nên nhớ rằng con diều phải được cân nếu không nó sẽ mất thăng bằng. Sau khi làm xong, diều phải được điều chỉnh và kiểm tra để tránh những rủi ro. Diều được làm bằng giấy và dễ rách, vì vậy hãy cẩn thận khi bay. Tránh đặt diều ở những nơi ẩm ướt. Nhớ quấn dây cẩn thận sau khi chơi, nếu không lần sau sẽ rất dễ bị rối khi thả diều.

Tôi đã hoàn thành phần giới thiệu về cách làm một con diều. Nếu ai chưa biết hoặc chưa từng chơi diều thì thử tìm hiểu nhé. Đây là điều thú vị do tổ tiên tôi để lại. Nó sẽ giúp bạn giảm bớt mệt mỏi. Giữ một chút gì đó rất Việt Nam trong mỗi người Việt Nam.

Viết một bình luận